Web Scraping, Web Harvesting, hay Web Data Extraction là gì?

Đã kiểm duyệt nội dung

Dữ liệu và thông tin là 2 thuật ngữ thường được sử dụng để thay thế cho nhau, tuy nhiên giữa 2 thuật ngữ này cũng có những điểm khác nhau. Chẳng hạn dữ liệu đề cập đến các bit thông tin, nhưng bản thân nó không phải là thông tin. Ngược lại thông tin là tập hợp các dữ liệu được xử lý theo đúng nghĩa.

web scraping web harvesting hay web data extraction la gi

Với việc các dữ liệu có sẵn, áp đảo trên mạng Internet, chúng ta có nhiều cách tiếp cận dữ liệu khác nhau như Web Scraping, Web Harvesting, hay Web Data Extraction. Vậy để tìm hiểu chính xác Web Scraping, Web Harvesting, hay Web Data Extraction là gì? Bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

Web Scraping là gì? Hoạt động như thế nào?

Các chương trình máy tính được thiết kế như các bot thông minh để thực hiện các công việc của Web Scraping (Web Harvesting, hay Web Data Extraction). Không giống như Screen Scraping chỉ sao chép các pixel được hiển thị trên màn hình, Web Scraping trích xuất mã HTML, và các dữ liệu được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu. Cách tiếp cận khá phổ biến hiện nay.

web scraping web harvesting hay web data extraction la gi

Trong thực tế, nó được coi là một trong những kỹ năng cần thiết trong thế giới kỹ thuật số ngày nay. Web Scraping bao gồm các kỹ thuật cơ bản hỗ trợ biên dịch các tập hợp dữ liệu lớn, chẳng hạn như:

– Phân tích Big Data

Đọc thêm:
Nguyên nhân khiến các file bị lỗi, bị hỏng

– Machine Learning

– Trí tuệ nhân tạo AI (Artificial Intelligence)

Việc nhanh chóng mở rộng các thông tin kỹ thuật số, truy cập Big Data thông qua phương pháp Web Scraping hay Web Data Extraction trở nên dễ dàng hơn nhiều. Web Scraping có thể được sử dụng cho các doanh nghiệp kỹ thuật số dựa trên việc thu thập dữ liệu, bao gồm cả hợp pháp và bất hợp pháp.

Ví dụ về Web Scraping hợp pháp

– Các bot công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu trang web, phân tích nội dung để chỉ định thứ hạng trong kết quả tìm kiếm dựa trên các tiêu chí cụ thể, chẳng hạn như Google.

– Các trang web so sánh triển khai bot tự động tìm giá bán sản phẩm.

– Các công ty nghiên cứu thị trường sử dụng Scrap để trích xuất dữ liệu từ mạng xã hội (chẳng hạn như phân tích sở thích cá nhân, …).

Ví dụ về Web Scraping độc hại

Web Scraping được sử dụng cho các mục đích bất hợp pháp có thể gây ra các tổn thất tài chính nghiêm trọng, đặc biệt là trong trường hợp dữ liệu được trích xuất mà không được sự cho phép của chủ sở hữu trang web. Hai trường hợp sử dụng Web Scraping độc hại phổ biến nhất là quét giá và đánh cắp nội dung.

– Quét giá: Các bot scraper kiểm tra cơ sở dữ liệu kinh doanh để truy cập thông tin giá bán, tăng doanh thu bán hàng, … .

Đọc thêm:
Tổng hợp mẫu laptop Acer tốt nhất hiện nay nên mua

– Đánh cắp nội dung: Hoạt động phi pháp này bao gồm hành vi trộm cắp nội dung quy mô lớn trên trang web được nhắm mục tiêu. Các trang web mục tiêu phổ biến chủ yếu là các danh mục sản phẩm trực tuyến và các trang web dựa trên nội dung kỹ thuật số để thúc đẩy việc kinh doanh, bán hàng.

Bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa giải thích cho bạn Web Scraping, Web Harvesting, hay Web Data Extraction là gì? Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích. Ngoài ra nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp, bạn đọc có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết nhé.

https://thuthuat.taimienphi.vn/web-scraping-web-harvesting-hay-web-data-extraction-la-gi-45755n.aspx Ngoài ra còn một loại trang web khác gọi là Dark Web, là các trang web bị ẩn và sẽ không hiển thị mỗi khi bạn thực hiện các tìm kiếm trên Google, để hiểu rõ hơn về Dark Web bạn có thể xem các bài viết trên trang của chúng tôi.

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button