Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc sau khi đọc một bài thơ Ngữ văn 7

Đã kiểm duyệt nội dung

Đề bài: Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc sau khi đọc một bài thơ Ngữ văn 7, Cánh Diều

viet doan van ghi lai cam xuc sau khi doc mot bai tho ngu van 7

Dàn ý và bài văn mẫu Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc khi đọc một bài thơ

Đề 1: Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc sau khi đọc bài thơ Những cánh buồm

I. Dàn Ý Ghi Lại Cảm Xúc Về Bài Thơ Những Cánh Buồm:

1. Mở đoạn:– Giới thiệu tác giả, tác phẩm.- Giới thiệu về cảm xúc của em sau khi đọc bài thơ.2. Thân đoạn:a. Cảm xúc về nội dung: Thông qua văn bản, nhà thơ muốn ngợi ca tình cảm gia đình, cụ thể là tình cảm cha con gắn bó, khăng khít.* Tình cảm yêu thương, dạt dào của người cha dành cho đứa con thân yêu:- Lòng cha dâng lên nỗi niềm hạnh phúc khi dắt tay con đi trên bãi cát “dưới ánh mai hồng”. => Cha luôn nâng niu, trân trọng từng khoảnh khắc bên con.- Đối với con, cha luôn âu yếm, nhẹ nhàng:+ Cha xoa đầu, mỉm cười nhìn con.+ Cha từ tốn giải thích cho con sự bao la, rộng lớn của đất trời: “Theo cánh buồm đi mãi đến nơi xa/ Sẽ có cây, có cửa, có nhà,/ Vẫn là đất nước của ta,/ Ở nơi đó cha chưa hề đi đến.”.- Cha giống như cánh buồm, luôn che chở, đồng hành cùng con trên bước đường hướng đến tương lai.- Người cha dâng lên niềm hạnh phúc, vui sướng khi thấy ước mơ của mình ngày trước trong khát vọng, hoài bão của con hiện tại.* Tình cảm sâu sắc và niềm tin yêu của con dành cho cha:- Cha là người có thể giải đáp mọi thắc mắc, băn khoăn của con: “Sao xa kia chỉ thấy nước, thấy trời/ Không thấy nhà, không thấy cây, không thấy người ở đó?”.- Con mong “Cha mượn cho con buồm trắng nhé,/ Để con đi…” => Lời nói đã cho thấy sự tin tưởng tuyệt đối của con.b. Cảm xúc về nghệ thuật:- Yếu tố miêu tả được kết hợp hài hòa với tự sự.- Từ ngữ giàu sức gợi hình, gợi cảm: “lênh khênh”, “rực rỡ”, “rả rích”, “phơi phới”, “thầm thì”,…- Các biện pháp tu từ độc đáo: điệp ngữ “không”, ẩn dụ chuyển đổi cảm giác “Ánh nắng chảy đầy vai”.3. Kết đoạn:– Khái quát được cảm xúc về bài thơ.

Đọc thêm:
Nghị luận xã hội: Trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ

Soan van 7 Viet doan van ghi lai cam xuc ve mot bai tho bon chu hoac nam chu

Dàn ý và bài văn mẫu Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc sau khi đọc một bài thơ của học sinh giỏi

II. Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc sau khi đọc bài thơ Những cánh buồm

Có biết bao bài thơ viết về tình cha con nhưng em đặc biệt yêu thích và ấn tượng với bài thơ “Những cánh buồm” của tác giả Hoàng Trung Thông. Đây là tác phẩm viết rất hay về tình cảm gia đình, đặc biệt là tình cảm cha con gắn bó, thiêng liêng, sâu sắc. Trong văn bản, điều khiến em rung cảm là tình yêu thương và sự ân cần của người cha dành cho con. Lòng cha dâng lên nỗi niềm hạnh phúc khi dắt tay con đi trên bãi cát “dưới ánh mai hồng”. Thấy con bước đi trên bờ biển, lòng cha “vui phơi phới”. Từ “phơi phới” đã diễn tả được hết sự vui sướng của cha. Cha luôn nâng niu, trân trọng từng khoảnh khắc bên con. Cụm từ “cha dắt con đi” được lặp lại nhiều lần nhằm nhấn mạnh vào tình cảm yêu thương và sự đồng hành của cha trên bước đường cùng con chinh phục tương lai. Cha giống như cánh buồm, luôn đồng hành, dẫn bước. Đối với con, cha luôn âu yếm, nhẹ nhàng. Cha xoa đầu, mỉm cười nhìn con…. (Còn tiếp)

=> Xem đầy đủ bài văn mẫu tại Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc sau khi đọc bài thơ Những cánh buồm

Đọc thêm:
Phân tích bức tranh tứ bình trong Nhớ rừng

Đề 2: Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc sau khi đọc bài thơ Mẹ và quả

I. Dàn ý ghi lại cảm xúc sau khi đọc bài thơ Mẹ và quả:

1. Mở đoạn:– Giới thiệu tác giả, tác phẩm.- Giới thiệu về cảm xúc của em sau khi đọc bài thơ.2. Thân đoạn:a. Cảm xúc về nội dung: Tác giả bày tỏ tình yêu thương sâu sắc trước sự hi sinh, tảo tần của mẹ.* Hình ảnh người mẹ:- Bóng dáng mẹ tảo tần, chăm chút cho vườn cây:+ Những mùa quả “lặn” rồi “mọc”: “lặn”, “mọc” chỉ sự tuần hoàn, không có có hồi kết nhằm diễn tả sự hi sinh, cần mẫn của mẹ. Mẹ làm quanh năm suốt tháng.+ Quả “bí” và bầu” lớn xuống “mang dáng giọt mồ hôi mặn” => công sức của mẹ sau bao tháng ngày vun trồng, chăm bón.=> Mẹ là người phụ nữ tần tảo, rất giàu đức hi sinh.* Tình cảm của nhân vật trữ tình dành cho mẹ:- Biết ơn, ghi nhớ công lao và sự hi sinh của mẹ:+ “Lũ chúng tôi từ tay mẹ lớn lên”: Nhờ sự chăm chút, nuôi dưỡng của mẹ mà những đứa con mới có thể trưởng thành, lớn lên. Cũng giống như những quả bí, quả bầu “lớn xuống” là nhờ những giọt mồ hôi, công sức của mẹ.=> Tình cảm sâu nặng của người con với công lao to lớn, âm thầm, lặng lẽ suốt đời của mẹ.- Lo lắng, hoảng sợ:+ “Và chúng tôi, một thứ quả trên đời/ Bảy mươi tuổi mẹ đợi chờ được hái”: Những đứa con chính là thứ quả mẹ dùng cả đời để nuôi dưỡng. Mẹ thu hái biết bao mùa bí, mùa bầu nhưng điều mẹ mong ước nhất là “được hái” thứ quả trưởng thành, lớn khôn ở các con.+ “Tôi hoảng sợ ngày bàn tay mẹ mỏi/ Mình vẫn còn một thứ quả non xanh”: nỗi sợ hãi khi thấy mẹ già đi mà mình chưa kịp trưởng thành.=> Tình cảm yêu thương, chân thành mà con dành cho mẹ.b. Cảm xúc về nghệ thuật:- Biện pháp tu từ độc đáo:+ So sánh “Như Mặt Trời, khi như Mặt Trăng”.+ Đối lập “Lũ chúng tôi từ tay mẹ lớn lên/ Còn những bí và bầu thì lớn xuống”.+ Hoán dụ, nói giảm nói tránh “Tôi hoảng sợ ngày bàn tay mẹ mỏi”.+ Ẩn dụ “Mình vẫn còn một thứ quả non xanh”.- Nhịp thơ linh hoạt, giàu nhịp điệu.- Hình ảnh thơ gần gũi, quen thuộc với đời sống thường nhật.3. Kết đoạn:Khái quát được cảm xúc về bài thơ.

Đọc thêm:
Nghị luận xã hội Môi trường và cuộc sống con người

Bài văn mẫu Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc sau khi đọc một bài thơ hay nhất

II. Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Mẹ và quả

Mặc dù đã được đọc và học không ít bài thơ viết về mẹ nhưng em đặc biệt ấn tượng với tác phẩm “Mẹ và quả” của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm. Bài thơ đã đem đến cho em những cảm nhận sâu sắc về tình cảm yêu thương, biết ơn của người con dành cho mẹ. Mẹ hiện lên thật giản dị, gần gũi với hình ảnh chăm bón cho “bí” và “bầu”. “Những mùa quả lặn rồi mọc” như sự tuần hoàn, lặp lại không ngừng của thời gian. Quanh năm suốt tháng, mẹ vẫn cần mẫn gieo trồng, chăm bón cho bí và bầu lớn lên. Bởi vậy, “bí” và “bầu cứ dần dần “lớn xuống”, “mang dáng giọt mồ hôi mặn”…. (Còn tiếp)

=> Xem đầy đủ bài văn mẫu tại Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Mẹ và quả

https://thuthuat.taimienphi.vn/viet-doan-van-ghi-lai-cam-xuc-sau-khi-doc-mot-bai-tho-ngu-van-7-74501n.aspx Hy vọng với các bài văn mẫu Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc sau khi đọc một bài thơ Ngữ văn 7, Cánh Diều, các em sẽ có cách làm bài, viết văn hay hơn.

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button