Tại sao bảo mật Linux tốt hơn Windows và macOS?

Đã kiểm duyệt nội dung

Các doanh nghiệp đầu tư rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để bảo vệ hệ thống của họ an toàn, bằng cách sử dụng tường lửa (Firewall) và các công cụ, phần mềm diệt virus tốt nhất. Họ dành ra nhiều thời gian để theo dõi mạng lưới của mình, tìm kiếm các mối nghi ngờ, đe dọa.

tai sao bao mat linux tot hon windows va macos

Nhưng có bao nhiêu người dùng nghĩ đến việc hệ điều hành được triển khai trên máy tính của họ như thế nào? Và vấn đề bảo mật cũng là yếu tố quan trọng khi lựa chọn hệ điều hành để sử dụng.

Vấn đề ở đây đó là hệ điều hành nào là an toàn nhất cho việc triển khai chung trên hệ thống? Không được sử dụng nhiều như Windows hay MacOS, nhưng Linux luôn được đánh giá vì tính bảo mật cao, an toàn, tránh được rất nhiều loại mã độc khác nhau. Vậy tại sao bảo mật Linux tốt hơn Windows và MacOS?

Xem xét 3 hệ điều hành phổ biến nhất

Một trong những lý do mà các doanh nghiệp không thể đánh giá được tính an toàn của hệ điều hành mà họ triển khai đó là họ đã sử dụng hệ điều hành đó lâu năm.

Nếu như trong quá khứ, tất cả các hệ điều hành đều an toàn và các thuật ngữ như hack, đánh cắp dữ liệu hoặc cài đặt các phần mềm độc hại còn rất mới. Và một khi người dùng lựa chọn sử dụng một hệ điều hành, rất khó để lựa chọn các hệ điều hành thay thế khác. Rất ít các công ty hoặc tổ chức muốn chuyển qua hệ điều hành mới, vì nó liên quan đến rất nhiều yếu tố khác nữa.

Thử xem xét 3 hệ điều hành phổ biến nhất cho máy tính và xem cách tiếp cận bảo mật của họ có thay đổi đáng kể hay không.

Trong thời đại công nghệ hiện nay, chắc chắn các mối đe dọa với các doanh nghiệp cũng sẽ thay đổi. Các cuộc tấn công trở nên phức tạp hơn rất nhiều, và ngày càng trở nên phổ biến. Từ các cuộc tấn ransomware, lây nhiễm phần mềm độc hại và virus trên máy tính, nhưng chủ yếu là nhắm mục tiêu vào Windows và Mac. Các máy tính bị nhiễm phần mềm độc hại ảnh hưởng đến hiệu suất khá nhiều. Thêm nữa, ngày nay các hacker có thể dễ dàng tấn công 100.000 máy tính bằng mạng botnet.

Hệ điều hành có thực sự quan trọng?

Hệ điều hành triển khai người dùng sẽ tạo ra sự khác biệt cho vấn đề bảo mật, nhưng nó không phải là biện pháp bảo vệ vững chắc. Ngày nay kẻ tấn công chỉ chý ý đến người dùng chứ không phải toàn bộ hệ thống của bạn.

Đọc thêm:
Mẫu Laptop cho sinh viên phù hợp nhất

Một cuộc khảo sát các hacker tham dự hội nghị DEFCON cho thấy “84% sử dụng kỹ thuật tấn công social engineering là một phần trong chiến lược tấn công của họ”.

Triển khai hệ điều hành an toàn là bước quan trọng đầu tiên, tiếp đến phải đảm bảo tường lửa đủ mạnh và người dùng cần phải thận trọng vì ngay cả mạng an toàn nhất cũng có thể bị tấn công. Và tất nhiên các phần mềm, tiện ích mở rộng, hoặ các tiện ích khác, plugin lành tính cũng có thể trở thành thủ phạm hỗ trợ phần mềm độc hại tấn công hệ thống.

Và dù bạn có lựa chọn nền tảng nào đi nữa thì cách tốt nhất để đảm bảo hệ thống an toàn là cập nhật nhanh chóng các bản cập nhật phần mềm, các bản vá lỗi.

Lưu ý là không sử dụng root và không cho phép khách truy cập máy chủ cũ trên mạng. Ngoài ra nên chọn các mật khẩu mạnh, dễ nhớ, kết hợp nhiều ký tự khác nhau cho các tài khoản, và bạn có thể lưu các mật khẩu đã tạo trên các công cụ hỗ trợ như 1Password để sử dụng dễ dàng hơn.

Điểm mấu chốt ở đây là mọi quyết định của bạn trên hệ thống sẽ ảnh hưởng đến bảo mật, ngay cả hệ điều hành mà bạn đang sử dụng.

Windows vẫn là sự lựa chọn phổ biến

Windows đang thống trị thị trường công nghệ. Theo NetMarketShare ước tính 88% máy tính trên Internet đang chạy Windows.

Nếu máy tính của bạn cũng nằm trong số 88% máy tính trên Internet đang chạy Windows, chắc hẳn bạn đã biết Microsoft không ngừng tăng cường bảo mật hệ điều hành của họ. Bằng chứng là Microsoft bổ sung phần mềm diệt virus, cải thiện tường lửa và triển khai cấu trúc sandbox, nơi các chương trình không thể truy cập không gian bộ nhớ của hệ điều hành hoặc các ứng dụng khác.

Mặc dù Windows là hệ điều hành phổ biến, nhưng để đánh giá nó là hệ điều hành an toàn hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Theo Troy Wilkinson, Giám đốc điều hành Axiom Cyber ​​Solutions, giải thích: “Windows luôn bao gồm các tùy chọn bảo mật. Lý do chủ yếu là số lượng người dùng Windows khá đông, các hacker nhắm đến hệ điều hành này nhiều nhất”.

Các cuộc tấn công hệ điều hành Windows phổ biến nhất phải kể đến Melissa, WannaCry, và phần lớn các cuộc tấn công phần mềm độc hại khác cũng nhắm mục tiêu vào Windows.

Đọc thêm:
Microsoft XPS Document Writer là gì? Làm sao để xóa nó?

Mac OS X và bảo mật thông qua sự tối tăm

Nếu Windows là hệ điều hành phổ biến nhất và cũng là con mồi mà các hacker nhắm đến nhiều nhất, bạn có thể chuyển qua tùy chọn ít phổ biến hơn nhưng bảo mật tốt hơn là Mac OS X. Mac OS X áp dụng “bảo mật thông qua sự tối tăm”, đảm bảo các độc quyền các hoạt động bên trong hệ điều hành, và vì thế mà nó trở thành giải pháp tốt nhất để chống lại các cuộc tấn công.

Wilkinson chia sẻ rằng Mac OS X an toàn hơn Windows. Mặc dù Mac OS được coi là hệ điều hành an toàn, có rất ít lỗ hổng bảo mật, nhưng trong những năm gần đây chúng ta có thể thấy hacker đang dần chuyển sang thực hiện thêm các cuộc tấn công trên hệ điều hành này. Hay nói cách khác dễ hiểu hơn đó là các hacker cũng không bỏ qua miếng mồi ngon như Mac.

Nhà nghiên cứu bảo mật Lee Muson của Comparitech chia sẻ, macOS có thể sẽ là lựa chọn hàng đầu nếu muốn lựa chọn hệ điều hành an toàn hơn. Tuy nhiên ông cũng cảnh báo rằng điều này không có nghĩa là Mac không bị tấn công.

Joe Moore của Wolf Solutions nhận định bảo mật trên Mac OS X khá là tuyệt vời, một phần là do hệ điều hành này không phổ biến như Windows và cũng không phải là mục tiêu bị nhắm đến nhiều nhất và một phần cũng là do Apple đã triển khai vấn đề bảo mật khá tốt.

Bảo mật Linux tốt hơn so với Windows và macOS

Hầu hết các chuyên gia đều nhận định Linux là hệ điều hành an toàn nhất, nhưng điều đáng nói là hệ điều hành này ít được sử dụng trên các máy chủ, các doanh nghiệp triển khai Linux trên máy tính của họ hầu như là rất ít. Nhưng có rất nhiều chuyên gia và người dùng đánh giá rằng máy chủ Linux tốt hơn máy chủ Windows rất nhiều.

Và nếu lựa chọn Linux, bạn vẫn sẽ phải lựa chọn các bản phân phối Linux khác. Việc sử dụng Linux cũng hơi phức tạp hơn một chút so với Windows và macOS, nhưng đổi lại nó là hệ điều hành an toàn nhất.

Như Moore giải thích: “Linux là hệ điều hành an toàn nhất, nhưng đòi hỏi người dùng phải có kinh nghiệm”. Vì vậy hệ điều hành này không phải dành cho tất cả người dùng.

Đọc thêm:
Offline Video Editing là gì?

Các bản phân phối Linux ưu tiên bảo mật hàng đầu, trong đó phải kể đến Parrot Linux, bản phân phối Linux dựa trên Debian.

Điểm khác biệt quan trọng nhất của Linux so với Windows và macOS đó là Linux là hệ điều hành mã nguồn mở. Theo Igor Bidenko, CISO của Simplex Solutions: “Linux là hệ điều hành an toàn nhất, vì nó là hệ điều hành mã nguồn mở. Bất cứ ai cũng có thể đào sâu hệ điều hành để đảm bảo rằng nó không có lỗi và back door”.

Wilkinson giải thích rằng “Các hệ điều hành dựa trên Linux và Unix có ít sai sót bảo mật được khai thác. Linux được cộng đồng người dùng chỉnh sửa, bổ sung và giám sát, vì vậy mà có rất ít lỗ hổng cũng như các mối đe dọa hơn”.

Hay như Katherine Noyes giải thích: “Microsoft có thể chào hàng nhóm các nhà phát triển nhưng nhóm này không chắc có thể so sánh được với các nhà phát triển người dùng Linux trên toàn thế giới”.

Ngoài ra mô hình đặc quyền người dùng của Linux cũng tốt hơn. Người dùng Windows thường được Admin cung cấp quyền truy cập theo mặc định, tức là họ có quyền truy cập tất cả mọi thứ trên hệ thống. Ngược lại Linux thì hạn chế “root”.

Noyes cũng lưu ý sự đa dạng trong môi trường Linux có thể là hàng rào chống lại các cuộc tấn công tốt hơn so với Windows điển hình. Có rất nhiều bản phân phối Linux khác nhau và người dùng có thể phân biệt các bản phân phối này bằng cách xem xét vấn đề bảo mật được triển khai trên đó.

Nhà nghiên cứu bảo mật Lee Muson của Comparitech đưa ra gợi ý cho người dùng sử dụng bản phân phối Linux như Qubes, hay Tails Linux, được thiết kế chạy an toàn và ẩn danh từ ổ USB hoặc các thiết bị gắn ngoài tương tự.

Như vậy bài viết trên Taimienphi.vn vừa giải thích cho bạn lý do tại sai bảo mật Linux tốt hơn Windows và macOS. Hầu hết các nhà nghiên cứu và người dùng đều nhận định Linux là hệ điều hành an toàn nhất. Giả định nếu người dùng Mac và Windows chuyển qua sử dụng Linux, rất có khả năng Windows và Mac lại là hệ điều hành an toàn.

https://thuthuat.taimienphi.vn/tai-sao-bao-mat-linux-tot-hon-windows-va-macos-31955n.aspx Nếu bạn đang phân vân giữa Windows 10 và Mac OS X, chưa biết chọn hệ điều hành nào để sử dụng, tham khảo bài so sánh Windows 10 và OS X tại đây để đưa ra lựa chọn của mình nhé.

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button