Wuauserv là gì? Sửa lỗi wuauserv chiếm dụng CPU cao trên Windows 10

Đã kiểm duyệt nội dung

Process wuauser liên quan đến việc tải xuống và cài đặt các bản cập nhật Windows cũng như các chương trình, ứng dụng trên hệ thống. Hãy cùng Taimienphi.vn tìm hiểu wuauserv là gì? Sửa lỗi wuauserv chiếm dụng CPU cao trên Windows 10 để có một hệ thống máy tính hoạt động ổn định nhất nhé.

Wuauserv là gì?

Process wuauser hay Windows Update Service cho phép phát hiện, tải xuống và cài đặt các bản cập nhật Windows 10 và các chương trình khác. Nếu dịch vụ này bị vô hiệu hóa, người dùng không thể sử dụng Windows Update hoặc tính năng tự động cập nhật, và các chương trình không thể sử dụng API của Windows Update Agent (WUA) API.

Đường dẫn đến file thực thi của wuauser là C:WINDOWSsystem32svchost.exe -k netsvcs. Wuauser vốn khét tiếng chiếm dụng nhiều tài nguyên hệ thống, CPU và bộ nhớ RAM trong svchost.exe. Nếu bình thường wuauser không chiếm dụng tài nguyên, nhưng khi được sử dụng process này sẽ sử dụng tài nguyên hệ thống cao bất thường. Trong những trường hợp này bạn có thể áp dụng một số cách dưới đây để sửa lỗi.

Sửa lỗi wuauserv chiếm dụng CPU cao trên Windows 10

Cách 1: Chạy System Maintenance Troubleshooter

Để chạy System Maintenance Troubleshooter, bạn mở cửa sổ lệnh Run (nhấn tổ hợp phím Windows + R), sau đó nhập lệnh dưới đây vào rồi nhấn Enter:

msdt.exe -id MaintenanceDiagnostic

Kiểm tra xem lỗi còn hay không, nếu lỗi vẫn còn thử áp dụng những cách khác dưới đây.

Đọc thêm:
So sánh AAC và MP3, định dạng nhạc nào tốt hơn

Cách 2: Chạy System Performance Troubleshooter

Cách tiếp theo là chạy System Performance Troubleshooter. Để chạy System Performance Troubleshooter, mở Command Prompt dưới quyền Admin bằng cách kích chuột phải vào nút Start ở ở dưới cùng bên trái thanh Taskbar, chọn Command Prompt (Admin), sau đó nhập lệnh dưới đây vào rồi nhấn Enter để chạy Performance Troubleshooter:

msdt.exe /id PerformanceDiagnostic

System Performance Troubleshooter điều chỉnh các thiết lập để cải thiện tốc độ và hiệu suất hệ thống.

Cách 3: Chạy Windows Update Troubleshooter

Người dùng Windows 10 có thể truy cập Troubleshooter thông qua trang Troubleshooter trên Settings.

Cách 4: Mở Windows Services Manager

Mở cửa sổ Run (nhấn Windows + R), sau đó nhập services.msc vào đó rồi nhấn Enter để mở Windows Services Manager.

wuauserv la gi sua loi wuauserv chiem dung cpu cao tren windows 10

wuauserv là gì? Sửa lỗi wuauserv chiếm dụng CPU cao trên Windows 10

Kích đúp chuột vào dịch vụ Windows Update để mở cửa sổ Properties. Click chọn Stop. Chờ khoảng 1 phút sau đó click chọn Start =>OK và thoát khỏi cửa sổ.

Thao tác trên để khởi động lại Windows Update Service. Thử kiểm tra xem lỗi wuauserv chiếm dụng CPU cao trên Windows 10 còn hay không.

Cách 5:

Xóa sạch các thư mục, file trong các thư mục SoftwareDistribution và thư mục Catroot2.

Cách 6:

Tiến hành sử dụng Safe Mode để khắc phục lỗi. Khởi động hệ thống vào chế độ Safe Mode with networking. Nếu hệ thống hoạt động tốt khi ở chế độ Safe Mode, bạn sẽ phải thực hiện khởi động sạch (clean boot). Mở Windows 10 ở chế độ Safe Mode.

Đọc thêm:
Tìm hiểu file Batch trên hệ điều hành Windows

Tiếp theo chọn tùy chọn để khởi động hệ thống vào chế độ Safe mode with Networking. Sau khi khởi động vào Clean Boot State, thử khắc phục sự cố, xác định và tách process là thủ phạm gây ra lỗi theo cách thủ công. Sau khi thực hiện xong, thiết lập hệ thống để khởi động lại bình thường.

Như vậy trong bài viết trên Taimienphi.vn vừa giải đáp cho bạn câu hỏi wuauserv là gì? Sửa lỗi wuauserv chiếm dụng CPU cao trên Windows 10. Ngoài những cách trên bạn có thể sử dụng Event Viewer để tìm thủ phạm gây ra lỗi, xác định và sửa lỗi.

Để giải phóng dung lượng RAM có nhiều cách khác nhau, ngoài cách trên bạn có thể theo dõi nhiều cách giải phóng ram khác đã được chúng tôi giới thiệu và trình bày trong các bài thủ thuật trước đây

https://thuthuat.taimienphi.vn/wuauserv-la-gi-sua-loi-wuauserv-chiem-dung-cpu-cao-tren-windows-10-29256n.aspx Bên cạnh wuauserv thì cũng có rất nhiều người dùng Windows thắc mắc về Service Host Process, svchost.exe là gì? tại sao nhiều có quá nhiều tiến trình chạy nó đây là một trong những tiến trình tiêu tốn khá nhiều tài nguyên bộ nhớ, CPU mà người dùng cần biết.

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button