Soạn bài Tập đọc: Người gác rừng tí hon, Tiếng Việt lớp 5

Đã kiểm duyệt nội dung

soan bai nguoi gac rung ti hon

Soạn bài Người gác rừng tí hon

Soạn bài Tập đọc: Người gác rừng tí hon, Bài mẫu 1

Nội dung chính: Câu chuyện về tình yêu rừng và sự can đảm của bạn nhỏ. Ba bạn làm nghề gác rừng, bạn có ý thức bảo vệ rừng cao. Khi thấy có lâm tặc, bạn đã báo ngay cho công an. Bọn lâm tặc bị bắt, bạn nhỏ là người gác rừng dũng cảm.

Câu 1 (trang 125 sgk Tiếng Việt 5): Theo lối cha vẫn đi vào rừng, bạn nhỏ phát hiện ra điều gì?

Trả lời:Bạn nhỏ phát hiện có những dấu chân người lớn in hằn trên mặt đất. Tiếp đến, bạn còn tìm ra hơn chục cây đước to bị chặt ra từng khúc dài. Và qua khe lá, bạn nhỏ thấy hai tên trộm đang bàn bạc cách đưa số gỗ đó ra đến bìa rừng.

Câu 2 (trang 125 sgk Tiếng Việt 5): Kể những việc làm của bạn nhỏ cho thấy:a. Bạn là người thông minh.b. Bạn là người dũng cảm.

Trả lời:a. “Lừa khi hai gã trộm mải cột các khúc gỗ, em lén chạy”. bạn nhỏ chạy đường tắt về quán của bà Hai, xin gọi điện thoại cho các chú công an huyện. Và em phối hợp với các chú công an để tìm cách thu lại số gỗ ấy từ tay bọn trộm rừng.b. Khi nghe tiếng xe trở gỗ của bon trộm, bạn lao ra, dùng cuộn dây thừng buộc hai chạc cây để chặn xe. Xe mắc phải dây thừng, nó hộc lên và dừng đột ngột. Xe công an lao tới. Khi một tên trộm lao ra khỏi buồng lái, em dồn hết sức xô hắn ngã. Chú công an ập tới và tra còng bắt tên trộm gỗ rừng.

Đọc thêm:
Viết thư kể về ước mơ làm cô giáo

Câu 3 (trang 125 sgk Tiếng Việt 5): Trao đổi với bạn cùng lớp để làm rõ những ý sau :a) Vì sao bạn nhỏ tự nguyện tham gia việc bắt trộm gỗ ?b) Em đã học tập được ở bạn nhỏ điều gì ?

Trả lời:a. Bạn đã có ý thức bảo vệ tài sản chung của nhân dân. Quan trọng hơn, bạn hiểu được giá trị của rừng đối với môi trường sinh thái tốt đẹp cho con người. Thiên nhiên sẽ đe dọa đời sống con người nếu rừng bị tàn phá, đó là lũ lụt hay lở đất, sụp đồi, gây nguy hiểm cho tính mạng con người.b. Em học tập được ở bạn nhỏ nhiều đức tính tốt đẹp : Có tinh thần giữ gìn tài sản quốc gia (đi tuần rừng). Bạn rất thông minh (báo công an). Bạn rất dũng cảm (phối hợp cùng các chú công an bắt được bọn trộm gỗ và thu giữ của cải trả lại cho rừng xanh).

Soạn bài Tập đọc: Người gác rừng tí hon, Bài mẫu 2

1. Theo lối ba vẫn đi tuần rừng, bạn nhỏ đã phát hiện được điều gì?

Trả lời:– Theo lối ba vẫn đi tuần rừng, bạn nhỏ phát hiện thấy những dấu chân người lớn. Bạn thắc mắc: “Hai ngày nay đâu có đoàn khách tham quan nào”.- Lần theo dấu chân, bạn nhỏ đã nhìn thấy hai chục cây to bị chặt thành khúc dài và nghe thấy bọn trộm gỗ bàn nhau sẽ dùng xe để chuyển gỗ trộm vào buổi tối.

Đọc thêm:
Soạn bài Sử dụng yếu tố miêu tả trong văn bản thuyết minh

2. Kể những việc làm của bạn nhỏ cho thấy:a. Bạn là người thông minhb. Bạn là người dũng cảm

Trả lời:

Những việc làm của bạn nhỏ cho thấy bạn là người thông minh dũng cảm:a. Là người thông minh, bạn thắc mắc khi thấy dấu chân người lớn trong rừng nên đã lần theo dấu chân ấy để tự giải đáp thắc mắc. Khi phát hiện bọn trộm gỗ, bạn đã lén chạy theo đường tắt, gọi điện thoại báo công an.b. Là người dũng cảm, bạn đã chạy đi gọi điện thoại báo công an về hành động của kẻ xấu và nhất là đã phối hợp với các chú công an bắt bọn trộm gỗ.

3. Trao đổi với bạn cùng lớp để làm rõ những ý sau:a. Vì sao bạn nhỏ tự nguyện tham gia bắt bọn trộm gỗ?b. Em học tập được ở bạn nhỏ điều gì?

Trả lời:– Bạn nhỏ tự nguyện tham gia việc bắt bọn trộm gỗ vì bạn ấy hiểu rằng rừng là tài sản chung, ai cũng phải có trách nhiệm giữ gìn, bảo vệ.- Em học tập được ở bạn nhỏ tinh thần trách nhiệm bảo vệ tài sản chung, bảo vệ môi trường.

-HẾT-

Bên cạnh Soạn bài Người gác rừng tí hon các em cần tìm hiểu thêm những bài soạn khác trong Tiếng Việt lớp 5 như Soạn bài Hành trình của bầy ong hay phần Soạn bài Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Bảo vệ môi trường và bài soạn bài Chuỗi ngọc lam nhằm củng cố kiến thức Tiếng Việt lớp 5 của mình

Đọc thêm:
Soạn bài Thành ngữ

https://thuthuat.taimienphi.vn/soan-bai-nguoi-gac-rung-ti-hon-40621n.aspx

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button