Viết đoạn văn về cách ứng xử trong cuộc sống hay nhất, ngắn gọn

Đã kiểm duyệt nội dung

Đề bài: Viết đoạn văn về cách ứng xử trong cuộc sống.

viet doan van ve cach ung xu trong cuoc song hay nhat ngan gon

Viết đoạn văn về cách ứng xử với những người bất hạnh trong cuộc sống

I. Dàn ý Viết đoạn văn về cách ứng xử trong cuộc sống:

1. Mở đoạn:– Giới thiệu khái quát vấn đề nghị luận.2. Thân đoạn:* Giải thích: – Ứng xử: “Ứng” nghĩa là ứng phó, “xử” là xử sự.=> Ứng xử được hiểu là thái độ, hành động, cử chỉ, cách nói năng với mọi người xung quanh.* Tầm quan trọng của ứng xử trong cuộc sống:– Xây dựng được các mối quan hệ tốt đẹp.- Giúp giải quyết các tình huống xã hội phức tạp.- Tạo cơ hội phát triển bản thân.* Văn hóa ứng xử trong đời sống hiện nay:– Có nhiều người biết ứng xử đúng mực, luôn tôn trọng người khác khi giao tiếp.- Tuy nhiên, có một số hành vi ứng xử còn không có văn hóa.* Rèn luyện cách ứng xử trong cuộc sống:– Cần tôn trọng người khác khi giao tiếp.- Cần có sự thân thiện, cởi mở.3. Kết đoạn:– Khẳng định lại vấn đề nghị luận.

II. Viết đoạn văn về cách ứng xử trong cuộc sống siêu hay tham khảo:

1. Viết đoạn văn 200 chữ về văn hóa ứng xử – mẫu số 1:

Trong giao tiếp, con người cần biết cách ứng xử. Đó là cách mà ta phản ứng trước các tình huống xảy đến trong cuộc sống. “Khéo ăn khéo nói có được thiên hạ”, vậy nên việc ứng xử phù hợp sẽ giúp ích ta rất nhiều trong học tập, công việc. Ngoài ra, cách hành xử còn bộc lộ khả năng ứng biến, giải quyết tình huống của con người trong thực tiễn. Từ đó, cánh cửa của thành công sẽ được mở ra. Hơn nữa, khi biết ứng xử thông minh, ta sẽ được mọi người yêu quý, tôn trọng. Muốn đạt được những điều nói trên, mỗi người cần không ngừng rèn luyện bản thân. Đầu tiên, ta cần học kỹ năng quan sát và lắng nghe trong giao tiếp, từ đó hiểu được đối phương, biết điều chỉnh cuộc nói chuyện sao cho phù hợp. Tiếp theo, ta cũng cần tôn trọng người giao tiếp với mình, không nên áp đặt suy nghĩ của bản thân lên họ. Điều đó sẽ giúp ta tránh việc làm tổn thương, xúc phạm đối phương chỉ để thỏa mãn cảm xúc của bản thân. Mỗi người cần loại bỏ các hành vi mất lịch sự, thô lỗ trong giao tiếp, hành động. Để trở thành người ứng xử có văn hóa, chúng ta cần cố gắng rèn luyện, trau dồi bản thân mỗi ngày về cả tri thức và đạo đức.

Đọc thêm:
Giải thích câu tục ngữ Có học mới nên khôn

Cùng theo dõi thêm nhiều bài viết trên Taimienphi.vn như: Nghị luận về hiện tượng vứt rác bừa bãi, Nghị luận về lòng nhân ái, Nghị luận về câu nói Trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng, Nghị luận về văn hóa ứng xử của học sinh hiện nay…

2. Viết đoạn văn về cách ứng xử trong cuộc sống – mẫu số 2:

Trong cuộc sống, cách ứng xử giữa người với người đóng vai trò vô cùng quan trọng. Điều đó được hiểu là thái độ, hành động, cử chỉ, cách nói năng với mọi người xung quanh. Sự ứng xử thông minh mang tính quyết định đến thành công của mỗi cá nhân. Không chỉ vậy, khi biết cách hành xử khéo léo, ta sẽ khiến các mối quan hệ ngày càng được gắn kết và có nhiều người bạn mới. Vậy làm thế nào để trở thành người cư xử có văn hóa? Đầu tiên, chúng ta cần biết tôn trọng và lắng nghe đối phương trong mỗi cuộc trò chuyện. Không chỉ vậy, ta cũng không nên áp đặt hành động, suy nghĩ của mình lên người khác, không nên làm tổn thương, xúc phạm người khác chỉ để thỏa mãn cảm xúc của mình. Trong ứng xử hàng ngày, việc quan sát và lắng nghe sẽ giúp ta hiểu rõ hơn vấn đề. Thế nhưng, ta vẫn còn bắt gặp một số người có những hành vi ứng xử thiếu văn hóa. Những trường hợp như vậy sẽ khó nhận được sự yêu quý, kính trọng từ người khác. Vậy nên, mỗi cá nhân hãy tự rèn luyện, trau dồi thêm nhiều kỹ năng để trở nên văn minh, giúp bản thân hoàn thiện một cách tích cực hơn. Có như vậy, ta mới có đầy đủ hành trang để vững bước trên con đường chinh phục thành công.

Đọc thêm:
Qua đoạn trích Trong lòng mẹ, chứng minh nhận định: Mỗi tác phẩm của nhà văn đều có ít nhiều nhà văn

doan van trinh bay suy nghi ve van hoa ung xu noi cong cong cua gioi tre hien nay

Viết đoạn văn ngắn khoảng 200 chữ trình bày suy nghĩ về cách ứng xử của con người với chính mình hay nhất

III. Bài văn mẫu về cách ứng xử trong cuộc sống hay nhất, ngắn gọn tham khảo:

Văn hóa ứng xử là một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá con người. Vậy nên mỗi cá nhân đều cần học cách hành xử sao cho văn minh, lịch sự, góp phần tự hoàn thiện chính mình.

“Ứng” nghĩa là ứng phó, “xử” là xử lí, xử sự. Vậy nên, chúng ta có thể hiểu “ứng xử” đó là thái độ, hành vi, lời nói trong giao tiếp giữa người với người.

Ứng xử sao cho đúng mực là điều vô cùng cần thiết. Đó là giá trị cốt lõi để có được sự yêu quý của mọi người. Khi bạn biết cư xử khéo léo thì sẽ giải quyết được nhiều vấn đề khó khăn trong cuộc sống. Không chỉ vậy, thông qua lối hành xử, tính cách của mỗi người sẽ được bộc lộ. Một người lịch sự, có học sẽ giao tiếp khác với một người thô lỗ, kém hiểu biết. Hơn nữa, khi biết lựa chọn cách ứng xử phù hợp, ta sẽ kéo gần được các mối quan hệ, gắn kết và lan tỏa tình yêu thương tới cộng đồng. Từ những điều trên, ta nhận thấy rằng biết cách ứng xử chính là chìa khóa để thành công.

Từ thực tế cuộc sống, chúng ta thấy có nhiều người rất khéo léo trong cách ứng xử. Họ luôn tôn trọng và lắng nghe ý kiến từ mọi người xung quanh để tự hoàn thiện bản thân. Không chỉ vậy, họ còn biết quan tâm, giúp đỡ người khác. Đó là một trong những bí quyết quan trọng của những người thành công. Thế nhưng, bên cạnh đó, ta vẫn có thể bắt gặp những người thiếu lịch sự, thiếu tôn trọng đối phương. Trên mạng xã hội, vì bất đồng quan điểm với người khác, họ sẵn sàng đăng tải những lời lẽ thô tục, gây ra những ảnh hưởng tiêu cực. Hay ở nơi công cộng nhiều người có hành xử thiếu văn hóa như: chen lấn hàng, nói tục chửi thề,…

Đọc thêm:
Viết 4 - 5 câu tả chú gấu bông - Tập làm văn lớp 2

Con người không thể thay đổi thành người ứng xử có văn hóa trong ngày một, ngày hai. Ta cần không ngừng học tập, tích lũy kiến thức để có thêm hiểu biết về thế giới xung quanh. Bản thân mình cần đọc nhiều, đi nhiều để phát triển và hoàn thiện kĩ năng. Đặc biệt, khi ứng xử với mọi người, điều quan trọng là thái độ chân thành và sự tôn trọng đối phương. Không nên áp đặt hành động, suy nghĩ của mình lên người khác, cũng không được làm tổn thương, xúc phạm người khác để thỏa mãn cảm xúc của mình.

Văn hóa ứng xử là điều vô cùng quan trọng dù bạn đang ở bất kì độ tuổi hay vị trí nào. Thế nên, trong bất cứ hoàn cảnh nào, chúng ta cũng hãy chọn cho mình cách ứng xử sao cho đúng mực. Và để trở thành người cư xử có văn hóa, hãy tích cực rèn luyện, hoàn thiện bản thân mỗi ngày.

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – HẾT – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

https://thuthuat.taimienphi.vn/viet-doan-van-ve-cach-ung-xu-trong-cuoc-song-75656n.aspx Mong rằng từ bài viết bên trên, các em đã có thêm những hiểu biết về cách ứng xử trong cuộc sống.

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button