Thư mục $GetCurrent và $SysReset là gì? Có thể xóa được các thư mục này không?

Đã kiểm duyệt nội dung

Khi bạn thực hiện cài đặt hiện thư mục trên Win 10 bạn sẽ nhìn thấy thư mục $GetCurrent$SysReset xuất hiện trong phân vùng hệ thống của mình. Có thể 2 thư mục này sẽ chiếm dung lượng khá ít nhưng đôi khi chúng chiếm dung lượng rất lớn. Trước khi tìm hiểu cách xóa 2 thư mục này thì bạn cần tìm hiểu thư mục $GetCurrent và $SysReset là gì.

thu muc getcurrent va sysreset la gi co the xoa duoc cac thu muc nay khong

Tìm hiểu hư mục $GetCurrent và $SysReset là gì?

Thư mục $GetCurrent là gì?

Thư mục $GetCurrent được tạo ra trong quá trình nâng cấp Windows. Thư mục này có chứa các log file trong quá trình nâng cấp phiên bản Windows mới nhất và các file cài đặt bản cập nhật đó. Trên hệ thống, thư mục $GetCurrent có thể chiếm 3.38GB dung lượng trống sau khi nâng cấp Win 10 Creators Update. Lý do bởi vì thư mục này chứa các file cài đặt Windows Update còn sót lại.

Giả sử sau khi hoàn tất quá trình cài đặt phiên bản Windows Update mới nhất, bạn không cần phải xem lại log file được lưu trữ trong thư mục $GetCurrent, và thư mục này sẽ được xóa an toàn. Về mặt lý thuyết, Windows sẽ tự động xóa các file này sau 30 ngày. Tuy nhiên nhiều người dùng phản ánh lại rằng sau hớn 1 tháng nâng cấp lên Windows 10 Creator Update, thư mục $GetCurrent vẫn còn nguyên đó và họ phải tự xóa thư mục đó.

Đọc thêm:
Push mail là gì ? Pull mail là gì ?

Thư mục $SysReset là gì?

Thư mục $SysReset được tạo ra khi hoạt động Refresh (làm mới) hoặc Reset thất bại. Thư mục này chứa thư mục log – có thể hữu ích với các Admin hệ thống đang phải đối mặt với các vấn đề làm mới hoặc reset lại máy tính.

Trên ví dụ ở bài viết này, thư mục $SysReset rất nhỏ – ít hơn 1 megabyte ở kích thước 636 KB.

Giả sử nếu bạn không gặp bất kỳ sự cố, vấn đề nào khi sử dụng tính năng Refresh và Reset và bạn không cần xem lại nhật ký (log) tại đây, thư mục $SysReset sẽ được xóa an toàn.

Có thể xóa được các thư mục $GetCurrent và $SysReset không?

Công cụ Windows Disk Cleanup không tự động xóa các thư mục $GetCurrent và $SysReset, nhưng sẽ xóa các thư mục $WINDOWS.~ BT và ~ WINDOWS.~ WS mà bạn có thể thấy trong ổ C :.

Để loại bỏ các thư mục này, chỉ có cách là sử dụng giải pháp truyền thống. Chọn các thư mục trên File Explorer, kích chuột phải vào đó và chọn Delete. File Explorer sẽ yêu cầu bạn cung cấp quyền Admin để xóa các thư mục này, sau đó bạn có thể làm trống Recycle Bin để giải phóng không gian lưu trữ trên thiết bị của mình.

Trong trường hợp nếu không cần xem lại log file được lưu trữ trong thư mục $GetCurrent và $SysReset , bạn có thể xóa các thư mục này đi.

Đọc thêm:
Sự cố Y2K38 có gì đáng sợ? Nó có giống Y2K năm 2000 không?

Việc xóa các thư mục này không gây ra bất kỳ sự cố, vấn đề nào. Ngay cả khi Windows cần các file để cài đặt bản cập nhật, nó sẽ các file một lần nữa.

Qua bài viết thư mục $GetCurrent và $SysReset là gì? Có thể xóa được các thư mục này không? chắc hẳn bạn đã hiểu được hai thư mục này là gì, và bạn có thể yên tâm khi xóa hai thư mục này sẽ không gây bất kỳ ảnh hưởng nào tới máy tính của bạn.

Trước đây, Taimienphi cũng đã giới thiệu tới các bạn thư mục $WINDOWS.~BT trên máy tính, đây là thư mục xuất hiện khi bạn tiến hành cập nhật các bản nâng cấp từ Microsoft, thư mục $WINDOWS.~BT đóng vai trò quan trọng trong việc hạ cấp xuống phiên bản thấp hơn trên Windows 10, chi tiết hơn, mời các bạn tham khảo bài viết giới thiệu thư mục $WINDOWS.~BT của Taimienphi.vn.

Tương tự như vậy, thư mục Windows.old cũng là một cái tên khá xa lạ với người dùng không am hiểu nhiều về máy tính, chúng ta tự hỏi thư mục Windows.old có tác dụng gì, có thể xóa thư mục thư mục Windows.old đi không … trong bài tin tức gần đây, Taimienphi đã giới thiệu tới các bạn thông tin chi tiết về thư mục Windows.old, nếu quan tâm mời các bạn xem qua.

https://thuthuat.taimienphi.vn/thu-muc-getcurrent-va-sysreset-la-gi-co-the-xoa-duoc-cac-thu-muc-nay-khong-24410n.aspx

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button