Ý nghĩa nhan đề Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng ngắn gọn

Đã kiểm duyệt nội dung

y nghia nhan de chiec luoc nga

Ý nghĩa nhan đề Chiếc lược ngà ngắn gọn

HOT Ý nghĩa nhan đề một số tác phẩm Ngữ văn 9

I. Gợi ý làm bài Ý nghĩa nhan đề Chiếc lược ngà ngắn gọn:

– Chiếc lược ngà mang nghĩa tả thực: Là món quà mà ông Sáu tự tay làm cho con gái.- Chiếc lược ngà mang nghĩa biểu tượng:+ Đối với bé Thu: Là lời hứa và kỉ vật cuối cùng ba để lại cho mình.+ Đối với ông Sáu: Là tình yêu thương, nhớ nhung con vô bờ bến.=> Chiếc lược ngà là đại diện cho tình cha con thiêng liêng, trong sáng nhưng bị chia cắt bởi chiến tranh.=> Nhan đề đã nêu lên khái quát tư tưởng, tình cảm của tác phẩm.

II. Đoạn văn Ý nghĩa nhan đề Chiếc lược ngà ngắn gọn:

1. Nêu ý nghĩa nhan đề Chiếc lược ngà – mẫu số 1:

Nhan đề “Chiếc lược ngà” vừa mang nghĩa tả thực lại vừa mang ý nghĩa biểu tượng. Đầu tiên, đó là món quà mà ông Sáu đã tự tay làm: “cưa từng chiếc răng lược thận trọng, tỉ mỉ và cố công như người thợ bạc” để tặng cho đứa con thân yêu. Từ đó, ta thấy được chiếc lược chính là biểu tượng của tình yêu thương, sự nhớ nhung của ông Sáu dành cho con gái. Đối với bé Thu, chiếc lược tượng trưng cho lời hứa trở về của cha, cũng là món kỉ vật cuối cùng mà cha để lại. Chiếc lược ngà đều có ý nghĩa cao cả với hai cha con. Nó đại diện cho tình phụ tử thiêng liêng, là vật biểu trưng cho niềm thương, nỗi nhớ của hai cha con bị chia cắt bởi chiến tranh. Chính vì vậy, nhan đề “Chiếc lược ngà” đã thể hiện được một cách khái quát những tư tưởng, tình cảm mà tác phẩm muốn truyền tải.

Đọc thêm:
Dàn ý Phân tích ý nghĩa của tiếng đàn và niêu cơm trong truyện Thạch Sanh

2. Ý nghĩa nhan đề của truyện Chiếc lược ngà – mẫu số 2:

Nhan đề của các tác phẩm văn học thường khái quát lên nội dung của tác phẩm đó. Truyện ngắn “Chiếc lược ngà” của nhà văn Nguyễn Quang Sáng cũng vậy. Chiếc lược ngà chính là món quà mà nhân vật ông Sáu đã tự tay làm tặng cho con gái của mình. Vậy nên, đó là đồ vật đại diện của tình phụ tử ấm áp, gần gũi, thiêng liêng. Đối với ông Sáu, đó là đồ vật để ông gửi gắm nỗi nhớ da diết cùng tình yêu thương của mình dành cho con gái. Còn đối với bé Thu, chiếc lược tượng trưng cho lời hứa về ngày gia đình đoàn tụ, cũng là kỉ vật cuối cùng của ba dành cho mình. Cô bé cũng rất trân trọng, nâng niu món quà đó. Chiếc lược ngà chính là vật báu, thể hiện tình cảm cha con đẹp đẽ, ấm áp vượt lên trên nỗi đau bị chiến tranh chia cắt. Từ đó, người đọc thấy được chiếc lược ngà là chi tiết để thể hiện tư tưởng, tình cảm của tác phẩm, là nhan đề mang nhiều ý nghĩa

3. Ý nghĩa Nhan đề “Chiếc lược ngà” – Mẫu số 3

“Chiếc lược ngà” là câu chuyện cảm động về tình cha con trong hoàn cảnh chiến tranh khốc liệt. Nhan đề truyện ngắn này có ý nghĩa sâu sắc, thể hiện chủ đề, tư tưởng của tác phẩm. Đối với bé Thu, chiếc lược ngà là kỉ vật đầu tiên và cũng là duy nhất của người cha để lại. Đối với anh Sáu, nó là món quà đã hứa với con, là thứ giúp anh vơi bớt nỗi ân hận vì đã đánh con. Chiếc lược ấy được làm nên bởi nỗi nhớ cùng tình yêu con tha thiết. Nó là cầu nối tình cảm giữa hai cha con. Như vậy, với việc sử dụng nhan đề là một chi tiết nghệ thuật xuất hiện trong tác phẩm, nhà văn Nguyễn Quang Sáng đã gợi mở về câu chuyện tình cảm cha con sâu nặng và cao đẹp trong cảnh ngộ chiến tranh éo le.

Đọc thêm:
Kể về kì nghỉ hè đáng nhớ nhất của em

-HẾT-

https://thuthuat.taimienphi.vn/y-nghia-nhan-de-chiec-luoc-nga-69388n.aspx Qua bài mẫu Ý nghĩa nhan đề Chiếc lược ngà, mong rằng em đã hiểu hơn về nội dung, cảm hứng sáng tác và dụng ý nghệ thuật mà tác giả Nguyễn Quang Sáng gửi gắm. Để nắm vững những kiến thức trọng tâm của tác phẩm, các em có thể tìm đọc thêm: Phân tích chi tiết vết sẹo trong truyện Chiếc lược ngà, Phân tích nhân vật ông Sáu trong Chiếc lược ngà, Nghị luận về truyện ngắn Chiếc lược ngà, Đóng vai ông Sáu kể lại truyện Chiếc lược ngà tại Thuthuat.Taimienphi.vn.

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button