Viết đoạn văn kể về một việc tốt em đã làm để giúp đỡ hàng xóm của em, trang trí hoặc vẽ tranh minh họa cho bài viết, Tiếng Việt 4 Cánh diều

Đã kiểm duyệt nội dung

Đề bài: Viết đoạn văn kể về một việc tốt em đã làm để giúp đỡ hàng xóm của em. Trang trí hoặc vẽ tranh minh họa cho bài viết.

viet doan van ke ve mot viec tot em da lam de giup do hang xom cua em trang tri hoac ve tranh minh hoa cho bai viet tieng viet 4 canh dieu

I. Gợi ý Viết đoạn văn kể về một việc tốt em đã làm để giúp đỡ hàng xóm của em.

– Việc tốt em làm để giúp đỡ hàng xóm là gì? Vào thời gian, địa điểm nào?

– Vì sao em lại thực hiện hành động đó?

– Người hàng xóm đã cảm ơn em như thế nào?

– Sau khi giúp đỡ hàng xóm xong, em có cảm xúc, suy nghĩ gì?

II. Đoạn văn tham khảo kể về một việc tốt em đã làm để giúp đỡ hàng xóm của em.

* Gợi ý đoạn văn mẫu Tiếng Việt 4 Cánh diều

1. Viết đoạn văn kể về một việc tốt em đã làm để giúp đỡ hàng xóm của em – mẫu số 1:

Hôm đó em đang đợi thang máy lên chung cư thì thấy một bác lớn tuổi, một tay xách rất nhiều đồ ăn, tay còn lại đang bế em bé. Em bé lại quấy khóc, bác gái kia đang loay hoay không biết làm như thế nào. Em liền tiến tới ú òa, chơi đùa với em bé một lúc. Em bé thấy lạ, nín khóc và cười tươi. Lúc này em mới quay sang hỏi bác gái: “Bác có lên tầng không ạ? Cháu xách đồ giúp bác nhé.”. Khuôn mặt bác mừng rỡ hẳn lên. Sau đó em biết được bác gái ấy ở dưới nhà em hai tầng. Từ sau hôm đó, thỉnh thoảng em lại đến chơi với bác gái và em bé.

2. Viết đoạn văn kể về một việc tốt em đã làm để giúp đỡ hàng xóm của em – mẫu số 2:

Đọc thêm:
Giải toán lớp 8 trang 13, 14, 15, 16, 17 sách CTST tập 1, Các phép toán với đa thức nhiều biến

Anh Hoàng là hàng xóm nhà em, lớn hơn em ba tuổi. Có lần em sang nhà anh Hoàng chơi, thấy anh đang ngồi bần thần giữa nhà với rất nhiều giấy vụn xung quanh. Hỏi ra mới biết anh đang tìm cách gấp hoa giấy chúc mừng sinh nhật mẹ, nhưng anh xem video hướng dẫn mãi mà chẳng gấp được. Thấy vậy, em bèn ngỏ ý giúp đỡ anh, vì em cũng khá khéo tay. Anh vui mừng đồng ý. Xem hướng dẫn vài lần, em đã gấp được một bông hoa hoàn chỉnh, tuy nhiên nó chưa đẹp lắm. Em bèn gấp thêm một vài bông hoa nữa, càng gấp, em càng thành thạo. Bông hoa sau càng đẹp hơn bông hoa trước. Em bắt đầu hướng dẫn anh Hoàng từng bước một, sửa cho anh những nếp gấp sai. Sau hơn hai tiếng đồng hồ, cuối cùng hai anh em cũng đã hoàn thành bó hoa. Anh Hoàng rất vui mừng, để cảm ơn em, anh đã đãi em ăn kem. Em cũng rất vui vì giúp được anh hàng xóm thân thiết của mình.

viet doan van ke ve mot viec tot em da lam de giup do hang xom cua em trang tri hoac ve tranh minh hoa cho bai viet tieng viet 4 canh dieu 2

3. Viết đoạn văn kể về một việc tốt em đã làm để giúp đỡ hàng xóm của em – mẫu số 3:

Hôm đó, khi đang chơi đá bóng cùng nhau trong hẻm thì Đức Anh đột nhiên bị ngã, máu chảy thấm ướt đầu gối. Lũ chúng em ai cũng hoảng loạn, không biết làm cách nào vì bố mẹ Đức Anh cũng chưa về. Chợt nghĩ ra nhà mình có bông băng, thuốc đỏ, em vội bảo các bạn đỡ Đức Anh vào lề đường rồi chạy vội về nhà lấy đồ. Đầu tiên em dùng cồn thấm vào bông rồi lau vết thương cho bạn. Vừa lau, em vừa an ủi bạn chịu đau một chút thôi để làm sạch vết thương. Tiếp theo, em dùng bông băng để che miệng vết thương lại. Lúc này, máu đã ngừng chảy, Đức Anh cũng đỡ đau hơn. Chúng em không đá bóng nữa mà ngồi cạnh nhau trò chuyện. Đức Anh đã ngỏ lời cảm ơn em. Em cũng rất vui khi giúp được bạn.

Đọc thêm:
Giải Toán lớp 4 trang 129 SGK, Phép trừ phân số, giải bài 1,2,3

4. Viết đoạn văn kể về một việc tốt em đã làm để giúp đỡ hàng xóm của em – mẫu số 4:

Em rất thân với bác bán tạp hóa đầu ngõ. Ngày nào em cũng qua đó mua đồ đôi ba lần: khi thì dầu ăn, mắm, súp, bánh, kẹo,… Hôm đó em đi ngang qua hàng tạp hóa, thấy bác đang loay hoay xếp đồ. Dưới chân là những lon nước, mỳ tôm ngổn ngang. Em chạy lại hỏi, bác bảo hàng mới về nhưng bác vô ý làm đổ nên đồ đạc mới rơi đầy ra đất. Thấy thế, em vội chạy đến giúp bác. Em đặt từng món hàng lên giá, sắp xếp chúng cẩn thận, ngay ngắn. Dọn dẹp xong, bác quay lại cảm ơn em vì đã giúp bác. Sau ngày hôm đó, bác bán hàng ngày càng quý em hơn thỉnh thoảng lại gọi em vào cho em một ít đồ ăn vặt.

5. Viết đoạn văn kể về một việc tốt em đã làm để giúp đỡ hàng xóm của em – mẫu số 5:

Chiều hôm ấy, khi đang tập thể dục ở công viên dưới chân chung cư thì em nhặt được một chùm chìa khóa. Chùm này chỉ có hai chiếc chìa khóa và một thẻ thang máy. Nhìn vậy, em đoán chắc là ai đó trong sống cùng chung cư mình làm rơi. Em cầm chìa khóa đi hỏi khắp công viên xem có ai lỡ đánh rơi chìa khóa không. Đi hết một vòng mà không tìm thấy chủ nhân của nó, em đang định gửi nó cho bác bảo vệ thì gặp một ông cụ. Cụ nói cụ đang đi tìm chìa khóa. Em hỏi chìa khóa của cụ có đặc điểm thế nào. Cụ miêu tả y hệt chùm khóa em đang cầm. May quá, em đã tìm được chủ nhân của chùm chìa khóa mà không cần đưa đến cho bác bảo vệ. Cụ xoa đầu em cười xòa hiền từ và khen em là đứa trẻ ngoan.

Đọc thêm:
Giải Toán lớp 4 trang 123 SGK, Luyện tập chung, giải bài tập 1, 2, 3, 4

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – HẾT – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

https://thuthuat.taimienphi.vn/viet-doan-van-ke-ve-mot-viec-tot-em-da-lam-de-giup-do-hang-xom-cua-em-trang-tri-hoac-ve-tranh-minh-hoa-cho-bai-viet-76940n.aspx Những hành động giúp đỡ những người xung quanh tuy nhỏ bé nhưng chính là cách để em được mọi người yêu quý hơn. Em nhớ là làm thật nhiều việc tốt tùy theo sức của mình nhé. Taimienphi.vn mời em tham khảo thêm các bài mẫu sau: Viết đoạn văn ngắn kể về một người họ hàng (anh họ hoặc chị, em họ,…) cùng lứa tuổi với em; Viết đoạn văn ngắn kể về một người họ hàng lớn tuổi của em.

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button