ICloud Backup và iCloud Drive có gì khác nhau?

Đã kiểm duyệt nội dung

Nhiều người dùng iPhone, iPad có thói quen đồng bộ các thiết bị của họ với máy tính hoặc laptop, sự ra đời của dịch vụ iCloud vào năm 2011 đã tạo một cú sốc không nhỏ. Không còn đồng bộ hóa nữa? iCloud sao lưu tất cả mọi thức hay chỉ sao lưu một vài thứ? Vậy còn hình ảnh thì sao? Và các ứng dụng như Facebook có thực sự cần sao lưu trên dịch vụ đám mây hay không? iCloud Backup iCloud Drive có gì khác nhau? đó là câu hỏi mà những người dùng thiết bị iDevice luôn đặt ra cho đến tận ngày nay.

icloud backup va icloud drive co gi khac nhau

iCloud Backup và iCloud Drive có gì khác nhau?

Khoảng vài tháng trước, Apple cũng đã cho ra mắt iCloud Drive, dịch vụ cung cấp cho người dùng nhiều không gian trống lưu trữ hơn. Nhưng liệu đây có phải dịch vụ thay thế cho iCloud Backup? Hay là phần mở rộng? Một dịch vụ hoàn toàn tách biệt? Nếu nâng cấp gói dung lượng của mình, liệu có cung cấp cho bạn nhiều không gian trống để lưu trữ sao lưu? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

iCloud là gì?

Khá nhiều người dùng yêu cầu giải thích về iCloud là gì?

Dịch vụ lưu trữ của Apple, iCloud không giống như các dịch vụ chia sẻ file như Dropbox hay Microsoft OneDrive. Thay vào đó sao lưu iCloud trên iPhone, iPad, iOS được sử dụng để sao lưu nhiều (nhưng không phải là tất cả) dữ liệu được lưu trữ trên iDevice của bạn, đồng bộ một số dữ liệu (nhưng không phải tất cả) dữ liệu của bạn với các thiết bị khác.

Đọc thêm:
Đánh giá đầy đủ về FxPro

Truy cập Settings (cài đặt) =>iCloud và bạn sẽ tìm thấy nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời:

Trong ví dụ này được thực hiện trên iPhone 6 Plus, iCloud Drive đã vô hiệu hóa. Mục Photos được thiết lập là On, câu hỏi đặt ra là ảnh sao lưu nằm ở vị trí nào? Mail, danh bạ và một số ứng dụng cốt lõi khác cũng được kích hoạt, nhưng điều này có ý nghĩa gì.

Tiếp theo là mục Backup. Khi bạn kích hoạt mục này, thiết bị của bạn sẽ lưu trữ những thứ như lịch sử mua, cài đặt thiết bị, dữ liệu ứng dụng (không phải ứng dụng), iMessage và tin nhắn văn bản cũng như thư thoại. Còn ảnh và video thì sao? Trừ khi bạn đã kích hoạt iCloud Photo Library beta, để lưu trữ ảnh và video của bạn trong iCloud.

“Lịch sử mua” là gì? Theo Apple, “sao lưu iCloud bao gồm thông tin về nội dung bạn đã mua, chứ không phải nội dung đã mua”. Phim, nhạc, sách, … sẽ được tự động tải về thiết bị nếu bạn khôi phục lại bản sao lưu.

Bạn cần có tài khoản tài khoản iCloud mới có thể sao lưu dữ liệu được, nếu chưa có, bạn tham khảo cách đăng ký iCloud mà Taimienphi đã giới thiệu trước đó

Tất cả file nhạc MP3 mà bạn tách từ đĩa CD hoặc video mà bạn sao chéo từ máy tính không được sao lưu: “iCloud Backup không sao lưu nhạc, phim và chương trình truyền hình thực tế mà bạn không mua từ iTunes Store, hoặc podcast, audiobook (sách âm thanh) hoặc hình ảnh mà bạn đã đồng bộ hóa từ máy tính của mình trước đây”.

Đọc thêm:
Lỗ hổng Meltdown và Spectre là gì?

Vì vậy ngay cả khi bạn trả tiền để nâng cấp gói dung lượng và kích hoạt mọi tùy chọn sao lưu trong Settings (cài đặt), bạn cũng không nhận được bản sao lưu đầy đủ.

iCloud Drive là gì?

iCloud Drive được xem là phiên bản Dropbox của Apple. Về cơ bản đây là dịch vụ lưu trữ dựa trên đám mây, cho phép dữ liệu lưu trữ của bạn đồng bộ trên các thiết bị khác nhau, bao gồm: máy tính, Mac, iPhone, iPad, … .

Tuy nhiên iCloud Drive không hoạt động giống như cách hoạt động của Dropbox hay OneDrive, vì vậy bạn không thể truy cập (hoặc sắp xếp) bộ sưu tập các file thông qua ứng dụng Finder giống như trên các thiết bị di động.Thay vào đó, bạn có thể truy cập thông qua các ứng dụng cụ thể như Photos, Pages, … .

Tùy chọn sao lưu iDevice nào tốt nhất

Gọi theo thuật ngữ lỗi thời, nó là đồng bộ. Quá trình mất khoảng 3 phút để kết nối iPhone, iPad với máy tính hoặc Mac, sau đó để nó thực hiện sao lưu. Thực hiện sao lưu 1 hoặc 2 lần một tuần để đảm bảo dữ liệu của bạn không bị mất.

Mặc dù các bước hơi rắc rối nhưng nó cũng là ý tưởng hay để đảm bảo mọi thứ, dữ liệu, ảnh, nhạc, tin nhắn, … trên thiết bị của bạn được sao lưu. Đây cũng là giải pháp nhanh nhất để khôi phục lại mọi thứ nếu bạn sử dụng các thiết bị mới hoặc các thiết bị cũ bị mất, bị hỏng.

Đọc thêm:
Laptop bị nóng, nguyên nhân và cách xử lý

icloud backup va icloud drive co gi khac nhau 4

Nếu muốn mua thêm dung lượng trống để lưu trữ dữ liệu sao lưu, gói 20GB iCloud của Apple có giá 12 USD/năm. Hoặc nếu cảm thấy không đủ, bạn có thể mua gói 200GB với giá 3.99 USD/tháng (tương đương 48 USD / năm).

Mỗi phương pháp sao lưu có ưu nhược điểm riêng, nên bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 phương pháp này, hoặc là iCloud Backup hoặc iCloud Drive. Apple cũng cung cấp thêm các thông tin chi tiết về mỗi phương pháp để người dùng có thể đưa ra quyết định cuối cùng.

Quản lý tài khoản iCloud khong phải chuyện đơn giản, một khi bạn đã tải nhiều dữ liệu lên iCloud, bạn cần có cách quản lý tài khoản iCloud hợp lý để tránh làm mất dữ liệu quan trọng của mình.

https://thuthuat.taimienphi.vn/icloud-backup-va-icloud-drive-co-gi-khac-nhau-29563n.aspx Trên đây Taimienphi.vn vừa giải đáp cho bạn câu hỏi iCloud Backup và iCloud Drive có gì khác nhau? Bạn có đang sử dụng iCloud Backup hay iCloud Drive, chia sẻ ý kiến của bạn cho Taimienphi.vn nhé.

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button