Viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống Ngữ văn 6

Đã kiểm duyệt nội dung

Đề bài: Viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống Ngữ văn 6

viet bai van trinh bay y kien ve mot hien tuong doi song ngu van 6

Viết bài văn trình bày ý kiến về một vấn đề lớp 6, văn mẫu và dàn ý đầy đủ, chi tiết

Đề 1: Nghị luận về Tôn trọng người khác và mong muốn được người khác tôn trọng

I. Dàn ý nghị luận về Tôn trọng người khác và mong muốn được người khác tôn trọng:

II. Bài mẫu Nghị luận về Tôn trọng người khác và mong muốn được người khác tôn trọng:

Trong cuộc sống, mỗi người đều có những giá trị riêng của bản thân. Thế nên, việc tôn trọng người khác là điều vô cùng quan trọng. Chỉ khi chúng ta tôn trọng người khác thì chúng ta mới khiến người khác tôn trọng mình.

Tôn trọng là một thái độ vô cùng đáng quý. Để thể hiện tấm lòng tôn trọng, con người thường đưa ra đánh giá, nhận xét đúng mực với người khác. Những lời khen, sự coi trọng về phẩm giá, danh dự cũng là cách bày tỏ thiện ý của bản thân. Đó sẽ là sợi dây kết nối người với người, giúp xã hội trở nên văn minh và tốt đẹp hơn.

Mỗi con người được sinh ra trên thế giới này đều là một cá thể độc lập, riêng biệt, mang những nét đặc trưng không thể trộn lẫn. Việc tôn trọng người khác chính là chấp nhận sự khác biệt. Nó biến lời chỉ trích, trách móc thành sự chỉ bảo, góp ý, mang đến cho đối phương vô vàn điều tích cực. Khi cảm nhận được sự tôn trọng, họ cảm thấy tự tin hơn, đồng thời cũng sẽ dành sự yêu quý ngược lại cho chúng ta…. (Còn tiếp)

=> Xem đầy đủ bài văn mẫu tại Nghị luận về Tôn trọng người khác và mong muốn được người khác tôn trọng

Đề 2: Nghị luận về Thái độ đối với người khuyết tật

I. Dàn ý Nghị luận về Thái độ đối với người khuyết tật:

II. Bài mẫu Viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống: Nghị luận về Thái độ đối với người khuyết tật

Những con người mang trên mình khiếm khuyết, thiếu sót về ngoại hình hay nhận thức luôn là một phần không thể thiếu của nhân loại. Bằng sức mạnh của bản thân, họ đã tự vực dậy và tỏa sáng rực rỡ. Vì thế, chúng ta cần có cái nhìn và thái độ đúng đắn với người khuyết tật.

Lí do những khiếm khuyết xuất hiện trên cơ thể con người đến từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Đó có thể là do hậu quả của chất độc màu da cam hay có thể là do di chứng của nhiều căn bệnh nguy hiểm. Một vài trường hợp là người khỏe mạnh, lành lặn cả về thể chất lẫn nhận thức nhưng lại không may gặp tai nạn, biến cố. Điểm chung ở những người này chính là sự khiếm khuyết về cơ thể, sức khỏe bị suy giảm. Đây là điều mà họ thiệt thòi hơn so với người bình thường…. (Còn tiếp)

=> Xem đầy đủ bài văn mẫu tại Nghị luận về Thái độ đối với người khuyết tật

Đề 3: Nghị luận về Noi gương những người thành công

I. Dàn ý Nghị luận về Noi gương những người thành công:

Viet bai van trinh bay y kien ve mot van de

Viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống được gợi ra từ cuốn sách đã đọc, bài văn mẫu đạt điểm cao của học sinh giỏi

II. Bài mẫu Viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống:Nghị luận về Noi gương những người thành công

Trong lịch sử phát triển của loài người, thật không thiếu những tấm gương để thế hệ sau học tập và noi theo. Họ chính là minh chứng cho sự kiên trì, nỗ lực, quyết tâm không ngừng nghỉ để đi đến mục tiêu. Việc noi gương những người thành công cũng là cách để mỗi người tự hoàn thiện mình.

Đầu tiên, ta sẽ cùng đi tìm hiểu xem “người thành công” là ai. Họ là những người có tầm ảnh hưởng, có đóng góp lớn lao cho xã hội. Có thể là nhà khoa học, triết gia, danh họa,… tiếng tăm của thế giới, cũng có thể là bác sĩ, kĩ sư, diễn viên,… Những cá nhân ấy vẫn ngày đêm góp phần cống hiến trí óc, công sức của mình nhằm phát triển cộng đồng. Noi gương người thành công chính là học tập và làm theo những con người tài năng ấy. Ta cần nhìn thấy sự quyết tâm của họ, từ đó học tập, thôi thúc bản thân tiếp tục cố gắng trên hành trình của mình…. (Còn tiếp)

=> Xem đầy đủ bài văn mẫu tại Nghị luận về Noi gương những người thành công

Đề 4: Nghị luận về Đánh giá khả năng của bản thân

I. Dàn ý Nghị luận về Đánh giá khả năng của bản thân:

II. Bài mẫu Nghị luận về Đánh giá khả năng của bản thân:

Triết gia Marcus Tullius Cicero đã từng nói: “Không ai có thể cho bạn lời khuyên tốt hơn chính bản thân bạn, nếu bạn nghe theo bản thân, bạn sẽ không đi sai”. Đây là lời khẳng định vô cùng đúng đắn của nhà lí luận chính trị La Mã này. Có thể nói, việc tự nhận định, đánh giá bản thân sẽ là chìa khóa khai mở ra con đường của tri thức và thành công.

Trước hết, ta cần làm rõ khả năng của bản thân là gì. Khả năng của bản thân là những gì cá nhân có thể làm được, đóng góp được cho xã hội. Nó bao gồm những điểm mạnh, điểm yếu của cá nhân đó trong học tập, công việc. Khả năng sẽ không bị giới hạn bởi lĩnh vực, giúp con người có thể tìm hiểu cuộc sống ở nhiều khía cạnh khác nhau. Vậy đánh giá khả năng của bản thân là cách mà con người tự nhận thức chính mình, cũng là phương pháp nhanh nhất để ta hoàn thiện và phát triển…. (Còn tiếp)

Đọc thêm:
Dàn ý chứng minh câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

=> Xem đầy đủ bài văn mẫu tại Nghị luận về Đánh giá khả năng của bản thân

Đề 5: Nghị luận về Hiện tượng bắt nạt trong học đường hiện nay

I. Dàn ý Nghị luận về Hiện tượng bắt nạt trong học đường hiện nay:

II. Bài mẫu Viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống: Nghị luận về Hiện tượng bắt nạt trong học đường hiện nay

Ngày nay, dưới sự bùng nổ, phát triển của công nghệ, những câu chuyện đau lòng về bắt nạt học đường đã được phanh phui, đem đến cho mọi người một vài góc nhìn đa chiều và buộc các nhà quản lí giáo dục phải quan tâm, xem xét về vấn đề này. Bởi vậy, hiện tượng bắt nạt trong môi trường học đường đã trở thành một thực trạng xấu, cần lên án, phê phán.

Chúng ta vẫn hay nghe về cụm từ bạo lực hoặc bắt nạt học đường. Vậy bắt nạt học đường là gì? Bắt nạt học đường chính là những hành vi bạo lực hoặc phi bạo lực, tác động đến thể chất cũng như tinh thần của ai đó. Nó có thể gây nên những thương tổn về cơ thể hoặc không, nhưng chắc chắn sẽ để lại ám ảnh không cách nào xóa nhòa trong tâm lí người bị hại. Không chỉ vậy, ai trong chúng ta cũng có khả năng vô tình trở thành đối tượng bị bắt nạt, chế giễu…. (Còn tiếp)

=> Xem đầy đủ bài văn mẫu tại Nghị luận về Hiện tượng bắt nạt trong học đường hiện nay

Đề 6: Nghị luận về Thần tượng một ai đó: Nên hay không nên?

I. Dàn ý đề Nghị luận về Thần tượng một ai đó: Nên hay không nên?

II. Bài mẫu Nghị luận về Thần tượng một ai đó: Nên hay không nên?

Việc yêu mến thần tượng từ lâu đã trở thành vấn đề gây tranh cãi trong xã hội. Nhiều người coi đó là niềm yêu thích, nhưng một số người cho rằng đó là hành động vô nghĩa, không mang lại giá trị. Bản thân tôi cho rằng, việc thần tượng người khác có thể được ủng hộ nếu ta thực hiện một cách văn minh, lành mạnh.

Có cho mình người để yêu mến, ngưỡng mộ là cách giúp ta trở nên tốt hơn. Trước hết, ta sẽ học hỏi từ họ rất nhiều đức tính tốt đẹp: sự quyết tâm, nỗ lực, bền bỉ, tình yêu thương con người,… Nhìn vào đấy, ta sẽ được tiếp thêm động lực để hoàn thiện bản thân hơn từng ngày. Khi thần tượng một ai đó, con người có xu hướng muốn trở nên giống người đó. Vậy nên, việc hâm mộ, yêu quý và học tập đúng người chính là bước đệm quan trọng giúp ta phát triển…. (Còn tiếp)

=> Xem đầy đủ bài văn mẫu tại Nghị luận về Thần tượng một ai đó: Nên hay không nên

Đề 7: Nghị luận vềThành lập một câu lạc bộ đọc sách trong nhà trường: nên hay không nên?

I. Dàn ý bài Nghị luận về Thành lập một câu lạc bộ đọc sách trong nhà trường: nên hay không nên?

Bài văn mẫu Viết bài văn Trình bày ý kiến về một vấn đề trong đời sống gia đình hay nhất

II. Bài mẫu Viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống: Nghị luận về Thành lập một câu lạc bộ đọc sách trong nhà trường: nên hay không nên

Hiện nay, trong các trường học đang xuất hiện những câu lạc bộ đọc sách. Việc này đã mang đến nhiều ý kiến trái chiều. Có người coi đó là việc thừa thãi, tốn thời gian. Có người lại nghĩ đó là một sự tích cực, đem lại vô vàn lợi ích cho cá nhân học sinh, nhà trường và xã hội. Theo quan điểm của bản thân, tôi hoàn toàn ủng hộ sự xuất hiện của những câu lạc bộ đọc sách này.

Đầu tiên, việc thành lập câu lạc bộ đọc sách sẽ giúp học sinh ôn tập và bổ trợ kiến thức. Khi tham gia các hoạt động đọc, giới thiệu về cuốn sách liên quan đến tác phẩm trong chương trình chính khóa, mỗi người không chỉ được củng cố về kiến thức mà còn có thêm nhiều góc nhìn, suy nghĩ, cảm nhận khác. Đồng thời, có thêm kinh nghiệm trong việc làm những dạng bài nghị luận văn học, thuyết minh ở trên lớp…. (Còn tiếp)

=> Xem đầy đủ bài văn mẫu tại Nghị luận vềThành lập một câu lạc bộ đọc sách trong nhà trường: nên hay không nên

Đề 8: Nghị luận về Bảo tàng liệu có nhàm chán như suy nghĩ của một số người?

I. Dàn ý trình bày ý kiến về vấn đề: Bảo tàng liệu có nhàm chán như suy nghĩ của một số người?

II. Bài văn mẫu trình bày ý kiến về vấn đề: Bảo tàng liệu có nhàm chán như suy nghĩ của một số người?

Ngày nay, khoa học công nghệ phát triển khiến cho những giá trị văn hóa xưa kia dần bị mai một và đánh mất. Trong nỗ lực gìn giữ nét đẹp truyền thống của cha ông, nhà nước, cộng đồng luôn cố gắng bảo vệ, phục chế hiện vật và lưu giữ chúng trong các bảo tàng. Tuy nhiên, rất nhiều người có suy nghĩ phiến diện, một chiều, cho rằng bảo tàng vô cùng khô khan, nhàm chán. Đây là một quan niệm hết sức sai lầm.

Đọc thêm:
Phân tích đoạn trao kỷ vật trong trích đoạn Trao Duyên

Lí do khiến mọi người cảm thấy như vậy là bởi mọi người không có niềm hứng thú hoặc không có điều kiện, thời gian để đi đến những viện bảo tàng. Do cuộc sống mưu sinh và gánh nặng “cơm áo gạo tiền” nên họ luôn trong trạng thái bận rộn, không còn thời gian để quan tâm đến những giá trị văn hóa, tinh thần xung quanh mình. Tiếp đến, thật không khó để nhận thấy một bộ phận người Việt Nam chưa chú trọng nhiều đến việc tìm hiểu các vấn đề về lịch sử, xã hội, văn hóa…. (Còn tiếp)

=> Xem đầy đủ bài văn mẫu tại Nghị luận về Bảo tàng liệu có nhàm chán như suy nghĩ của một số người

Đề 9: Nghị luận về Trò chơi điện tử: lợi hay hại?

I. Dàn ý nghị luận về trò chơi điện tử: lợi hay hại?

II. Bài văn mẫu Viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống:Nghị luận về trò chơi điện tử: lợi hay hại?

Từ xưa, trò chơi dân gian đã trở thành một phần không thể thiếu đối với tuổi thơ của những thế hệ như ông bà, bố mẹ chúng ta. Thế nhưng, ngày nay, bên cạnh những trò chơi dân gian, ta còn chứng kiến một loại hình tiêu khiển vô cùng phát triển và nở rộ đó là trò chơi điện tử. Từ thực tế, mỗi người có thể thấy trò chơi điện tử “lợi bất cập hại”.

Trò chơi điện tử là loại hình được phát triển bởi con người. Trò chơi điện tử từ khi xuất hiện đã thu hút, hấp dẫn được rất nhiều đối tượng, Đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên. Ngày nay, trò chơi điện tử ngày càng đa dạng, phong phú. Với đồ họa bắt mắt, nội dung hay ho, học sinh, sinh viên nhanh chóng bị cuốn vào các tựa game này mà không biết những nguy cơ, hiểm họa ẩn sau nó…. (Còn tiếp)

=> Xem đầy đủ bài văn mẫu tại Nghị luận về Trò chơi điện tử: lợi hay hại

Đề 10: Nghị luận về việc phải trồng nhiều cây xanh

I. Dàn ý Nghị luận về việc phải trồng nhiều cây xanh:

II. Bài văn mẫu Nghị luận về việc phải trồng nhiều cây xanh hay

Đất nước ta khi xưa từng tự hào với “rừng vàng biển bạc”, với tài nguyên thiên nhiên hết sức giàu có, phong phú. Nhưng giờ đây, cùng với sự ô nhiễm của nguồn nước, những cánh rừng cũng dần bị chặt phá, đem tới hậu quả khôn lường. Vậy nên, theo em, việc trồng nhiều cây xanh là hết sức cần thiết.

Có thể thấy, cây xanh đóng vai trò hết sức quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự tồn vong của nhân loại. Bên cạnh việc làm đẹp cho cảnh quan thiên nhiên, cây cối còn là “chiếc máy lọc không khí”, là “lá phổi” của Trái Đất. Nó đem đến sự trong lành, mát mẻ cho con người quanh năm suốt tháng. Những khu rừng không chỉ là nơi cư trú của hàng loạt những loài động – thực vật mà còn giúp ngăn chặn lũ lụt, sạt lở. Rễ cây cắm sâu vào trong lòng đất, giúp đất đai màu mỡ, tránh xói mòn. Không chỉ vậy, cây xanh chính là nguồn tài nguyên quý giá trong hoạt động lao động sản xuất của con người, là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta…. (Còn tiếp)

=> Xem đầy đủ bài văn mẫu tại Nghị luận về việc phải trồng nhiều cây xanh

Đề 11: Nghị luận về vấn đề Nhiều người cho rằng nên có các con vật nuôi trong nhà

I. Dàn ý Nghị luận về vấn đề Nhiều người cho rằng nên có các con vật nuôi trong nhà:

II. Bài văn mẫu Viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống: Nghị luận về vấn đề Nhiều người cho rằng nên có các con vật nuôi trong nhà

Việc nuôi thú cưng từ lâu đã là một vấn đề gây nhiều tranh cãi. Có ý kiến cho rằng có các con vật nuôi trong nhà sẽ đem đến nhiều ảnh hưởng tích cực. Bản thân em hoàn toàn đồng ý với quan điểm đó. Việc có thêm một “thành viên” trong gia đình là điều vô cùng thú vị, ý nghĩa.

Đầu tiên, vật nuôi trong nhà sẽ giúp em và gia đình giải tỏa căng thẳng sau nhiều giờ học tập, làm việc. Sự xuất hiện của những con vật trung thành, đáng yêu có thể mang đến niềm an ủi cho con người. Chúng sẽ im lặng quanh quẩn bên cạnh hoặc sẽ kéo ta ra khỏi sự bực bội, tiêu cực bằng cách chạy nhảy, chơi đùa với ta. Cảm giác bình yên khi được thoải mái bày tỏ cảm xúc với một “người bạn” không bao giờ phán xét chính là liều thuốc chữa lành tâm hồn cho vô số người…. (Còn tiếp)

=> Xem đầy đủ bài văn mẫu tại Nghị luận về vấn đề Nhiều người cho rằng nên có các con vật nuôi trong nhà

Đề 12: Nghị luận về việc sử dụng nước ngọt

I. Dàn ý Nghị luận về việc sử dụng nước ngọt:

Viet bai van trinh bay y kien ve mot hien tuong doi song duoc goi ra tu cuon sach da doc

Bài văn Trình bày ý kiến về một vấn đề trong đời sống ngắn gọn hay nhất

II. Bài văn Nghị luận về việc sử dụng nước ngọt hay nhất

Nước ngọt là nguồn sống vô giá của toàn bộ sinh vật sống trên Trái Đất. Vậy nhưng thứ đáng quý ấy lại vô cùng hữu hạn. Chính vì thế, để duy trì sự sống của toàn nhân loại, con người cần phải biết sử dụng nước ngọt một cách thông minh, tiết kiệm.

Đọc thêm:
Đoạn văn cảm nhận về tình bà cháu trong bài thơ Bếp lửa

Trước hết, phải khẳng định lại: nước ngọt là nguồn tài nguyên vô cùng giá trị của con người cũng như rất nhiều loài động – thực vật khác. Không chỉ duy trì sự sống cho hành tinh, nước còn đóng vai trò quan trọng vào quá trình lao động sản xuất không ngừng nghỉ của xã hội loài người. Ta có thể thấy tầm quan trọng của nguồn nước ngọt đối với những công việc chăn nuôi, trồng trọt. Nếu thiếu đi nước ngọt, thế giới sẽ dần rơi vào sự diệt vong…. (Còn tiếp)

=> Xem đầy đủ bài văn mẫu tại Nghị luận về việc sử dụng nước ngọt

Đề 13: Nghị luận về việc sử dụng bao bì ni lông

I. Dàn ý bài Nghị luận về việc sử dụng bao bì ni lông:

II. Bài mẫu Viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống: Nghị luận về việc sử dụng bao bì ni lông

Bao bì ni lông là thứ đã quá quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta. Sự xuất hiện của nó mang lại vô số những tranh cãi. Theo tôi, bao bì ni lông mang đến nhiều tác hại hơn là lợi ích đối với môi trường và đời sống con người.

Chất liệu để sản xuất ra bao bì ni lông chủ yếu là nhựa. Như mọi người đã biết, nhựa gần như không phân hủy. Vì thế, việc dùng bao bì ni lông quá nhiều khiến môi trường ngày một ô nhiễm. Ở khắp mọi nơi, con người sử dụng túi ni lông rất thường xuyên. Tuy vậy, đa số chúng chỉ được dùng một lần rồi bỏ đi, dẫn đến lượng rác thải ngày càng gia tăng. Chúng bị vứt ra ngoài đường, sông hồ. Thậm chí, ta còn thấy chúng trên những bãi biển, khu du lịch nghỉ dưỡng,… Không chỉ gây ô nhiễm, mất mĩ quan mà bao bì ni lông còn khiến nhiều loài sinh vật gặp nguy hiểm. Việc xử lí hàng tấn ni lông cũng không hề dễ dàng vì chúng cần thời gian rất dài để tự phân hủy…. (Còn tiếp)

=> Xem đầy đủ bài văn mẫu tại Nghị luận về việc sử dụng bao bì ni lông

Đề 14: Nghị luận về hiện tượng học sinh chơi game

I. Dàn ý bài Nghị luận về hiện tượng học sinh chơi game:

II. Bài mẫu tham khảo: Nghị luận về hiện tượng học sinh chơi game

Việc chơi game từ lâu đã là vấn đề gây nhiều tranh cãi trong cộng đồng. Nó là hình thức giải trí rất phổ biến, đặc biệt đối với giới trẻ. Tuy vậy, bản thân tôi nhận thấy hiện tượng chơi game của học sinh lại mang đến nhiều ảnh hưởng tiêu cực.

Trước hết, do chưa có nhiều trải nghiệm nên những bạn trẻ còn đang tuổi cắp sách đến trường rất dễ bị cuốn hút bởi các trò chơi điện tử, gây xao nhãng việc học tập. Khi quá tập trung vào trò chơi, con người sẽ quên mất thời gian. Quỹ thời gian trong ngày bị giảm sút, học sinh không thể hoàn thành bài tập về nhà, chuẩn bị bài mới, dần sinh ra thói lười nhác và phụ thuộc. Để có thể qua mắt giáo viên, nhiều người đã mượn bài vở của bạn rồi chép. Từ đây, kết quả học tập ngày càng giảm sút, điểm số đi xuống một cách rõ ràng. Có những người bỏ ăn, bỏ ngủ để chơi game…. (Còn tiếp)

=> Xem đầy đủ bài văn mẫu tại Nghị luận về hiện tượng học sinh chơi game

Đề 15: Nghị luận về một hiện tượng cần biểu dương trong nhà trường

I. Dàn ý bài Nghị luận về một hiện tượng cần biểu dương trong nhà trường – Tính trung thực trong học tập:

II. Bài mẫu Viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống: Nghị luận về hiện tượng cần biểu dương trong nhà trường

Với sự phát triển không ngừng nghỉ của xã hội, vấn đề đạo đức con người ngày càng được đề cao. Đối với học sinh – thế hệ mầm non tương lai của đất nước, có rất nhiều điều cần phải rèn luyện. Trong số đó, không thể không kể đến việc trung thực trong học tập. Đây là một đức tính cần được biểu dương và khen ngợi.

Để hoàn thiện nhân cách, con người chúng ta không thể bỏ qua lòng trung thực. Trung thực đồng nghĩa với việc tôn trọng sự thật, chân lí và lẽ phải. Vậy, trung thực trong học tập chính là sự ngay thẳng, không gian dối của người học sinh. Thái độ ấy sẽ quyết định đến sự thành công hay thất bại của con người trong tương lai…. (Còn tiếp)

=> Xem đầy đủ bài văn mẫu tại Nghị luận về một hiện tượng cần biểu dương trong nhà trường

https://thuthuat.taimienphi.vn/viet-bai-van-trinh-bay-y-kien-ve-mot-hien-tuong-doi-song-ngu-van-6-74607n.aspx Hy vọng với bài văn mẫu Viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống Ngữ văn 6, các em sẽ có thêm được nhiều gợi ý, biết triển khai ý tưởng cũng như lựa chọn chủ đề phù hợp, cảm thấy mình viết tốt nhất để viết. Các em có thể xem thêm nhiều bài văn mẫu lớp 6 khác trên Taimienphi.vn nhé.

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button