3 cách để vẽ bản đồ tư duy với iMindMap hiệu quả

Đã kiểm duyệt nội dung

2 thập kỷ qua chúng ta đã chứng kiến những tiến bộ về mặt công nghệ, con người có thể giao tiếp và làm việc với nhau thông qua email, Facebook, tin nhắn SMS, Twitter, …một loạt các hình thức “kết nối” khác và các thông tin.

Với các nguồn lực đa dạng như thế, hiệu suất làm việc của con người sẽ phải tăng lên. Nhưng dường như kết quả không mấy khả quan.

Vẽ bản đồ tư duy bằng phần mềm iMindMap có thể giúp bạn lên kế hoạch những việc cần làm, ưu tiên việc quan trọng trước và đã được chứng minh là cải thiện hiệu suất lên đến 20% – tức là người dùng có thể làm được nhiều việc khác nhau trong một ngày, dưới đây là 3 cách để vẽ bản đồ tư duy với iMindMap hiệu quả.

3 cách để vẽ bản đồ tư duy với iMindMap hiệu quả

Tải iMindMap về máy và cài đặt tại đây : Download iMindMap

1. Lên kế hoạch hàng ngày của bạn

Chỉ cần dành ra 5 phút vào đầu ngày, và bạn có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian để giải quyết công việc và rắc rối. Bắt đầu với Central Idea là một ngày và bạn lên các nhánh chính cho từng công việc cần giải quyết.

3 cach de ve ban do tu duy voi imindmap hieu qua

Từ các nhánh chính này, vẽ thêm các nhánh nhỏ hơn, nhánh con có các công việc cụ thể cần hoàn thành và các thông tin như tên, hạn chót và phân đoạn thời gian mà bạn dành ra để làm các công việc đó trong ngày.

Đọc thêm:
Cách vẽ sơ đồ tư duy trên máy tính nhanh chóng với các phần mềm Mindmap

Mẹo hay: Bạn có thể đặt lại giờ cho bản đồ để làm lịch trình của ngày, cho phép bạn theo dõi tiến độ thực hiện công việc của mình.

2. Quan sát bức tranh toàn cảnh

Ngoài lên kế hoạch hàng ngày, bạn có thể vẽ bản đồ tư duy với iMindMap hiệu quả theo chu kỳ hàng tuần, tháng hoặc năm để có một cái nhìn tổng quan bức tranh toàn cảnh và theo dõi các dự án của mình.

Hãy nhớ dãn bản đồ tư duy lên tường hoặc vị trí bất kỳ mà bạn có thể nhìn thấy dễ dàng. Với bản đồ tư duy cho một năm gạch ra những gì mà bạn muốn đạt được trong năm và bạn sẽ nhận được lời nhắc nhở ngay lập tức cho mục đích mà mình muốn nhắm đến.

Bất cứ khi nào cảm thấy choáng ngợp với công việc hàng ngày, bạn có thể xem lại bản đồ tư duy để tập trung vào công việc quan trọng nhất và ưu tiên làm việc đó trước.

Mẹo hay: Lưu bản đồ dưới dạng mẫu để có thể sử dụng bản đồ nhanh chóng và tiện lợi hơn trong những lần lên kế hoạch tiếp theo.

3. Hợp nhất thông tin

iMindMap cho phép người dùng nhóm các công việc hoặc các ý tưởng trong cấu trúc bức xạ vô hạn, vì vậy người dùng có thể nhìn vào ảnh để thấy rõ những gì mà họ cần làm. Bằng cách sử dụng từ khóa và thứ bậc đơn giản của bản đồ tư duy, người dùng có thể nắm bắt được kế hoạch của cả một năm chỉ trên một trang.

Đọc thêm:
Cách sửa lỗi không vào được ứng dụng eNetViet

Thêm nữa, người dùng có thể thêm ý tưởng mới bất cứ lúc nào mà không cần phải tìm vị trí để viết thêm. Với iMindMap, người dùng không bao giờ phải lo hết dung lượng trống cả.

Mẹo hay: Nhóm các thứ liên quan với từng công việc hoặc dự án vào bản đồ tư duy, kể cả đó là bảng tính, chương trình nghị sự, đề xuất, trang web hoặc file âm thanh, … . Chỉ cần kéo và thả lên các nhanh trong iMindMap. Sau đó bạn có thể truy cập nhanh chóng tất cả các thông tin liên quan bằng 1 cú click chuột.

Với iMindMap bạn có thể sắp xếp các công việc của mình một cách khoa học và tận dụng tối đa thời gian. Tăng hiệu suất làm việc lên 20%, kiểm soát toàn bộ khối lượng công việc của mình và không bao giờ bỏ lỡ bất kỳ công việc quan trọng nào.

Trên đây Taimienphi.vn vừa giới thiệu cho bạn 3 cách để vẽ bản đồ tư duy với iMindMap hiệu quả. Mọi ý kiến đóng góp vui lòng để lại trong phần bình luận bên dưới bài viết.

Ngoài iMindMap, còn rất nhiều phần mềm vẽ bản đồ tư duy hiệu quả khác trên máy tính, có thể kể tới một số cái tên như Edraw Mind Map hay Mindjet MindManager, hãy lựa chọn chọn mình 1 phần mềm vẽ bản đồ tư duy tốt nhất để hỗ trợ cho việc dạy học và làm việc nhé.

Đọc thêm:
Hướng dẫn đăng nhập taphuan.csdl.edu.vn Chương trình tập huấn và bồi dưỡng Giáo viên

https://thuthuat.taimienphi.vn/3-cach-de-ve-ban-do-tu-duy-voi-imindmap-hieu-qua-29506n.aspx Nếu không muốn sử dụng những phần mềm lần đầu nghe tên, bạn có thể dùng chính công cụ PowerPoint để vẽ sơ đồ tư duy, chi tiết các bước thực hiện, bạn tham khảo Vẽ sơ đồ tư duy trong PowerPoint tại đây

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button