Top bài viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 năm 2021

Đã kiểm duyệt nội dung

top bai viet thu quoc te upu lan thu 50 nam 2021

Top bài viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 năm 2021

1. Chủ đề cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 năm 2021

Căn cứ vào sự kiện thời sự được quan tâm nhất năm 2020, cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần 50 đã đưa ra chủ đề: ” Em hãy viết thư cho một người thân trong gia đình để chia sẻ trải nghiệm của mình về đại dịch COVID 19“. (Tiếng Anh: “Write a letter to a family member about your experience of the COVID-19 pademic”).

2. Thể lệ cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 năm 2021

– Đối tượng: Học sinh toàn quốc có độ tuổi dưới 15 tuổi.- Quy định về bài thi:

 • Bài dự thi viết dưới dạng bức thư, dài không quá 800 từ, bài viết chưa đăng báo, in sách.
 • Đối với những bài dự thi viết bằng tiếng nước ngoài, cần gửi kèm bản dịch tiếng Việt.
 • Bài dự thi viết tay trên một mặt giấy, viết rõ ràng, sạch đẹp.
 • Góc trên cùng bên trái ghi đầy đủ thông tin: Họ tên; Ngày tháng năm sinh; Dân tộc; Địa chỉ trường, lớp, huyện, thành phố. Bài thi không ghi đầy đủ thông tin sẽ bị loại.
 • Trong nội dung bài dự thi không ghi tên, trường, lớp hay địa chỉ của bản thân.
 • Bài dự thi phải là sản phẩm sáng tạo của người dự thi.

– Nơi nhận bài thi: Báo thiếu niên Tiền phong, số 5 Hòa Mã, Hà Nội- Thời gian gửi bài dự thi: Từ ngày 1/12/2020 đến ngày 28/2/2021

3. Cách trình bày bài dự thi UPU lần 50 (Hình thức bài dự thi)

– MẪU 1:

viet thu upu lan thu 50 nam 2020

– MẪU 2:

4. Cấu trúc bức thư UPU lần thứ 50 năm 2021

a. Phần đầu bức thư

– Đại điểm, thời gian viết thư (Viết phía bên phải trang giấy)

Ví dụ:Hà Nội, ngày 12 tháng 1 năm 2021

– Lời chào đầu thư (Gửi lời chào đến người thân trong gia đình, đó có thể là Ông, bà, bố, mẹ, anh, chị,…)

Ví dụ:Gửi bố kính yêu của em!Gửi mẹ thân mến!

b. Phần nội dung

– Nêu mục đích viết thư (Từ lời hỏi thăm, chào hỏi đầu thư các em dẫn dắt đến mục đích, lí do viết thư: Chia sẻ trải nghiệm về đại dịch Covid 19).- Nội dung bức thư: Chia sẻ trải nghiệm của bản thân (Nhận thức, suy nghĩ, đánh giá về đại dịch Covid; mong muốn của bản thân…)Gợi ý: Các em có thể chia sẻ những hiểu biết của mình về thực trạng lây nhiễm, con đường lây nhiễm, mức độ nguy hiểm của đại dịch…Các em có thể chia sẻ những mong muốn của bản thân để hạn chế tác động của đại dịch: Nâng cao ý thức phòng dịch của mọi người, Chủ động cách li, báo cáo y tế khi có nghi ngờ lây nhiễm; đoàn kết dân tộc….- Lời nhắn nhủ đến người nhận thư.

c. Phần cuối thư

Chữ kí người viết thư cùng xưng hô thân mật

Ví dụ:Con gái của bốĐoàn Hạnh Nguyên

5. Top bài viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 năm 2021

Viết thư cho chị gái chia sẻ trải nghiệm về đại dịch Covid 19 (Chuẩn)

Hà Nội, ngày 12 tháng 1 năm 2021

Gửi chị gái mến yêu của em!

Vậy đó mà đã gần một năm kể từ ngày chị sang Nhật Bản du học, đây là lần đầu tiên chị xa nhà lâu đến vậy, lại trong tình hình dịch bệnh Covid đang hoành hành như hiện nay, em và mọi người ở nhà đều lo lắng và nhớ thương chị thật nhiều.

Qua chương trình thời sự hàng ngày, em được biết Nhật Bản cũng là một trong những quốc gia phải chịu tác động nặng nề của dịch bệnh. Ở bên đó, chị cố gắng học tập tốt và đặc biệt phải chăm sóc tốt cho sức khỏe của mình nhé. Covid 19 đã lây lan và gây ra những hậu quả nặng nề cho toàn nhân loại trong suốt năm 2020 vừa qua. Dịch bệnh Covid lây lan rất nhanh và gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp của con người, vì vậy chị hãy hạn chế ra ngoài khi không cần thiết nhé.

Khi đi học và ra ngoài chị nhớ mang theo khẩu trang, nước rửa tay và giữ khoảng cách an toàn để tránh lây lan dịch bệnh nhé. Ở nhà mọi người đều chấp hành nghiêm chỉnh những quy định về cách li của nhà nước, không những thế, bố còn thực hiện khai báo tình trạng sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, công việc của bố mẹ bị gián đoạn suốt 2 tháng, tình hình kinh tế gia đình mình cũng có ít nhiều biến động nhưng em vẫn thấy may mắn, hạnh phúc vì mọi người đều khỏe mạnh và cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này. Chị ở bên đó cũng phải mạnh khỏe nhé.

Thư cũng đã dài rồi, em cũng xin dừng bút tại đây. Chị cố gắng giữ gìn sức khỏe, học tập tốt nhé. Cả nhà thương và mong tin chị.

Em gái của chị!Nguyễn Phương Chi

Viết thư cho bố chia sẻ trải nghiệm về đại dịch Covid 19

Đà Nẵng, ngày … tháng … năm …

Bố kính mến!

Tính đến hôm nay, đã tròn một tháng con chưa được gặp bố rồi. Con nhớ bố nhiều lắm, nên đã viết bức thư này.

Từ khi đại dịch Covid-19 nổ ra, đã khiến mọi người rơi vào lo lắng, khủng hoảng. Mọi chuyện bị xáo trộn hết cả. Nếu không phải do nó, thì một tuần trước bố đã được trở về nhà sau chuyến công tác dài ngày rồi.

Do dịch bệnh, nên cả con và mẹ không phải đến trường mà học ở nhà. Tuy có nhiều khó khăn, bất tiện, nhưng con và mẹ vẫn khỏe. Những khuyến cáo của bộ y tế, con đã học thuộc lòng. Mẹ còn in ra dán trước cửa để chắc chắn sẽ không quên nữa. Con tin rằng, nếu mọi người đều làm như vậy, thì chúng ta sẽ nhanh chóng đẩy lùi được dịch bệnh mà thôi.

Mẹ bảo, bố chỉ cần ở trong trại cách ly thêm 7 ngày nữa thôi là sẽ được về nhà. Con biết ở trong đấy, bố rất lo lắng và nhớ nhà. Nhưng mà bố hãy cố lên nhé. Bố cứ nghỉ ngơi thật tốt, đừng suy nghĩ quá nhiều. Chỉ cần nghe theo các bác sĩ, tuân thủ đúng những yêu cầu thì mọi chuyện sẽ tốt lên mà thôi. Rồi bố sẽ về nhà, cả gia đình mình sẽ đoàn tụ bên nhau thật hạnh phúc. Bố hứa với con nhé!

Con trai của bố

MinhBùi Hoàng Minh

Viết thư cho mẹ chia sẻ trải nghiệm về đại dịch Covid 19

Hà Nội, ngày … tháng … năm …

Mẹ yêu quý của con!

Cũng đã 3 tuần rồi con chưa được gặp mẹ. Từ lúc đại dịch Covid-19 bùng lên, mẹ đã luôn phải túc trực ở bệnh viện. Để đảm bảo an toàn cho mọi người, mẹ đã không thể về nhà. Thế nhưng, mẹ đừng quá lo lắng về con và bố nhé. Hiện nay, con đã được nghỉ học ở nhà, còn bố thì vẫn đi làm bình thường. Tuy nhiên, cả con và bố vẫn luôn tuân thủ đúng theo những khuyến cáo của bộ y tế và lời mẹ dặn. Đi đâu con và bố cũng mang khẩu trang, và thường xuyên sát khuẩn tay nữa. Và tất nhiên, con và bố vẫn rất khỏe mạnh.

Thế nên, mẹ đừng quá lo lắng, mà hãy giữ gìn sức khỏe và tập trung cho công việc nhé. Con biết chắc hẳn giờ này mẹ đang rất mệt mỏi và nhớ nhà. Con và bố cũng nhớ mẹ lắm. Thế nhưng chúng ta phải cùng nhau cố gắng vượt qua. Con tin rằng, rồi chúng ta sẽ chiến thắng được đại dịch lần này một cách thành công. Chờ đến ngày đó, con và bố sẽ đến bệnh viện đón mẹ về nhà. Mẹ phải hứa với con là luôn giữ gìn sức khỏe và lạc quan lên. Mẹ nhé?

Con gái yêu của mẹNgọc Bích

Viết thư cho bà chia sẻ về đại dịch Covid 19

Khu Cách Ly, ngày … tháng 12 năm 2021

Bà kính yêu!

Hôm nay bà có khỏe không? Có ăn được nhiều cơm không? Thời tiết đã vào đầu đông, trời rất lạnh và khô, bà nhớ mặc thêm áo và uống nước ấm nhiều vào nhé!

Con ở trong này vẫn ổn, vẫn được các cô chú phục vụ chu đáo và tận tình. Cơm ăn ngày ba bữa, quần áo đủ mặc, khẩu trang đeo thường xuyên chỉ trừ lúc ăn uống. Cứ hai ba ngày các bác sĩ trong trang phục bảo hộ kín mít từ đầu tới chân lại đến lấy máu của con một lần để xét nghiệm. Thật may mắn là cho tới nay con vẫn âm tính với virus corona.

Ban đầu khi mới nhận được lệnh cách ly con cũng hoang mang và lo sợ lắm bà ạ! Không biết rồi đây mình có bị bệnh hay không? Có thể chiến thắng virus hay bị virus đánh gục,… Sự lo lắng thái quá đã làm con gầy đi trông thấy. Trải qua mấy ngày ăn ngủ, ngủ rồi lại ăn con được các bác sĩ tư vấn rằng: cứ bình tĩnh, luyện tập thể dục và ăn uống đủ chất để nâng cao sức khỏe thì sẽ đánh bại virus thôi. Con nghe vậy cũng an tâm phần nào.

Đọc thêm:
Mẫu dàn ý viết thư UPU lần thứ 52 năm 2023 tưởng tượng mình là siêu anh hùng

Ở khu cách ly này, mỗi người ở một phòng thật thoải mái và rảnh rang. Con vẫn thường mở điện thoại xem báo, biết được tình hình dịch bệnh đang diễn ra rất căng thẳng. Mặc dù, chính quyền đã ban bố lệnh khẩn cấp phong tỏa toàn thành phố, nhưng số ca mắc không ngừng tăng lên. Chưa bao giờ trong thời gian ngắn mà số người bệnh lại nhiều như vậy, làm quá tải lên hệ thống y tế quốc gia. Các bệnh viện thiếu bác sĩ, thiếu khẩu trang, thiếu máy thở, thiếu đồ bảo hộ,… trầm trọng.

Hàng triệu người đã chết và hằng ngày đang có hàng nghìn người vẫn tiếp tục bị nhiễm virus corona nguy hiểm này. Vậy nên ở quê, bà cũng hãy cố gắng thực hiện theo những khuyến cáo của bộ y tế để giữ gìn sức khỏe của bản thân mình. Như hạn chế ra ngoài, tụ tập nơi đông người, luôn mang khẩu trang, thường xuyên sát khuẩn tay… Để chờ khi đại dịch qua đi, cháu và cả nhà sẽ về quê thăm bà ngay. Bà sẽ lại vuốt tóc cháu, thủ thỉ những câu chuyện từ ngày xửa ngày xưa. Bà nhé?

Cháu gái yêu quý của bàTú Anh

Viết thư cho anh trai chia sẻ trải nghiệm về đại dịch Covid 19

Huế, ngày … tháng … năm …

Anh Minh thân mến!

Hôm nay, sau khi biết tin Đà Nẵng tạm thời phong tỏa, nên anh không thể về nhà được. Mọi người ở nhà ai cũng lo lắng lắm, nên em liền viết thư cho anh.Xem tivi và đọc báo, em hiểu được phần nào sự đáng sợ của virus Corona. Nó lây lan nhanh chóng và ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe của con người. Bất kì nơi đâu có sự hiện diện của nó, mọi người luôn sống trong thấp thỏm và lo sợ. Bây giờ, anh ở trong Đà Nẵng chắc cũng vậy nhỉ?Ở nhà, mọi người đều ổn. Nhờ chính quyền kịp thời đưa ra các biện pháp ứng phó nên chưa có gì đáng lo cả. Quan trọng nhất chính là anh thôi đó. Ở Đà Nẵng, anh hãy cố gắng làm theo đúng mọi khuyến cáo của bộ y tế nha. Bình thường, anh là người năng động, thích đi đây đi đó. Nhưng thời gian này, anh cố gắng ở nhà để tránh bị lây bệnh. Tuy tù túng nhưng nó sẽ rất an toàn. Em tin rằng, chỉ cần mọi người đồng lòng thì dịch bệnh sẽ nhanh chóng bị đánh bại thôi.

Vậy nên anh hãy vững tin và giữ gìn sức khỏe nhé! Em và bố mẹ ở nhà chờ anh về đoàn tụ, mừng ngày nước ta đánh bại dịch Covid-19.

Em trai của anh

TúHoàng Tú

Viết thư cho bố mẹ chia sẻ về đại dịch Covid 19

Hà Nội, ngày… tháng… 2020

Bố mẹ yêu quý!

Đã lâu lắm rồi con không viết thư gửi bố mẹ một phần vì công việc bận rộn một phần cũng vì con còn quá vô tâm chưa thực sự quan tâm đến bố mẹ.

Dạo này bố mẹ ở nhà có khỏe không, công việc đồng áng ở nhà vẫn tốt chứ ạ. Công việc con trên này vẫn bình thường, tuy nhiên do dịch Covid nên cũng bị ảnh hưởng đôi chút. Bố mẹ ở nhà ra khi đi ra ngoài nhớ đeo khẩu trang và sát khuẩn tay nhé, dịch Covid này rất nguy hiểm nên ở đây con rất lo lắng cho bố mẹ. Mỗi khi xem thời sự thấy những thông tin có người bị nhiễm Covid ở gần khu vực nhà mình lòng con lại bộn bề lo âu. Chỉ mong dịch chóng qua để mọi người được an toàn và khôi phục lại kinh tế.

Gần đây con được công ty cho làm việc ở nhà, bố mẹ đừng lo tuy làm ở nhưng con vẫn hoàn thành tốt công việc và đảm bảo được cuộc sống của mình. Ở trên này các cô chú ở phường rất tốt, thường xuyên nhắc nhở tuyên truyền để mọi người cùng chung tay chống dịch bệnh nên công tác phòng chống dịch ở chỗ con ở luôn được đảm bảo. Con cũng ít đi ra ngoài và tiếp xúc nơi đông người, thi thoảng con đi chợ và mua đồ ăn đủ cho cả tuần luôn.

Hiện nay cả nước đang chung tay chống lại Covid nên con cũng chỉ muốn góp một phần nhỏ bé của mình nhằm nâng cao ý thức, phòng chống sự lây lan của dịch bệnh. Hy vọng tới đây cùng với sự hỗ trợ tích cực của nhà nước, cả nước mình sẽ chiến thắng được dịch bệnh Covid để con có thể yên tâm công tác hơn vì con biết bố mẹ sẽ luôn được khỏe mạnh.

Cuối thư con xin chúc bố mẹ có thật nhiều sức khỏe để luôn là chỗ dựa vững chắc cho con gái yêu nhé. Cả nhà mình cùng quyết tâm chung tay đẩy lùi dịch Covid bố mẹ nhé. Con yêu bố mẹ!

Con gái yêu của bố mẹTrần Diệu Nhi

Viết thư cho chú chia sẻ về đại dịch Covid 19

Hà Nội, ngày ….. tháng ….. năm 2021

Gửi chú Hùng kính yêu!

Chú ơi, dịch bệnh bên Nga sao rồi hả chú? chú vẫn giữ sức khỏe đấy chứ ạ? Xứ sở băng tuyết lạnh giá như vậy, chú phải mặc thật ấm nhé! Con không biết rõ tình hình dịch bệnh bên đó nghiêm trọng thế nào, mà con chỉ biết diễn biến dịch bệnh Covid – 19 ngay tại đất nước Việt Nam, ngay tại gia đình mình, con kể cho chú nghe về con virut xấu xí đó nhé!

Chú có biết không, vài ngày đầu sau năm mới Tết Nguyên đán, con đã nghe trên tivi, đài báo về sự xuất hiện của con virus Corona, được cho rằng tìm thấy ở Thành phố Vũ Hán – Trung Quốc. Thoạt đầu gia đình mình vẫn bình thản lắm chú ạ. Ngay cả con nữa, con chẳng đề phòng gì đâu, vì chỉ nghĩ đó là loại virus gây bệnh cúm mùa bình thường. Tuy nhiên chỉ trong vòng một vài ngày thôi, đã có vài người chết đột ngột. Xem những video người đàn ông đang đi lại bình thường trên đường mà bỗng ngất đi, ngã ngay xuống mặt đường, và tắt thở, con mới run sợ đến lạ. Ôi thế ra con virus nhỏ bé này mà lại giết chết được người sao? Hoang mang, lo lắng, con vội vàng lên các trang mạng xã hội để tìm kiếm tin tức. Nhưng rồi, con lại càng hoang mang hơn, bởi trên các trang mạng, chỉ cần có smartphone thôi là đã có thể ngồi ở nhà Livestream và bảo “Tôi đang ở Vũ Hán – Trung Quốc” là đã nhen lửa lo lắng cho hàng trăm nghìn người rồi. Con tự hỏi tại sao họ lại độc ác quá thế? Chỉ vì muốn câu view, câu like mà nhẫn tâm đem lại sự bất an cho dư luận, đưa tin đồn thất thiệt, gây nhiều khó khăn trong công tác phòng chống dịch bệnh. Biết không thể tin tưởng những video tự phát trên mạng xã hội, con chỉ theo dõi tin tức “chính thống” từ kênh truyền hình VTV của Nhà nước, các trang báo nổi tiếng là uy tín. Con chăm chỉ cập nhật tin tức mỗi ngày.

Chỉ trong vòng một tuần thôi mà số người mắc bệnh và số người chết đã tăng lên đột ngột. Bởi vì đây là loại virus lan truyền trong không khí, rất khó kiểm soát, lại thêm tâm lý chủ quan của mọi người lúc đầu dịch, nên mới lây lan nhanh chóng như thế . Người người, nhà nhà nói chuyện với nhau về Covid – 19, khắp các trang mạng cũng chỉ cập nhật về chủ đề này, cả thế giới sục sôi lên vì Covid.

Ngay trong gia đình mình, từ ông bà cho đến ba mẹ đều đã biết sự nguy hiểm của dịch bệnh, thế nên ông bà nhắc nhở chúng con mặc ấm suốt thôi. Ba mẹ con quan tâm hơn đến việc ăn uống, lúc nào cũng dặn phải ăn chín uống sôi mới đảm bảo được sức khỏe. Dịch bệnh vẫn cứ ngày càng nghiêm trọng, đến khi dịch bùng phát tại Việt Nam, khiến người dân mình điêu đứng hết cả. Khắp các siêu thị, chợ lớn, tiệm nhỏ, mọi người đổ xô đi mua đồ ăn, thịt cá, mì tôm, xà phòng rửa tay,… Chen lấn xô đẩy, người ta giành nhau mua đồ ăn cho thật nhanh, thật nhiều. Bởi tâm lý không mua nhanh thì hết chứ sao! Đặc biệt nhất là vấn đề khẩu trang chú ạ. Đây vốn là loại vật dụng thiết yếu hàng ngày, tuy nhiên nhiều người cũng đâu có sử dụng, cứ nghĩ không dùng cũng chẳng hề hấn gì đâu. Cơ mà virus Corona lây lan trong không khí nên ở Việt Nam mình, họ đổ xô đi mua khẩu trang ngay lập tức. Giống như ở siêu thị, các tạp hóa, hiệu thuốc chật kín người. Hàng giả, hàng kém chất lượng len lỏi khắp nơi, tăng giá gấp bốn, gấp năm lần bình thường, đúng là tỏ lòng người chỉ qua chiếc khẩu trang. Nhưng người dân vẫn sẵn sàng mua trữ, để đảm bảo luôn khỏe mạnh chú nhỉ? Bên đó chú cũng nhớ đeo khẩu trang nha chú, bảo vệ cơ thể từ những việc nhỏ đơn vậy thôi ạ!

Đọc thêm:
Bài dự thi Người anh hùng nhỏ tuổi chí lớn Vừ A Dính

Đáng lo nhất vẫn là vấn đề lương thực. Nhất là khi Thủ tướng Chính phủ ra quyết định toàn dân tự cách li tại nhà 14 ngày, con lại đâm lo lắng. Hàng ngày con xuống bếp kiểm tra thùng gạo mấy lần, con cứ chỉ sợ hết gạo để ăn. Rồi lại mở tủ lạnh năm lần bảy lượt xem còn thịt cá, rau tươi không? Vì siêu thị đóng cửa hết rồi, không biết dịch bệnh còn kéo dài đến bao giờ. Bà thấy con cứ lấm lét xuống bếp thì biết ngay, bà cứ bảo con đừng lo, nhà mình vẫn còn nhiều đồ ăn bà mua trước dịch rồi. Con bớt lo hơn, nhưng cũng thấy bữa cơm ít đi món thịt, thêm vào chút rau, mà vẫn ấm cúng cơm nhà chú nhỉ?

Có lẽ đối với lũ học sinh chúng con, việc chờ đợi tin tức hàng ngày, Bộ giáo dục thông báo nghỉ học là cứ thế mà vui sướng thỏa thích. Ở nhà tha hồ mà ăn chơi, ngủ nướng, ngủ cho bù những ngày dậy sớm đi học chú ạ. Tuy nhiên chúng con vẫn học Online tại nhà, chỉ cần có thiết bị kết nối với Internet là con được gặp lại thầy cô, bạn bè con, vui khôn tả. Học Online tiện lợi lắm chú, con không phải ì ạch đạp xe đến trường xa nữa, cứ ngồi tại nhà mà học thôi, mưa chẳng tới mặt, nắng chẳng tới đầu, kỉ niệm thời Covid của con đó!

Những ngày ở nhà, ăn ngủ nhiều, nhưng con vẫn không quên tập thể dục. Ngày nào con và các em cũng thi nhau tập luyện, nhảy nhót theo những video trên tivi, vừa rèn luyện sức khỏe, vừa gắn kết với anh em, nghĩ mà vui lắm chú ạ. Hạnh phúc hơn nữa, là con có nhiều thời gian dành cho gia đình hơn. Trước đây con chỉ có đi học rồi về nhà, ăn uống rồi lại học bài, thì bây giờ con đã ăn chậm hơn, kể cho ông bà nghe nhiều câu chuyện hơn, xem phim cùng cả nhà, ấm áp và hạnh phúc. Lúc này con lại biết ơn con virus Corona, nhờ nó mà gia đình mình gắn kết hơn, kỉ niệm lại ùa lúc con đang viết những dòng này. Tiếc quá, chú vẫn chưa về được Việt Nam để cùng gia đình quây quần đầm ấm.

Con số người chết vẫn cứ ngày một tăng nhanh trên thế giới. Người chết hàng loại ở bệnh viện, trại dã chiến, số lượng không thể thống kê hết được. Nhìn thấy những cảnh tượng ấy trên tivi, con xót xa lắm. Đúng là mạng sống đáng quý như thế, lơ là là tuột ngay khỏi tầm tay. Con đã biết trân trong cuộc đời vô thường này. Thấy gia đình, thấy đoàn tụ ấm cúng là con tìm được ý nghĩa của cuộc đời mình.

chú hãy giữ gìn sức khỏe nhé! chú mặc ấm vào nữa đó, ông bà ở nhà cứ hỏi chú không biết có khỏe không, công việc thế nào rồi? Nhưng mà chú đừng lo nhé, con đang cố gắng giúp đỡ ông bà nhẹ bớt gánh nặng công việc nhà. chú hãy cứ yên tâm làm việc, thỉnh thoảng gọi điện cho ông bà là được rồi ạ. Con mong ngày chú trở về.

Những trải nghiệm mùa Covid, con đã kể cho chú nghe rồi, còn nhiều câu chuyện lắm ạ, nhưng con đành gác lại cho bức thư sau. chú giữ sức khỏe nhé! Bây giờ con đi học bài đây ạ, đến giờ học của con rồi. Con chào chú nhé! Dịch bệnh bên Liên bang Nga như thế nào, chú hãy viết thư cho con biết nhé. Con mong thư của chú.

Thân gửi chú!Cháu gái

Bức thư gửi ông nội mất vì đại dịch Covid-19

Dưới đây là bức thư cảm động của một bạn học sinh gửi đến người ông kính yêu của mình. Lá thư là những tình cảm chân thực, chan chứa cảm xúc thương yêu và cả những tiếc thương khôn xiết của người cháu dành cho người ông đã mất vì Covid-19 của mình. Các em hãy cùng đón đọc để thấy được tình cảm thương yêu của người cháu và cả mối nguy hiểm mang tên Covid 19 nhé.

Hà Nội, ngày 3 tháng 2 năm 2021,

Ông đáng kính của con,

Khi con được bố thông báo ông có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 con chỉ nghĩ đó là loại bệnh thông thường giống như thi thoảng ông hay đau lưng, đau đầu hay đau đầu gối. Nhưng đến khi các cô chú y tế đến nhà mình đưa cả nhà vào khu cách ly và phun khử khuẩn căn nhà yêu thương thì con biết việc ông nhiễm bệnh không còn đơn giản nữa.

Vậy là cả gia đình mình, kể cả em Thỏ mẹ mới sinh được 5 tháng cũng theo cả nhà đến khu cách ly. Sau này con được mẹ kể rằng những ngày đầu trong khu cách ly thật vất vả vì em Thỏ lạ nhà nên không ngủ mà khóc đến độ không thành tiếng. Mẹ cũng từng xin cho mẹ và em Thỏ được về nhà vì suốt quá trình ông nhiễm bệnh mẹ chưa tiếp xúc với ông nhưng cô y tá nói mẹ về sẽ rất nguy hiểm cho cộng đồng. Bố mẹ nói con và em Thỏ là nhân chứng đặc biệt cho cuộc chiến chống Covid ông ạ.

Trong những ngày cách ly con cứ vô tư đọc đống truyện tranh và ăn ngủ chẳng nghĩ gì cho đến khi mọi người thông báo ông ra đi. Bác sĩ bảo ông mắc bệnh nền, nhiễm COVID-19 nữa nên không chống chịu được.

Con khóc cạn nước mắt nằng nặc đòi cô y tá cho đi gặp ông một lần nhưng cô nói ông đã được chuyển đi và dặn con thời điểm này rất nguy hiểm, con phải ngoan, không khóc thì ở thiên đàng ông mới vui. Con nhớ đến những chiều ông đi bộ đến trường đón con, nhiều khi con làm nũng đòi ông mua cho đồ ăn vặt hết cái này tới cái kia. Con thích nhất là được ngồi trong lòng nghe ông kể chuyện ngày xưa ông đi học khó khăn, vất vả nhường nào nhưng ông vẫn hoàn thành mọi thứ một cách xuất sắc. Mẹ con nói chỉ cần chuyện học hành con được một phần của ông là mẹ đã yên tâm.

Ông luôn là chỗ dựa của cả gia đình, trước mỗi biến cố ông đều tìm được cách đưa cả nhà vượt qua một cách an toàn, thuận lợi nhất. Con còn nhớ có lần chú Đặng bị người ta lừa tiền, làm ăn thua lỗ nhưng cũng chính ông là người đứng ra bảo lãnh, tìm cách lấy lại cho chú ấy số tiền bị mất. Ông hay nói với chú và bố con rằng là đàn ông thì cần phải làm chỗ dựa vững chãi cho vợ con, phải sống làm tấm gương cho các con noi theo.

Con nhớ những lần bị điểm kém, con đứng sợ hãi trong góc lớp không dám ra về vì sợ mẹ mắng. Ông đứng chờ ở cổng mãi không thấy con ra nên vào lớp tìm con, biết chuyện ông còn dẫn con đi ăn thịt xiên nướng và nói chuyện với con như hai người bạn. Ông dặn con rằng ai cũng có lúc thất bại nhưng quan trọng là thấy sai lầm của mình để phấn đấu sửa chữa, đó mới là đáng quý…

Con chưa từng nghĩ sẽ có ngày gia đình mình lâm vào cảnh như thế này. Đau thương vượt quá sức chịu đựng nhưng nghĩ đến những gì ông dặn con hứa với bản thân mình phải mạnh mẽ lên.

Đã gần 100 ngày kể từ ngày ông ra đi nhưng dịch bệnh vẫn đang là nỗi lo với cả nhân loại. Con chỉ mong vắc-xin Covid-19 ở Việt Nam sẽ thử nghiệm thành công để không còn gia đình nào rơi vào nỗi đau như gia đình mình.

Mỗi người đều chỉ có một cuộc đời để sống, con sẽ tuân thủ phòng dịch và học tập chăm chỉ để sau này trở thành một bác sĩ tài giỏi cứu người. Ở nơi xa ông hãy yên lòng ông nhé!

Cháu trai của ôngMinh Quân

Viết thư cho em gái để chia sẻ trải nghiệm của mình về đại dịch COVID-19

Bình Định, ngày 3 tháng 2 năm 2021

Em gái yêu dấu của chị!

Lời đầu thư, chị muốn gửi lời hỏi thăm sức khỏe đến em. Đã lâu rồi, chị em mình không dành thời gian để trò chuyện với nhau qua những lá thư tay. Đúng là sự hiện đại của công nghệ đã khiến chúng ta lười đi phải không em? Vậy nên, hôm nay, chị muốn viết cho anh một lá thư để chia sẻ cho em để chia sẻ đôi điều. Chị tin chắc rằng, khi đọc lá thư này, em sẽ cảm nhận được sự trân trọng của chị dành cho em, cũng như có thời gian để suy ngẫm về những điều chị sắp chia sẻ.

Thời điểm chị viết lá thư này là những ngày mà đất nước mình cùng với cả thế giới đang phải đối mặt với đại dịch Covid-19. Một đại dịch khủng khiếp đã cướp đi tính mạng của hàng nghìn người. Nhưng trong cơn đại dịch khủng khiếp này, chị đã học được rất nhiều bài học có ý nghĩa. Đại dịch không chỉ gây ra những thiệt hại về tính mạng con người và lợi ích kinh tế. Hãy thử nhìn theo chiều hướng tích cực, nó cũng để lại cho con người nhiều bài học nhận thức.

Đọc thêm:
Viết thư UPU lần 49 năm 2020 chủ đề gửi CEO Facebook Mark Zuckerberg

Đầu tiên, Covid-19 đã giúp chúng ta nhìn nhận lại thái độ sống của bản thân. Trong cuộc sống, chắc hẳn nhiều người luôn lấy lý do rằng còn rất nhiều thời gian để thực hiện việc này, việc kia để trì hoãn công việc mà mình muốn làm lại. Chỉ khi đại dịch xảy ra và cướp đi tính mạng của quá nhiều người trong phút chốc, con người mới nhận ra, sự sống thật ra quá ngắn ngủi. Thời gian mà chúng ta cho rằng vẫn còn nhiều ấy rồi đến một lúc nào đó sẽ chẳng còn. Từ đó, chúng ta biết trân trọng thời gian hơn, biết cố gắng để sống hết mình.

Em gái yêu quý của chị, có lúc nào em có thấy thời điểm cách ly toàn xã hội đã trôi qua thật vô nghĩa không? Rất nhiều người đã luôn cảm thấy bức bối và khó chịu khi phải ở trong nhà quá nhiều. Họ bị mắc kẹt trong chính ngôi nhà của mình khi không biết phải làm gì trong một ngày. Hoặc họ phải lặp đi lặp lại những công việc giống nhau liên tiếp qua các ngày. Riêng với chị em mình thì không như vậy. Chúng ta đã có những phút giây thật ý nghĩa bên bố mẹ phải không? Em đã có thời gian chơi cờ cùng bố – điều mà em luôn khao khát trước đây, nhưng vì bố quá bận rộn công việc mà không có thời gian chơi cùng em. Còn chị cũng được học hỏi từ mẹ cách làm bánh, nấu ăn. Cả gia đình mình đã có những bữa cơm thật đầm ấm, những phút giây trò chuyện thật vui vẻ. Cách ly xã hội đã giúp mỗi người biết tận hưởng cuộc sống và nhận ra rằng gia đình vô cùng quan trọng. Hạnh phúc đôi khi cũng đến từ những điều giản đơn. Và tình cảm gia đình là điều quan trọng nhất đối với con người.

Cuối cùng, trong đại dịch, chúng ta cũng đã nhận ra được một vấn đề vô cùng quan trọng với thế giới – ô nhiễm môi trường. Nhiều thành phố sau khi tiến hành giãn cách xã hội đã giảm thiểu được lượng ô nhiễm không khí. Nhiều dòng sông cũng trở nên xanh trong hơn. Quan trọng nhất, con người đã nhận thức được tầm quan trọng của thiên nhiên và có ý thức bảo vệ hơn. Vấn đề bảo vệ môi trường là một vấn đề luôn luôn nóng bỏng, nhưng phải trong đại dịch, chúng ta mới ý thức về nó hơn.

Còn rất nhiều bài học mà chị đã nhận ra sau đại dịch, nhưng trên đây là những điều quý giá nhất. Chị hy vọng, khi đọc lá thứ này, em sẽ hiểu được những điều mà chị muốn chia sẻ.

Cuối thư, chị chúc em học tập thật tốt, nhớ nghiêm túc chấp hành các biện pháp phòng dịch. Chị và em hãy cùng đặt niềm tin vào đất nước với quyết tâm chiến thắng đại dịch.

Chị gái của em

Thư gửi người lớn về đại dịch Covid 19

Thư gửi những người lớn!

Hiện nay, trước tình trạng dịch bệnh do Virus corona tăng nhanh và diễn biến phức tạp. Chúng ta cần có những hiểu biết rõ ràng đề phòng chống dịch bệnh và ngăn chặn kịp thời sự gia tăng ngày một nhiều của đại dịch.

Theo số liệu mới thống kê tổng số ca nhiễm virus Corona mới trên toàn thế giới đã tăng lên trên 40.000 người, trong đó khoảng 3.300 người được xác nhận là khỏi bệnh nhưng cũng đã có hơn 900 người chết, chủ yếu ở Trung Quốc – quốc gia đang là tâm dịch. Ở Việt Nam đã có 16 ca nhiễm virus corona, và con số này vẫn tiếp tục gia tăng chưa có dấu hiệu dừng lại.

Chúng ta phải nắm kỹ được nguồn gốc cũng như các dấu hiệu của bệnh và cách phòng chống để đối phó với đại dịch này. Virus corona (nCoV) là một loại virus đường hô hấp mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người và cho thấy có sự lây lan từ người sang người. Virus corona giống như MERS và SAR, tất cả đều có nguồn gốc từ vật chủ từ loài dơi. Virus corona là một họ virus lớn, phổ biến ở nhiều loài động vật khác nhau bao gồm lạc đà, mèo và dơi.

Virus này ban đầu xuất hiện từ nguồn động vật nhưng có khả năng lây lan từ người sang người. Điều quan trọng cần lưu ý là sự lây lan từ người sang người có thể xảy ra liên tục. Ở người, virus lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng virus, việc ho, hắt hơi hay bắt tay có thể khiến người xung quanh bị phơi nhiễm. Virus cũng có thể bị lây từ việc ai đó chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt họ. Những người chăm sóc bệnh nhân cũng có thể bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh.

Như vậy có 4 con đường lây lan của loại nCoV (corona) này

 • Thứ nhất, lây truyền qua không khí: tiếp xúc với nước bọt từ người ho, hắt hơi, rồi virus xâm nhập vào đường hô hấp.
 • Thứ hai, lây truyền trực tiếp khi tiếp xúc với người bệnh, bắt tay khi không thực hiện các biện pháp dự phòng như rửa tay…
 • Thứ ba, lây truyền khi tiếp xúc với các bề mặt bị nhiễm bẩn như bề mặt gỗ, đá, sắt, thép, vải,… có thời gian tồn tại khá lâu, khi con người sờ vào các bề mặt đó rồi đưa lên mắt mũi miệng dễ bị nhiễm.
 • Thứ tư, lây truyền qua đường phân, chủ yếu do chăm sóc người bệnh.

Theo ước tính, mỗi người mắc bệnh COVID-19 có thể lây cho ít nhất 3 hoặc 4 người khác.

Thực tế cho thấy, cơ chế lây nhiễm của virus này gần giống với H1N1 hay cúm hơn là SARS. Nó có thể lây nhiễm ngay khi các triệu chứng vẫn còn nhẹ, thậm chí những người không có triệu chứng (không có dấu hiệu bị bệnh). Có nghĩa là những người này có thể truyền virus trước khi phát bệnh mà không phát hiện được. Bởi vậy, số ca nhiễm COVID-19 cứ liên tục tăng, một “sự lây lan chưa từng thấy”.

Vậy triệu chứng khi mắc bệnh do virus này như thế nào? Hãy chú ý sốt, ho và khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh. Tới khi khởi phát, nCoV có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.

Do đó để phòng chống dịch bệnh, chúng ta nên chú ý một số điều như sau:

 • Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.
 • Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.
 • Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.
 • Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.
 • Không đi du lịch đến các vùng có dịch bệnh. Hạn chế đi đến các nơi tập trung đông người.
 • Trong trường hợp đi đến các nơi tập trung đông người cần thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân như sử dụng khẩu trang, rửa tay với xà phòng…

Cháu hi vọng chúng ta có những hiểu biết về dịch bệnh này để không chỉ giúp bản thân mà còn cùng cả cộng đồng chung tay chống lại đại dịch do Virus corona gây ra cho nhân loại.

Một lần nữa cháu rất hi vọng mỗi chúng ta – những người lớn hãy chung tay tự bảo vệ sức khỏe vì một một thế giới không có dịch bệnh.

-HẾT-

https://thuthuat.taimienphi.vn/top-bai-viet-thu-quoc-te-upu-lan-thu-50-nam-2021-62126n.aspx Để củng cố kĩ năng viết bài dự thi quốc tế UPU và có thêm những gợi ý hay cho bài dự thu UPU lần thứ 50 năm 2021 về chủ đề đại dịch Covid 19, các em không nên bỏ qua những tài liệu tham khảo hữu ích như: Cách viết thư UPU hay bài Viết thư UPU lần thứ 49 năm 2020 Thông điệp gửi người lớn về virut Covid-19 tại Thuthuat.Taimienphi.vn

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button