Soạn bài Thực hành đọc: Những cánh buồm, ngắn gọn, Ngữ văn lớp 6 – KNTT

Đã kiểm duyệt nội dung

Soạn bài Thực hành đọc: Những cánh buồm ngắn nhất Ngữ văn lớp 6 – Kết nối tri thức với cuộc sống

soan bai thuc hanh doc nhung canh buom ngan gon ngu van lop 6 kntt

Ngữ văn lớp 6 bài Những cánh buồm trang 28 ngắn nhất

1. Hình ảnh hai cha con và cuộc trò chuyện của họ.Trả lời:– Hình ảnh người cha đang nắm tay con đi dạo trên bờ biển.- Cuộc trò chuyện của hai cha con diễn ra ở bờ biển. Đứa con nhỏ thắc mắc với cha tại sao ở đằng xa không có nhà, có người mà chỉ thấy trời, thấy nước. Người cha giảng giải cho con và thấy bản thân mình trong ước mơ được vươn ra biển lớn của đứa con nhỏ.

2. Ý nghĩa của hình ảnh những cánh buồm trên biển buổi sớm mai sau trận mưa đêm.Trả lời:– Nghĩa tả thực: sau trận mưa, trời quang mây tạnh, người ngư dân đưa thuyền ra khơi để đánh bắt thủy, hải sản.- Nghĩa biểu tượng:+ “Cánh buồm đại diện cho ý chí, khát khao của con người; “trận mưa đêm” ẩn dụ cho những khó khăn, thăng trầm của cuộc sống.+ Hình ảnh cánh buồm trên biển buổi sớm mai cũng chính là quyết tâm, nỗ lực của con người mặc dù đã trải qua không ít thử thách, chông gai.

=> Qua đó, thể hiện niềm tự hào của người cha khi thấy con ấp ủ ước mơ được khám phá cuộc sống, làm cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Đọc thêm:
Tóm tắt Lời tiễn dặn

Soan bai Nhung canh buom lop 6 Chan troi sang tao

Soạn bài Thực hành đọc: Những cánh buồm ngắn gọn, Ngữ văn lớp 6

3. Những nét đặc sắc về nghệ thuật của bài thơ: biện pháp tu từ ẩn dụ, điệp ngữ; cách dùng từ ngữ giàu hình ảnh và cảm xúc,…Trả lời:– Những nét đặc sắc về nghệ thuật của bài thơ:+ Biện pháp tu từ ẩn dụ: “cánh buồm” và ẩn dụ chuyển đổi cảm giác: “ánh nắng chảy đầy vai”.+ Biện pháp tu từ điệp ngữ: “Bóng cha”, “Bóng con”, “Cát càng mịn, biển càng trong”. “Không thấy nhà, không thấy cây, không thấy người ở đó?”.+ Hệ thống từ láy giàu sức gợi hình, gợi cảm: “lênh khênh”, “rả rích”, “phơi phới”, “thầm thì”.+ Hình ảnh thơ trong sáng, bình dị, gần gũi.+ Thể thơ tự do với nhịp điệu biến tấu linh hoạt.

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – HẾT – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

Khi tìm hiểu một tác phẩm thơ, các em cần nắm được chủ đề bài thơ và những yếu tố nghệ thuật đặc sắc góp phần thể hiện chủ đề đó. Taimienphi.vn luôn nỗ lực để đem đến cho các em những bài soạn, văn mẫu hay và chất lượng nhất! Chúc các em học tập thật tốt và đạt kết quả cao!

https://thuthuat.taimienphi.vn/soan-bai-thuc-hanh-doc-nhung-canh-buom-ngan-gon-ngu-van-lop-6-kntt-71641n.aspx Các bài văn mẫu lớp 6 khác:- À ơi tay mẹ: Tác giả, thể loại, bố cục, nội dung, phương thức biểu đạt, biện pháp tu từSoạn bài À ơi tay mẹ, Ngữ văn lớp 6 – Cánh Diều

Đọc thêm:
Soạn bài Bài học đường đời đầu tiên ngắn gọn, Ngữ văn 6 - Chân trời sáng tạo

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button