So sánh Kaby Lake và Sky Lake

Đã kiểm duyệt nội dung

Tick tock là chiến lược mà Intel sử dụng để luân phiên giữa các bộ vi xử lý sản xuất trên tiến bộ về thu nhỏ kích thước die của công nghệ xử lý, tick thể hiện việc thu nhỏ kích thước die của vi kiến trúc trước đó, tock thể hiện cho một vi kiến trúc mới ra đời.

so sanh kaby lake va sky lake

Bộ vi xử lý thế hệ thứ 5 của Intel là “tick” và bộ vi xử lý thế hệ thứ 6 Sky Lake là “Tock”. Đã đến lúc Intel phải chuyển sang một “tick” khác. Trước đó kế hoạch của Intel là chuyển từ Sky Lake sang Cannon Lake, bằng cách sử dụng quy trình 10nm, tuy nhiên sự chậm trễ này là nguyên nhân khiến Intel phải tung ra một “tock” khác thay thế, đó là lý do tại sao bộ vi xử lý Kaby Lake ra mắt, sử dụng quy trình 14nm , cải tiến và tối ưu hóa một số tính năng để cải thiện hiệu suất bộ vi xử lý thế hệ thứ 7 này so với bộ vi xử lý thế hệ thứ 6 Sky Lake. Cụ thể hiệu suất được cải tiến ra sao hãy cùng Taimienphi.vn so sánh Kaby Lake và Skylake để có thể lựa chọn CPU phù hợp cho máy tính nhất nhé.

So sánh Kaby Lake và Sky Lake

Giá cả

Mức giá phụ thuộc vào model.

Những tính năng mới trên Kaby Lake

Về cơ bản bộ vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 7 Kaby Lake chỉ tối hóa các thế hệ thứ 6. Đối với máy tính, cả 2 đều sử dụng cùng socket LGA 1151, và bạn có thể thêm bộ vi xử lý Kaby Lake vào bo mạch chủ (motherboard) đang chạy chip Sky Lake (và sử dụng cùng một bộ làm mát CPU).

Tuy nhiên Kaby Lake được bổ sung thêm một số tính năng mới, vì vậy đó không phải là giải pháp lý tưởng vì chipset 100-series không hỗ trợ các tính năng này.

Đọc thêm:
Tìm hiểu rundll32.exe là gì? tại sao nó chạy trên hệ thống máy tính

Cách tốt nhất là kết hợp chip Kaby Lake với bo mạch chủ sử dụng chipset 200-series.

Video 4K

Thứ nhất, Kaby Lake sở hữu chip đồ họa được nâng cấp hỗ trợ encode và decode HEVC. Đây là codec video mới nhất được thiết kế cho video 4K, tức là chip Kaby lake sẽ cho phép xem video trên Netflix, Amazon và bất kỳ các video 4K khác ở định dạng HEVC. Ngoài ra Kaby Lake cũng hỗ trợ decode VP9 – codec của Google được thiết kế để cạnh tranh với HEVC.

Vì việc tải GPU được xử lý tại đây, CPU core có thể được sử dụng để xử lý cho những nhiệm vụ khác nên khi xem các video trên máy tính của bạn sẽ không bị dừng lại.

Kaby Lake cũng hỗ trợ HDCP 2.2, đơn giản chỉ là bảo vệ bản quyền được sử dụng cho video 4K và bạn sẽ cần nó để kết nối với màn hình tương thích và xem nội dung UHD được bảo vệ bản quyền.

Kaby Lake hỗ trợ cả HEVC và VP9, điều này đồng nghĩa với việc bộ vi xử lý không phải hoạt động chăm chỉ chip Sky Lake (sử dụng CPU core để decode video), vì vậy có thể kéo dài tuổi thọ pin laptop lâu hơn khi xem video 4K. Theo Intel, trên thực tế Kaby Lake có thể kéo dài tuổi thọ pin laptop lên đến 260%.

Optane

Thứ 2 là Kaby Lake hỗ trợ bộ nhớ Optane mới của Intel. Bộ nhớ này giống như ổ NVMe SSD nhưng nhanh hơn và nằm trong cùng khe M.2 trên bo mạch chủ. Optane chỉ tương thích với chipset Z270, đòi hỏi phải có CPU Kaby Lake (bạn có thể chạy bộ vi xử lý Sky Lake trong bo mạch Z270 nhưng không thể sử dụng bộ nhớ Optane).

Hiệu suất

Thứ 3, Kaby Lake hoạt động tốt hơn Sky Lake. Đây không phải là vấn đề gì to tát, nó chỉ là một sự cải tiến nhẹ.

Đọc thêm:
Configd là gì? Tại sao lại chạy trên Mac?

Base clock speed (tốc độ xung nhịp) và Turbo Boost clock speed cũng cao hơn so với bộ vi xử lý Sky Lake.

Mặc dù phải sử dụng các công cụ benmarch để nhận thấy sự khác biệt cho hầu hết các ứng dụng, tuy nhiên bạn sẽ không gặp phải bất kỳ rắc rối nào để nhận ra các cải tiến trong công suất đồ hoạ 3D, ít nhất là đối với các chip mobile.

Bộ vi xử lý dòng U-series Kaby Lake có đồ họa Intel Iris Plus hứa hẹn một hiệu suất tốt hơn 65% so với GPU trong các chip Sky Lake tương đương.

PCIe lane

Bộ vi xử lý Sky Lake có 20 lane giao tiếp với PCH (Platform Controller Hub), Kaby Lake sở hữu số lượng lane gấp đôi Sky Lake. Với 16 lane PCIe trên bộ vi xử lý, hệ thống Kaby Lake có 40 lane PCIe.

USB và Thunderbolt

Các lane đặc biệt này rất quan trọng, PCIe được sử dụng để lưu trữ vì tốc độ SATA bị hạn chế.

Kaby Lake cũng hỗ trợ phiên bản USB-C (USB 3.1 Gen 2) mới nhất, tức là tốc độ lên đến 10Gb/s cao hơn so với Sky Lake 5Gb/và Thunderbolt 3.0.

Hệ thống Kaby Lake có thể có tới 14 cổng USB 2.0 và 3.0 và 3 khe cắm lưu trữ PCIe 3.0.

so sanh kaby lake va sky lake 4

Thay đổi cách đặt tên chip tiêu thụ điện năng thấp

Intel tạo ra sự thay đổi trong cách họ đặt tên chip tiêu thụ điện năng thấp trên những thiết bị di động như máy tính xách tay, loại bỏ Core m5 và Core m7 và chuyển đổi 2 con chip 4.5W này thành Core i5 và Core i7.

Vì CPU 4.5W còn được gọi là chip Kaby Lake dòng Y-serries, tức tiêu thụ điện năng ít hơn so với dòng U-serries.

Để kiểm tra nhiệt độ CPU trong máy tính, các bạn có thể sử dụng phần mềm CPU Z để hỗ trợ, CPU Z hiển thông tin đầy đủ phần cứng và đặc biệt cho biết nhiệt độ CPU trong máy tính hiện tại là bao nhiêu để người dùng có biện pháp xử lý sử dụng kịp thời.

Đọc thêm:
Mã độc Prowli là gì? Cách xóa, diệt Prowli như thế nào?

Lựa chọn Kaby Lake hay Sky Lake

Rõ ràng nếu được lựa chọn giữa một máy tính và một laptop có mức giá bằng nhau, và một sử dụng Sky Lake CPU, một sử dụng Kaby Lake, người dùng sẽ lựa chọn sử dụng Kaby Lake.

Với laptop có card đồ họa tích hợp, bạn sẽ thấy rằng hiệu suất Kaby Lake tốt hơn nhờ Iris Plus GPU và tuổi thọ pin lâu hơn khi xem video 4K Netflix.

Ngoài Kaby Lake và Sky Lake, người dùng còn được tiếp cận với Ice Lake, bộ vi xử lý thứ 9 của intel, nếu bạn quan tâm, bạn theo tìm hiểu Ice Lake tại đây

Bảng so sánh Xung nhịp giữa Sky Lake và Kaby Lake dòng Y :

Bảng so sánh Xung nhịp giữa Sky Lake và Kaby Lake dòng U:

so sanh kaby lake va sky lake 6

Trên đây Taimienphi.vn vừa giới thiệu và so sánh Kaby Lake và Sky Lake, hy vọng bạn sẽ cân nhắc và đưa ra được lựa chọn đúng đắn cho mình khi lựa chọn sử dụng Kaby Lake hay Sky Lake để có thể tự lắp CPU , RAM cho máy tính desktop, PC của mình một cách chính xác nhất, tương thích với các bộ phận, tối ưu hiệu năng của hệ thống, nếu bạn không tự tin về kinh nghiệm thì cũng đừng tự lắp CPU, hãy nhờ ai có kinh nghiệm rồi nhé.

https://thuthuat.taimienphi.vn/so-sanh-kaby-lake-va-sky-lake-29381n.aspx Cách lắp CPU được chia sẻ rất nhiều trên internet hiện nay, tuy nhiên không phải ai cũng có cách lắp CPU hiệu quả và chính xác nhất, cách tốt nhất là bạn nên tự thực hành cách lắp CPU trên thiết bị của mình, từ đó bạn sẽ nhận ra được nhiều kinh nghiệm cho mình hơn.

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button