Luyện nghe tiếng Anh

Đã kiểm duyệt nội dung

Bài viết này bao gồm nội dung gì?

Tại sao nhiều người không thể cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh?Cách cải thiện kỹ năng nghe tiếng AnhGhi nhớ quan trọng khi luyện nghe tiếng Anh

Bạn gặp vấn đề gì khi luyện nghe tiếng Anh?

Bạn không thể hiểu người bản địa nói gì.Bạn thấy rất khó cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh.Bạn không có thời gian để nghe tiếng Anh hàng ngày.

I. Tại sao nhiều người không thể cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh?

Lý do duy nhất khiến người học thất bại khi luyện nghe tiếng Anh, đó là họ luyện nghe chưa đủ.

Nếu bạn luyện nghe tiếng Anh trong 1.000 giờ, chắc chắn khả năng nghe của bạn sẽ cải thiện rõ rệt. Đáng tiếc, dưới đây là cách nhiều người luyện nghe tiếng Anh:

Mỗi tuần xem một vài bộ phim bằng tiếng Anh.

Nghe video hoặc audio tiếng Anh 3-5 lần mỗi tuần.

Nghe tiếng Anh 15 phút mỗi ngày.

Những hành động vẫn còn yếu, chưa đủ để tạo nên sự chuyển biến lớn. Cho dù bạn nghe chăm chỉ 15 phút mỗi ngày thì sau 1 năm bạn mới nghe được khoảng 90 giờ. Đó là chưa kể vào ngày lễ tết hoặc du lịch cùng công ty, gia đình, bạn sẽ quên hoặc không có tâm trạng để luyện nghe tiếng Anh. Như vậy, bạn sẽ mất ít nhất 10 năm để cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh.

Đọc thêm:
Hướng dẫn đọc, viết các đơn vị đếm trong tiếng Anh, chục, ngàn, trăm, triệu, tỉ

Tại sao nghe tiếng Anh nhiều vẫn thất bại?

Một số người dành nhiều giờ mỗi ngày để nghe tiếng Anh, họ biết điều này sẽ cải thiện trình độ nghe tiếng Anh của mình và luyện nghe rất nhiều. Nhưng khả năng nghe của họ vẫn không có chuyển biến rõ rệt, vì sao vậy?

Lúc đầu, họ quyết tâm cải thiện kỹ năng nghe bằng cách luyện nghe tiếng Anh 2 giờ mỗi ngàySau đó, bạn gặp khó khăn vì không có đủ thời gian luyện ngheCuối cùng, động lực biến mất và họ bỏ cuộcVì bỏ cuộc quá nhanh, kỹ năng nghe của họ chưa kịp cải thiện mặc dù cách làm đúng

Bài học rút ra cho những người muốn cải thiện kỹ năng nghe: bạn cần phải luyện nghe tiếng Anh thường xuyên trong một khoảng thời gian đủ dài. Nghe tiếng Anh ít nhất 2 giờ mỗi ngày trong 1 tháng là không đủ, bạn cần kiên trì ít nhất từ 6 tháng cho đến 1 năm.

II. Cách cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh

Nếu bạn làm 2 điều này, 100% kỹ năng nghe của bạn sẽ tốt:

Nghe thật nhiều tiếng Anh mỗi ngàyNghe liên tục trong khoảng thời gian dài

Nếu bạn quá bận rộn và không thể dành 2 giờ mỗi ngày để luyện nghe tiếng Anh, hãy chia nhỏ thời gian nghe trong ngày thành 3-4 lần bằng một số mẹo nhỏ dưới đây:

1. Điện thoại của bạn luôn có tài liệu luyện nghe tiếng Anh

Đọc thêm:
Tháng 4 tiếng anh là gì? Cách sử dụng, ghi nhớ hiệu quả

Điện thoại là thứ bạn luôn mang theo bên người mỗi ngày, bất kể đi học, đi làm hay đi chơi, mua sắm. Bằng cách tải thật nhiều tài liệu nghe tiếng Anh về smartphone, bạn có thể luyện nghe tiếng Anh bất cứ ở đâu khi có thời gian rảnh. Đây là cách để tận dụng tối đa thời gian trong ngày cho mục tiêu của bạn thay vì biến nghe tiếng Anh trở thành 2 giờ ác mộng mỗi ngày.

Bạn nên tải về điện thoại loại tài liệu tiếng Anh nào? Tùy vào trình độ và khả năng nghe hiện tại của bạn mà lựa chọn tài liệu nghe phù hợp. Các kênh nghe tiếng Anh phổ biến bao gồm Podcast, VOA English, TED Talks

2. Biến thời gian nhàm chán thành thời gian luyện nghe

Trong một ngày, có rất nhiều hoạt động không yêu cầu sự tập trung hay cần tư duy, chẳng hạn như lái xe, đi xe bus/tàu, làm việc nhà (rửa bát, nấu ăn…), tập thể dục và chờ đợi.

Nếu bạn tận dụng thời gian rảnh trong các hoạt động thường ngày để nghe tiếng Anh, luyện nghe tiếng Anh 1-2 giờ mỗi ngày trở nên khá đơn giản.

3. Biến nghe tiếng Anh thành giây phút giải trí, thư giãn

Chúng ta có xu hướng giành nhiều thời gian chơi game, nghe nhạc, xem phim, lướt Internet vì chúng ta cảm thấy vui vẻ và say mê chúng. Vậy làm cách nào để biến “nghe tiếng Anh” trở nên vui vẻ hơn? Cùng Taimienphi.vn tham khảo một số gợi ý dưới đây:

Đọc thêm:
Học tốt ngữ pháp tiếng Anh với English Grammar

Đăng ký các kênh giải trí trên Youtube: Dĩ nhiên các kênh này phải nói tiếng Anh, như vậy bạn sẽ không cần tìm kiếm thủ công các video mới khi xem.

Xem đi xem lại các sê ri truyền hình và phim ảnh được yêu thích

III. Ghi nhớ quan trọng khi luyện nghe tiếng Anh

Nghe tiếng Anh 1-2 giờ mỗi ngày. Cách tốt nhất là nghe tiếng Anh giữa các hoạt động không cần sự tập trung hay tư duy.

Biến thời nghe tiếng Anh thành các hoạt động giải trí, thư giãn bằng cách xem các kênh giải trí trên Youtube bạn yêu thích

Với người mới bắt đầu, hãy nghe từ dễ đến khó. Nếu được, bạn nên đọc nhiều sách báo bằng tiếng Anh để học từ vựng

Nếu bạn nghe hiểu 80-90% nội dung, hãy tăng độ khó của bài nghe, không nhất thiết phải nghe được tất cả các từ/câu trong bài.

https://thuthuat.taimienphi.vn/luyen-nghe-tieng-anh-46329n.aspx Nếu không có thời gian tới các trung tâm học tiếng Anh, các bạn tham khảo thêm nhiều Website học tiếng Anh hay tại đây để học online vào mọi thời gian trong ngày.

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button