Ý nghĩa nhan đề bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương ngắn gọn

Đã kiểm duyệt nội dung

Đề bài: Ý nghĩa nhan đề bài thơ Viếng lăng Bác

y nghia nhan de bai tho vieng lang bac

Ý nghĩa nhan đề bài thơ Viếng lăng Bác

HOT Ý nghĩa nhan đề một số tác phẩm Ngữ văn 9

I. Ý nghĩa nhan đề bài thơ Viếng lăng Bác, mẫu 1 (Chuẩn)

– Viếng: tỏ lòng thương tiếc người đã khuất.=> Sự thật đau buồn – Bác đã đi xa.

– “Viếng lăng Bác”:+ Một lời thông báo về việc nhân vật trữ tình đến lăng viếng Bác.+ Bày tỏ tình cảm sâu nặng của tác giả cũng như dân tộc Việt Nam đối với Bác.+ Hé mở mạch cảm xúc bài thơ – gắn với hành trình viếng lăng.

II. Ý nghĩa nhan đề bài thơ Viếng lăng Bác, mẫu 2 (Chuẩn)

1. Giải thích ý nghĩa nhan đề Viếng lăng Bác – mẫu số 1:

Nhan đề có ý nghĩa rất quan trọng với tác phẩm, chứa đựng những ẩn ý mà tác giả muốn gửi gắm. Bài thơ “Viếng lăng Bác” là tiếng lòng thành kính, xót thương của nhà thơ cũng như của cả dân tộc Việt Nam dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhan đề bài thơ có từ “viếng”, mang nghĩa là đến chia buồn với gia đình có người đã mất. Viễn Phương sử dụng từ này để khẳng định một sự thật đau buồn rằng Bác đã rời xa chúng ta mãi mãi. Bên cạnh đó, nhan đề tác phẩm còn như một lời thông báo về sự việc tác giả từ miền Nam ra Hà Nội để thăm người cha già của dân tộc. Từ đây, ta thấy nhan đề “Viếng lăng Bác” mang ý nghĩa thật sâu sắc.

Đọc thêm:
Bi kịch của người phụ nữ trong xã hội phong kiến qua Chuyện người con gái Nam Xương

2. Ý nghĩa nhan đề của bài thơ Viếng lăng Bác – mẫu số 2:

Nhan đề “Viếng lăng Bác” tuy chỉ có ba chữ ngắn gọn nhưng lại mang đến cho người đọc thật nhiều cảm xúc. Đó là lời thông báo về việc nhân vật trữ tình từ miền Nam ra thăm lăng Bác. Qua đây ta cảm nhận rõ tình yêu thương, sự kính trọng, biết ơn vô hạn của tác giả dành cho Bác. Dù Người đã đi xa nhưng vẫn sẽ mãi sống với trái tim của nhà thơ cũng như tất cả người dân Việt Nam. Bên cạnh đó, nhan đề cũng thể hiện mạch cảm xúc chính trong bài thơ: hành trình của tác giả khi vào thăm lăng Bác. Quả thật, Viễn Phương đã rất khéo léo khi đặt tiêu đề cho bài thơ của mình. Nhờ đó, người đọc lại càng hiểu thêm những thông điệp ý nghĩa mà nhà thơ muốn gửi gắm.

3. Ý nghĩa nhan đề của bài thơ Viếng lăng Bác – Mẫu số 3

“Viếng lăng Bác” là một bài thơ đầy xúc động của tác giả Viễn Phương. Nhan đề bài thơ với ba chữ ngắn gọn đã thể hiện rõ nét chủ đề của tác phẩm. Tác giả dùng từ “viếng”, có ý nghĩa là bày tỏ lòng thương tiếc trước người đã khuất. Điều đó đã nhắc đến sự thật đau buồn rằng Bác đã đi xa. “Viếng lăng Bác” như là lời thông báo về việc tác giả từ miền Nam ra thăm lăng Bác để nguôi ngoai đi nỗi nhớ về Người. Qua đó, chúng ta có thể cảm nhận rõ nét tình cảm của tác giả cũng như toàn thể dân tộc Việt Nam dành cho vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc. Dù Người đã đi xa nhưng vẫn còn sống mãi trong triệu trái tim của người dân Việt Nam. Đồng thời, nhan đề cũng hé mở mạch cảm xúc được triển khai trong bài thơ: gắn với hành trình cuộc viếng thăm lăng. Như vậy, nhan đề “Viếng lăng Bác” tuy ngắn gọn nhưng đã thể hiện nổi bật, sâu sắc chủ đề, tư tưởng tác phẩm.

Đọc thêm:
Dàn ý cảm nhận về bài thơ Hai chữ nước nhà

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – HẾT – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

https://thuthuat.taimienphi.vn/y-nghia-nhan-de-bai-tho-vieng-lang-bac-69371n.aspx Nhan đề của một tác phẩm cũng là yếu tố thu hút người đọc. Mong rằng, những gợi ý trên đây sẽ giúp em hiểu hơn về bài thơ Viếng lăng Bác của tác giả Viễn Phương. Để ôn tập tốt cho kì thi sắp tới, các em hãy tham khảo thêm các bài viết: Hình tượng Bác Hồ trong bài thơ Viếng lăng Bác, Suy nghĩ về tình cảm tha thiết, chân thành của nhân dân đối với Bác Hồ qua bài thơ Viếng lăng Bác, Phân tích bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương, Phân tích khổ cuối bài thơ Viếng lăng Bác.Chúc các em học tốt!

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button