Dàn ý tả lại cảnh đẹp và những đổi mới ở quê em

Đã kiểm duyệt nội dung

I. Dàn ý tả lại cảnh đẹp và những đổi mới ở quê em

1. Mở bài

– Giới thiệu về quê hương em định tả.- Giới thiệu chung về những đổi mới ở quê hương em.

2. Thân bài

* Tả bao quát:– Miêu tả quang cảnh bao quát của quê hương em ở thời điểm hiện tại: đẹp hơn, trù phú hơn, tấp nập hơn.- Đó là sự đổi thay tích cực, ai ai cũng vui mừng, phấn khởi.

* Tả chi tiết:– Tấm biển hiệu: được dựng vững chãi, trang trí những hình thù rồng phượng bắt mắt đón chào khách phương xa đặt chân đến.- Con đường:+ Trước đây: Đường cấp phối với nhiều chỗ trũng chỗ cao, gồ ghề.+ Hiện tại: Đường nhựa láng bóng; những chiếc xe đua nhau chạy bon bon về phía cánh đồng để thu hoạch mùa màng.

– Nhà cửa:+ Trước đây: Thưa thớt.+ Hiện tại: Những dãy nhà cao mọc lên san sát; những ngôi nhà khang trang được xây dựng giữa những bóng cây xanh mát.- Cánh đồng và đồi núi:+ Những thuở ruộng bậc thang vàng ươm nối tiếp nhau.+ Những đồi cam, bãi mía xanh ngát phủ kín những ngọn đồi thoải hoang sơ trước kia.+ Cam chín vàng, tiếng cười vui của các bác nông dân vì thế mà giòn giã hơn bao giờ hết.

– Cuộc sống người dân:+ Những con người nơi đây trở nên bận rộn.+ Các em học sinh tung tăng đến trường.+ Đêm, ánh điện lấp lánh dệt nên một bầu trời sao; tiếng trò chuyện, cười đùa vang lên trong mỗi ngôi nhà; tiếng các bác nông dân bàn về mùa vụ rôm rả; tiếng đọc bài của các em thơ cũng vang vọng không ngớt,…

Đọc thêm:
Vào vai cô bé bán diêm và kể lại câu chuyện theo một kết thúc khác

3. Kết bài– Nhận xét về cảnh đẹp quê hương và những đổi mới đó.- Nêu cảm xúc, suy nghĩ của bản thân.

II. Bài văn mẫu tả lại cảnh đẹp và những đổi mới ở quê em

Em sinh ra trên một miền quê nghèo ở cực Bắc của Tổ Quốc- Hà Giang. So với những làng quê ở miền xuôi, quê hương em nghèo hơn, điều kiện sinh hoạt, sản xuất cũng gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, những năm gần đây, quê hương em dần thay đổi, em ấn tượng nhất với sự đổi mới của con đường đến trường.

Trước đây, con đường đến trường của em là con đường đất nhỏ và gập ghềnh đá sỏi. Những ngày trời nắng đường dễ đi hơn nhưng cũng bụi hơn. Những ngày trời mưa đường trở nên lầy lội, học sinh chúng em phải đi chân trần trên quãng đường hơn hai ki lô mét để đến trường. Vượt qua quãng đường đất những ngày mưa, trên quần áo và cả mặt mũi của chúng em lấm lem bùn đất…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Tả lại cảnh đẹp và những đổi mới ở quê em tại đây.

-HẾT-

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-ta-lai-canh-dep-va-nhung-doi-moi-o-que-em-48698n.aspx Các em cùng tham khảo thêm những dàn ý mẫu cùng chủ đề tả cảnh bên cạnh dàn ý tả lại cảnh đẹp và những đổi mới ở quê em, đã được chúng tôi giới thiệu và tổng hợp trong Bài văn hay lớp 6 như: Tả quang cảnh một buổi họp chợ vùng nước nổi, Tả một cảnh sông nước; Tả cánh đồng lúa chín quê em vào một buổi sáng đẹp trời; Dàn ý tả cảnh buổi sáng trên cánh đồng;…

Đọc thêm:
Phân tích vẻ đẹp của ngôn ngữ nghệ thuật trong bài Tự tình II

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button