Em hãy viết những cảm xúc của em về người thiếu niên dũng cảm Vừ A Dính, người đã truyền cho em cảm hứng tốt đẹp trong suy nghĩ, hành động và ước mơ

Đã kiểm duyệt nội dung

Đề bài: Em hãy viết những cảm xúc của em về người thiếu niên dũng cảm Vừ A Dính, người đã truyền cho em cảm hứng tốt đẹp trong suy nghĩ, hành động và ước mơ.

Bài làm

“Dưới chân núi Đề Chia có anh hùng bất tử Vừ A Dính

Chính nơi đây anh đã hy sinh, anh đã hy sinh bảo vệ cán bộ

Quân thù, chúng đã giết anh, chúng đã giết anh.

Nhưng tên anh còn vang mãi trong trái tim mọi người.

Vừ A Dính người con trai của bản mèo.

Anh đã nêu gương sáng chói cho đàn em noi theo

Tên của anh đã đi vào trang sách mới của tuổi thơ…”

Mỗi lần những lời ca sâu sắc này vang lên, tôi lại bồi hồi xúc động và trào dâng trong lòng niềm cảm phục trước tấm gương hi sinh đầy anh dũng của người anh hùng nhỏ tuổi Vừ A Dính. Tên tuổi của anh đã vang danh núi sông, không chỉ là tấm gương sáng chói về tinh thần yêu nước mà còn là người đã truyền cho tôi cảm hứng tốt đẹp trong suy nghĩ, hành động và mơ ước.

Vừ A Dính là người con của vùng đất Tuần Giáo, Lai Châu anh hùng. Anh sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng tốt đẹp. Trong những năm kháng chiến chống Pháp diễn ra đầy ác liệt, gia đình anh chính là cơ sở cách mạng của ta. Chính vì vậy, Vừ A Dính đã sớm giác ngộ và có tinh thần cách mạng ngay từ khi còn nhỏ. Năm 13 tuổi, anh xung phong làm liên lạc, tiếp tế lương thực cho cán bộ cách mạng, nhân dân bị Pháp bao vây tại địa phương. Tuy tuổi còn nhỏ nhưng với sự gan dạ, bản lĩnh kiên cường và sự mưu trí, không ít lần anh rơi vào tình thế nguy hiểm song đều hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ cán bộ giao cho và đảm bảo đường dây liên lạc của ta luôn được thông suốt. Trong một lần Vừ A Dính đi liên lạc, anh bị Pháp bắt, bị tra tấn, hành hạ dã man nhưng bằng bản lĩnh cứng cỏi của một người chiến sĩ cách mạng, anh quyết không khai bất kì thông tin gì. Trước thái độ đầy ngoan cường của cậu bé giao liên, giặc Pháp đã quyết định xử tử và treo xác anh lên cây đào cổ thụ Khe Trúc. Anh Vừ A Dính đã hi sinh đầy anh dũng, quả cảm khi chưa đến tuổi 15.

Đọc thêm:
Đáp án cuộc thi Người anh hùng nhỏ tuổi chí lớn

Đọc câu chuyện này, tôi bỗng thấy tim mình nhói đau, nước mắt không ngừng rơi. Ở cái tuổi 15, anh đã không tiếc thân mình vì nền độc lập tự do của Tổ quốc, để đánh đổi lấy cuộc sống hòa bình cho chúng ta hôm nay. Còn ở tuổi 15, tôi và bạn – những thế hệ sống trong thời bình, được hưởng những thành quả tốt đẹp từ cha ông để lại, đã có những gì? Ngoài việc ăn, học, chơi và những lần khiến bố mẹ phiền lòng, chúng ta chẳng có gì cả. Chúng ta chẳng có hoài bão, ước mơ, lí tưởng cao đẹp, hầu hết trong số chúng ta cũng chưa một lần nghĩ đến sự vất vả, cực nhọc, những sợi tóc đã dần bạc, những nếp nhăn dần nhiều trên khuôn mặt của cha mẹ. Chúng ta đang sống trong thế giới của công nghệ, hằng ngày mải chìm đắm trong thứ thế giới ảo nên lâu dần trở nên lạnh lùng, vô cảm, vô tâm ngay cả đối với những người thân thiết, chứ chưa nói đến những người xa lạ quanh ta. Khi được tìm hiểu những mẩu chuyện về cuộc đời của các anh hùng nhỏ tuổi như anh Vừ A Dính và hàng ngàn, hàng vạn tấm gương anh hùng liệt sĩ khác đã không tiếc thân mình, hi sinh cho nền độc lập của dân tộc, tôi thấy mình thật bé nhỏ và xấu hổ. Xấu hổ vì đã không ít lần chưa cố gắng hết sức mình, vì thấy bài khó, việc nặng đã nản lòng buông xuôi, vì đã thờ ơ trước những khó khăn, vất vả của cha mẹ, vì thấy mình thật vô trách nhiệm trước đất nước. Trước tấm gương hi sinh đầy anh dũng của anh Vừ A Dính, tôi tự nhủ với lòng mình sẽ phải ra sức, chăm chỉ học tập, phấn đấu không ngừng để góp phần công sức nhỏ bé của mình cho sự phát triển của dân tộc. Và cũng nhờ có anh, tình yêu quê hương, đất nước trong tôi thêm sục sôi và trào dâng mãnh liệt. Tôi cũng thêm trân trọng cuộc sống, nền độc lập hòa bình hôm nay mà anh và các đồng đội của anh đã đánh đổi bằng cả mồ hôi, xương máu. Tôi thấy mình cần có trách nhiệm hơn với gia đình, quê hương, đất nước.

Đọc thêm:
Viết thư UPU lần thứ 49 năm 2020 về An ninh mạng

https://thuthuat.taimienphi.vn/em-hay-viet-nhung-cam-xuc-cua-em-ve-nguoi-thieu-nien-dung-cam-vu-a-dinh-nguoi-da-truyen-cho-em-cam-hung-tot-dep-trong-suy-nghi-hanh-dong-va-uoc-mo-43414n.aspx “Anh Vừ A Dính kính mến! Tấm gương ngời sáng của anh chính là kim chỉ nam soi đường, chỉ lối cho chúng em – những thế hệ măng non của đất nước học tập và noi theo. Chúng em luôn tự hào và biết ơn công lao, sự hi sinh to lớn của anh và thế hệ đi trước. Chính anh đã truyền cho chúng em những động lực lớn lao trong cuộc sống, thổi bùng lên trong em những ước mơ, hoài bão mà trước đây em chưa từng nghĩ tới. Em sẽ cố gắng học tập thật tốt, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức của bản thân để tiếp bước truyền thống yêu nước của dân tộc và giữ gìn, bảo vệ những thành quả tốt đẹp mà thế hệ cha anh đã dày công tạo nên”.

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button