Viết thư thăm hỏi ông bà khi nghe tin quê bị bão tàn phá

Đã kiểm duyệt nội dung

Đề bài: Viết thư thăm hỏi ông bà khi nghe tin quê bị bão tàn phá

viet thu tham hoi ong ba khi nghe tin que bi bao tan pha

Viết thư thăm hỏi ông bà khi nghe tin quê bị bão tàn phá

I. Dàn ý Viết thư thăm hỏi ông bà khi nghe tin quê bị bão tàn phá (Chuẩn)

1. Phần đầu thư– Địa điểm và thời gian viết thư- Lời xưng hô (ví dụ: Cháu chào ông bà, Ông bà kính mến,…)

2. Nội dung chính của thư

* Mục đích, lý do viết thư:Nghe tin bão đổ bộ vào quê nơi ông bà sinh sống cháu viết thư hỏi thăm tình hình

* Hỏi thăm tình hình của người nhận thư– Hỏi thăm sức khỏe ông bà- Hỏi thăm những người thân ở cùng với ông bà- Tình hình bão lũ ở quê cũng như ông bà có bị thiệt hại gì không?

* Bày tỏ tình cảm với ông bà– Lo lắng cho tình hình bão ở quê- Nhắc nhở ông bà cẩn thận và luôn cập nhật tình hình để chống bão

3. Phần cuối thư

– Lời chúc sức khỏe ông bà, lời chào và lời hứa sẽ về quê thăm ông bà- Ký tên

II. Bài văn mẫu Viết thư thăm hỏi ông bà khi nghe tin quê bị bão tàn phá

1. Viết thư thăm hỏi ông bà khi nghe tin quê bị bão tàn phá, mẫu số 1 (Chuẩn)

Hà Nội ngày …. tháng … năm …

Ông bà kính yêu!

Con là Phương, con gái mẹ Oanh đây ạ! Đầu thư con xin gửi lời chúc sức khỏe đến ông bà và các chú dì cùng cậu mợ ở quê. Hôm qua con nghe thời sự nói về cơn bão đổ bộ vào địa phận tỉnh Thái Bình chỗ quê mình con vô cùng lo lắng. Tối qua lại nghe mẹ con nói chuyện điện thoại con biết được quê mình chịu ảnh hưởng của bão rất nặng nên con viết thư hỏi thăm ông bà cùng mọi người ở quê.

Đọc thêm:
Dàn ý suy nghĩ về nghị lực của con người qua Nhật kí trong tù

Cơn bão này rất lớn, gió thổi mạnh đến hàng trăm cây số trên giờ, lại thêm mưa lớn suốt nhiều ngày. Nhà cửa của ông bà và mọi người đều vững chắc và an toàn chứ ạ? Mưa lớn có làm ruộng và vườn rau của ông bà ngập nhiều không ạ? Nếu có việc gì cần giúp đỡ ông bà nhớ gọi điện cho chú dì và cậu mợ nhé. Cuối tuần này bố con sẽ thu xếp về quê để thăm hỏi tình hình của mọi người cũng như giúp ông bà dọn dẹp sau cơn bão. Cháu cũng muốn về với ông bà lắm nhưng còn phải trông em cho mẹ cháu làm việc nên không thể về được, ông bà cũng đừng buồn nhé. Khi nào thi xong cháu sẽ xin mẹ cho cả 2 chị em cùng về quê chơi với ông bà cho vui ạ!

Thư của cháu đã dài, cháu xin dừng bút tại đây, kính chúc ông bà và mọi người luôn mạnh khỏe, cùng nhau vượt qua cơn bão này.

Cháu gái của ông bàLan Phương

2. Viết thư thăm hỏi ông bà khi nghe tin quê bị bão tàn phá, mẫu số 2 (Chuẩn)

Hà Đông ngày …. tháng … năm ….

Ông bà thương nhớ!

Bão lại về trên miền quê Nghệ An của mình rồi, cháu thương và lo lắng cho ông bà lắm nhưng không biết phải làm sao. Chỉ đành ngồi đây viết những dòng thư này, hỏi thăm sức khỏe của ông bà, động viên ông bà và mọi người ở quê hãy cố lên.Con biết được đây là cơn bão rất mạnh, cường độ bão lớn gây ra mưa dông nhiều ngày. Con vẫn còn nhớ như in mùa hè năm ngoái về chơi cùng ông bà, chỉ một cơn giông mưa chiều mà gió giật mạnh khiến mái nhà của ông bà kêu giăng giắc. Để phòng chống cơn bão này ông bà đã nhờ người gia cố, chằng lại mái nhà chưa ạ? Nhà cửa là nơi trú ngụ nhưng nếu ông bà cảm thấy nguy hiểm hãy sang nhà chú Năm ở xóm bên cho an toàn nhé.

Đọc thêm:
Phân tích truyện ngắn Đồng hào có ma của Nguyễn Công Hoan

Cháu còn nhỏ nên không giúp được gì nhiều, cháu sẽ mang hết tiền tiết kiệm ăn sáng của cháu gửi bố mẹ mang về quê phụ giúp ông bà sửa sang, dọn dẹp nhà cửa sau bão nhé. Cháu thương và nhớ ông bà rất nhiều, cháu hứa khi nào học xong được nghỉ dài dài sẽ xin bố mẹ cho về quê thăm ông bà. Ông bà nhớ giữ gìn sức khỏe nhé!

Cháu phương xaLan Hương

3. Viết thư thăm hỏi ông bà khi nghe tin quê bị bão tàn phá, mẫu số 3 (Chuẩn)

Hà Nam ngày ….tháng … năm ….

Nội kính yêu của con!

Nội ơi! Trong chương trình thời sự con vừa xem tối nay có đề cập đến tình hình cơn bão số 3. Con xem thấy mưa bão ngập trắng cả cánh đồng quê hương mà con rất đau lòng. Con nhớ nội và cậu mợ, không biết nội và cậu mợ có bị ảnh hưởng nhiều không. Con và bố mẹ ở đây rất nóng ruột, nơi này nhà cao cửa rộng chẳng lo mưa bão ngập lụt, nhưng quê mình thì hàng năm vẫn chịu vài cơn bão khiến cho mùa màng mất trắng, nhà cửa bị cuốn trôi.Con muốn về ngay với nội và cậu mợ nhưng điều kiện lại không cho phép, con chỉ biết động viên nội hãy cố gắng, vượt khổ vượt khó để bình an qua cơn bão. Cầu mong cậu mợ sẽ kịp sơ tán đàn lợn và gà để không bị thiệt hại.

Đọc thêm:
Dàn ý phân tích nhân vật Thành và Thủy trong Cuộc chia tay của những con búp bê

Sau khi cơn bão đi qua, trời tạnh mưa và có nắng lên nội hãy bảo cậu mợ mua thuốc khử khuẩn cho cả ngôi nhà để tránh những cái bẩn của nước mưa, nước lũ gây ra bệnh nhé.Con thương và nhớ nội nhiều, con sẽ về với nội vào một ngày gần nhất, nội chờ con nhé!

Cháu yêu của nộiTrà Giang

-HẾT-

https://thuthuat.taimienphi.vn/viet-thu-tham-hoi-ong-ba-khi-nghe-tin-que-bi-bao-tan-pha-65577n.aspx Bài Viết thư thăm hỏi bạn ở vùng bão lụt cũng tương tự như thế. Những lá thư hỏi thăm sẽ là món quà tinh thần ý nghĩa, là lời động viên mang theo tình cảm chân thành nhất. Các em hãy thường xuyên viết thư và đừng ngại gửi những lá thư đó cho mọi người nhé. Nếu gặp khó khăn hãy tham khảo các bài viết sau: Viết thư thăm hỏi người một thân bị ốm, Viết thư thăm hỏi chúc mừng sinh nhật bố, Viết thư thăm hỏi cho một người anh là bộ đội xa nhà, Viết thư hỏi thăm và động viên người thân của em ở nơi xa.

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button