Viết đoạn văn nêu suy nghĩ của bạn về sự cần thiết của việc trọng dụng hiền tài (khoảng 150 chữ)

Đã kiểm duyệt nội dung

Viết đoạn văn nêu suy nghĩ của bạn về sự cần thiết của việc trọng dụng hiền tài (khoảng 150 chữ)

viet doan van neu suy nghi cua ban ve su can thiet cua viec trong dung hien tai khoang 150 chu

Văn mẫu viết đoạn văn nêu suy nghĩ của bạn về sự cần thiết của việc trọng dụng hiền tài (khoảng 150 chữ)

I. Dàn ý nêu suy nghĩ về sự cần thiết của việc trọng dụng hiền tài:

1. Mở đoạn:

– Giới thiệu vấn đề cần trình bày.

2. Thân đoạn:

– Tầm quan trọng của việc trọng dụng hiền tài.

– Biểu hiện của việc trọng dụng hiền tài từ trong lịch sử.

– Ý nghĩa của việc trọng dụng nhân tài trong bối cảnh hiện nay.

3. Kết đoạn:

– Khái quát vấn đề cần trình bày.

II. Đoạn văn mẫu tham khảo: Viết đoạn văn nêu suy nghĩ của bạn về sự cần thiết của việc trọng dụng hiền tài (khoảng 150 chữ)

1. Đoạn văn nêu suy nghĩ về sự cần thiết của việc trọng dụng hiền tài – mẫu số 1:

Trong bất cứ giai đoạn nào của lịch sử, việc trọng dụng hiền tài cũng vô cùng quan trọng và cần thiết. Việc trọng dụng hiền tài không chỉ góp phần thúc đẩy tài năng của mỗi cá nhân mà còn có ý nghĩa quyết định đối với sự phát triển của đất nước. Ngược về quá khứ, biết bao vị vua anh minh đã không ngần ngại dành ra những phần thưởng xứng đáng cho kẻ sĩ. “Chiếu cầu hiền” đã cho thấy chủ trương đúng đắn của vua Quang Trung trong việc tìm kiếm, kén chọn người tài để xây dựng giang sơn. Có thể thấy, trong suốt chiều dài phát triển của dân tộc, việc tuyển chọn và sử dụng hiền tài trở thành bài học quý báu. Đặc biệt, trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay thì việc trọng dụng hiền tài là hết sức cần thiết. Là thế hệ trẻ, mỗi chúng ta cần cố gắng học tập, trau dồi không ngừng để cống hiến, dựng xây quê hương, đất nước.

2. Đoạn văn nêu suy nghĩ về sự cần thiết của việc trọng dụng hiền tài – mẫu số 2:

Việc trọng dụng hiền tài luôn đóng vai trò quan trọng đối với mỗi quốc gia, dân tộc. Đây không chỉ là cơ hội quý báu để mỗi cá nhân có thể bộc lộ tài năng mà còn góp phần vào sự nghiệp phát triển chung của đất nước. Lịch sử cho thấy những bậc “minh quân” đều rất coi trọng người tài, có thể kể đến như: vua Lê Thái Tổ với “Chiếu cầu hiền”, vua Quang Trung với “Chiếu lập học”. Tất cả đều thể hiện mong muốn có nhiều nhân tài để xây dựng triều đại thịnh trị, làm cho “Quốc thái dân an”. Hiện nay, việc trọng dụng hiền tài càng trở nên thiết thực và cấp bách hơn nữa bởi thế giới đang vận hành theo một phương thức mới, nơi mà công nghệ kĩ thuật dần thay thế sức lao động con người. Chính vì vậy, trí tuệ của con người vô cùng đáng giá và là nguồn lực chủ đạo đối với quá trình phát triển của mỗi quốc gia. Trước vô vàn thách thức, mỗi chúng ta cần cố gắng, học tập không ngừng để cống hiến, dựng xây đất nước.

Đọc thêm:
Cảm nhận về sức sống tiềm tàng của Mị trong đêm tình mùa xuân

viet doan van khoang 150 chu neu suy nghi cua ban ve su can thiet cua viec trong dung hien tai

Văn mẫu viết đoạn văn nêu suy nghĩ của bạn về sự cần thiết của việc trọng dụng hiền tài (khoảng 150 chữ)

3. Đoạn văn nêu suy nghĩ về sự cần thiết của việc trọng dụng hiền tài – mẫu số 3:

Ở bất cứ thời đại nào, việc trọng dụng hiền tài cũng đều rất cần thiết. Một đất nước nghèo nàn, lạc hậu hay giàu mạnh đều bắt nguồn từ việc tìm kiếm, bồi dưỡng nhân tài. Thực tế lịch sử đã chứng minh những bậc “minh quân” đều “tìm lẽ trị binh, lấy tuyển nhân tài làm gốc”. Vua Lê Thái Tổ trong “Chiếu cầu hiền” đã từng viết: “Người tài ở đời cố nhiên là không ít, nên đường lối tìm người cũng không phải có một phương”. Tiếp nối tinh thần ấy, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng rất coi trọng người tài. Bằng chứng là vào ngày 20/11/1946, Bác ra văn bản “Tìm người tài đức” với mong muốn người tài đức góp sức góp của vào sự nghiệp kháng chiến và công cuộc kiến quốc. Việc trọng dụng hiền tài trong bối cảnh hiện nay càng trở nên thiết thực và cấp bách hơn nữa bởi xã hội vận động và phát triển không ngừng. Là thế hệ trẻ, chúng ta cần học tập, trau dồi mỗi ngày để phát triển, dựng xây đất nước.

4. Đoạn văn nêu suy nghĩ về sự cần thiết của việc trọng dụng hiền tài – mẫu số 4:

Trọng dụng hiền tài vẫn luôn là việc làm cần thiết và quan trọng. Khi xưa, Thân Nhân Trung đã từng nhấn mạnh, khẳng định “Hiền tài là nguyên khí quốc gia”. Quả thật như vậy, việc trọng dụng hiền tài không chỉ giúp mỗi cá nhân rèn luyện, phát triển bản thân mà còn đóng góp vào sự lớn mạnh của đất nước. Lịch sử ngàn năm của cha ông ta đã chứng minh rõ nét điều đó. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện đại hóa, công nghiệp hóa ngày nay, việc trọng dụng người tài đức càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Để đất nước không bị bỏ lại phía sau các quốc gia khác, chúng ta – những học sinh đầy nhiệt huyết cần ra sức học tập, bồi dưỡng tri thức. Mong rằng, mỗi bạn trẻ sẽ thấm nhuần bài học mà Bác Hồ gửi gắm “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”.

Đọc thêm:
Cảm nhận khổ đầu bài thơ Từ ấy của Tố Hữu

5. Đoạn văn nêu suy nghĩ về sự cần thiết của việc trọng dụng hiền tài – mẫu số 5:

Việc trọng dụng hiền tài luôn là quyết sách quan trọng và ý nghĩa trong các giai đoạn lịch sử. Những người hiền tài chính là yếu tố cốt lõi cho sự phát triển của một quốc gia dân tộc. Từ đây, việc trọng dụng hiền tài không chỉ giúp khai phá tài năng cá nhân mà còn phục vụ vào công cuộc xây dựng đất nước. Ngược theo dòng chảy của lịch sử, các vị vua ở từng triều đại nước ta đều chú trọng tìm kiếm và bồi dưỡng nhân tài. “Chiếu cầu hiền”, “Chiếu lập học” là những minh chứng sắc nét cho điều đó. Tất cả các bậc minh quân đều mong muốn người tài đức phát huy tài năng của mình để giúp việc nước, cứu dân lành. Dù là ở thời đại nào, việc trọng dụng hiền tài luôn là việc làm cần thiết và ý nghĩa. Biết trọng dụng đúng người, đúng cách, đất nước sẽ không ngừng lớn mạnh và có thể “sánh vai với các cường quốc năm châu”. Đặc biệt, trong bối cảnh hội nhập toàn cầu như ngày nay, trọng dụng người tài càng trở nên quan trọng. Chính vì vậy, để theo kịp bước đi của thời đại, mỗi người chúng ta hãy luôn ý thức trách nhiệm và nghĩa vụ của bản thân với Tổ quốc.

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – HẾT – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

Đọc thêm:
Dàn ý phân tích cái hay của điệp ngữ "Buồn trông" trong Kiều ở lầu Ngưng Bích

Hi vọng thông qua đoạn văn mẫu trên, các em sẽ có nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của việc trọng dụng hiền tài. Từ đó, không ngừng nỗ lực, cố gắng học tập để chiếm lĩnh và làm chủ tri thức, góp sức mình vào sự phát triển chung của đất nước.

https://thuthuat.taimienphi.vn/viet-doan-van-neu-suy-nghi-cua-ban-ve-su-can-thiet-cua-viec-trong-dung-hien-tai-khoang-150-chu-71852n.aspx Các bài soạn, văn mẫu lớp 10 khác, các em cùng tham khảo:- Soạn bài Yêu và đồng cảmSự đồng cảm tạo nên vẻ đẹp gắn kết của thế giới. Hãy viết đoạn văn (khoảng 150 chữ) về chủ đề này

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button