24 điểm nên chọn trường nào? ngành gì?

Đã kiểm duyệt nội dung

Việc chọn ngành để theo học không hề đơn giản. Bên cạnh việc cân nhắc sở thích, đam mê thì bạn cần phải xem xét nhu cầu tuyển dụng trong thời gian tới, ngành gì dễ xin việc, có mức lương cao. Tất cả đều này sẽ quyết định tới sự nghiệp sau này của bạn. Trong bài viết sau, Taimienphi.vn sẽ gợi ý 24 điểm nên chọn trường nào? ngành gì? Các bạn cùng tham khảo.

24 diem nen chon truong nao nganh gi

Các trường Đại học có chất lượng đào tạo tốt nhất, học lực khá nên chọn ngành nào khối A, B, C, D?

I. 24 điểm nên chọn trường gì khối A, B, C, D?

Hiện nay, các trường Đại học và Cao đẳng xét tuyển sinh viên với nhiều ngành đào tạo, tổ hợp môn khác nhau mang đến cho thí sinh nhiều lựa chọn. Với 24 điểm, các bạn có thể chọn một trong các trường tốt nhất Việt Nam sau để xét tuyển:

1. Trường đào tạo tốt nhất ở khu vực miền Bắc

Đại học Bách khoa Hà Nội: Mức điểm xét tuyển vào ngành với các khối khác nhau từ 23,53 – 28,43 điểm. Do đó, các bạn được 24 điểm có thể yên tâm đăng ký xét tuyển các ngành của trường như Quản lý Tài nguyên và Môi trường, Kỹ thuật dệt may, Cơ khí chế tạo máy – Griffith (Úc), KHKT Vật liệu (chương trình tiên tiến)…

Xem chi tiết điểm chuẩn của trường TẠI ĐÂY.

Đại học Quốc gia Hà Nội: Điểm chuẩn ĐHQG Hà Nội với các trường trực thuộc, các ngành vào năm 2021 chỉ từ 18,2 điểm tùy vào từng tổ hợp bộ môn thi và từng trường, ngành học.

Xem chi tiết điểm chuẩn của trường Đại học Giáo dục – ĐHQG TẠI ĐÂY. Xem chi tiết điểm chuẩn của trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQG TẠI ĐÂY. Xem chi tiết điểm chuẩn của trường Đại học Công nghệ – ĐHQG TẠI ĐÂY. Xem chi tiết điểm chuẩn của trường Đại học Kinh tế – ĐHQG TẠI ĐÂY.

– Đại học Xây Dựng: Đây là trường chuyên về đào tạo khối A, khối D với chất lượng đào tạo tốt. Điểm xét tuyển vào ngành trong trường chỉ dao động từ 16 – 25,35 điểm. Nếu bạn muốn thi vào trường và được khoảng 24 điểm thì bạn có thể cân nhắc rất nhiều ngành của trường này.

Đọc thêm:
Đề thi tham khảo THPT Quốc Gia 2018

Xem chi tiết điểm chuẩn của trường TẠI ĐÂY.

Đại học Kiến trúc: Năm 2022, điểm xét tuyển thấp nhất vào trường tại Hà Nội là 21,00 điểm và cao nhất là 29,00 điểm. Do đó, nếu muốn thi vào trường, bạn có cơ hội chọn nhiều ngành mong muốn.

Xem chi tiết điểm chuẩn của trường TẠI ĐÂY.

Đại học Công nghiệp: Trường lấy điểm chuẩn năm 2022 là 18.65 điểm – 26.15 điểm. Do đó, tỷ lệ thi đỗ vào trường là rất cao. Tuy nhiên, các bạn cần tham khảo kỹ lưỡng các ngành phù hợp để lựa chọn tốt nhất..

2. Trường đào tạo tốt nhất ở khu vực miền Nam

Đại học Bách khoa TPHCM: Đây là ngôi trường tiên phong trong việc kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục uy tín đạt tiêu chuẩn đánh giá. Trường có hệ thống ngành đào tạo đa dạng, trong đó có một số ngành nổi bật như: Kỹ sư tài năng, kỹ sư chất lượng cao … Điểm chuẩn Đại học Bách khoa TPHCM dao động từ 22 – 28 điểm. Trong đó, nhiều ngành lấy dưới 24 điểm.

Đại học Quốc gia TPHCM: Trường có hệ thống nhiều trường như Đại học Quốc tế, Đại học Kinh tế, Đại học Khoa học xã hội và nhân văn …. Năm 2021, điểm chuẩn vào trường của hầu hết các ngành tuyển sinh từ 18 điểm trở lên. Do đó, trường Đại học Quốc gia TPHCM cũng là gợi ý dành cho bạn được 24 điểm.

Đại học Y dược TPHCM: Điểm chuẩn vào trường năm 2022 dao động từ 19,1 điểm – 27,55 điểm. Do đó, các em muốn được học ở trường này cần phải cố gắng ôn luyện thật nhiều.

Đại học Cần Thơ: Trường được tạp chí giáo dục số 1 thế giới Times Higher Education đánh giá là top trường tốt nhất Việt Nam. Điểm chuẩn của từng ngành và từng tổ hợp môn là khác nhau, dao động 15 – 26,5 điểm.

Xem chi tiết điểm chuẩn của trường TẠI ĐÂY.

Đại học Giao thông vận tải TP HCM: 15 – 27,1 điểm là điểm chuẩn mà trường xét tuyển tùy vào từng ngành học và khối xét tuyển.

Đọc thêm:
Đại học dân lập là gì? trường nào tốt?

3. Trường đào tạo tốt nhất ở khu vực miền Trung

Đại học Duy Tân: Là ngôi trường tư thục lớn nhất ở miền Trung, trường đào tạo nhiều ngành chất lượng như công nghệ thông tin, Y dược, kiến trúc, xây dựng … Điểm xét tuyển của trường chỉ từ trung bình từ 14 – 22 điểm với các khối như A, B, C, D.

Xem chi tiết điểm chuẩn của trường TẠI ĐÂY.

Đại học Quy Nhơn: Điểm xét tuyển vào trường thấp nhất là 15 cao nhất là 24 điểm của ngành Sư phạm Tiếng Anh D01.

Xem chi tiết điểm chuẩn của trường TẠI ĐÂY.

Đại học Vinh: Tùy vào từng ngành và từng khối tổ hợp môn xét tuyển và trường lấy điểm chỉ từng 16 – 30 điểm.

Xem chi tiết điểm chuẩn của trường TẠI ĐÂY.

Đại học Huế: Trường có hệ thống trường đa dạng, xét tuyển và đào tạo nhiều ngành nghề khác nhau, tùy vào từng ngành mà trường sẽ lấy điểm chuẩn khác nhau, cao nhất là 27,25 điểm.

Trên đây đều là những trường đào tạo có chất lượng tốt, được xếp vào top trường đào tạo tốt nhất Việt Nam. Các bạn cân nhắc để lựa chọn phù hợp nhất.

II. 24 điểm chọn ngành nào?

24 điểm là mức điểm tương đối cao, có thể trúng tuyển vào bất cứ ngành nào và trường nào mà bạn đăng ký. Sau đây là một số nhóm ngành dễ xin việc, mức lương cao để bạn lựa chọn.

1. Bác sĩ – Dược sỹ

Ngành chăm sóc sức khỏe có vai trò quan trọng. Từ trước cho tới nay hoặc trong thời gian tới thì ngành y học luôn phát triển chứ không bao giờ bị lỗi thời khi mà con người càng chú ý tới sức khỏe bản thân mình hơn. Điều này làm cho nhiều phòng khám và bệnh viện ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân. Từ đó, người học bác sĩ – dược sĩ dễ xin việc. Với những người có chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm không chỉ có cơ hội xin việc rộng lớn mà còn có mức lương cao.

2. Phục vụ trong ngành Công an

Khối ngành công an chưa bao giờ ngừng hot bởi ngành này có tính ổn định cao, mức thu nhập cao. Đặc biệt, sau khi ra trường, các sinh viên sẽ được bố trí làm việc tại các đơn vị khác nhau mà không cần phải đi xin việc như các ngành khác.

Đọc thêm:
Đáp án đề thi môn tiếng Anh THPT năm 2022 full mã đề từ 401 đến 424

3. Công nghệ thông tin

Có thể nói ngành công nghệ thông tin là ngành phát triển nhất, mang tới triển vọng trong tương lai. Theo nhận định từ phía CNBC thì ngành CNTT này là một ngành nghề không bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng kinh tế. Mức lương của ngành CNTT cao, trên 7 triệu đồng. Nếu như có tay nghề, kinh nghiệm thì mức lương đó có thể lên tới 20 – 40 triệu đồng/tháng.

4. Thiết kế đồ họa

Công nghệ thông tin phát triển kéo theo việc thiết kế đồ họa cũng được quan tâm và chú trọng. Trong khi đó, chúng ta thường hướng đến cái đẹp. Do đó, nhiều công ty làm trong lĩnh vực thiết kế đồ họa hoặc các công ty kinh doanh sản phẩm/dịch vụ ra đời, đều có nhu cầu tuyển nhân viên thiết kế đồ họa, nhất là những người có đam mê và có năng lực. Mức lương cho vị trí nhân viên thiết kế đồ họa dao động khoảng 10 triệu đồng – 15 triệu đồng/tháng. Đây là con số mơ ước của nhiều người.

5. Du lịch, quản lý khách sạn nhà hàng

Hiện nay, lượt khách du lịch trong nước và quốc tế tìm đến các địa điểm du lịch nổi tiếng Việt Nam tăng cao. Điều này cho thấy ngành du lịch, quản lý nhà hàng đang phát triển mạnh mẽ. Do đó, nếu như bạn yêu thích du lịch, mong muốn có mức lương cao và dễ xin việc thì đừng bỏ qua ngành học thú vị này.

https://thuthuat.taimienphi.vn/24-diem-nen-chon-truong-nao-nganh-gi-49523n.aspx Ngoài việc cân nhắc chọn trường học, ngành học mà gợi ý 24 điểm nên chọn trường gì? ngành gì ở trên đây, các bạn cũng cần quan tâm tới sở thích của mình. Làm việc với đam mê, sở thích sẽ giúp bạn gắn bó lâu dài, làm việc hiệu quả. Nếu như chỉ được 22 điểm, các bạn cũng tham khảo các trường trong mức điểm này để học tập nhé.

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button