Cách Test PING trên máy tính

Đã kiểm duyệt nội dung

Nếu gần đây bạn đã thực hiện kiểm tra tốc độ Internet thì bạn có thể nhận thấy rằng ngoài tốc độ tải xuống và tải lên, thời gian phản hồi Ping của kết nối cũng được kiểm tra, tốc độ tải xuống và tải lên có vẻ dễ hiểu, nhưng chính xác thì Ping là gì và nó cho chúng ta thấy điều gì? Cách test Ping trên máy tính được thực hiện như thế nào?

Test Ping

Hướng dẫn kiểm tra mạng bằng cách Ping

I. Ping là gì?

Ping xuất phát từ một thuật ngữ được sử dụng trong công nghệ sonar phát ra các xung âm thanh và sau đó lắng nghe tiếng vọng trở lại. Trong mạng máy tính, Ping (viết tắt của Packet Internet Grouper) là một tiện ích mạng, được tích hợp trong hầu hết các hệ điều hành hoạt, giúp kiểm tra kết nối giữa hai thiết bị bằng cách đo tổng thời gian để một thiết bị gửi và nhận lại gói dữ liệu chuẩn từ thiết bị khác.

Bạn đưa ra lệnh ping cùng với một URL hoặc địa chỉ IP cụ thể, máy tính của bạn gửi các gói dữ liệu đến thiết bị trong mạng, sau đó chờ phản hồi. Khi nhận được phản hồi, kết quả Ping sẽ cho bạn biết mỗi gói dữ liệu đã mất bao lâu để thực hiện “chuyến đi khứ hồi”.

cach test ping tren may tinh

Bạn có thể kiểm tra Ping để xem máy tính của mình có thể kết nối với một thiết bị khác, chẳng hạn như bộ định tuyến trên mạng cục bộ của bạn hoặc một thiết bị trên Internet hay không. Điều này có thể giúp bạn xác định xem sự cố mạng nằm ở trên mạng cục bộ hay ở đâu đó xa hơn. Thời gian các gói dữ liệu quay lại có thể giúp bạn xác định kết nối chậm hoặc bạn đang gặp phải tình trạng mất gói (Packet loss – xảy ra khi một hoặc nhiều gói dữ liệu di chuyển qua mạng máy tính không đến được đích).

Đọc thêm:
YouTube Premium, YouTube Music là gì? Có gì đặc biệt, phí dịch vụ

Trong thế giới game online, ping đề cập đến độ trễ giữa máy tính của người chơi và một máy khách khác (ngang hàng) hoặc máy chủ của trò chơi. Nhiều tựa game online như Free Fire hay PUBG Mobile hiển thị thông số này ở góc màn hình để cho game thủ biết được độ trễ (latency) của mạng hiện tại.

Thời gian phản hồi Ping như thế nào là lý tưởng?- Dưới 30ms: Mức Ping tuyệt vời, lý tưởng để chơi game online.- 30 – 50ms: Mức Ping trung bình, cũng lý tưởng để chơi game online.- 50 – 100ms: Hơi chậm, không nhận ra độ trễ khi duyệt web nhưng ảnh hưởng đến việc chơi game.- 100 – 500ms: Ping chậm, ảnh hưởng nhỏ đến việc duyệt web, tạo ra độ lag nhất định khi chơi game.- Trên 500ms: Các hành động bạn thực hiện sẽ bị chậm đáng kể. Độ trễ cao sẽ ảnh hưởng đến kết quả của trò chơi.

II. Test Ping là gì?

Trong ngữ cảnh mạng máy tính, Ping đề cập đến phương pháp truyền dữ liệu giữa 2 máy tính hoặc thiết bị. Vì vậy, test Ping được sử dụng để ghi lại khoảng thời gian cần thiết để các gói dữ liệu đến được địa chỉ đích và liệu có bất kỳ gói dữ liệu nào bị mất trong quá trình này hay không.

Kiểm tra ping không giống như kiểm tra tốc độ mạng. Speed test cung cấp cho bạn kết quả về tốc độ đường truyền ở thời điểm bạn tiến hành kiểm tra. Trong khi đó, Ping test (hay kiểm tra Ping) kiểm tra xem kết nối giữa 2 thiết bị trong mạng có được thực hiện hay không; ping không xác định tốc độ kết nối. Không giống như các kết quả của việc kiểm tra tốc độ Internet, bạn muốn kết quả Ping của mình càng thấp càng tốt.

Đọc thêm:
Đừng dại gì động vào 5 thư mục và file Windows mặc định này

III. Cách test Ping trên máy tính

1. Test Ping trên Windows

Để test Ping trên Windows bạn không cần cài đặt bất kỳ phần mềm bên thứ 3 nào mà chỉ cần sử dụng Command Prompt với các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Trên Windows, bạn ấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run. Sau đó, nhập cmd và ấn Enter. Một cách khác để mở Command Prompt là nhập từ khóa cmd vào Windows Search và chọn Command Prompt từ kết quả tìm kiếm.

Bước 2: Tiếp theo, nhập lệnh ping địa chỉ IP hoặc ping web URL. Bài viết test ping của trang web Taimienphi.vn với lệnh là ping taimienphi.vn. Sau đó, nhấn Enter.

Test ping wifi

Bước 3: Đợi kết quả kiểm tra Ping.

2. Test Ping trên macOS

Bạn có thể kiểm tra Ping mạng trên máy Mac bằng ứng dụng Network Utility.

Bước 1: Tìm kiếm Network Utility bằng cách nhập network utility vào khung tìm kiếm Spotlight.Bước 2: Trong cửa sổ Network Utility, bạn click chọn tab Ping.

Cach ping mang lien tuc

Bước 3: Nhập địa chỉ IP hoặc URL trang web vào trường Enter the network that you want to ping và click vào nút Ping.

Ping bao nhieu la on dinh

Bước 4: Đợi kết quả kiểm tra Ping.

3. Cách đọc kết quả kiểm tra Ping

Cach kiem tra ping tren dien thoai

Kết quả Ping sẽ cho bạn biết thời gian ping tính bằng mili giây (ms) và thông tin thống kê về các gói dữ liệu đã gửi, đã nhận và bị mất, bao gồm mất gói theo tỷ lệ phần trăm cũng như phân tích thời gian phản hồi Ping tối thiểu, tối đa và trung bình.

Đọc thêm:
Hướng dẫn tạo Elastic Load Balancer trong AWS

– Nếu kết quả trả về với time (ms) thấp thì tức là mạng của bạn nhanh và ngược lại.- Nếu kiểm tra ping không thành công, bạn sẽ thấy cảnh báo lỗi tương tự như một trong các cảnh báo sau, thay vì kết quả kiểm tra Ping được hiển thị như ảnh chụp ở trên:+ Request timed out+ Destination host unreachable+ Transmit failed, error code #

Lúc này, bạn có thể cần phải khắc phục sự cố kết nối Internet của mình.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-test-ping-tren-may-tinh-63202n.aspx Kiểm tra ping được sử dụng để đo độ trễ, cho bạn biết tính ổn định của kết nối giữa máy tính của bạn và máy chủ lưu trữ hoặc thiết bị khác trong mạng. Như vậy, bài viết đã chia sẻ cho bạn một số thông tin cần biết về Ping, cũng như hướng dẫn bạn cách kiểm tra Ping trên Windows và Mac.

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button