Tổng hợp đề thi thử THPT 2021 môn Văn

Đã kiểm duyệt nội dung

Kì thi Quốc gia THPT năm 2021 đang đến gần, có lẽ hiện tại các em học sinh lớp 12 đã chuẩn bị sẵn sàng tinh thần cũng như kiến thức phục vụ các môn thi và chắc chắn tài liệu các em cần nhất bây giờ chính là các đề thi thử để ôn luyện kiến thức, chúng tôi đã tổng hợp các đề thi thử THPT 2021 môn Văn của các trường để các em tham khảo.

Danh sách 22 đề thi thử môn Văn các trường THPT 2021

tong hop de thi thu thpt 2018 mon van

Học sinh lớp 12 ôn tập môn Ngữ văn

Cấu trúc đề thi môn Văn THPT năm 2021

Môn Ngữ văn là một trong số bộ ba môn học quan trọng nhất bên cạnh môn Toán, Ngoại ngữ và cũng là bộ môn khá khó, đòi hỏi các em cần có kiến thức vững chắc các nội dung kiến thức không chỉ trong chương trình Ngữ văn lớp 12 mà còn ở chương trình lớp 11. Thời gian làm bài và cấu trúc đề thi môn Văn năm 2021 nhìn chung vẫn giống như đề thi THPT Quốc gia năm 2021, vẫn bao gồm:

– Phần đọc hiểu văn bản:

Có 4 câu hỏi với các nội dung lần lượt như sau: Nhận biết về văn bản (thể loại, phương thức biểu đạt,…) hoặc kiến thức về tiếng Việt (từ loại, biện pháp tu từ,…); dựa vào nội dung văn bản giải thích một từ khóa hoặc rút ra ý nghĩa nào đó từ văn bản; nêu nhận xét về một đối tượng nào đó trong văn bản; đưa ra một ý kiến trích từ trong bài, yêu cầu thí sinh nêu quan điểm của mình về ý kiến đó.

Đọc thêm:
Đề thi thử THPT Quốc gia môn Lịch sử năm 2020

– Phần làm văn:

+ Câu nghị luận xã hội: Yêu cầu thí sinh viết đoạn văn khoảng 200 chữ nêu suy nghĩ của mình về vấn đề xã hội thời sự nóng bỏng nào đó đang điễn ra trong cuộc sống hoặc một tư tưởng đạo lí nào đó.

+ Câu nghị luận văn học: Phần này có sự thay đổi khác hơn so với đề thi năm 2020 ở chỗ, mức độ khó sẽ được tăng lên, đề thi sẽ mang tính tích hợp kiến thức của cả lớp 11 và lớp 12 với phần lớn kiến thức là ở chương trình Ngữ văn 12, phần nội dung Ngữ văn lớp 11 sẽ chiếm 1/3. Cách ra đề sẽ mang hướng mở, có thể so sánh giữa hai trào lưu văn học, so sánh hai tác phẩm của cùng một tác giả hay so sánh một nét nào đó về nội dung,… chính vì vậy các em học sinh cần chú ý cập nhật và chọn cho mình hướng ôn tập sao cho hiệu quả nhất.

Nhiều trường THPT đã chuẩn bị đề thi thử môn Văn cho học sinh

Từ những thay đổi về cách ra đề thi môn Ngữ văn THPT Quốc gia năm 2021, các trường THPT trên khắp cả nước đã đưa ra nhiều phương án để chuẩn bị cho các em học sinh ôn luyện và không thể thiếu được những đề thi khảo sát giúp các em học sinh ôn tập, củng cố các kiến thức đã được học và làm quen với cách ra đề của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đọc thêm:
Tổng hợp đề thi thử môn Địa Lý THPT 2018

Làm sao để làm bài văn THPT đạt điểm cao?

Tóm tắt kiến thức thành các sơ đồ : Nắm chắc được kiến thức cơ bản là điều rất cần thiết cho các em học sinh trong giai đoạn nước rút hiện nay, bởi vậy phương pháp học phù hợp và hiệu quả hiện giờ là tóm tắt các nội dung kiến thức thành hệ thống sơ đồ tư duy hoặc sơ đồ cành vừa nhanh, vừa ngắn gọn vừa dễ dàng nắm bắt kiến thức.

Đọc thêm tài liệu tham khảo : Các em học sinh có thể chọn lựa một vài tài liệu tham khảo hữu ích để học cách triển khai luận điểm hoặc học cách diễn đạt, bên cạnh đó cũng nên tranh thủ bổ sung cho mình những kiến thức về xã hội để có thêm nhiều dẫn chứng phong phú làm tốt hơn câu nghị luận xã hội.

Luyện đề là cách hiệu quả nhất và được nhiều em học sinh lựa chọn bởi phương pháp này giúp các em học sinh nắm chắc được cấu trúc đề thi, nắm được nội dung kiến thức mình phải ôn kĩ,… và quan trọng hơn cả là đánh giá được quá trình các em học còn thiếu sót ở phần kiến thức nào để bổ sung cho kịp thời. Hãy thử sức mình với các đề thi ở trên xem mình đạt bao nhiêu điểm nhé.

Trên đây, chúng tôi đã tổng hợp được nhiều đề thi thử môn Văn của các trường chuyên, không chuyên, các trường công lập, dân lập trên khắp cả nước. Với những cách ra đề đa dạng, mới mẻ, bám sát chương trình thi và cách ra đề của Bộ Giáo dục, các đề thi tổng hợp đó sẽ giúp em dễ dàng hơn trong việc tự ôn luyện ở nhà cũng như giúp giảm bớt áp lực học tập cho các em, bên cạnh đó giúp em tiết kiệm thời gian tìm kiếm đề thi. Hi vọng các sĩ tử sẽ bình tĩnh, tự tin và ôn tập thật tốt để đạt điểm cao trong những kì thi sắp tới.

Đọc thêm:
Đề thi thử THPT Quốc gia môn Tiếng Anh năm 2020

Các em theo dõi đề thi thử THPT 2021 của các môn khác như:

https://thuthuat.taimienphi.vn/tong-hop-de-thi-thu-thpt-2018-mon-van-35138n.aspx =>Tổng hợp đề thi thử môn Lịch Sử THPT 2021=>Tổng hợp đề thi thử môn Địa Lý THPT 2021=>Tổng hợp đề thi thử môn Tiếng Anh THPT 2021

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button