Tả cảnh mùa thu

Đã kiểm duyệt nội dung

Đề bài: Em hãy viết bài văn Tả cảnh mùa thu trên quê hương em

ta canh mua thu

Tả cảnh mùa thu trên quê hương em

I. Dàn ý Tả cảnh mùa thu

1. Mở bài

Giới thiệu về mùa thu

2. Thân bài

– Giới thiệu về những dấu hiệu nhận biết mùa thu:+ Bầu trời trong xanh, không còn những trận nắng gay gắt+ Tiết trời mát mẻ, dễ chịu hơn+ Những tán cây bắt đầu trút lá trở nên trơ trọi, xơ xác- Ấn tượng của em về mùa thu:+ Mùa thu – mùa khai trường+ Mùa ấp ủ sự sống

3. Kết bài

Cảm nghĩ của em về mùa thu

II. Bài văn mẫu Tả cảnh mùa thu

1. Tả cảnh mùa thu trên quê hương em, mẫu số 1:

Sau ba tháng nghỉ hè dài, mùa thu bắt đầu cũng là khi chúng em trở lại trường học, gặp lại thầy cô, bạn bè và bắt đầu một năm học mới. Bởi vậy mà mùa thu trong cảm nhận của em trở nên đặc biệt hơn cả.

Mùa thu được bắt đầu ngay khi mùa hè kết thúc, chúng ta có thể dễ dàng nhận biết mùa thu về thông qua những dấu hiệu của tự nhiên. Mùa thu bầu trời sẽ không còn những trận nắng cháy da cháy thịt của mùa hè mà mát mẻ, dễ chịu hơn rất nhiều. Khi thấy hàng cây trước nhà bắt đầu rụng lá để trơ trọi những cành cây khẳng khiu em biết rằng mùa thu đã về. Khi còn nhỏ, thấy cây cối xung quanh rụng lá, em từng rất buồn vì nghĩ rằng chúng đã không còn sự sống, thế nhưng bà đã nói với em đó chỉ là quá trình chuẩn bị tất yếu cho một sự sống mới sẽ bắt đầu, những chiếc lá cũ rụng xuống thì những mầm non mới có thể đâm chồi, phát triển vào mùa xuân. Nhìn sự thay đổi của thiên nhiên qua các mùa em thấy thiên nhiên thật kì diệu.

Đọc thêm:
Nghị luận xã hội về thói vô trách nhiệm

Mùa thu đối với em đặc biệt hơn bởi nó còn gắn liền với mùa khai trường, sau ba tháng nghỉ hè dài, chúng em bắt đầu quay trở lại trường học với bao niềm vui, sự hứng khởi và mong chờ. Mùa thu năm nay chúng em đã trở thành những cô cậu học trò lớp 5, em sẽ cố gắng học tập để trở thành những người con ngoan, trò giỏi.

bai van ta canh mua thu tren que huong em

Bài văn Tả cảnh mùa thu tại nơi em sinh sống

2. Tả cảnh mùa thu ngắn gọn, mẫu số 2:

Hầu hết các bạn học sinh đều yêu thích và mong chờ mùa hè, bởi mùa hè đến chúng em sẽ có ba tháng nghỉ hè để vui chơi, thư giãn, thế nhưng mùa em yêu thích nhất lại là mùa thu vì mùa thu tiết trời sẽ rất dễ chịu và cũng là thời điểm em có thể gặp lại bạn bè, thầy cô.

Mùa thu trong cảm nhận của em gắn liền với những biến đổi thật kì diệu của thiên nhiên, khác với âm thanh tiếng ve râm ran trong không gian của mùa hè, em nhận biết mùa thu qua hình ảnh những hàng cây trước nhà. Vào mùa thu, những chiếc lá vốn xanh tươi, xum xuê trên những cành cây cao bỗng vàng úa và rụng như trút xuống những gốc cây. Hình ảnh những chiếc lá vàng bay theo làn gió tựa như những cơn mưa lá thật đẹp. Tuy nhiên, nhìn lên những cành cây trơ trọi, khẳng khiu lại khiến em có chút nuối tiếc, đau lòng, cây cối như trải qua một cuộc chia li đau lòng với gia đình, người thân của mình vậy. Thế nhưng thiên nhiên thật kì diệu, những chiếc lá rụng xuống vào mùa thu lại giúp cho hàng cây ấp ủ một sức sống mới mãnh liệt hơn, để đến mùa xuân thì sự sống ấy bắt đầu bừng nở rực rỡ nhất.

Đọc thêm:
Cảm nhận về khổ thơ thứ 2 trong bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ

Mùa thu năm nay bắt đầu cũng là khi học sinh chúng em náo nức niềm vui bước vào năm học mới. Em rất vui khi được gặp lại bạn bè, thầy cô và được bắt đầu một năm học mới nhiều hứa hẹn.

3. Tả cảnh mùa thu lớp 5, mẫu số 3:

Trong bốn mùa xuân, hạ, thu, đông em thích nhất là mùa xuân nhưng mùa khiến em ấn tượng và mong chờ nhất lại là mùa thu.

Người ta thường nói mùa thu gắn với sự tàn úa, với nỗi buồn của sự chia li, thế nhưng mùa thu trong cảm nhận của em lại thật đặc biệt. Mùa thu làm cho tiết trời thật dễ chịu, không còn nóng nực, oi bức như mùa hạ, cũng không lạnh buốt như mùa đông. Bầu trời mùa thu vẫn còn nắng nhưng màu nắng cũng nhạt dần, những cơn gió thu cũng dịu nhẹ và khiến lòng người xao xuyến hơn. Ấn tượng đặc biệt nhất của em về mùa thu là hình ảnh những hàng cây trút lá, em từng rất tò mò, cũng từng thấy buồn khi những chiếc lá xanh non dần trở nên tàn úa và rơi rụng khi mùa thu đến. Hình ảnh xơ xác, trơ trụi của những hàng cây dễ gợi ra những nỗi buồn cho con người, thế nhưng khi em biết rằng sự xơ xác đó chỉ là tạm thời, bởi những hàng cây đang nuôi dưỡng trong mình một sức sống mới thì em lại thấy thật đặc biệt. Mùa xuân đến những chiếc lá, những mầm non sẽ được đâm chồi, một sự sống kì diệu lại được bừng nở.

Đọc thêm:
Nghị luận xã hội về nhân cách và phẩm giá

Mùa thu cũng thực đẹp, bởi khi ra ngoài đường em sẽ được chứng kiến khung cảnh những chiếc lá vàng bay trong gió tựa những cơn mưa lá. Mùa thu trong em gắn liền với những hình ảnh đẹp, buồn nhưng đầy hứa hẹn của hàng cây, là khung cảnh đẹp tựa tranh vẽ của những cơn mưa lá.

https://thuthuat.taimienphi.vn/ta-canh-mua-thu-55023n.aspx Sau khi hoàn thiện bài văn Tả cảnh mùa thu, các em có thể tham khảo thêm một số Bài văn hay lớp 5 khác như: Tả cảnh mùa đông, tả cảnh mùa thu, tả cảnh mùa hè, tả cảnh mùa xuân để có thêm kiến thức và kĩ năng tả các mùa trong năm.

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button