Trình bày ý kiến về vấn đề giới trẻ và việc thưởng thức các loại hình nghệ thuật truyền thống

Đã kiểm duyệt nội dung

Đề bài: Nói và nghe: Trình bày ý kiến về vấn đề giới trẻ và việc thưởng thức các loại hình nghệ thuật truyền thống.

trinh bay y kien ve van de gioi tre va viec thuong thuc cac loai hinh nghe thuat truyen thong

Trình bày ý kiến về Nghệ thuật đối với giới trẻ

Trình bày ý kiến về vấn đề giới trẻ và việc thưởng thức các loại hình nghệ thuật truyền thống thuộc chủ đề Trình bày ý kiến về vấn đề văn hóa truyền thống trong xã hội hiện đại Ngữ văn 7. Do đó, khi gặp chủ đề lớn này, các em có thể viết bài nghệ thuật với giới trẻ dưới đây để làm sáng tỏ chủ đề đó.

I. Dàn ý trình bày ý kiến về vấn đề giới trẻ và việc thưởng thức các loại hình nghệ thuật truyền thống

1. Mở đầu: – Giới thiệu vấn đề cần trình bày: vấn đề giới trẻ và việc thưởng thức các loại hình nghệ thuật truyền thống.- Nêu lí do trình bày vấn đề.

2. Nội dung chính:– Những thông tin đáng quan tâm về vấn đề giới trẻ và việc thưởng thức các loại hình nghệ thuật truyền thống:+ Nhiều bạn trẻ yêu thích, hứng thú với nghệ thuật truyền thống -> xây dựng, sáng tạo các dự án để tuyên truyền và giữ gìn.+ Các bạn trẻ đã có những thay đổi mới mẻ, vừa không làm mất đi “cái hồn, cái gốc” vốn có, vừa phù hợp với thị hiếu của thanh niên hiện nay.- Ý kiến của em về vấn đề được bàn:+ Việc giới trẻ yêu thích thưởng thức các loại hình nghệ thuật truyền thống đã cho thấy ý thức, trách nhiệm của thế hệ sau trong việc giữ gìn, phát huy những văn hóa tốt đẹp.- Mong muốn của em và những giải pháp đề xuất:+ Người trẻ tuổi sẽ đam mê, hứng thú hơn với các loại hình nghệ thuật truyền thống.+ Nhà trường, thầy cô cần tăng cường giáo dục học sinh về truyền thống, văn hóa của đất nước.

3. Kết thúc: Khái quát nội dung đã trình bày.

II. Bài nói mẫu trình bày ý kiến về vấn đề giới trẻ và việc thưởng thức các loại hình nghệ thuật truyền thống

1. Bài nói trình bày ý kiến về vấn đề giới trẻ và việc thưởng thức các loại hình nghệ thuật truyền thống – mẫu số 1

Xin chào cô và các bạn. Tên em là Phương Thảo. Hôm nay, em xin trình bày ý kiến của mình về vấn đề giới trẻ và việc thưởng thức các loại hình nghệ thuật truyền thống. Kính mong mọi người lắng nghe.

Trong cuộc sống hiện đại có muôn màu loại hình giải trí khác nhau, việc các bạn trẻ cùng nhau lan tỏa vẻ đẹp văn hóa dân tộc qua một số dự án: “Chèo khám phá”, “Gánh hát lưu diễn muôn phương”,… làm chúng ta thấy thật xúc động, tự hào. Có thể thấy, nghệ thuật truyền thống vẫn giữ một sức hút nào đó với con người hiện đại.

Đọc thêm:
Tả hình dáng và hoạt động của con mèo nhà em hay nhất của học sinh giỏi

Hiện nay, giới trẻ – thế hệ năng động, sáng tạo đã không ngừng “làm mới” nghệ thuật dân tộc. Họ chọn cách thay đổi phù hợp để không đánh mất đi vẻ đẹp vốn có mà vẫn thu hút được sự chú ý ở người tiếp nhận. Họ xây dựng nên vô vàn dự án nhằm giữ gìn, phát triển văn hóa dân tộc.

Như vậy, việc giới trẻ thưởng thức nghệ thuật truyền thống đã và đang góp phần lưu trữ, quảng bá các “món ăn tinh thần” của cha ông. Đồng thời, nó cũng cho thấy ý thức trách nhiệm, lòng tự hào của thanh niên với quê hương, đất nước.

Để nền văn hóa Việt Nam luôn đậm đà bản sắc dân tộc, “hòa nhập nhưng không hòa tan”, chúng ta – những người tiếp nối thế hệ trước nên chịu khó tìm hiểu về một số loại hình nghệ thuật truyền thống. Từ đó, nhắc nhở bản thân phải biết gìn giữ, nâng niu những giá trị tinh thần ấy.

Nếu có cơ hội, bạn sẽ xây dựng ý tưởng để phát triển loại hình nghệ thuật truyền thống nào? Vì sao lại có lựa chọn ấy? Hãy chia sẻ nó với cả lớp nhé!

Bài thuyết trình của em đến đây là kết thúc. Cảm ơn cô và các bạn đã lắng nghe.

Trinh bay y kien ve Nghe thuat doi voi gioi tre

Bài văn Giới trẻ thờ ơ với nghệ thuật truyền thống

2. Bài nói trình bày ý kiến về vấn đề giới trẻ và việc thưởng thức các loại hình nghệ thuật truyền thống – mẫu số 2

Chào cô và các bạn lớp 7A. Em là Thanh Hải. Trong tiết học hôm nay, em xin trình bày ý kiến của bản thân về vấn đề giới trẻ và việc thưởng thức các loại hình nghệ thuật.

Như mọi người đã biết, đất nước ta có bề dày lịch sử hơn 4000 ngàn năm. Trong suốt chiều dài ấy, ông cha đã vững vàng bảo vệ và xây dựng đất nước. Bằng khối óc tài ba, đôi tay khéo léo, họ sáng tạo nên rất nhiều tác phẩm nghệ thuật truyền thống có giá trị.

Ngày nay, chúng ta được tiếp xúc với vô vàn hình thức giải trí mới mẻ, hiện đại như: mạng xã hội, phim ảnh, game online,… Vì thế, các loại hình nghệ thuật truyền thống dần đi vào lãng quên. Những sân khấu chèo, tuồng, cải lương,.. chỉ thấy bậc trung niên, lớn tuổi ghé thăm. Hay mĩ thuật dân gian dần bị thay thế bởi tranh hiện đại.

Đọc thêm:
Dàn ý tả con mèo mướp

Song, bên cạnh đó, vẫn còn nhiều bạn trẻ yêu thích, hứng thú với nghệ thuật truyền thống. Họ đã xây dựng, sáng tạo nên các dự án để giữ gìn, tuyên truyền tới mọi người xung quanh. Ngoài ra, họ còn chịu khó tìm tòi, tìm cách thay đổi sao cho không làm mất đi “cái hồn, cái gốc” vốn có mà vẫn hấp dẫn người trẻ ghé thăm. Tất cả những điều này đã cho thấy tinh thần trách nhiệm, ý thức sâu sắc của thế hệ trẻ trong việc tiếp nối truyền thống từ cha ông.

Trong Hội nghị Văn hóa toàn quốc (năm 2021), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: “Văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là sức mạnh nội sinh, động lực quan trọng để phát triển đất nước”. Chính vì thế, ngay từ bây giờ, giới trẻ nên có nhận thức, hành động đúng đắn về việc thưởng thức loại hình nghệ thuật truyền thống. Hãy tích cực tìm hiểu, mở mang tri thức để khám phá ra vẻ đẹp ẩn sâu trong từng loại hình ấy. Ngoài ra, nhà trường, thầy cô nên tăng cường giáo dục học sinh về truyền thống, văn hóa của đất nước.

Mong rằng, các loại hình nghệ thuật truyền thống vẫn luôn tỏa sáng rực rỡ theo dòng chảy thời gian. Để rồi, mỗi khi nhìn vào đó, chúng ta sẽ thấy được một nền văn hóa đậm đà bản sắc Việt.

Bài thuyết trình của em đến đây là kết thúc. Cảm ơn cô và các bạn đã lắng nghe.

3. Bài nói trình bày ý kiến về vấn đề giới trẻ và việc thưởng thức các loại hình nghệ thuật truyền thống – mẫu số 3

Trong tiết thực hành nói hôm nay, em xin trình bày suy nghĩ của mình về vấn đề: Giới trẻ và việc thưởng thức các loại hình nghệ thuật truyền thống. Kính mời cô cùng các bạn theo dõi, lắng nghe.

Nhắc tới loại hình nghệ thuật truyền thống, mọi người sẽ nghĩ đến điều gì? Trước hết, chúng ta có thể kể đến các loại hình diễn xướng dân gian như: chèo, tuồng, đờn ca tài tử, dân ca Quan họ,… Ngoài ra, chúng ta còn có mĩ thuật dân gian, kiến trúc cổ xưa,… Những loại hình nghệ thuật này vẫn đang tồn tại và phát triển trong cuộc sống hiện đại. Nhiều bạn trẻ đã dành thời gian, công sức để tìm tòi, mở mang hiểu biết về nghệ thuật truyền thống. Họ đắm say trong cái hay, cái đẹp của các tác phẩm nghệ thuật. Với khát khao mãnh liệt cùng tấm lòng nhiệt huyết, những con người này đã xây dựng và tổ chức một số dự án, triển lãm như “Trường Ca Kịch Việt”, “Bắc nhịp tang bồng”, “Chèo 48H”,… Ngoài ra, một số cá nhân còn đem nghệ thuật truyền thống đến gần hơn với con người hiện đại bằng cách: in tranh dân gian lên áo, cốc; triển khai dự án “Vẽ lại tranh dân gian”,…

Đọc thêm:
Phân tích giá trị độc đáo của tình huống mà Kim Lân đã tạo dựng trong tác phẩm Vợ nhặt

Có thể nói, nhờ việc lưu giữ và phát triển, các loại hình nghệ thuật truyền thống vẫn luôn hiện hữu trong đời sống. Từ đây, chúng ta – những chủ nhân tương lai của đất nước cần yêu mến, say mê hơn với văn hóa, văn vật mà cha ông để lại. Đồng thời, phải luôn ý thức sâu sắc về trách nhiệm bảo tồn, giữ gìn và phát huy các truyền thống nước nhà. Mong rằng, trong quá trình hội nhập toàn cầu, bên cạnh việc tiếp thu tinh hoa nhân loại, chúng ta sẽ biết tuyên truyền, quảng bá văn hóa nghệ thuật Việt Nam tới bạn bè năm châu.

Mọi người có hứng thú với loại hình nghệ thuật truyền thống nào? Hãy chia sẻ cảm nhận của mình về loại hình ấy để cả lớp biết thêm nhé.

Bài thuyết trình của em đến đây là hết. Cảm ơn cô và các bạn đã theo dõi, lắng nghe.

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – HẾT – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

https://thuthuat.taimienphi.vn/trinh-bay-y-kien-ve-van-de-gioi-tre-va-viec-thuong-thuc-cac-loai-hinh-nghe-thuat-truyen-thong-72538n.aspx Khi trình bày suy nghĩ về một vấn đề nào đó, em nên đưa ra những thông tin hấp dẫn, thú vị, hữu ích để thu hút người khác lắng nghe. Bên cạnh đó, hãy vận dụng ngôn ngữ cơ thể trong khi nói. Ngoài bài văn mẫu Trình bày ý kiến về vấn đề giới trẻ và việc thưởng thức các loại hình nghệ thuật truyền thống, Taimienphi.vn luôn thường xuyên cập nhật những nội dung văn mẫu lớp 7 tham khảo chất lượng trong chương trình Ngữ văn 7 như:– Trình bày ý kiến về thú chơi tranh dân gian trong đời sống hiện đại– Trình bày ý kiến về việc sử dụng các sản phẩm thủ công truyền thống trong đời sống sinh hoạt hằng ngày

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button