Tìm hiểu Fuchsia, hệ điều hành mới của Google

Đã kiểm duyệt nội dung

Để tìm hiểu Fuchsia, hệ điều hành mới của Google, trong bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ giải thích cho bạn về hệ điều hành Fuchsia là gì? Hệ điều hành này ảnh hưởng đến các nhà phát triển như thế nào? Tham khảo tiếp nội dung bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

tim hieu fuchsia he dieu hanh moi cua google

Hệ điều hành Fuchsia là gì?

Fuchsia xuất hiện đầu tiên trên radar thế giới công nghệ vào giữa năm 2016, khi dự án mã nguồn mở chưa được Google công bố xuất hiện trên kho GitHub. Theo nguồn tin ban đầu, hệ điều hành mới của Google, Fuchsia được thiết kế để trở thành hệ điều hành “phổ biến”, có khả năng chạy trên mọi thứ từ các thiết bị smartwatch nguồn thấp cho đến các thiết bị máy tính, bao gồm điện thoại, máy tính bảng, laptop, thiết bị điện tử ô tô, thiết bị kết nối, phần cứng smarthome, ….

Hệ điều hành phổ biến được coi là miếng mồi ngon cho các nhà sản xuất phần mềm. Microsoft đã cố gắng làm Windows 10trở thành hệ điều hành phổ biến.

Trước khi ra mắt iOS, Apple tuyên bố iPhone gốc chạy hệ điều hành “OS X thật”. Hay gần đây nhất phiên bản hệ điều hành chạy trên tất cả các cấp độ phần cứng, Linux. Kernel Linux được sử dụng trong Android, Chrome OS, các thiết bị Set-Top Box, router (bộ định tuyến) và modem, các thiết bị thông minh và hàng tấn phần mềm khác.

Về cơ bản mục tiêu chung của Microsoft, Apple và Google đều là tạo ra hệ điều hành duy nhất có thể chạy trên các ứng dụng giống nhau và phát triển trên toàn bộ phạm vi phần cứng rộng nhất có thể.

Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc kết nối, thu hút các nhà phát triển phần mềm, những người muốn tạo ra các ứng dụng trên nhiều nền tảng khác nhau hiệu quả hơn, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong việc đưa người dùng vào hệ thống phần mềm duy nhất dễ kiểm soát.

Đọc thêm:
Tìm hiểu về Steps Recorder, công cụ quay phim màn hình máy tính

Thực tế Google không nó rằng họ phát triển Fuchsia trở thành hệ điều hành “phổ biến”. Tuy nhiên nền tảng được tích hợp sẵn Android và iOS nên không khó để có thể nhận ra mục đích của Google.

Fuchsia có liên quan đến Android và Chrome?

Mặc dù Android Chrome OS đều sử dụng phiên bản kernel Linux được cải tiến mạnh mẽ. Fuchsia được xây dựng từ nền tảng micro kernel hoàn toàn mới có tên là Zircon.

Giữa kernel hệ điều hành thông thường và micro kernel có sự khác biệt, và chúng khá phức tạp. Nhưng điều quan trọng nhất đó là microkernel linh hoạt và hiệu quả hơn.

Khái niệm này microkernel từng bị bỏ rơi vì các khái niệm như bộ nhớ, không gian lưu trữ, … nổi lên trong những năm 90. Với xu hướng chuyển sang sử dụng các phần cứng nhỏ hơn, hiệu quả hơn và di động, nắm bắt được xu hướng này Google sử dụng kiến trúc microkernel cho hệ điều hành tiếp theo của hãng.

tim hieu fuchsia he dieu hanh moi cua google 4

Microkernel không gây tổn thương cho hệ thống mà nó tạo ra, Google đã kiểm soát nhiều hơn về cách phát triển Zircon và Fuchsia, cả trước và sau khi hệ điều hành được đưa ra thị trường.

Google đã học được nhiều điều từ hệ điều hành Android của mình. Chrome OS hiện đang bị khóa chặt bởi các điều khoản cấp phép, ngay cả khi về mặt kỹ thuật nó là hệ điều hành mã nguồn mở. Hệ điều hành mã nguồn mở Fucshia chắc chắn sẽ bị Google kiểm soát kể cả khi hệ điều hành này chạy trên phần cứng của các công ty đối tác.

Hệ điều hành Fuchsia ảnh hưởng đến các nhà phát triển như thế nào?

Fuchsia không phải là hệ điều hành mà các nhà phát triển có thể sử dụng để tạo các ứng dụng đầy đủ. Ứng dụng Fuchsia có thể được viết bằng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau sử dụng bộ phát triển phần mềm mới Flutter.

Flutter cho phép viết các ứng dụng tương thích tối đa giữa Fucshia, Android, và iOS. Tức là các ứng dụng có thể được viết trên cả 3 nền tảng, và các ứng dụng hiện đại hỗ trợ cả 3 nền tảng một cách dễ dàng.

Đọc thêm:
WindowServer là gì? Tại sao process này lại chạy trên Mac?

Flutter cũng được xây dựng các chuẩn thiết kế trực quan hiện tại của Google là Material Design, chuẩn này tuân thủ tất cả các hệ điều hành Android, Chrome OS và các thuộc tính web (ở các mức độ khác nhau). Material Design bao gồm hỗ trợ các thành phần UI nâng cao dựa trên công cụ render Vulkan, bao gồm hiệu ứng bóng đổ và các ảnh động 120 FPS siêu nhẹ. Material Design cũng hỗ trợ khả năng chơi game ấn tượng và các ứng dụng đa phương tiện, tuy nhiên hiệu suất của nó phụ thuộc vào phần cứng.

Nếu bạn đang thắc mắc câu hỏi tại sao Chrome OS không nằm trong danh sách tương thích, điều này là bởi vì hầu như các ứng dụng Chrome được phát triển dựa trên web. Nó không tải về mã và chạy trên hầu hết các hề điều hành khác.

Thậm chí Chrome OS có thể chạy trên các ứng dụng Android , Google cũng đang mở rộng khả năng này trong các bản phát hành chính của Chrome. Hy vọng Google sớm chuyển đổi cơ sở hạ tầng Play Store để bổ sung thêm một số ứng dụng trên nền tảng Android cho máy tính Chrome OS.

Tại thời điểm này nếu Google có thể phát hành Fuchsia và thay thế hoặc chuyển đổi cả 2 nền tảng, nó sẽ là điều chỉnh dễ dàng cho các nhà phát triển để tạo các ứng dụng.

Khi nào Fuchsia được trình làng?

Câu trả lời là chưa rõ khi nào Google sẽ cho ra mắt Fuchsia. Hệ điều hành Fuchsia hiện đang trong giai đoạn phát triển beta. Google cũng không cung cấp thông tin lộ trình chính thức cũng như không trả lời các câu hỏi liên quan đến dự án. Đến thời điểm này mới chỉ có thông tin Fuchsia là hệ điều hành mã nguồn mở.

Đọc thêm:
Bạn biết bao nhiêu điều về ổ cứng trong 21 điều sau?

Có thể tại một thời điểm nào đó Google đánh giá Fuchsia có liên quan đến điều kiện thị trường hiện tại hay không và có thể hủy bỏ dự án. Tuy nhiên vào thời điểm này, Fuchsia sẽ là người kế nhiệm sáng giá nhất cho Android và có thể là Chrome.

Có thể thử nghiệm hệ điều hành Fuschia mới bây giờ không?

“Bộ xương” của Fuchsia hiện có sẵn trong các kho mã nguồn mở nhưng chỉ chạy trên một số phần cứng cụ thể. Vào thời điểm viết bài, Fuschia chỉ chạy trên các máy tính mini của Intel NUC, máy tính bảng Acer Switch Alpha 12, HiKey960, và Khadas VIM.

tim hieu fuchsia he dieu hanh moi cua google 5

Fuchsia cũng chạy trên phần cứng không được hỗ trợ chính thức là Pixelbook. Ron Amadeo của Ars Technica là người tìm được mã Fuchsia sớm và chạy trên mô hình máy tính người dùng để thử nghiệm hệ điều hành mới của Google.

tim hieu fuchsia he dieu hanh moi cua google 6

Ngoài ra có thể chạy các bit và các phần của mã Fuchsia trên điện thoại Android chạy các phiên bản build cũ hơn. Tuy nhiên vì còn đang trong giai đoạn phát triển beta nên lỗi là điều không thể tránh khỏi. Người dùng chỉ có thể thấy các phiên bản giao diện hoạt động. Ngay cả khi đăng nhập tài khoản Gooogle cũng sẽ bị lỗi và thậm chí là không hoạt động.

Như vậy trên đây bạn đọc vừa cùng Taimienphi.vn tìm hiểu Fuchsia, hệ điều hành mới của Google. Tóm lại Fuchsia là hệ điều hành mã nguồn mở của Google được thiết kế để trở thành hệ điều hành “phổ biến”, có khả năng chạy trên mọi thiết bị. Để trải nghiệm phiên bản hệ điều hành mới này của Google, chúng ta có thể chờ cho đến khi Google chính thức trình làng Fuchsia.

https://thuthuat.taimienphi.vn/tim-hieu-fuchsia-he-dieu-hanh-moi-cua-google-33557n.aspx Trên Android hiện nay, hệ điều đành Android P là phiên bản mới nhất, được tích hợp nhiều chức năng mới, giúp bạn trải nghiệm tốt hơn, để tím hiểu kỹ hơn về hệ điều hành này, bạn theo dõi Android P tại đây.

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button