Weebly là gì?

Đã kiểm duyệt nội dung

Weebly là một trong những nền tảng website builder hàng đầu hiện nay, với hơn 40 triệu trang web hiện đang sử dụng nền tảng này. Đây là một trong những giải pháp tuyệt vời cho các doanh nghiệp nhỏ đang muốn tìm kiếm, xây dựng trang web riêng của mình với mức giá phải chăng.

weebly la gi

Weebly là gì? Tìm hiểu về Weebly

Để tìm hiểu rõ hơn Weebly là gì? Cách đăng ký và tạo website miễn phí trên Weebly, bạn đọc tham khảo tiếp nội dung bài viết dưới đây.

Weebly là gì?

Hiểu ngắn gọn, Weebly là trang web cho phép người dùng tạo các website, tuy nhiên nền tảng này không yêu cầu người dùng phải hiểu về code hay viết code, thay vào đó nó thay thế bằng giao diện kéo và thả trực quan. Ngoài ra Weebly cũng bao gồm một trình soạn thảo WYSIWYG (viết tắt của What You See Is What You Get).

Thực tế Weebly là trang web đầu tiên tích hợp WYSIWYG. Hệ thống của Weebly cho phép người dùng thêm, chỉnh sửa và sắp xếp các nội dung, chẳng hạn như văn bản, hình ảnh, bản đồ và video tren trang web chỉ với một vài cú click chuột.

Cách đăng ký và tạo website miễn phí trên Weebly

Để đăng ký và tạo website miễn phí trên Weebly, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Đăng ký website của bạn trên Weebly

Đầu tiên truy cập Weebly.com, sau đó click chọn nút Sign Up hoặc nút Get Started trên cửa sổ giao diện trang web để đăng ký tài khoản Weebly.

weebly la gi 2

Lúc này bạn sẽ được chuyển đến cửa sổ đăng ký. Tại đây điền đầy đủ các thông tin đăng nhập của bạn, email và mật khẩu để bắt đầu, sau đó click chọn nút Sign up. Trên màn hình sẽ hiển thị câu hỏi bạn có muốn bán hàng online hay không.

Không cần quá lo lắng vì bạn có thể thêm cửa hàng online trên trang web của mình bất cứ lúc nào. Nếu mục đích của bạn là viết blog, bạn chọn tùy chọn Not Now (không phải bây giờ).

Bước 2: Chọn theme

Bước tiếp theo là chọn theme (chủ đề) mà bạn muốn sử dụng. Weebly cung cấp nhiều theme, theo các chủ đề và mục đích khác nhau cho người dùng. Trong đó sẽ có một số theme hữu ích đối với bạn.

Một số lưu ý quan trọng cần nhớ khi chọn theme:

1. Không giống như Wix, Weebly cho phép bạn có thể thay đổi theme bất cứ lúc nào nếu muốn. Sau khi thay đổi, tất các các thông tin mà bạn đã tạo sẽ tự động được đăng nhập trên theme mới. Vì vậy bạn không cần phải quá lo lắng trong việc lựa chọn theme.

2. Weebly cung cấp các chủ đề, theme theo ngành nghề, mặt hàng. Như vậy người dùng có thể dễ dàng điều chỉnh theme cho phù hợp với mặt hàng, ngành nghề mà họ kinh doanh, và chỉ cần thay đổi hình ảnh, tiêu đề trang và nội dung văn bản cho phù hợp.

3. Lựa chọn theme phù hợp với mục, mục tiêu phát triển website của bạn.

Ví dụ, nếu mục tiêu của bạn là thu hút khách hàng, lượt truy cập, sử dụng theme dưới đây cũng là giải pháp lý tưởng.

weebly la gi 4

Hoặc nếu muốn website của mình hiển thị nhiều thông tin, bạn có thể lựa chọn và sử dụng theme như hình dưới đây, bao gồm các tab nằm ở góc trên cùng, khách truy cập có thể điều hướng đến các phần khác nhau trên trang web để tìm kiếm thông tin doanh nghiệp của bạn.

weebly la gi 5

Ngoài ra bạn có thể xem trước theme, chủ đề bất kỳ bằng cách click chọn hình ảnh theme. Nếu quyết định chọn chủ đề, theme đó, chỉ cần click chọn nút Start Editing nằm góc trên cùng bên phải trang Theme Preview.

Đọc thêm:
Top RAM tốt nhất cho máy tính

weebly la gi 6

Bước 3: Chọn tên miền

Bước tiếp theo bây giờ là lựa chọn tên miền cho website của bạn.

weebly la gi 7

Nếu muốn tạo website miễn phí trên Weebly, tùy chọn duy nhất của bạn là sử dụng tên miền phụ (Subdomain) của Weebly.com. Tuy nhiên vì nó là miễn phí nên miền của bạn sẽ không phải là miền duy nhất.

Để tạo một tên miền duy nhất, bạn sẽ có 3 sự lựa chọn:

1. Lấy tên miền thông qua Weebly: miễn phí năm đầu tiên, từ các năm sau trở đi người dùng sẽ phải trả 20 USD/ tháng.

2. Mua tên miền thông qua nhà cung cấp tên miền của bên thứ 3. Người dùng có thể chọn mua từ một số nhà cung cấp tên miền tin cậy như Namesilo.

3. Kết nối với tên miền mà bạn đã sở hữu: Nếu đã có tên miền, bạn có thể kết nối tên miền đó với website được tạo trên Weebly. Một số nhà cung cấp tên miền cho phép người dùng của mình làm điều này.

Lưu ý, nếu sử dụng tên miền tùy chỉnh của riêng mình, tức tên miền duy nhất, bạn sẽ phải mua gói bảo hiểm cho website của mình.

Bước 4: Tạo website miễn phí trên Weebly

Sau khi chọn xong tên miền, bước tiếp theo bây giờ là tiến hành tạo website trên Weebly cho bạn. Dưới đây là tổng quan về các công cụ tạo website trên Weebly:

1. Phần tử thanh: Phần tử thanh (Element Bar) nằm góc bên trái trình tạo website, được khoanh vùng trong khung màu đỏ trong hình dưới đây. Đây chính là các thành phần, yếu tố mà bạn sẽ sử dụng để tạo website của mình. Để thêm các phần tử, yếu tố này vào website, chỉ cần click chọn từng phần tử, sau đó kéo và thả vào vị trí mà bạn muốn đặt ở trang phía bên phải.

weebly la gi 8

2. Tab trang web: Giống như hầu hết các trang web cho phép tạo website khác, Weebly cũng có các tab điều hướng (hộp màu vàng) nằm góc trên cùng trang. Các tab này bao gồm “Build,” “Pages,” “Theme,” “Store,” “Apps,” và “Settings”. Để thay đổi các thành phần, các mục trên website, chỉ cần click chọn các tab điều hướng tương ứng để chỉnh sửa cài đặt.

3. Xem trước trang: Phần này được khoanh vùng trong khung màu xanh, hiển thị các phần tử thực tế sẽ hiển thị trên website. Các bản xem trước giúp bạn có thể dễ dàng hình dung giao diện trang web của bạn trông như thế nào.

Thêm và chỉnh sửa trang

Để thêm, xóa hoặc chỉnh sửa các cài đặt trang, chỉ cần click chọn tab Pages nằm góc trên cùng cửa sổ trình tạo website Weebly. Lúc này bạn sẽ được chuyển hướng đến trang mới.

Ban đầu sẽ chỉ có một số trang như trang chủ, giới thiệu, dịch vụ và liên hệ được hiển thị như hình dưới đây:

weebly la gi 9

Để thêm một trang mới, chỉ cần click chọn biểu tượng + màu trắng nằm góc trên cùng bên trái trang, được khoanh vùng trong khung màu đỏ như hình dưới đây. Nếu muốn chỉnh sửa hoặc xóa trang hiện tại, click chọn biểu tượng thư mục nhỏ nằm kế bên tiêu đề trang, được khoanh vùng trong khung màu xanh như ảnh dưới đây:

weebly la gi 10

Ngoài ra bạn có thể thay đổi thứ tự các trang bằng cách kéo tiêu đề từng trang lên trên hoặc xuống dưới. Có một số lưu ý quan trọng bạn cần nhớ:

Trang đầu tiên là trang chủ mặc định: Nếu nhìn kỹ bạn sẽ thấy biểu tượng ngôi nhà nhỏ nằm bên cạnh biểu tượng thư mục trang chủ (Home) để nhận biết đây là trang chủ, khách truy cập sẽ nhìn thấy trang này đầu tiên.

Đọc thêm:
Cách tắt NVIDIA Telemetry thu thập dữ liệu người dùng trên Windows

Bạn có thể kéo và thả trang sang bên phải để tạo các trang phụ: Nếu muốn tạo một trang không hiển thị trong tab các trang chính, giải pháp là tạo các trang phụ. Để tạo một trang phụ, bạn tạo các trang như bình thường, sau đó sắp xếp các trang này nằm dưới trang chính bất kỳ có liên quan, sau đó kéo sang phải. Các trang phụ sẽ nằm thụt lùi vào dưới các trang chính. Trong ảnh minh họa này, trang giờ thiệu là trang phụ của trang chủ.

weebly la gi 11

– Các trang chính trong tab cũng là các trang điều hướng mà khách truy cập sẽ thấy: Trong ảnh màn hình dưới đây, các trang bao gồm trang chủ và liên hệ là các trang chính, còn trang giới thiệu là trang phụ. Như vậy sẽ chỉ có 2 trang chính hiển thị trên thanh điều hướng mà thôi. Các trang phụ sẽ hiển thị khi khách truy cập di chuột qua.

weebly la gi 12

Điểm cuối cùng cần lưu ý đó là bạn có thể chỉnh sửa các cài đặt trên từng trang bằng cách click chọn biểu tượng thư mục nhỏ, chẳng hạn như ẩn trang trê thanh điều hướng, thay đổi bố cục tổng thể của trang và chỉnh sửa một số cài đặt nâng cao (mô tả trang, từ khóa meta, …).

weebly la gi 13

Thay đổi hoặc chỉnh sửa văn bản

Để thay đổi hoặc chỉnh sửa văn bản website, chỉ cần click chọn khung văn bản mà bạn muốn chỉnh sửa. Nếu chưa nhập văn bản, dữ liệu nào vào thì khung sẽ trống, khi bạn click vào đó trên màn hình sẽ hiển thị cửa sổ popup có các thiết lập văn bản như hình dưới đây. Nếu thay đổi văn bản mà bạn đã nhập, trước tiên cần xóa văn bản đó trước khi bạn thêm văn bản mới.

Việc chỉnh sửa văn bản bên trong nút sẽ phức tạp hơn một chút. Trước hết click vào nút đó, sau đó trên màn hình sẽ hiển thị cửa sổ pop-up, tại đây bạn click chọn tab Button text.

weebly la gi 14

Lúc này trên màn hình sẽ hiển thị một cửa sổ mới, nhiệm vụ của bạn là nhập văn bản vào đây. Sau khi nhập xong văn bản, chỉ cần click chọn biểu tượng để đóng cửa sổ, các thay đổi mà bạn thực hiện sẽ được áp dụng ngay sau đó.

weebly la gi 15

Thêm hoặc thay đổi hình ảnh

Giả sử nếu muốn thay đổi ảnh nền background của website, bạn chỉ cần click chọn ảnh bất kỳ và trên màn hình sẽ hiển thị các tùy chọn “Edit Background” hoặc “Replace Header Layout“.

weebly la gi 16

Nếu chọn tùy chọn Edit Background, bạn sẽ được chuyển hướng đến cửa sổ mới, tại đây bạn có thể chọn tùy chọn Replace (thay thế) hoặc Edit (chỉnh sửa) cho hình ảnh hiện tại. Và nếu chọn tùy chọn Replace (thay thế), bạn sẽ được chuyển hướng đến cửa sổ Image Editor có các tùy chọn tải ảnh lên từ máy tính hoặc chọn ảnh khác có sẵntrên Weebly.

weebly la gi 17

Nếu chọn các hình ảnh khác có sẵn trên Weebly, trên màn hình sẽ hiển thị cửa sổ pop-up chứa các hình ảnh cho bạn lựa chọn như hình dưới đây. Hoặc nếu muốn tải ảnh từ máy tính lên, bạn click chọn nút Upload Image, sau đó chọn hình ảnh bất kỳ trên ổ cứng máy tính của bạn, hoặc ngoài ra bạn có thể kéo và thả hình ảnh từ trên màn hình desktop. Cuối cùng click chọn nút Save nằm góc trên cùng bên phải để lưu và áp dụng hình ảnh mới.

weebly la gi 18

Nếu hình ảnh không có sẵn trên trang, hay nói cách khác là bạn muốn thêm hình ảnh, chỉ cần kéo và thả phần tử “Image” trên Weebly vào website mà bạn tạo như hình dưới đây:

weebly la gi 19

Click chọn Image trên đó, lúc này trên màn hình cũng sẽ hiển thị cửa sổ tương tự, với các nút Upload a photo from your computer màu xanh lá cây. Nhiệm vụ của bạn là click chọn nút và tải ảnh từ máy tính, sau đó Weebly sẽ tự động tải ảnh lên. Click chọn nút Save để lưu lại thay đổi.

Đọc thêm:
So sánh AAC và MP3, định dạng nhạc nào tốt hơn

weebly la gi 20

Bước 5: Các yếu tố và tùy chọn bổ sung

Weebly cũng cung cấp cho người dùng nhiều phần tử, tùy chọn khác nhau, chẳng hạn:

– Các tùy chọn thay đổi theme, chủ đề.

– Thêm bản đồ trên trang.

– Thêm liên hệ.

– Thêm các file đa phương tiện như video, file nhạc, … .

– Thêm các biểu tượng và liên kết mạng xã hội, … .

Nếu gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các tùy chọn này, Weebly cung cấp các hướng dẫn cho các tùy chọn mà bạn có thể tìm thấy trên trung tâm trợ giúp (help center).

Bước 6: Xuất bản website của bạn

Sau khi hoàn tất các chỉnh sửa, thiết lập ban đầu, bước cuối cùng là xuất bản website của bạn. Nên nhớ rằng bạn có thể thay đổi các thiết lập, cài đặt của mình bất cứ lúc nào bằng cách truy cập công cụ tạo website Weebly.

Để xuất bản website, chỉ cần click chọn nút PUBLISH màu cam nằm góc trên cùng bên phải trình chỉnh sửa. Ngoài ra bạn cũng sẽ có các tùy chọn tên miền khác nhau. Nếu không muốn nâng cấp, bạn chỉ cần chọn tùy chọn “Use a sub-domain of Weebly.com“.

Cuối cùng nhập mã xác minh để xác nhận bạn là chủ sở hữu website, sau đó click chọn nút “Ok, Publish my Site!” để xuất bản website của bạn.

weebly la gi 21

Bước 7: Lựa chọn gói để nâng cấp

Một website chuyên nghiệp không sử dụng các gói miễn phí, vì tên miền của chúng không phải là tên miền duy nhất. Nếu muốn sử dụng thêm nhiều chức năng hoặc chỉ đơn giản là thêm cửa hàng online của mình, bạn sẽ phải trả phí để mua gói bảo hiểm.

Dưới đây là chi tiết danh sách các gói Weebly kèm theo các tính năng được bổ sung trong mỗi gói:

– Gói miễn phí: không giới hạn trang, hosting, tên miền phụ Weebly, quảng cáo Weebly, giới hạn dung lượng lưu trữ 500MB, hỗ trợ qua email và chat trực tuyến.

– Gói Starter (8 USD / tháng): Miễn phí tên miền 1 năm, hosting, không quảng cáo Weebly, không giới hạn dung lượng lưu trữ, cho phép bán tối đa 10 sản phẩm (phí giao dịch 3%), hỗ trợ qua email và chat trực tuyến

– Gói Pro (12 USD / tháng): Gói Starter Plan + được hỗ trợ qua thông điện thoại, hỗ trợ HD Audio và trình phát video, báo cáo trang web chuyên sâu, cho phép bán tối đa 25 sản phẩm thương mại điện tử (phí giao dịch 3%), tìm kiếm trang web, có tối đa 100 thành viên.

– Gói Business (25 USD / tháng): Không giới hạn thành viên, bảo mật SSL, không giới hạn các sản phẩm thương mại điện tử, không mất phí giao dịch, tích hợp giỏ hàng trên miền của bạn, không quảng cáo, tính phí vận chuyển và thuế, mã phiếu khuyến mại.

https://thuthuat.taimienphi.vn/weebly-la-gi-37257n.aspx Bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa giới thiệu cho bạn Weebly là gì? Cách tạo website miễn phí trên Weebly. Hy vọng sau bài viết này bạn đã có thể tự tạo cho mình một website kinh doanh hoặc một trang blog của mình. Ngoài ra, còn có nhiều phần mềm hỗ trợ thiết kế website khác trên windows mà các bạn có thể tìm hiểu để tự tạo cho mình 1 trang web nhé, các phần mềm thiết kế web này đều đáp ứng được đầy đủ các tính năng. Chúc các bạn thành công.

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button