Codec là gì?

Đã kiểm duyệt nội dung

Người dùng máy tính không còn xa lạ gì với thuật ngữ codec. Tuy nhiên có thể chắc chắn đến 90% trong số người dùng chúng ta không biết codec là gì. Vì vậy bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ giới thiệu chi tiết cho bạn các thông tin về codec là gì.

codec la gi

Codec là gì? Tại sao Codec lại quan trọng?

Codec là gì?

Codec là thuật ngữ được tạo thành bởi 2 từ code decode, là một chương trình, phần mềm máy tính được sử dụng để nén các file có kích thước lớn, hoặc chuyển đổi giữa âm thanh Analog và âm thanh kỹ thuật số. Bạn sẽ thường thấy từ này đi kèm với audio và video, được sử dụng để nói về codec âm thanh và codec video.

codec la gi 2

Tại sao codec lại quan trọng?

Các file nhạc và video có kích thước rất lớn, đồng nghĩa với việc người dùng khó có thể chia sẻ được các file này thông qua mạng Internet. Để tăng tốc độ tải xuống, các codec toán học được sử dụng để mã hóa hoặc nén tín hiệu truyền tải, sau đó giải mã để xem hoặc chỉnh sửa. Nếu không có codec, quá trình tải về các file video và âm thanh sẽ kéo dài hơn gấp 3 đến 5 lần so với thời điểm hiện tại.

Cần bao nhiêu codec cho đủ?

Có hàng trăm codec khác nhau được sử dụng trên mạng Internet, người dùng sẽ phải sử dụng kết hợp các codec này để phát các file.

Đọc thêm:
DirectX là gì và tại sao nó lại quan trọng như thế?

Có các codec để nén file âm thanh, video, các file phát trực tiếp thông qua mạng Internet, các cuộc họp thông qua video, phát MP3, chụp ảnh màn hình.

Một số người dùng còn sử dụng các codec lạ để nén các file mà họ chia sẻ trên mạng. Khi người dùng tải về sẽ không biết phải dùng loại codec nào để phát các file của mình. Thông thường, bạn sẽ cần khoảng 10 tới 12 codec khác nhau để phát các file nhạc, phim.

Một số codec phổ biến

Ngoài các codec phổ biến như MP3, WMA, RealVideo, RealAudio, DivX, và XviD, còn có nhiều codec khác.

AVI là phần đuôi mở rộng khá phổ biến mà bạn sẽ nhìn thấy trên các file video, xong AVI không phải là một codec mà là một định dạng container mà nhiều codec khác có thể sử dụng. Hàng trăm codec tương thích với nội dung AVI nên sẽ khó để nhận biết được cần codec nào để phát file video của bạn.

Nhận biết codec cần thiết để tải xuống và cài đặt

Vì có nhiều lựa chọn codec khác nhau nên gói codec vẫn là sựa lựa chọn tốt nhất. Gói codec chứa nhiều codec trong cùng một file. Có nhiều tranh cãi rằng không cần đến nhiều file codec vậy nhưng rõ ràng việc sử dụng gói codec sẽ dễ dàng hơn khi người dùng cần tải và phát file.

Dưới đây là danh sách các gói codec mà người dùng nên lựa chọn:

Đọc thêm:
Khái niệm Wifi là gì? Cách hoạt động, ứng dụng Wifi trong cuộc sống

CCCP (Combined Community Codec Pack) là một trong những gói codec tốt nhất mà người dùng nên tải xuống. CCCP dành cho những ai hay chia sẻ, xem phim trực tuyến sử dụng. Codec trong gói này có thể giúp xem được 99% các định dạng video. Hãy cân nhắc dùng CCCP nếu máy tính của bạn cần cập nhật codec.

– Gói X Codec Pack miễn phí, đóng gói tất cả codec trong một, không quảng cáo và không phần mềm gián điệp, đồng thời cũng không mất quá nhiều thời gian để tải xuống. X Codec Pack là một trong những gói codec hoàn chỉnh nhất và cần thiết để phát tất cả định dạng âm thanh và video chính.

K-Lite Codec Pack cho phép phát tất cả các định dạng file phim phổ biến. K Lite bao gồm 4 loại: Basic, Standard, Full và Mega. Nếu chỉ cần phát các file định dạng DivX và XviD thì chỉ cần Basic là đủ. Gói Standard thì phổ biến hơn, bao gồm đầy đủ mọi thứ mà người dùng phổ thông cần để phát các định dạng phổ biến. Gói Full thích hợp cho người dùng yêu cầu cao hơn, ngoài cung cấp nhiều codec, gói còn hỗ trợ encode.

– Về cơ bản gói K-Lite Mega Codec Pack là gói tổng hợp, chứa tất cả mọi thứ bạn cần. Thậm chí gói Mega còn chứa cả Media Player Classic.

Nếu là tín đồ, thường xuyên sử dụng Windows Media Player, bạn sẽ thấy phần mềm thường cho biết đoạn mã 4 kí tự về một loại codec mà nó cần. Khi đó, bạn có thể tìm kiếm codec này trên trang của FOURCC để tìm codec đang thiếu.

Đọc thêm:
Cách đào Bitcoin bằng Raspberry Pi

Hoặc ngoài ra cách khác để tải codec là tải xuống trình phát đa phương tiện có chứa sẵn codec. Đôi khi các trình phát đa phương tiện cũng cài đặt sẵn các codec phổ biến và quan trọng trong lần đầu bạn cài phần mềm. VLC là lựa chọn khá ổn vì trình phát đa phương tiện này có thể phát được tất cả các kiểu định dạng file.

https://thuthuat.taimienphi.vn/codec-la-gi-38676n.aspx Trên đây Taimienphi.vn vừa giới thiệu và giải thích chi tiết cho bạn codec là gì? Các gói codec phổ biến hiện nay. Để giải mã codec, phát những video có định dạng codec phức tạp tốt nhất, bạn đọc nên sử dụng một trong những phần mềm xem phim tốt nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc ý kiến đóng góp nào, bạn đọc vui lòng để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết nhé.

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button