Tư vấn chọn trường Đại học khối A và ngành học HOT nhất

Đã kiểm duyệt nội dung

Khối A gồm những môn nào, ngành nào, nên học trường gì là câu hỏi được nhiều em học sinh, bậc phụ huynh quan tâm trước mỗi kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng. Bài viết chia sẻ cách chọn trường đại học khối A, giúp các em hiểu rõ về các môn thi trong tổ hợp môn thi khối A và đưa ra lựa chọn ngành thi, trường thi tốt, phù hợp với năng lực của mình.

Chon truong dai hoc khoi A

Khối A nên chọn trường nào? Chia sẻ cách chọn trường đại học khối A, theo thang điểm, 3 miền Bắc, Trung, Nam

1. Tổ hợp môn thi khối A

Khác với quy định về tổ hợp thi khối A chỉ bao gồm 3 môn Toán, Lý, Hóa như trước đây, từ năm 2017, tổ hợp môn thi khối A đã mở rộng với hơn 18 khối thi từ A00 – A18, bổ sung thêm nhiều môn thi mới như Tiếng Anh, Sinh học, Địa lý,…, mang đến nhiều sự lựa chọn cho các em thí sinh.

Chi tiết các môn thi trong tổ hợp môn thi khối A như sau.

to hop mon thi khoi a

2. Khối A gồm những ngành Gì?

Hiện nay, ngành tuyển sinh khối A rất đa dạng, bao quát nhiều lĩnh vực của xã hội. Cụ thể như sau:

* Nhóm ngành công an, quân đội

Rất nhiều đại học nhóm ngành công an, quân đội tổ chức tuyển sinh khối A. Một số trường phổ biến có thể kể đến như Học viện Kỹ thuật Quân sự, Học viện an ninh nhân dân, học viện cảnh sát nhân dân, Học viện Chính trị Công an Nhân dânm,… Nếu mong muốn làm việc trong lĩnh vực này, các em có thể xem chi tiết các ngành tuyển sinh của trường, điểm chuẩn xét tuyển từng năm để lựa chọn ra ngành học phù hợp.

* Nhóm ngành kinh tế, quản trị

Kinh tế là ngành trụ cột của đất nước. Theo học nhóm ngành kinh tế, các em có thể lựa chọn một trong số các ngành học phổ biến như tài chính, kế toán, quản trị kinh doanh, kinh tế lượng,…, của các trường đại học đào tạo chuyên về kinh tế trên cả nước. Tuy nhiên, đây cũng là nhóm ngành có nhiều người lựa chọn theo học, vì thế, để có cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn, bạn cần sở hữu nền tảng kiến thức vững chắc và chịu được áp lực cao trong công việc.

Đọc thêm:
Chọn trường đại học khối D

* Nhóm ngành sư phạm

Học tốt các môn học thuộc tổ hợp môn thi khối A, bạn đọc có thể tham khảo một số ngành học thuộc khối ngành sư phạm như Sư phạm Toán học, vật lý, hóa học, tin học, công nghệ, sư phạm tiểu học, sư phạm kỹ thuật công nghiệp,…

* Nhóm ngành công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm

Một số trường đào tạo chuyên về kỹ thuật như Đại học Bách Khoa, đại học khoa học tự nhiên, đại học công nghiệp tại Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng đều tổ chức tuyển sinh khối A00 cho các ngành như kỹ thuật sinh học, kỹ thuật thực phẩm, kỹ thuật y sinh, hóa học, kỹ thuật môi trường,… Nếu có lực học tốt ở các tổ hợp môn thi khói A yêu thích làm việc trong nhóm ngành này, các em có thể đăng ký dự thi.

* Nhóm ngành du lịch, lữ hành, quản trị nhà hàng, khách sạn

Kinh tế ngày càng phát triển, nhu cầu đi du lịch, khám phá, trải nghiệm của người dân ngày càng tăng cao. Đây cũng là lý do mà nhóm ngành du lịch, quản trị nhà hàng, khách sạn có triển vọng nghề nghiệp cao, được nhiều người theo học. Các em có thể lựa chọn một số ngành đào tạo trong nhóm ngành này như văn hóa du lịch; Lữ hành, hướng dẫn du lịch; Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành,…

Và một số nhóm ngành đào tạo tuyển sinh khối A khác như:- Nhóm ngành xây dựng- Nhóm ngành y dược- Nhóm ngành kỹ thuật- Nhóm ngành công nghệ thông tin, khoa học máy tính, dữ liệu…..

Bài hay– Chọn trường đại học khối B- Chọn trường đại học khối C- Chọn trường đại học khối D

3. Tư vấn chọn trường đại học khối A theo vùng miền

Tùy năng lực học của bản thân, cũng như sau khi dự kỳ thi THPT Quốc Gia dựa vào số điểm mà các em đạt được các em có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường sao cho phù hợp nhất, dưới đây sẽ là các mức điểm để các em có thể chọn trường sao cho chính xác nhất:

Đọc thêm:
Học ngành gì lương cao? dễ xin việc khi ra trường?

3.1. Chọn trường khối A tại miền Bắc

Theo học khối A tại miền Bắc, bạn có thể lựa chọn các trường top đầu về kinh tế, kỹ thuật, y tế như:

+ Đại học Ngoại thương (Các ngành: Kế toán, Ngôn ngữ Pháp, Ngôn ngữ Trung, Ngôn ngữ Nhật)+ Đại học Kinh tế quốc dân (Các ngành: Kinh tế, Thống kê kinh tế, Bất động sản, Bảo hiểm, Kinh doanh thương mại…)+ Đại học Kiểm Soát: (Các ngành: Luật)+ Học viện Ngoại Giao (Các ngành: Quan hệ quốc tế, Kinh tế quốc tế, Luật Quốc tế, Truyền thông quốc tế )+ Học viện Tài chinh (Kinh tế, Tài chính – Ngân hàng )+ Học viện Bưu chính Viễn thông (Các ngành Công nghệ kỹ thuật điện, Quản trị kinh doanh, Marketing, Kỹ thuật Điện tử Viễn Thông, Công nghệ đa phương tiện)+ Đại học Thương Mại (Các ngành Quản trị nhân lực, Quản trị kinh doanh, Tài chính ngân hàng… )+ Đại học sư phạm Hà Nội (Với các ngành Giáo dục thể chất, Giáo dục Quốc phòng – An Ninh, Sư phạm tim học, Sư Phạm Vật Lý…)+ Đại học Kiến trúc (Các ngành: Thiết kế đồ họa, Thiết kế cảnh quan…)+ Đại học Khoa học tự nhiên, – Đại học quốc gia Hà Nội (Các ngành: Sinh học, Khoa học vật liệu, Địa chất học)+ Đại học Giao thông Vận tải (Các ngành Cơ khí oto, Kỹ thuật điện, Kỹ thuật điện tử viễn thông, Kế toán, Quản trị kinh doanh…)ư+ Đại học dược Hà Nội+ Đại học Bách khoa Hà Nội+ Đại học xây dựng Hà Nội+ Đại học kiến trúc Hà Nội+ Học viện kỹ thuật quân sự

Tu van chon truong khoi A

Ngoài các trường kể trên, bạn đọc cũng có thể tham khảo thêm một số trường đại học tuyển sinh khối A tại Hà Nội và một số tỉnh thành miền Bắc, có điểm xét tuyển đầu vào thấp như:

Đọc thêm:
Đáp án đề thi môn Vật lý THPT năm 2022 mã đề 201 đến 234

3.2. Tư vấn chọn trường khối A tại miền Trung

Dưới đây là danh sách các trường đại học top đầu tuyển sinh khối A với điểm xét tuyển hàng năm từ 24, 25 điểm trở lên tại Đà Nẵng và các tỉnh thành lần cận. Các em có thể tham khảo một vài cái tên trong gợi ý dưới đây.

Ngoài ra, danh sách các trường tuyển sinh khối A ở miền Trung còn phổ biến với các trường như:

3.3. Tư vấn chọn trường khối A ở miền Nam

Các trường Đại học top đầu TPHCM tuyển sinh khối A bao gồm:

Ngoài ra, các trường Đại học top 2 ở TPHCM tuyển sinh khối A còn phổ biến với các trường như:

Ngoài danh sách các trường đại học khối A ở trên, một số trường có điểm trúng tuyển khá cao hiện nay trên 28 điểm thuộc vào các trường Công an, Quân đội, Đại học Y… đây đều là những trường có điểm trúng tuyển rất cao, do vậy khi cân nhắc dự tuyển vào các trường này chúng ta cần phải có một kết quả thi thật tốt.

Trên đây là mức thang điểm khác nhau để vào được các trường đại học, các em học sinh có thể xác định vào năng lực trình độ của bản thân để có thể chọn trường đại học khối A sao cho phù hợp và tốt nhất.

https://thuthuat.taimienphi.vn/chon-truong-dai-hoc-khoi-a-33941n.aspx Trên đây là hướng dẫn cách chọn trường đại học khối A dành cho các bạn học sinh đang cân nhắc lựa chọn trường đại học cho mình, cùng với bài viết này Tải Miễn Phí cũng chia sẻ tới bạn đọc thêm nhiều bài viết có nội dung hữu ích khác như Thi 15, 16, 17 điểm khối A nên chọn học ngành nào, trường nào chi tiết nhất, hướng dẫn các em học sinh cụ thể khi thi đạt thi 15 16 17 điểm khối A nên chọn học ngành nào, trường nào bạn đọc cùng các em học sinh cùng tham khảo nhé.

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button