Sự khác nhau giữa PowerShell và PowerShell Core

Đã kiểm duyệt nội dung

Phiên bản mới này của PowerShell có sẵn trên tất cả các nền tảng máy tính lớn, bao gồm Windows, Linux, và macOS. Trong phiên bản Windows 10 mới nhất được bổ sung PowerShell 5.1 và phiên bản PowerShell Core v6.0 mới nhất.

PowerShell là một dòng lệnh shell và script ngôn ngữ của Microsoft, được tích hợp trên hệ điều hành Windows, và xuất hiện đầu tiên vào năm 2006.

su khac nhau giua powershell va powershell core

Sự khác nhau giữa PowerShell và PowerShell Core

Sự khác biệt đầu tiên và quan trọng nhất giữa PowerShell và PowerShell Core phải kể đến đó là PowerShell Core là nền tảng chéo, chạy trên Windows, Linux, và macOS, còn PowerShell chỉ chạy trên Windows.

Ngoài ra PowerShell Core có thể chạy trên các phiên bản ARM không được hỗ trợ, nhưng nó có thể gây ra nhiều vấn đề. Nếu bạn đang dùng Windows 10, tham khảo Cách mở powershell trong Windows 10 tại đây

PowerShell Core sẽ được bổ sung các bản cập nhật tính năng mới và các bản sửa lỗi, còn PowerShell cũ hơn chỉ được cung cấp các bản sửa lỗi và các bản cập nhật bảo mật. Dưới đây là thông báo của Microsoft:

“Hiện tại chúng tôi chưa có kế hoạch bổ sung các chức năng mới cho Windows PowerShell. Điều này có nghĩa là nguy cơ hồi quy với Windows PowerShell sẽ rất thấp, vì vậy bạn có thể tin tưởng PowerShell là nền tảng ổn định cho khối lượng công việc hiện tại của mình”.

Đọc thêm:
Service Host Process, svchost.exe là gì? tại sao nhiều có quá nhiều tiến trình chạy nó

Thứ 2, PowerShell Core không mạnh như PowerShell. Lý do đằng sau điều này là PowerShell mới sử dụng .NET Core.NET Standard ít tính năng hơn, không mạnh như .NET Framework hiện nay. Phiên bản PowerShell cũ hơn sử dụng .NET Framework.NET Standard cũ hơn.

Dưới đây là bảng so sánh sự khác nhau giữa PowerShell và PowerShell Core để bạn có thể phân biệt rõ hơn

https://thuthuat.taimienphi.vn/su-khac-nhau-giua-powershell-va-powershell-core-30638n.aspx Trên đây Taimienphi.vn vừa cung cấp cho bạn các thông tin về sự khác nhau giữa PowerShell và PowerShell Core. Bên cạnh việc tìm hiểu và so sánh giữa PowerShell và PowerShell Core, bạn có thể tìm hiểu thêm bài viết so sánh Command Prompt và PowerShell có gì khác nhau để nắm thêm kiến thức về những công cụ dòng lệnh trên hệ thống máy tính. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp, bạn vui lòng để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết nhé.

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button