So sánh AAC và MP3, định dạng nhạc nào tốt hơn

Đã kiểm duyệt nội dung

MP3 là định dạng nhạc phổ biến trong vài thập kỷ qua, và cho đến thời điểm hiện tại, định dạng này cũng không bị coi là lỗi thời. Các nhà phát triển định dạng đã “đi trước một bước” và chấm dứt chương trình cấp phép bằng sáng chế của họ.

Sau gần 24 năm được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, có thể người dùng sẽ phải nói lời chào “tạm biệt” với MP3. Tính cho đến thời điểm này, người dùng có thể lựa chọn các định dạng khác để sử dụng, 2 trong số các định dạng này là AAC (Advanced Audio Coding) và FLAC (Free Lossless Audio Codec).

Tương tự như MP3, định dạng AAC là định dạng nén âm thanh lossless, và dường như AAC sẽ là lựa chọn phù hợp để thay thế MP3 chứ không phải là FLAC – một định dạng hoàn toàn khác không sử dụng nén âm thanh số.

aac va mp3 dinh dang nhac nao tot hon

AAC và MP3: định dạng nhạc nào tốt hơn

Tính phổ biến

Khi nói đến mức độ phổ biến, chắc chắn một điều rằng MP3 là “người chiến thắng”. Trong thực tế MP3 được đánh giá là một trong những định dạng file được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới và thậm chí ngày nay còn nhiều người dùng tiếp tục sử dụng các file nhạc MP3. Vì vậy, MP3 là định dạng nhạc phổ biến trong suốt hai thập kỷ qua, kể từ khi bắt đầu xuất hiện vào năm 1993.

Nếu bạn muốn tải nhạc MP3, có thể lên một số trang nghe nhạc trực tuyến hiện nay như Mp3. Zing hoặc nhacuatui. để tải nhạc MP3 chất lượng cao, bạn cần đăng ký Zing mp3, tạo tài khoản Vip zing, sau khi đăng ký Zing mp3, bạn có thể tải nhạc đơn giản hơn. Sử dụng Zing Mp3 nghe, tải nhạc, bạn chỉ cần truy cập vào trang web, tìm tên bài hát nghe và tải, chi tiết cách sử dụng Zing mp3 bạn có thể lên Taimienphi tham khảo nha

Đọc thêm:
Các mẫu laptop ASUS giá rẻ dưới 10 triệu cho sinh viên

Ngoài ra, các file nhạc mp3 thường xuất hiện trên các video Youtube, người dùng dễ dàng tải nhạc MP3 từ Youtube về thiết bị của mình để nghe, có nhiều cách tải nhạc MP3 từ Youtube mà người dùng có thể thực hiện.

Định dạng AAC gần như không phổ biến bằng MP3, nhưng ít ra AAC cũng phổ biến hơn các định dạng khác. Một loạt các dịch vụ streaming và các dịch vụ phát sóng hiện nay sử dụng định dạng AAC vì nó là codec âm thanh hiệu quả hơn so với MP3.

Các nhà phát triển nhận ra rằng định dạng nhạc đã từng được rất nhiều người yêu thích đã bị lỗi thời bởi các định dạng cạnh tranh khác, đó là một trong những lý do dẫn đến việc chấm dứt chương trình cấp phép bằng sáng chế của họ.

AAC không phải là định dạng nhạc mới, định dạng này đã tồn tại trong suốt khoảng một thập kỷ, chỉ kém sau định dạng MP3 4 năm. Tuy nhiên AAC dường như bị “lu mờ” bởi sự phổ biến của MP3, và cho đến thời điểm này AAC đã bắt đầu phổ biến hơn. Tất cả điều này là nhờ vào Apple sử dụng định dạng AAC trên tất cả các dịch vụ phổ biến của họ.

Kích thước tập tin

AAC “ăn điểm” hơn so với MP3 về điểm này, các file AAC có kích thước nhỏ hơn so với kích thước file MP3 khi tải về cùng 1 bài hát. Giả sử bạn tải về cùng 1 bài hát ở 2 định dạng MP3 và AAC, trong đó file MP3 mà bạn tải về nặng 10 MB còn file AAC chỉ nặng 8 MB.

Đọc thêm:
Cách thức hoạt động để bảo vệ khỏi cuộc tấn công DDoS như thế nào?

Sẽ chẳng có vấn đề gì to tát nếu bạn chỉ tải một file nhạc về thiết bị của mình, nhưng nếu muốn tải nhiều file nhạc về thiết bị thì đó sẽ là vấn đề lớn. Nếu lưu file nhạc ở định dạng AAC sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoảng không gian trống trên thiết bị của mình, nhưng nếu lưu file ở định dạng MP3, bạn nên cân nhắc và xem xét lại điều này.

Nếu bạn muốn đổi các đinh dạng Audio sang AAC. bạn có thể tải phần mềm Total Video Converter đẻ chuyển đổi audio sang AAC, phần mềm Total Video Converter có tính năng chính là chuyển đổi video, tuy nhiên việc chuyển đổi audio sang AAC cũng được hỗ trợ.

Chất lượng âm thanh

Mặc dù file AAC có kích thước nhỏ hơn so với file MP3 tương đương, nhưng chất lượng âm thanh của AAC vẫn tốt hơn so với MP3, và đó là lý do tại sao AAC được coi là “tương lai” của âm thanh số – Lossless.

AAC có nhiều tần số mẫu, ngoài ra định dạng này cũng xử lý các tần số âm thanh trên 16Hz tốt hơn nhiều. Thêm nữa, hiệu quả mã hóa cao hơn và độ chính xác các tín hiệu tĩnh để “đưa” AAC trở thành một trong những lựa chọn thay thế tốt hơn so với MP3 cũng như các định dạng nhạc khác.

Khả năng tương thích

Chẳng có gì phải nghi ngờ gì nữa vì định dạng MP3 “là chúa” của những tương thích, MP3 được hỗ trợ trên hầu hết các máy nghe nhạc và các thiết bị có khả năng phát nhạc.

Đọc thêm:
USB 3.1 Gen 2 và USB 3.1 Gen 1 có gì khác nhau?

Khi nói đến AAC, dường như định dạng này “ít” tương thích hơn, lý do đơn giản là bởi vì AAC không hoạt động trên một số máy nghe nhạc và các thiết bị phát nhạc, tuy nhiên gần đây các nhà phát triển đang dần hỗ trợ AAC trên các thiết bị của họ. Cụ thể Apple sử dụng AAC trên tất cả các thiết bị phổ biến của hãng như iPhone, iPod và phần mềm iTunes, chúng ta thường biết tới iTunes là phần mềm hỗ trợ kết nối giữa iPhone và máy tính

MP3 đã bị “lỗi thời”, chắc chắn một điều rằng các nhà phát triển và các nhà sản xuất sẽ chuyển sang AAC và hỗ trợ định dạng âm thanh này trên tất cả các thiết bị và phần mềm của họ.

Dưới đây là bảng so sánh giữa ACC và MP3, định dạng nào tốt hơn để bạn có thể tìm hiểu rõ hơn và nắm được ưu điểm của 2 định dạng âm thanh này.

so sanh acc va mp3

AAC và MP3: Tương lai AAC sẽ thay thế MP3

Dù có thừa nhận hay không thì sau khi định dạng nhạc từng được yêu thích một thời – MP3 bị “sụp đổ”, AAC sẽ trở thành “người thừa kế sáng giá”. Ngoại trừ mức độ phổ biến, còn lại ràng AAC tốt hơn so với MP3 về mọi mặt.

https://thuthuat.taimienphi.vn/aac-va-mp3-dinh-dang-nhac-nao-tot-hon-25156n.aspx Bạn đã sẵn sàng để thực hiện chuyển đổi các file nhạc sang định dạng AAC hay chưa? Hãy cho Taimienphi.vn biết ý kiến và suy nghĩ của bạn sau khi tìm hiểu AAC và MP3: định dạng nhạc nào tốt hơn ở phần bình luận dưới đây nhé !

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button