Soạn bài Luyện tập phân tích và tổng hợp

Đã kiểm duyệt nội dung

soan bai luyen tap phan tich va tong hop

Soạn bài Luyện tập phân tích và tổng hợp

Soạn bài Luyện tập phân tích và tổng hợp, Ngắn 1

Câu 1 (trang 11 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

Phép lập luận được sử dụng trong hai đoạn văn :- Đoạn (a) : phép phân tích (theo lối diễn dịch) theo trình tự các ý : cái hay ở các điệu xanh → những cử động → ở các vần thơ → ở các chữ không non ép.- Đoạn (b) : chủ yếu là phép phân tích, kết hợp với tổng hợp. Phân tích các nguyên nhân của sự thành đạt : gặp thời, hoàn cảnh, điều kiện, tài năng.

Câu 2 (trang 12 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

Phân tích bản chất của lối học đối phó để nêu lên tác hại của nó :- Học đối phó là học không có đầu cuối, cái gì cũng biết một ít, không có kiến thức cơ bản.- Học đối phó là học bị động, cốt đối phó với sự đòi hỏi của thầy cô, của thi cử và cha mẹ.- Kiến thức nông cạn, phiến diện, có bằng cấp nhưng thực chất đầu óc rỗng tuếch, chỉ là lừa mình dối người.

Câu 3 (trang 12 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

Các lí do khiến mọi người phải đọc sách :- Đọc sách là con đường quan trọng của học vấn, sách ghi chép, lưu giữ tri thức nhân loại, sách là cột mốc trên con đường phát triển học thuật.- Đọc sách là rèn luyện nhân cách, học làm người.

Đọc thêm:
Soạn bài Mùa xuân nho nhỏ, Ngữ văn lớp 7 - KNTT

Câu 4 (trang 12 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

Đoạn văn tham khảo :

Chúng ta cần đọc sách, không chỉ vì sách lưu giữ và truyền lại tri thức nhân loại, những kiến thức từ xa xưa khi khai thiên lập địa mà còn để hình thành nhân cách, để làm người. Người ta đọc sách, nghiền ngẫm, suy tư, từ đó học được tính tự học, tư duy logic hơn. Không chỉ vậy, những cuốn sách văn học còn dẫn óc tưởng tượng ta bay đến bao miền đất lạ… Như vậy, đọc sách vừa cho ta tiếp thu nguồn kiến thức vô hạn của người xưa, vừa rèn cho ta những thói quen tư duy, tự học, rèn luyện nhân cách và học làm người.

Soạn bài Luyện tập phân tích và tổng hợp, Ngắn 2

Câu 1:

a. Câu đầu đưa ra nhận định chung về quan hệ giữa nội dung và hình thức thơ, giữa các phần của bài thơ. (thao tác tổng hợp)- Tiếp theo, phân tích cụ thể cái hay của bài Thu điếu (thao tác phân tích)

b. Trình tự ngược với đoạn (a). Đầu tiên, tác giả đưa ra và phê phán các ý kiến ấy chỉ đúng một phần về nguyên nhân của sự thành đạt. (thao tác phân tích)Sau khi “loại trừ” tất cả các quan điểm phiến diện, tác giả kết luận (thao tác tổng hợp): “Rút cuộc mấu chốt của thành đạt là ở bản thân chủ quan mỗi người”.

Đọc thêm:
Soạn bài Kiều ở lầu Ngưng Bích, trích Truyện Kiều, Nguyễn Du

Câu 2: Học qua loa, đối phó, không học thật sự sẽ gây ra nhiều tác hại.- Học đối phó là học mà không lấy việc học làm mục đích, xem học là việc phụ.- Học đối phó là học bị động, không chủ động, cốt đối phó với sự đòi hỏi của thầy cô, của thi cử.- Học đối phó là học hình thức, không đi sâu vào thực chất kiến thức của bài học.- Học đối phó dù có bằng cấp thì đầu óc cũng trống rỗng.

Câu 3: Lí do bắt buộc mọi người chọn sách để đọc:- Sách vở nhiều, sức đọc, thời gian đọc của người ta chì có hạn do đó phải chọn lọc sách mà đọc.- Chất lượng sách vở khác nhau, đa dạng, phong phú, vì vậy phải chọn sách hay và cần thiết để đọc. Không lãng phí sức đọc vào những quyển sách không thật sự cần thiết.- Đọc sách phải đọc kĩ và hiểu sâu, do đó phải chọn lọc sách để đọc.- Bên cạnh đọc sâu cũng cần đọc rộng, do đó phải chủ động lựa chọn những sách đọc cần thiết.

Câu 4:

Gợi ý: Bài văn Bàn về đọc sách gồm những luận điểm chính nào? (Tầm quan trọng của việc đọc sách; Phải chọn sách mà đọc; Phải biết kết hợp giữa đọc sách chuyên môn và sách thường thức…). Đoạn văn phải thâu tóm được những luận điểm chính đã phân tích để rút ra nhận định chung về việc đọc sách.

Đọc thêm:
Nhân hóa, Tiếng Việt lớp 4 Cánh diều

Soạn bài Luyện tập phân tích và tổng hợp, Ngắn 3

Câu 1:

https://thuthuat.taimienphi.vn/soan-bai-luyen-tap-phan-tich-va-tong-hop-39744n.aspx

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button