Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Việt Nam quê hương ta

Đã kiểm duyệt nội dung

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Việt Nam quê hương ta

viet doan van ghi lai cam xuc ve bai tho viet nam que huong ta

Văn mẫu viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Việt Nam quê hương ta

I. Dàn ý: Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Việt Nam quê hương ta

1. Mở đoạn:– Giới thiệu tác giả, bài thơ; nêu ấn tượng, cảm xúc chung về bài thơ.

2. Thân đoạn:– Nêu cảm xúc về nội dung:+ Vẻ đẹp thiên nhiên: cánh đồng lúa trù phú; khung cảnh hùng vĩ, nên thơ của đỉnh Trường Sơn.+ Vẻ đẹp con người Việt Nam: chịu thương chịu khó, bất khuất anh hùng,…– Nêu nhận xét về nghệ thuật của bài thơ:+ Hình ảnh thơ gần gũi, quen thuộc.+ Ngôn ngữ giản dị.+ Các biện pháp tu từ: so sánh, nói quá,… đặc sắc.

3. Kết đoạn:– Khái quát được cảm xúc về bài thơ.

II. Đoạn văn tham khảo: Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Việt Nam quê hương ta

1. Đoạn văn mẫu ghi lại cảm xúc về bài thơ Việt Nam quê hương ta – mẫu số 1

Bài thơ “Việt Nam quê hương ta” của nhà thơ Nguyễn Đình Thi đã để lại trong em những rung động sâu sắc về bức tranh thiên nhiên và con người Việt Nam. Khổ thơ đầu gợi lên không gian rộng lớn, trù phú của những cánh đồng lúa trải dài. Nổi bật trên khung cảnh yên bình ấy từng đàn cò trắng đang thấp thoáng bay lượn trên bầu trời xanh. Thiên nhiên đất nước còn được miêu tả qua sự hùng vĩ, nên thơ của dãy Trường Sơn “Mây mờ che đỉnh Trường Sơn sớm chiều”. Bốn khổ thơ tiếp theo, tác giả khéo léo gợi lên những phẩm chất tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Ta bắt gặp hình ảnh người nông dân với đức tính cần cù, chịu thương chịu khó từ ngàn đời nay. Màu áo “nâu nhuộm bùn” của bao lớp người, bao thế hệ đã thấm đẫm những giọt mồ hôi nhọc nhằn để góp phần làm nên cuộc sống ấm no. Trong các cuộc chiến đấu bảo vệ bờ cõi nước nhà, vẻ đẹp phẩm chất của con người Việt Nam càng thêm nổi bật. Họ kiên cường, bất khuất trong đánh đuổi giặc ngoại xâm, thổn thức trong tim tình yêu đất nước. Những con người chất phác ấy còn hiện lên với tấm lòng chung thủy, son sắt. Bên cạnh đó, nhà thơ Nguyễn Đình Thi không tiếc lời ca ngợi tài năng của nhân dân ta “Đất trăm nghề của trăm vùng”, “Trên tre lá cũng dệt nghìn bài thơ”. Với thể thơ lục bát truyền thống, ngôn từ mộc mạc cùng các biện pháp tu từ đặc sắc, tác giả đã làm nổi bật vẻ đẹp cảnh sắc và phẩm chất đáng quý của con người Việt Nam. Qua đây, em càng thêm tự hào và yêu mến về quê hương, đất nước.

Đọc thêm:
Phân tích hình ảnh người mẹ trong Mẹ tôi

Viet doan van ghi lai cam xuc ve bai tho Viet Nam que huong ta

Văn mẫu viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Việt Nam quê hương ta

2. Đoạn văn mẫu ghi lại cảm xúc về bài thơ Việt Nam quê hương ta – mẫu số 2

Những câu thơ lục bát trong “Việt Nam quê hương ta” của tác giả Nguyễn Đình Thi như khúc ca trong trẻo, ngọt ngào về vẻ đẹp thiên nhiên cũng như con người Việt Nam. Mở đầu bài thơ, cảnh sắc quê hương hiện lên thật thanh bình, yên ả. Những cánh đồng lúa rộng lớn, khoáng đạt như “biển” đã nhấn mạnh sự giàu có, trù phú nơi làng quê. Trên nền không gian ấy, đàn cò đang tung đôi cánh trên bầu trời xanh. Thiên nhiên đất trời của nước ta còn hiện lên với dãy núi Trường Sơn hùng vĩ mà thơ mộng. Tất cả đã mở ra trước mắt người đọc bức tranh quê hương hòa hợp sắc màu. Nổi bật trong bức tranh ấy là hình ảnh con người Việt Nam với những vẻ đẹp, phẩm chất đáng quý. Đó là đức tính cần cù, chăm chỉ của cha ông từ bao đời nay. Đó là ý chí kiên cường, bản lĩnh anh hùng trong các cuộc kháng chiến đánh đuổi giặc ngoại xâm. Hay còn là tấm lòng yêu thương, chung thủy son sắt khi “Yêu ai yêu trọn tâm tình thủy chung”. Như vậy, quê hương Việt Nam tươi đẹp không chỉ nhờ những ưu ái từ thiên nhiên mà còn do sự vun đắp, xây dựng của nhân dân. Bàn tay khéo léo, tài năng của họ “Đất trăm nghề của trăm vùng” đã làm nên cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Từ đây, đất nước ngày càng phát triển lớn mạnh và bền vững. Qua lời thơ mộc mạc, hình ảnh thơ gần gũi cùng các biện pháp tu từ như ẩn dụ “mênh mông biển lúa đâu trời đẹp hơn”, so sánh “Súng gươm vứt bỏ lại hiền như xưa”, nhà thơ Nguyễn Đình Thi đã khẳng định và ngợi ca vẻ đẹp thiên nhiên, con người của dân tộc ta trong suốt mấy ngàn năm lịch sử.

Đọc thêm:
Viết 4-5 câu về một người lao động ở trường em

3. Đoạn văn mẫu ghi lại cảm xúc về bài thơ Việt Nam quê hương ta – mẫu số 3

Bài thơ “Việt Nam quê hương ta” của tác giả Nguyễn Đình Thi đã mang đến trong em những cảm xúc sâu lắng về cảnh sắc thiên nhiên nước ta. Với ngôn từ giản dị, câu thơ mở đầu như lời mời gọi mọi người đến ngắm nhìn bức tranh làng quê yên bình. Bức tranh ấy hiện lên với cánh đồng lúa mênh mông, trù phú. Hình ảnh đàn cò trắng như ẩn như hiện trên bầu trời trong xanh càng tô đậm vẻ đẹp thanh bình, dịu êm. Ngòi bút của nhà thơ tiếp tục vẽ nên khung cảnh hùng vĩ, thơ mộng nơi núi rừng Trường Sơn được mây mù che phủ. Chỉ qua vài nét phác họa, thiên nhiên nước ta hiện lên thật sinh động, hài hòa. Dường như, cảnh sắc ấy càng trở nên tươi đẹp, rực rỡ nhờ sự xuất hiện của con người. Ở bốn khổ thơ tiếp theo, nhà thơ đã khắc họa chân thực vẻ đẹp con người “đậm đà bản sắc Việt Nam”. Họ là người nông dân chân lấm tay bùn, ngày ngày “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” nhưng không than khó nhọc mà luôn chịu thương, chịu khó, cần mẫn trong lao động sản xuất. Họ còn là những người anh hùng bước ra từ cuộc sống nghèo khổ “Đất nghèo nuôi những anh hùng”. Họ khắc ghi trong tim tình yêu nước nồng nàn cùng ý chí quyết tâm, lòng dũng cảm, gan dạ khi đối mặt với kẻ thù “Chìm trong máu lửa lại vùng đứng lên/ Đạp quân thù xuống đất đen”. Theo dòng chảy của thời gian, những con người bình dị mà kiên cường ấy vẫn luôn cố gắng dựng xây quê hương, đất nước. Đôi bàn tay tài hoa “Trên tre lá cũng dệt nghìn bài thơ” đã để lại cho thế hệ sau biết bao giá trị tốt đẹp. Những hình ảnh thơ thân thuộc cùng ngôn ngữ thơ giản dị đã góp phần khắc họa bức tranh thiên nhiên và con người Việt Nam ta. Qua bài thơ, em cũng cảm nhận được tấm lòng ngợi ca cùng tình yêu tha thiết mà tác giả dành cho Tổ quốc.

Đọc thêm:
Cảm nhận về hình ảnh bát cháo hành trong truyện Chí Phèo và hình ảnh bát cháo cám trong Vợ nhặt

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – HẾT – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

BàiViết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Việt Nam quê hương ta sẽ giúp các em thấy được vẻ đẹp thiên nhiên, con người Việt Nam cùng tình yêu và lòng tự hào của tác giả với Tổ quốc.Mong rằng, mỗi người chúng ta sẽ luôn ý thức được trách nhiệm và nghĩa vụ của bản thân với đất nước. Các em hãy chăm chỉ học tập, rèn luyện đạo đức để trở thành người hiền tài, cống hiến sức mình vào sự nghiệp chung của nước nhà nhé.

https://thuthuat.taimienphi.vn/viet-doan-van-ghi-lai-cam-xuc-ve-bai-tho-viet-nam-que-huong-ta-71814n.aspx Các em có thể tham khảo thêm nhiều bài văn mẫu lớp 6 khác:- Viết đoạn văn giới thiệu tập ảnh về quê hương Việt NamViết đoạn văn nêu lên tình cảm và suy nghĩ của em sau khi đọc đoạn trích Trong lòng mẹ

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button