Tóm tắt truyện Người ở bến sông Châu ngắn gọn của Sương Nguyệt Minh, 5 mẫu

Đã kiểm duyệt nội dung

Tóm tắt truyện Người ở bến sông Châu

tom tat truyen nguoi o ben song chau ngan gon cua suong nguyet minh 5 mau

Tóm tắt Người ở bến sông Châu của tác giả Sương Nguyệt Minh

1. Tóm tắt truyện Người ở bến sông Châu – mẫu số 1:

Truyện “Người ở bến sông Châu” kể về cuộc đời bất hạnh của dì Mây. Dì Mây và chú San yêu nhau. Nhưng thời gian chia cách, chú San đi nước ngoài học, dì Mây đi bộ đội. Ở nơi chiến trường, Dì Mây luôn nhớ về người yêu. Thế mà, ngày dì Mây trở về quê hương, cũng chính là ngày người yêu đi lấy vợ. Khi gặp lại dì Mây, chú San nhận lỗi về mình, muốn cả hai làm lại. Dì Mây không đồng ý. Bỏ qua những chuyện riêng tư, dì Mây đã đến giúp đỡ khi hay tin vợ của chú San gặp tình huống nguy hiểm. Khi thím Ba mất, dì Mây đã nhận nuôi bé Cún. Kết thúc câu chuyện là âm thanh tiếng ru trong đêm, lẫn vào hơi thở sông nước.

tom tat soan bai Nguoi o ben song Chau ngan gon nhat

Top tóm tắt tác phẩm Người ở bến sông Châu – Ngữ văn lớp 10 Cánh diều

2. Tóm tắt truyện Người ở bến sông Châu – mẫu số 2:

Truyện ngắn “Người ở bến sông Châu” kể về cuộc đời đầy bất hạnh của dì Mây. Lúc ra trận, Dì Mây bị mảnh đạn phạt một chân. Ngày trở về, cũng là ngày chú San – người yêu dì đi lấy vợ. Hay tin dì về, chú San gặp gỡ và xin nối lại tình xưa. Nhưng dì nhất quyết không đồng ý. Những ngày sau đó, dì sống lặng lẽ trong nỗi cô đơn ở lều cỏ bến sông Châu. Dì Mây phụ giúp ông chèo đò, nhận làm y tá ở trạm xá. Có lần, dì Mây hay tin vợ chú San vượt cạn thiếu tháng, dì đã đến giúp đỡ và cứu được hai mẹ con. Khi thím Ba mất vì vướng bom bi, dì Mây đã nén nỗi đau, nhận nuôi bé Cún. Dì Mây gặp lại chú Quang – người dì cứu ở chiến trường. Tự ti về bản thân nên dì không đáp trả tình cảm của chú Quang. Câu chuyện khép lại là sự thay đổi trong tiếng ru của dì Mây.

Đọc thêm:
Kết bài truyện Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Ngoài tác phẩm Người ở bên sông Châu, Taimienphi.vn còn tóm tắt rất nhiều tác phẩm khác trong chương trình lớp 10 giúp các em có được tài liệu tham khảo hữu ích như Tóm tắt tác phẩm Con khướu sổ lồng, Tóm tắt Ngôn Chí, Tóm tắt tác phẩm Dưới bóng hoàng lan…, các em cùng xem để có thể hiểu bài hơn, nắm chắc kiến thức.

3. Tóm tắt truyện Người ở bến sông Châu – mẫu số 3:

Truyện ngắn “Người ở bến sông Châu” kể về số phận của con người thời hậu chiến. Do chiến tranh, dì Mây bị mảnh đạn phạt một chân. Ngày mà dì Mây trở về quê hương, chú San đi lấy vợ. Chú San là người yêu trước kia của dì. Biết được tin người mình yêu kết hôn, dì Mây vô cùng đau đớn. Chú San muốn nối lại tình xưa cùng dì nhưng dì Mây nhất quyết từ chối. Những ngày sau đó, dì nhận làm y tá ở trạm xá. Những đêm mưa, dì vẫn miệt mài đến nhà khám cho mọi người. Dì Mây giúp vợ chú San vượt cạn thành công. Vì vướng bom bi lúc đun te nên thím Ba đã qua đời. Dì Mây nhận nuôi con thím Ba. Biết được tình cảm chú Quang dành cho mình nhưng dì Mây tự ti về bản thân nên không đáp trả. Ở bến sông Châu, buổi đêm vang lên tiếng dì Mây ru thằng Cún ngủ.

Đọc thêm:
Cảm nhận về những kiếp người trong Hai đứa trẻ

4. Tóm tắt truyện Người ở bến sông Châu – mẫu số 4:

Là một y sĩ Trường Sơn, dì Mây trở về với cơ thể bị khiếm khuyết. Ngày trở về bên bến sông Châu cũng là ngày người yêu dì – chú San đi lấy người khác. Hay tin đó, dì Mây vô cùng đau đớn nhưng quyết đoạn tình với chú San. Những ngày sau đó, dì Mây sống bình lặng, thỉnh thoảng phụ ông chèo đò. Khi làng xây trạm xá mới, thiếu người, dì Mây sẵn sàng đến tận nhà khám cho mọi người. Khi vợ chú San vượt cạn thiếu tháng, dì Mây đã ân cần giúp đỡ. Biết tin thím Ba đun te vướng bom bi qua đời, dì Mây vô cùng đau đớn. Dì nhận nuôi thằng Cún – con của thím Ba. Hiểu được tình cảm chú Quang dành cho mình nhưng dì Mây không đáp trả. Dì Mây sống một mình như thế chứ không yêu ai. Đêm đêm bên bến sông Châu, văng vẳng tiếng dì Mây ru thằng Cún ngủ.

5. Tóm tắt truyện Người ở bến sông Châu – mẫu số 5:

Kết thúc chiến tranh, dì Mây trở về bên bến sông Châu. Ngày mà dì trở về cũng là ngày người yêu dì – chú San đi lấy vợ. Khi biết chú San kết hôn, dì Mây nhất quyết không đồng ý trước lời đề nghị quay lại của chú. Những ngày sau đó, dì Mây chèo đò giúp ông. Dì không lấy tiền đò của lũ trẻ cấp ba. Khi làm y tá ở trạm xá, mặc kệ những đêm mưa, dì vẫn miệt mài đến nhà khám bệnh cho mọi người. Biết tin vợ chú San đang rơi vào tình thế nguy hiểm, dì sẵn sàng giúp đỡ. Đặc biệt, khi thím Ba không may qua đời do bom nổ, dì đã nhận nuôi thằng Cún. Kể từ sau mối tình với chú San, dì Mây không yêu thêm ai nữa. Mặc dù biết được tình cảm của chú Quang nhưng vì tự ti về bản thân nên dì Mây quyết định không đáp trả.

Đọc thêm:
Đoạn văn thể hiện cảm nhận về nhân vật "em" trong bài thơ Khoảng trời, hố bom

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – HẾT – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

Muốn tóm tắt một văn bản, các em cần chú ý sắp xếp sự kiện chính, chi tiết nổi bật theo trình tự hợp lí. Mong rằng, những đoạn văn tóm tắt mẫu bên trên sẽ giúp các em có thêm định hướng khi làm bài. Đừng quên thường xuyên ghé thăm Taimienphi.vn để cập nhật nhiều bài văn mẫu lớp 10 nhé.

https://thuthuat.taimienphi.vn/tom-tat-truyen-nguoi-o-ben-song-chau-ngan-gon-5-mau-75316n.aspx

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button