Thì tương lai hoàn thành tiếp diễn trong tiếng Anh

Đã kiểm duyệt nội dung

Thì tương lai hoàn thành tiếp diễn thường là thì cuối cùng được đưa vào giảng dạy trong chuyên đề các thì trong tiếng Anh. Lý do là vì thì tương lai hoàn thành tiếp diễn là sự kết hợp của một số các thì khác như thì tương lai đơn và thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn. Trong bài viết này, Taimienphi.vn sẽ cùng bạn phân tích những kiến thức quan trọng nhất liên quan đến thì tương lai hoàn thành tiếp diễn trong tiếng Anh và làm thế nào để ghi nhớ cũng như vận dụng nó một cách hiệu quả nhất nhé!

thi tuong lai hoan thanh tiep dien trong tieng anh

Thì tương lai hoàn thành tiếp diễn trong tiếng Anh

1. Thì tương lai hoàn thành tiếp diễn trong tiếng Anh là gì?

Thì tương lai hoàn thành tiếp diễn (tiếng Anh là The Future Perfect Continuous hay The Future Perfect Progressive) là thì của động từ trong tiếng Anh, được dùng để diễn tả một hành động sẽ xảy ra và kéo dài tới một thời điểm nào đó trong tương lai.

Khi diễn tả một hành động sử dụng thì tương lai hoàn thành tiếp diễn, bạn đang muốn nhấn mạnh tới thời gian và tính liên tục của hành động đó. Hành động có thể đã bắt đầu trong quá khứ, hiện tại hoặc tương lai, và bạn nghĩ rằng nó sẽ vẫn tiếp tục diễn ra trong tương lai.Ex: By the end of November, I will have been working for Taimienphi.vn for 3 years.

2. Cách dùng thì tương lai hoàn thành tiếp diễn trong tiếng anh

Khác với thì tương lai hoàn thành tập trung làm rõ kết quả của hành động, thì tương lai hoàn thành tiếp diễn chủ yếu nhấn mạnh vào quá trình thực hiện hay nói cách khác là tính tiếp diễn của hành động. Tuy nhiên, nó cũng có 2 chức năng chính, bao gồm:– Diễn tả một hành động xảy ra và kéo dài liên tục đến một thời điểm nào đó trong tương laiEx: I will have been living in Hanoi for 5 years by the end of September.

Đọc thêm:
Đoạn văn miêu tả thầy giáo, cô giáo bằng tiếng Anh có dịch

tim hieu ve thi tuong lai hoan thanh tiep dien trong tiếng anh– Nhấn mạnh tính tiếp diễn của hành động so với một hành động khác trong tương laiEx: When they get promotions, they will have been working at Taimienphi.vn for 4 years.

3. Công thức thì tương lai hoàn thành tiếp diễn trong tiếng Anh

Như đã nói ở trên, công thức thì tương lai hoàn thành tiếp diễn là sự kết hợp của thì tương lai đơn (với trợ động từ “will”) và thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn (công thức chung là have + been + V-ing). Từ đó, ta có thể dễ dàng hình thành công thức của thì tương lai hoàn thành tiếp diễn như sau:– Khẳng định: S + will + have + been + V-ing– Phủ định: S + will not/ won’t + have + been + V-ing– Nghi vấn: Will + S + have + been + V-ing?Ex: My colleague will have been developing this software for 1 year by the end of this month.My colleague won’t have been developing this software for 1 year by the end of this month.Will your colleague have been developing this software for 1 year by the end of this month?

4. Dấu hiệu nhận biết thì tương lai hoàn thành tiếp diễn trong tiếng Anh

Cũng giống như các thì khác trong tiếng Anh, cách đơn giản và hiệu quả nhất để nhận biết thì tương lai hoàn thành tiếp diễn là dựa vào các trạng từ chỉ thời gian như:- By then (tính đến lúc đó)- By this + thời gian trong tương lai (Ex: by this September: tính đến tháng 9 năm nay)- By the end of this ….. (Ex: by the end of this week: tính đến cuối tuần này; by the end of this month: tính đến cuối tháng này, ….)- By the time + mệnh đề thì hiện tại đơn

Đọc thêm:
Thì hiện tại tiếp diễn trong tiếng Anh

5. Lưu ý khi sử dụng thì tương lai hoàn thành tiếp diễn trong tiếng Anh

Khi sử dụng thì tương lai hoàn thành tiếp diễn nói riêng và các thì tiếp diễn nói chung, bạn cần phải lưu ý những điều sau đây:- Không sử dụng thì tương lai hoàn thành tiếp diễn trong các mệnh đề chỉ thời gian bắt đầu bằng các từ như “when, while, before, after, as soon as, by the time, if, …..” Khi cần diễn tả tính tiếp diễn của hành động, bạn sử dụng thì hiện tại toàn hành tiếp diễn.- Một số động từ không bao giờ được chia ở dạng tiếp diễn như “smell, taste, hear, belong, like, love, believe, think, ….” cũng không chia ở thì tương lai hoàn thành tiếp diễn. Khi đó, ta sử dụng thì tương lai hoàn thành thay cho tương lai hoàn thành tiếp diễn.

6. Bài tập thì tương lai hoàn thành tiếp diễn trong tiếng Anh

Thì tương lai hoàn thành tiếp diễn có công thức không quá phức tạp nhưng trong quá trình sử dụng lại thường bị nhầm với thì tương lai hoàn thành do cách dùng khá giống nhau. Những bài tập dưới đây sẽ giúp bạn định hình rõ hơn khi nào nên sử dụng thì tương lai hoàn thành, hay tương lai hoàn thành tiếp diễn. Sau khi hoàn thành bài tập, đừng quên đối chiếu, so sánh với đáp án phía dưới để tự chấm điểm cho mình nhé!

Bài 1: Cho dạng đúng của từ trong ngoặc1. By this time next week, we (go) _____ to school for 12 years.2. By Christmas, I (work) _____ in this office for 5 years.3. They (build) _____ a mini mart by December next year.4. By the end of next year, Mary (work) _____ as an English teacher for 7 years.5. She (not, do) _____ gymnastics when she gets married to John.6. How long you (study) _____ when you graduate?7. She (work) _____ for this company for 5 years by the end of this year.8. My mother (cook) _____ dinner for 2 hours by the time I come home.Bài 2: Chọn đáp án đúng1. By November I _____ (work) for this company for 6 years.A.will have workedB. will have been working2. By March 15, I ______ (be) here for one year.A. will have beenB. will have been being3. By this time next week, he ______ (write) his novel for 6 months.A. will have writtenB. will have been writing4. You _______ (finish) your work by 9 tonight?A. Will you have finishedB. Will you have been finishing5. By 2025, we ______ (live) in London for 14 years.A. will have livedB. will have been living6. He _____ (write) a book by the end of the week.A. will have writtenB. will have been writingĐáp ánBài 1: Cho dạng đúng của từ trong ngoặc1. will have been going2. will have been working3. will have been building4. will have been working5. won’t have been doing6. will you have been studying7. will have been working8. will have been cookingBài 2: Chọn đáp án đúng1-B; 2-A, 3-B, 4-A, 5-B, 6-A

Đọc thêm:
Cách dùng In On At trong Tiếng Anh chuẩn

https://thuthuat.taimienphi.vn/thi-tuong-lai-hoan-thanh-tiep-dien-trong-tieng-anh-56479n.aspx Nắm vững Thì tương lai hoàn thành tiếp diễn trong tiếng Anh là yêu cầu bắt buộc đối với bất cứ ai khi học môn ngoại ngữ này. Đồng thời, để giúp việc học trở nên dễ dàng hơn, bạn nên tự so sánh, và hình thành suy nghĩ logic về cấu trúc của các thì để dễ ghi nhớ và vận dụng. Việc chia các thì thành nhóm nhỏ, như nhóm thì hoàn thành, tiếp diễn, … cũng sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình học. Các em cùng học thêm Thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn trong tiếng Anh tại đây.

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button