Ngành Công nghệ thông tin là học và làm cái gì?

Đã kiểm duyệt nội dung

Có nhiều bạn trẻ theo đuổi ngành Công nghệ thông tin (Viết tắt là CNTT) vì ngành mới, nhu cầu tuyển dụng nhiều, cơ hội nghề nghiệp tốt dễ kiếm được việc làm nhưng trong số nhiều bạn trẻ đó vẫn chưa hiểu ngành Công nghệ thông tin là học gì và làm cái gì? Việc theo đuổi đam mê cần phải gắn liền với sự hiểu biết ngành đó học gì, cơ hội nghề nghiệp như thế nào sau khi tốt nghiệp ra trường.

nganh cong nghe thong tin la hoc va lam cai gi

Công nghệ thông tin là gì? gồm những chuyên ngành nào? Có khó không? Có cần giỏi toán không?

1. Ngành Công nghệ thông tin học những môn gì?

Ngành Công nghê thông tin là một ngành dùng máy tính, phần mềm máy tính để bảo vệ, lưu trữ, chuyển đổi, thu thập và truyền thông tin. Những người làm việc trong ngành này sẽ gọi là Infrformation Technology (Viết tắt là IT). Khối khoa học tổng hợp này có mục đích là phát triển được khả năng sửa chữa, tạo mới, dùng hệ thống thiết bị, máy tính gồm có cả phần mềm và phần cứng để đưa ra giải pháp xử lý các thông tin.

Do đó, học ngành Công nghệ thông tin thì các bạn sinh viên sẽ phải trang bị đầy đủ các kiến thức cơ bản về khoa học tự nhiên, mạng máy tính, lập trình, hệ thống thông tin, phần mềm … Hơn nữa, tùy vào từng trường Đại học, Cao đẳng đào tạo mà các bạn chọn học chuyên ngành mà bạn yêu thích như chuyên ngành Mạng máy tính và truyền thông, chuyên ngành An toàn thông tin, Khoa học máy tính, Công nghệ phần mềm …

Đi sâu vào những chuyên ngành mà bạn chọn theo học, các bạn dễ dàng tiếp cận với các kiến thức có liên quan tới việc nghiên cứu phát triển, ứng dụng hoặc gia công phần mềm, có kiến thức về việc thiết kế, cài đặt, xây dựng, bảo trì và vận hành phần mềm – phần cứng hệ thoogns máy tính, hệ thống thiết bị dựa trên máy tính … Sau khi ra trường, bạn có thể đáp ứng được công việc nghề nghiệp cho từng chuyên ngành khác nhau

Đọc thêm:
Chỉ tiêu tuyển sinh Đại học Kỹ thuật công nghiệp - Đại học Thái Nguyên 2022

Nhìn chung, bạn học ngành Công nghệ thông tin sẽ phải học học các môn học như:

– Kiến thức cơ bản về máy tính

– Kiến thức cơ bản về CNTT

– Ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay

– Quy trình về phát triển phần mềm, kỹ thuật, phương pháp, công nghệ trong phân tích, thiết kế, phát triển, bảo trì phần mềm …

– Tùy vào phân ngành mà sẽ có các môn học khác

* Ngành Công nghệ thông tin gồm những chuyên ngành nào?

CNTT chia thành 4 chuyên ngành khác nhau:

– Công nghệ phần mềm

– An toàn thông tin

– Mạng máy tính và truyền thông

– Hệ thống thông tin

Học Công nghệ thông tin có khó không? Tùy vào năng lực học tập, sự đam mê, khả năng tư duy, ngoại ngữ tốt, chăm chỉ, sự tỉ mỉ và chính xác trong công việc mà mỗi người đánh giá ngành CNTT khó hay dễ. Nếu như bạn yêu thích ngành công nghệ, có tư duy sáng tạo và tốt kết hợp với sự chăm chỉ thì việc chinh phục ngành học CNTT sẽ trở nên dễ dàng hơn.

2. Học Công nghệ thông tin ra trường làm cái gì? Làm ở đâu?

nganh cong nghe thong tin la hoc va lam cai gi 2

Học CNTT có thể làm lập trình, test …

Nam, nữ học Công nghệ thông tin ra làm gì? Với thời công nghệ 4.0 thì các thứ trong cuộc sống đều gắn liền với ứng dụng CNTT, chẳng hạn như việc làm, giải trí, vui chơi nhờ có chiếc smartphone trở nên dễ dàng hơn. Do đó, theo các chuyên gia dự báo thì nhu cầu nhân lực đối với ngành CNTT này có xu hướng tăng nhanh chóng mở ra cơ hội việc làm hấp dẫn tốt cho những ai theo học ngành Công nghệ thông tin.

Học CNTT, các bạn ra trường có thể làm các công việc sau:

– Lập trình viên: Chỉ những người tạo ra các sản phẩm có tính công nghệ cao như hệ thống thông tin, phần mềm.

Đọc thêm:
Học trường gì ra làm nhân viên kinh doanh?

– Chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, quản trị mạng, quản lý dữ liệu, kỹ thuật phần cứng máy tính.

– Kiểm duyệt chất lượng phần mềm.

– Chuyên gia quản lý, kinh doanh và điều phối dự án công nghệ thông tin.

– Làm giảng viên giảng dạy, nghiên cứu CNTT tại các trường học

Những công việc này đều có trong các công ty, tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực CNTT; công ty sản xuất, lắp ráp, sửa chữa các thiết bị phần cứng; trường học đào tạo ngành CNTT; công ty cung cấp các giải pháp tích hợp, giải pháp về mạng và an ninh mạng … Do đó, các bạn học CNTT dễ dàng xin việc tại một trong những công ty, tập đoàn trên.

3. Ngành Công nghệ thông tin nên học trường nào?

Học Công nghệ thông tin học trường nào? Một trong các cơ hội giúp bạn ra trường xin được việc ngay là lựa chọn trường đào tạo ngành CNTT có chất lượng đào tạo tốt hiện nay. Sau đây là một số trường đào tạo ngành CNTT uy tín trên cả nước, các bạn tham khảo và chọn lựa.

* Top trường Đại học đào tạo ngành CNTT tốt ở TPHCM

– Đại học Khoa học Tự nhiên: Trường đi đầu trong việc nghiên cứu, phát triển lĩnh vực CNTT như trí tuệ nhân tạo, lập trình điều kiển tự động hóa, nghiên cứu chế tạo Robot … Sinh viên của trường có cơ hội tham gia vào nhiều hội thảo khoa học công nghệ, trang bị các kỹ năng mềm đáp ứng công việc sau khi ra trường.

Đại học Bách khoa: Là nơi đào tạo ngành Kỹ thuật – Công nghệ uy tín và lâu đời. Trường có đội ngũ giảng viên giỏi, giàu kinh nghiệm, đặc biệt là có môi trường học tập với các hoạt động ngoại khóa hữu ích giúp sinh viên trang bị đầy đủ các kỹ năng để áp dụng khi làm việc.

Đọc thêm:
Chỉ tiêu tuyển sinh Đại học Y dược TPHCM 2023

Đại học Sư phạm kỹ thuật: Có cơ sở vật chất tốt và môi trường ứng dụng thực hành năng động giúp sinh viên ở đây có thể học đi đôi với hành hiệu quả.

– Đại học Công nghệ thông tin: Ngôi trường được đánh giá là có giảng viên tận tình, cơ sở hiện đại, có các hoạt động trong học tập hữu ích.

– ….

* Top trường Đại học đào tạo ngành CNTT tốt ở Hà Nội

Đại học Bách khoa Hà Nội: Ngôi trường đại học kỹ thuật với nhiều ngành hàng đầu, trọng điểm, lọt vào trong top 13 thành viên trong Hiệp hội trường đại học kỹ thuật của Châu Á – Thái Bình Dương.

– Học viện Kỹ thuật Quân sự: Đây là trung tâm nghiên cứu khoa học của quân đội và của đất nước, đào tạo nhân lực chất lượng cao, đào tạo ngành kỹ sư CNTT với hệ 5 năm.

Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội: Trường đào tạo ngành CNTT với hệ cử nhân là 4 năm, còn hệ kỹ sư là 4,5 năm.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông: Trường đào tạo ngành kỹ sư CNTT với hệ 4,5 năm.

– ….

Theo thống kê từ phía Bộ Thông tin – Truyền thông thì tới năm 2020, nguồn nhân lực hoạt động trong lĩnh vực IT sẽ tăng lên 13%/năm. Do đó, cơ hội việc làm của các sinh viên học ngành Công nghệ thông tin đang mở rộng, nhất là các bạn giỏi. Ngay lúc này, hãy tham khảo top những các trường Đại học đào tạo CNTT tại đây.

https://thuthuat.taimienphi.vn/nganh-cong-nghe-thong-tin-la-hoc-va-lam-cai-gi-49070n.aspx Các bạn muốn theo ngành Quản trị kinh doanh thì các bạn có thể lựa chọn một trong top trường đào tạo ngành Quản trị kinh doanh tốt nhất như Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Ngoại thương, Học viện Tài chính, Đại học Ngân hàng, Học viện Ngân hàng …

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button