Viết một đoạn văn Tả một bộ phận của cây ở thời điểm nhất định, Tiếng Việt 4 Cánh diều

Đã kiểm duyệt nội dung

Đề bài: Tả một bộ phận của cây ở thời điểm nhất định.

viet mot doan van ta mot bo phan cua cay o thoi diem nhat dinh tieng viet 4 canh dieu

I. Gợi ý Viết một đoạn văn Tả một bộ phận của cây ở thời điểm nhất định.

– Bộ phận ấy là gì, xuất hiện vào mùa nào trong năm?

– Đặc điểm của bộ phận ấy: Về hình dáng, màu sắc, mùi hương,…

– Điều làm em nhớ nhất về bộ phận ấy.

II. Đoạn văn tham khảo Tả một bộ phận của cây ở thời điểm nhất định.

* Gợi ý đoạn văn mẫu Tiếng Việt 4 Cánh diều

1. Tả một bộ phận của cây ở thời điểm nhất định – mẫu số 1:

Quả vải đậu theo từng chùm, mỗi chùm phải có đến năm, bảy quả. Khi chín vỏ ngoài có màu đỏ ối rất đẹp. Tuy lớp vỏ bên ngoài có hơi thô ráp, xù xì nhưng khi bóc ra thì thịt vải trắng nõn. Quả vải căng, tròn mọng nước, vị ngọt hơi chua, là thức quả mà ai ai cũng ngóng đợi vào mùa hè.

2. Tả một bộ phận của cây ở thời điểm nhất định – mẫu số 2:

Tương phản với màu hoa phượng là lá phượng xanh thẫm. Tán lá to xèo như đang nâng đỡ cho cả cụm hoa đỏ rực. Thế nhưng khi nhìn kĩ mới biết lá phượng nhỏ. Chúng xếp hàng thẳng, mọc đối xứng nhau trên cuống lá. Mỗi khi có cơn gió thổi qua, lá cây lại rung rinh như đuôi con chim phượng vẫy vẫy, cực kỳ uyển chuyển, thu hút mọi người ngắm nhìn.

Đọc thêm:
Soạn bài Ra-ma buộc tội ngắn gọn - Trích sử thi Ra-ma-ya-na, Van-mi-ki -, Ngữ văn lớp 10, Cánh Diều

viet mot doan van ta mot bo phan cua cay o thoi diem nhat dinh tieng viet 4 canh dieu 2

3. Tả một bộ phận của cây ở thời điểm nhất định – mẫu số 3:

Nhờ vào thân cây, em biết chắc chắn cây bàng đã ở sân trường em từ hàng chụp năm nay. Thân nó to, phải ba, bốn bạn học sinh mới ôm được hết. Một màu nâu đen chạy dọc thân cây xù xì, thô ráp. Sờ lên thân cây còn thấy vài chỗ nổi lên những cục u to bằng cả nắm tay. Nhìn xuống dưới, có cả những chiếc rễ đâm chồi lên mặt đất.

4. Tả một bộ phận của cây ở thời điểm nhất định – mẫu số 4:

Hoa sen thường nở vào mùa hè. Nhất là khoảng tháng sáu, tháng bảy hàng năm. Hương sen thanh mát cùng sắc hồng, xanh xen lẫn khiến cho cả hồ nước trở nên rực rỡ, đầy sống động. Hoa sen cánh mỏng, màu hồng nhạt, khum lại như bàn tay bao bọc nhị hoa bên trong. Nhị sen li ti vàng sẫm bên trong, mỏng manh, yếu ớt được vô số cánh hoa hoa bảo vệ. Màu hồng của hoa sen tuy nhạt nhưng lại khiến cho bông hoa trở nên thanh khiết, nhã nhặn giữa một vùng trời nước mênh mông.

5. Tả một bộ phận của cây ở thời điểm nhất định – mẫu số 5:

Cứ đến mùa thu, những góc phố lại phảng phất mùi hoa sữa. Hoa sữa mọc trên cây cao, kết thành từng chùm hình cầu. Cả chùm hoa chỉ nhỏ bằng nắm tay, cánh hoa cũng nhỏ li ti, giống như quả súp lơ trắng tí hon treo trên cây. Từng chùm hoa màu trắng ngà đong đưa trong nắng thu nhẹ nhàng, xao xuyến. Mỗi khi có cơn gió đi qua, bông hoa lại đưa hương nồng nàn, lan tỏa đi khắp các con phố.

Đọc thêm:
Soạn bài Những chiếc là thơm tho, Ngữ văn lớp 8 Chân trời sáng tạo

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – HẾT – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

https://thuthuat.taimienphi.vn/viet-mot-doan-van-ta-mot-bo-phan-cua-cay-o-thoi-diem-nhat-dinh-76929n.aspx Ngoài những gợi ý phía trên của Taimienphi.vn, còn có rất nhiều những bộ phận đặc trưng của các loài cây em có thể miêu tả. Mời em xem thêm những bài mẫu khác có trên kho tài liệu của Taimienphi.vn như: Viết một đoạn văn Tả một bộ phận của cây ở thời điểm nhất định; Viết một đoạn văn ngắn (3 – 5 câu) nói về những việc em thường làm hằng ngày ở nhà hoặc ở trường và niềm vui của em khi làm những việc ấy.

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button