Dark Web là gì? chứa nội dung gì, có nên vào hay không?

Đã kiểm duyệt nội dung

Dark Web là các trang web bị ẩn và sẽ không hiển thị mỗi khi bạn thực hiện các tìm kiếm trên Google, và bạn không thể truy cập các trang web này nếu không có các phần mềm đặc biệt. Vậy Dark Web là gì?

dark web la gi

Giải thích về Darknet, Dark Web là gì?

Dark Web là tập hợp con của Deep Web. Deep Web chỉ là một phần của các trang web không thể truy cập được bằng các công cụ tìm kiếm. Nếu sử dụng các công cụ tìm kiếm phổ biến như Google hoặc Bing, bạn sẽ chẳng bao giờ tìm được các trang web này cả, mặc dù đó là những trang web bình thường. Dark Web là một phần rất nhỏ của Deep Web, và bạn không thể truy cập được các trang web này nếu không có phần mềm đặc biệt.

Dark Web tồn tại trên Darknet – đó là mạng che phủ (overlay network). Mạng này được xây dựng trên mạng Internet thông thường, nhưng yêu cầu phần mềm đặc biệt thì mới có thể truy cập được, vì vậy nếu người dùng không có nhiều kiến thức và kinh nghiệm thường không biết hoặc không thể truy cập được trang web như thế này.

Chẳng hạn như trình duyệt Tor Browser ẩn trên Darkness. Mặc dù bạn có thể sử dụng Tor Browser để ẩn danh các hoạt động duyệt web trên các trang web thông thường, ngoài ra Tor cũng cung cấp các trang web .onion hay “các dịch vụ ẩn của Tor”. Đây là các trang web đặc biệt, chỉ có thể truy cập được thông qua Tor. Các trang web này sử dụng tính năng ẩn danh của Tor để tự ẩn mình, ẩn khỏi vị trí đặt máy chủ – giả sử nếu máy chủ được cấu hình chính xác. Chỉ những người dùng kết nối với Tor mới có thể truy cập và xem những trang web này, do đó bạn không thể truy cập các trang weeb ẩn danh theo cách thông thường.

Đọc thêm:
IEO là gì?

Về mặt lý thuyết, bạn không thể theo dõi các máy chủ và xem những ai truy cập các trang web đó. Trong thực tế, Tor cũng có một số lỗ hổng bảo mật và các dịch vụ Tor ẩn đôi khi được không được cấu hình chính xác và có thể “làm lộ” vị trí thực tế của họ với các cơ quan chức năng.

Các “dịch vụ ẩn” của Tor là loại darknet phổ biến nhất, vì vậy trong bài viết này Taimienphi.vn sẽ tập trung chủ yếu vào darknet này. Ngoài ra các loại darknet khác được thiết kế để phục vụ cho các mục đích khác, chẳng hạn như file sharing network (mạng chia sẻ tập tin) được thiết kế để chia sẻ bí mật các phần mềm “lậu” và các tập tin đa phương tiện.

Bạn sẽ tìm thấy gì trên Dark Web?

Darknet ẩn các trang web mà người dùng không thể truy cập trên mạng Internet bình thường, nơi mà các trang web có thể bị theo dõi. Các trang web này được gọi là Dark Web.

Dark Web cung cấp duyệt web ẩn danh – cho cả người truy cập các trang web này và cho chính Dark Web. Các nhà “bất đồng quan điểm” ở các quốc gia có thể sử dụng Dark Web để giao tiếp và quản lý tổ chức.

Nếu bạn muốn tố cáo và muốn làm rò rỉ các bí mật trên Dark Web, bằng cách sử dụng các trang web như The New Yorker của Strongbox sẽ làm giảm nguy cơ bị theo dõi.

Ngay cả Facebook cũng cung cấp trang web của mình như một dịch vụ Tor ẩn, để người dùng ở tất cả các quốc gia bị chặn hoặc bị giám sát đều có thể vào Facebook an toàn, trong nhiều trường hợp, người dùng vào Facebook bị lỗi là do nhà mạng chặn chứ không gì nghiêm trọng cả.

Đọc thêm:
Tìm hiểu rundll32.exe là gì? tại sao nó chạy trên hệ thống máy tính

Chính phủ Hoa Kỳ cung cấp một số kinh phí cho dự án Tor để tạo ra phần mềm mà người dân ở các quốc gia bị áp bức có thể sử dụng để truy cập thông tin và tổ chức mà không bị kiểm duyệt hoặc theo dõi, và Darknet cho phép thực hiện điều này.

Dark Web là gì?

Tính năng ẩn danh này cho phép phân loại các trang web khác nhau, đây là những trang web mà hầu hết người dùng đều đồng ý rằng “không nên tồn tại”.

Bạn sẽ tìm thấy các trang web bán các thẻ tín dụng bị đánh cắp, danh sách mã số an sinh xã hội (social security number), các tài liệu giả mạo, tiền giả, vũ khí và ma túy. Ngoài ra bạn cũng sẽ tìm thấy các trang web về cờ bạc và các dịch vụ hình sự, bao gồm những người “tự quảng cáo” mình là sát thủ. Thanh toán các dịch vụ liên quan đến Bitcoin, một loại tiền tệ kỹ thuật số.

Dark Web là gì?

Silk Road là một trong những ví dụ điển hình về Dark Web, một trang web thị trường đen khổng lồ nơi mà các loại thuốc được chào bán, thanh toán bằng Bitcoin và các loại thuốc gửi qua đường bưu điện cho người mua thông qua hệ thống bưu chính.

Không phải hầu hết mọi thứ mà bạn nhìn thấy trên Dark Web đều là những thứ hợp pháp, trên Dark Web bao gồm cả những thứ bất hợp pháp. Bạn cần xem xét các dịch vụ hình sự và các sản phẩm được quảng cáo trên đó có phải là thật hay không, hoặc liệu những thứ trên đó có phải là lừa hay cái bẫy hay không? Có thể một trong số đó là những cái bẫy mà chính quyền “cài” vào để bắt những người thuê sát thủ, mua vũ khí, hoặc mua tiền giả.

Đọc thêm:
Lỗi 404 Not Found và một số lỗi HTTP phổ biến

Không phải phóng đại, nhưng trên Dark Web tồn tại khá nhiều thứ “xấu xa”. Khi bạn tìm kiếm các danh sách dịch vụ ẩn của Tor – nghĩa là danh sách các trang .onion và bạn sẽ thấy được rằng hầu hết các dịch vụ này đều liên quan đến hình sự hoặc những thứ xấu xa khác.

Có lẽ bạn không muốn truy cập Dark Web

Khi nào thì nên ghé thăm Dark Web và tại sao? Có thể và có lẽ bạn không nên ghé thăm những trang web này.

Nếu đang sinh sống trong một quốc gia bị áp bức và bạn muốn truy cập các mạng xã hội hoặc các trang tin tức bị chặn hoặc bị kiểm duyệt bởi chính phủ, Dark Web sẽ là lựa chọn hữu ích cho bạn. Nếu muốn tố cáo ai đó hoặc điều gì đó, và bạn muốn tiết lộ các tài liệu đến giới truyền thông nhưng vẫn muốn “giữ kín” danh tính của mình, đó cũng là một lý do để bạn truy cập Dark Web.

Nếu có thành viên trong gia đình muốn truy cập, có lẽ bạn sẽ phải nghĩ tới cách chặn web đen trên máy tính của mình, có nhiều cách giúp bạn làm điều này, một trong số đó là chặn web đen bằng file host, sử dụng cách chặn web đen bằng file host sẽ giúp các thành viên truy cập các website lành mạnh hơn.

Trên đây là tất cả những gì về mà Taimienphi.vn vừa giới thiệu đến cho bạn có thể hiểu được Dark Web là gì. Tất nhiên Taimienphi.vn không khuyến khích bạn truy cập và khám phá những thứ trên Dark Web nếu không có các lý do chính đáng.

https://thuthuat.taimienphi.vn/dark-web-la-gi-25418n.aspx Bên cạnh những thứ hữu ích, trên Dark Web cũng tồn tại rất nhiều thứ xấu xa, những trò gian lận.

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button