Viết đoạn văn bộc lộ cảm nghĩ sau khi đọc bài thơ Nắng mới

Đã kiểm duyệt nội dung

Đề bài: Hãy viết một đoạn văn bộc lộ cảm nghĩ của em sau khi đọc bài thơ “Nắng mới” của Lưu Trọng Lư.

viet doan van boc lo cam nghi sau khi doc bai tho nang moi

Thông điệp của bài thơ Nắng mới của Nguyễn Trọng Lư

I. Dàn ý Viết đoạn văn bộc lộ cảm nghĩ sau khi đọc bài thơ Nắng mới ngắn nhất:

1. Mở đoạn:– Khái quát về bài thơ “Nắng mới” và yếu tố nội dung/nghệ thuật đặc sắc trong tác phẩm.2. Thân đoạn: – Nội dung:+ Tái hiện khung cảnh thiên nhiên yên bình nhưng đượm buồn với hình ảnh “nắng mới”.+ Thể hiện nỗi nhớ của tác giả với mẹ và những kí ức tuổi thơ tươi đẹp, hạnh phúc bên mẹ.+ Vẽ nên bức chân dung người mẹ tần tảo, mang đậm những nét đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam xưa.+ Khẳng định tình yêu thương mãnh liệt, sâu sắc của tác giả dành cho mẹ.- Nghệ thuật:+ Mạch cảm xúc, kết cấu đan xen giữa quá khứ và hiện tại.+ Ngôn từ giản dị, mộc mạc, giàu sức gợi hình.+ Giọng thơ nhẹ nhàng, da diết, thâm tình.3. Kết đoạn: – Khái quát lại cảm xúc, suy nghĩ của bản thân về yếu tố nội dung/nghệ thuật đã trình bày.

II. Đoạn văn mẫu bộc lộ cảm nghĩ sau khi đọc bài thơ Nắng mới của học sinh giỏi:

1. Viết đoạn văn bộc lộ cảm nghĩ sau khi đọc bài thơ Nắng mới hay nhất – mẫu số 1:

“Nắng mới” của Lưu Trọng Lư là một tác phẩm thành công cả về mặt nội dung và nghệ thuật. Bài thơ đã tái hiện tâm trạng, sự nhung nhớ của người con dành cho mẹ cũng như những kí ức tuổi thơ tươi đẹp bên mẹ. Giống Nguyễn Du từng viết: “Cảnh nào cảnh chẳng đeo sầu/Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”, nỗi buồn của nhà thơ đã bao trùm tất thảy. Từ màu nắng đến tiếng gà trưa đều gợi lên cảm giác hiu hắt, xác xơ, não nùng của thực tại. Chỉ khi những kí ức thuở nhỏ quay về, không gian mới lấy lại được màu sắc, sức sống. Đó là “nắng mới reo ngoài nội”, là “áo đỏ” được phơi trước giậu, là người mẹ tảo tần với “nét cười đen nhánh”. Những hình ảnh ấy quen thuộc, giản dị nhưng lại mang giá trị tinh thần vô cùng lớn. Qua đây, người đọc cũng thấy được tình cảm mãnh liệt mà tác giả dành cho mẹ. Đồng thời, thêm trân trọng tài năng nghệ thuật của nhà thơ.

Đọc thêm:
Cảm nhận về nhân vật Lượm trong bài thơ Lượm

Cam nhan ve hinh anh nguoi me trong bai tho nang moi

Giới thiệu về bài thơ Nắng mới siêu hay của học sinh giỏi

2. Viết đoạn văn bộc lộ cảm nghĩ sau khi đọc bài thơ Nắng mới siêu hay – mẫu số 2:

“Nắng mới” là một trong những tác phẩm vô cùng ấn tượng của nhà thơ Lưu Trọng Lư. Với ngôn từ giản dị, mộc mạc cùng giọng điệu nhẹ nhàng, da diết, tác giả đã thành công thể hiện tình yêu thương, nỗi nhớ nhung da diết dành cho người mẹ đáng kính. Từ hình ảnh “nắng mới” đến “tiếng gà trưa” đều gợi lên khung cảnh quen thuộc của làng quê Việt Nam. Thế nhưng trong mắt tác giả, không gian ấy lại “rượi buồn”. Những kí ức về mẹ, về “thuở thiếu thời” cứ thế dần ùa về lấp kín tâm trí con người. Hình ảnh “nắng mới” một lần nữa hiện lên cùng với màu áo đỏ tươi tắn. Quá khứ vui vẻ, hạnh phúc trái ngược hoàn toàn với cảnh u ám, xao xác ở hiện tại. Điều này càng làm nổi bật lên tâm trạng buồn thương, nhung nhớ của tác giả về người mẹ tần tảo, chịu thương chịu khó. Hình ảnh “nét cười đen nhánh” đã nói lên vẻ đẹp đầy tính truyền thống của người phụ nữ Việt Nam. Tất cả hòa quyện lại với nhau, tạo ra bức tranh kí ức đầy tươi đẹp. Tựu chung lại, có thể nói Lưu Trọng Lư đã rất thành công đưa “Nắng mới” lưu lại thật lâu trong lòng độc giả bao thế hệ.

Đọc thêm:
Nghị luận xã hội Đức tính khiêm tốn

3. Viết đoạn văn bộc lộ cảm nghĩ sau khi đọc bài thơ Nắng mới ngắn hay – mẫu số 3:

Bài thơ “Nắng mới” là minh chứng cho tài năng nghệ thuật của Lưu Trọng Lư. Tác phẩm đã để lại nhiều suy tư, cảm nhận trong lòng độc giả về tình yêu thương, nỗi nhớ mà một người con dành cho mẹ mình. Ấn tượng nhất phải kể đến mạch cảm xúc đan xen giữa quá khứ và hiện tại. Nếu ở hiện tại, không gian được tác giả nhìn với vẻ xơ xác, tiêu điều thì trong quá khứ, nó lại vui tươi, tràn ngập màu sắc. Ánh nắng xuất hiện xuyên suốt tác phẩm dường như tượng trưng cho chính tâm hồn nhà thơ. “Nắng mới” reo vui khi có mẹ bên cạnh, rượi buồn “hắt bên song” khi bà vắng bóng. Điều này thể hiện nỗi nhớ mãnh liệt, tình yêu thương da diết nhà thơ muốn gửi đến người mẹ ở thế giới bên kia. Bên cạnh giá trị nội dung sâu sắc, tác phẩm còn thành công cả về khía cạnh nghệ thuật. Lời thơ bình dị, nhẹ nhàng kết hợp với ngôn ngữ giàu sức gợi hình đã giúp bài thơ để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng độc giả. Chẳng cần sự đột phá, chẳng cần những điển tích, điển cố, “Nắng mới” vẫn mang vẻ đẹp rất riêng. Nó gần gũi, thân thuộc như chính làng quê Việt Nam, như người mẹ tảo tần, hiền dịu. Nhưng cũng chính điều này đã làm nên cái nổi bật cho tác phẩm, thể hiện rõ nét phong cách nghệ thuật của Lưu Trọng Lư. Đồng thời, giúp bài thơ có được sức sống trường tồn trong lòng bao thế hệ bạn đọc.

Đọc thêm:
Cảm nhận vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – HẾT – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

https://thuthuat.taimienphi.vn/viet-doan-van-boc-lo-cam-nghi-sau-khi-doc-bai-tho-nang-moi-76264n.aspx Với “Nắng mới”, em hãy tập trung khai thác tác phẩm dựa trên hai mạch cảm xúc đan xen giữa quá khứ – hiện tại. Taimienphi.vn còn rất nhiều bài văn mẫu lớp 8 tương tự đợi em tham khảo như: Tình cảm quê hương quan trọng với mỗi người như thế nào?; Đoạn văn chia sẻ hình ảnh, chi tiết em thấy yêu thương nhất về mẹ; Viết đoạn văn về sắc thái nghĩa của từ rượi buồn trong bài Nắng mới; Trình bày suy nghĩ về cách ứng xử với những số phận thiếu may mắn trong cuộc sống; Gia đình có vai trò như thế nào trong cuộc sống của mỗi chúng ta.

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button