Ý nghĩa nhan đề truyện ngắn Làng của Kim Lân hay, ngắn gọn

Đã kiểm duyệt nội dung

Đề bài: Ý nghĩa nhan đề truyện ngắn Làng của Kim Lân

y nghia nhan de truyen ngan lang cua kim lan

Ý nghĩa nhan đề truyện Làng của Kim Lân

HOT Ý nghĩa nhan đề một số tác phẩm Ngữ văn 9

I. Gợi ý giải thích nhan đề Làng:

– Ý nghĩa tả thực của “làng”: Một đơn vị dân cư nhỏ thuộc vùng nông thôn, là một điểm tụ cư cố định.- Ý nghĩa biểu tượng:+ Làng Chợ Dầu -> Ca ngợi tình yêu lớn lao với làng, với đất nước của nhân vật ông Hai.+ Không nói riêng về làng nào -> Khai thác tình cảm của tất cả mọi người, đặc biệt là người nông dân thời kháng chiến: tình yêu làng hòa quyện, thống nhất với lòng yêu nước sâu sắc.

II. Đoạn văn mẫu nêu Ý nghĩa nhan đề truyện ngắn Làng:

1. Ý nghĩa nhan đề truyện ngắn Làng của Kim Lân, mẫu 1 (Chuẩn)

– Làng: đơn vị dân cư nhỏ nhất ở nông thôn vùng đồng bằng và trung du Việt Nam, thường có đời sống riêng về nhiều mặt.=> Nhan đề hé mở chủ đề, tư tưởng tác phẩm:+ “Làng” trước hết được hiểu là làng Chợ Dầu – quê hương của ông Hai. Truyện ca ngợi tình yêu làng, yêu nước của nhân vật ông Hai.+ Tác giả dùng “làng” nói chung, không phải một làng cụ thể nhằm khai thác tình cảm phổ biến ở người nông dân thời kì kháng chiến: tình yêu làng hòa quyện, thống nhất với lòng yêu nước.

2. Ý nghĩa nhan đề truyện ngắn Làng của Kim Lân, mẫu 2 (Chuẩn)

Nhan đề “Làng” là một nhan đề ý nghĩa, thể hiện sâu sắc tư tưởng, chủ đề tác phẩm. “Làng” là đơn vị dân cư nhỏ nhất ở nông thôn vùng đồng bằng và trung du Việt Nam, thường có đời sống riêng về nhiều mặt. Trước hết, “làng” ở đây được hiểu là làng Chợ Dầu – nơi mà ông Hai từng gắn bó, yêu tha thiết song phải rời xa để đi tản cư. Như vậy, truyện ngắn “Làng” của Kim Lân ca ngợi sâu sắc tình yêu làng của ông Hai, được thể hiện qua diễn biến tâm trạng nhân vật gắn với tình huống nghe tin làng Chợ Dầu theo giặc và khi nghe tin cải chính về làng. Không chỉ vậy, tác giả đặt tên truyện là “làng” thay vì “làng Chợ Dầu” – một ngôi làng cụ thể nhằm phản ánh một tình cảm phổ biến ở người nông dân trong thời kì kháng chiến: tình yêu làng hòa quyện, thống nhất với lòng yêu nước. Tóm lại, nhan đề tuy ngắn gọn nhưng đã hé mở những nội dung sẽ được triển khai trong tác phẩm, để lại ấn tượng sâu sắc cho độc giả.

Đọc thêm:
Hãy tả một nhân vật có hành động và ngoại hình khác thường mà em đã đọc, nghe kể

3. Ý nghĩa nhan đề Làng – mẫu số 3:

“Làng” là một trong những truyện ngắn tiêu biểu của nhà văn Kim Lân. Nhan đề tác phẩm tuy chỉ có một chữ đơn giản nhưng lại ẩn chứa rất nhiều ý nghĩa sâu sắc. Nếu chỉ hiểu theo nghĩa đen thì “làng” là tên gọi dùng cho một điểm tụ cư cố định với quy mô nhỏ. Chủ yếu, ta sẽ thấy nó được nhắc nhiều khi nói về các vùng ở nông thôn hoặc ngoại thành. Ở tác phẩm của Kim Lân, đây có thể là từ dùng để chỉ làng Chợ Dầu – quê hương của nhân vật chính. Qua đó, tác giả muốn ca ngợi tình yêu cao cả, sâu sắc cùng niềm tin mãnh liệt của ông Hai dành cho nơi “chôn rau cắt rốn”. Nhưng nếu hiểu theo nghĩa rộng hơn, nhan đề này lại không hoàn toàn nói riêng về một ngôi làng cụ thể nào cả. Kim Lân chỉ dùng hình ảnh ấy để phản ánh tình cảm thiêng liêng mà những người nông dân dành cho quê hương xứ sở. Trong thời kì kháng chiến, tình cảm ấy còn hòa quyện, hợp nhất với lòng yêu nước cao cả. Vậy, có thể thấy, chỉ với một chữ “Làng”, nhà văn đã tạo được ấn tượng rất sâu sắc trong lòng độc giả. Từ đó, kích thích họ tìm hiểu sâu hơn về tác phẩm.

4. Giải thích nhan đề Làng – Văn 9 – mẫu số 4:

Với nhan đề “Làng” cô đọng, súc tích, Kim Lân đã gửi gắm nhiều giá trị tốt đẹp, khơi gợi lòng hiếu kì nơi người đọc. Làng, theo đúng định nghĩa, là một đơn vị dân cư nhỏ được tập hợp lại chủ yếu ở các vùng nông thôn. Mỗi một ngôi làng đều là một quần thể khác nhau, có những nếp sinh hoạt cùng lối sống riêng độc đáo. Vậy thì nhan đề này trước hết chính được dùng để nói về làng Chợ Dầu – nơi ông Hai từng sinh sống, gắn bó trong một khoảng thời gian dài. Nay bởi chiến tranh chia cắt, ông buộc phải đi tản cư sang nơi khác. Thế nhưng trong lòng nhân vật vẫn luôn đau đáu hướng về nơi “chôn rau cắt rốn” của mình. Có thể nói nhan đề “Làng” đã thể hiện được nỗi nhớ cùng tình yêu, niềm tự hào lớn lao mà ông Hai dành cho làng Chợ Dầu thân thương. Nhưng ở tác phẩm, Kim Lân lại chỉ để vỏn vẹn một chữ “Làng” chứ không hề đề cập cụ thể đến bất kì địa danh cụ thể nào. Điều này đã đánh được vào tâm lí của mọi đối tượng người đọc, đem đến cái nhìn chân thực và khái quát nhất về tình cảm và sự gắn bó của người nông dân với quê hương xứ sở. Tình cảm ấy đồng nhất, hòa quyện với tinh thần yêu nước mãnh liệt, làm nên sức mạnh để chiến thắng mọi quân thù. Vậy nên có thể nói, chỉ với nhan đề “Làng”, Kim Lân đã thể hiện được tài năng xuất chúng của mình, góp phần đem tới thành công cho tác phẩm.

Đọc thêm:
Cảm nghĩ về tình bà cháu được trong bài thơ Tiếng gà trưa

-HẾT-

https://thuthuat.taimienphi.vn/y-nghia-nhan-de-truyen-ngan-lang-cua-kim-lan-69370n.aspx Chỉ với một chữ ngắn gọn: “Làng”, Kim Lân đã gửi gắm rất nhiều thông điệp ý nghĩa về tình yêu quê hương, đất nước của người nông dân trong xã hội xưa. Các em hãy đọc thêm bài viết: Phân tích diễn biến cốt truyện trong truyện ngắn Làng của Kim Lân, Phát biểu cảm nghĩ của về truyện Làng của Kim Lân, Cảm nghĩ về nhân vật ông Hai trong tác phẩm Làng của Kim Lân, Phân tích truyện ngắn Làng của Kim Lân để chuẩn bị tốt cho kì thi vào 10 sắp tới.

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button