Soạn bài Củng cố, mở rộng bài 9 ngắn nhất, Ngữ văn 10 – KNTT

Đã kiểm duyệt nội dung

Soạn bài Củng cố, mở rộng bài 9 ngắn nhất, Ngữ văn 10 – KNTT

soan bai cung co mo rong bai 9 ngan nhat ngu van 10 kntt

Soạn bài Củng cố, mở rộng bài 9 ngắn gọn, Ngữ văn 10 – KNTT

* Gợi ý trả lời các câu hỏi:

Câu hỏi 1 trang 120 SGK Ngữ văn 10- tập 2:

– Các văn bản “Về chính chúng ta”, “Con đường không chọn”, “Một đời như kẻ tìm đường” gợi cho ta suy nghĩ về cuộc sống:

+ Cuộc đời của mỗi người giống như một con đường rất nhiều khúc quanh và buộc ta phải lựa chọn.

+ Khi đã lựa chọn, chúng ta phải kiên trì, nỗ lực bước đi, dù phía trước là chông gai hay bằng phẳng.

+ Hạnh phúc và thành công phụ thuộc vào sự cố gắng, nỗ lực của ta.

Câu hỏi 2 trang 120 SGK Ngữ văn 10 – tập 2:

So sánh đặc trưng của bài luận về bản thân và văn bản nghị luận thông thường:

cung co mo rong lop 6 trang 83

Soạn bài Củng cố, mở rộng bài 9 ngắn nhất, Ngữ văn 10 – KNTT

Câu hỏi 3 trang 120 SGK Ngữ văn 10 – tập 2:

– Các văn bản về những nhân vật, sự kiện có ảnh hưởng lớn trong cuộc sống đương đại:

+ “Người đàn ông không tay chân” Nick Vujicic: “Đừng Bao Giờ Từ Bỏ Khát Vọng” – Báo Dân trí.

+ Hoa hậu Thùy Tiên chia sẻ kinh nghiệm học ngoại ngữ – Báo Thanh niên.

+ Hà Anh Tuấn – người thợ hát làm nghề tử tế của làng nhạc Việt – Kênh 14.vn.

+ Nhóm bạn trẻ ngâm mình vớt rác hàng giờ dưới dòng kênh đen kịt – Báo Dân trí.

-Tổng hợp lại những thông tin đó dưới dạng sơ đồ:

Cung co mo rong lop 7 trang 32

Câu hỏi 4 trang 120 SGK Ngữ văn 10 – tập 2:

Xin chào cô và các bạn. Em tên là Hoa, hôm nay em xin phép được thuyết trình về một vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm đó là: Ô nhiễm môi trường.

cung co mo rong lop 7 trang 83

Trên màn hình chiếu, các bạn có thể thấy rất nhiều rác thải vứt bừa bãi. Đây chính là thực trạng của môi trường hiện nay. Khắp mọi nơi, đâu đâu cũng thấy rác thải, từ sống hồ tới đồng ruộng, từ nông thôn tới thành thị. Thế nhưng, cho đến thời điểm hiện tại, con người vẫn chưa có biện pháp xử lí phù hợp, tối ưu.

Đọc thêm:
Ôn tập giữa học kì I tiết 2 trang 69 SGK Tiếng Việt 3

Vậy theo các bạn, ô nhiễm môi trường sẽ gây ra hậu quả gì? Ô nhiễm môi trường để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Đây là nguyên nhân chính gây ra các bệnh hiểm nghèo ở con người. Hơn nữa, thiên nhiên bị tàn phá, không còn đủ sức chống chọi với thiên tai: bão, hạn hán. Tóm lại, ô nhiễm môi trường đang hủy hoại chính cuộc sống của chúng ta.

Để hiểu về nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường, các bạn có thể theo dõi lên sơ đồ mình đã sưu tầm được:

Cung co mo rong lop 6 trang 106

Môi trường có vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của chính chúng ta. Vậy nên, mỗi người hãy chung tay bảo vệ tự nhiên bằng những việc làm nhỏ nhất. Đầu tiên, không vứt rác bừa bãi, dọn dẹp vệ sinh trường, lớp sạch sẽ. Tiếp đến, cần tiết kiệm các nguồn tài nguyên như điện, nước. Hãy tích cực tuyên truyền cho tất cả mọi người để cùng nhau bảo vệ môi trường.

Mong rằng, bài thuyết trình về vấn đề ô nhiễm môi trường sẽ đem đến những thông tin hữu ích cho tất cả các bạn. Cảm ơn cô và mọi người đã lắng nghe.

Câu hỏi 5 trang 121 SGK Ngữ văn 10 – tập 2:

Phan Văn Trường đã từng viết: “Cuộc đời của mỗi chúng ta có thể ví như một con đường với hàng ngàn khúc quanh, đến khúc quanh nào chúng ta cũng bắt buộc phải có những lựa chọn”. Trong cuộc sống, ta luôn phải đứng trước những chọn lựa. Tôi cũng vậy, một chọn lựa có ý nghĩa nhất mà tôi đã trải qua đó là đi học đội tuyển học sinh giỏi Tỉnh môn Ngữ Văn, năm lớp 9.

Đọc thêm:
Soạn bài Bài toán dân số

Từ nhỏ, tôi đã rất thích đọc sách. Tôi vô cùng hứng thú khi khám phá những tác phẩm văn học. Nhờ vậy, tôi có khả năng cảm thụ văn chương khá tốt. Cách hành văn cũng được thầy cô khen ngợi. Kết quả học tập tốt đã giúp tôi được cô giáo chọn vào đội tuyển Văn cấp Tỉnh. Lúc đó, tôi đang phải ôn thi cả ba môn: Toán, Văn, Anh để thi vào lớp 10. Vậy nên, khi nghe thông báo của cô, tôi khá chần chừ. Tôi đứng giữa hai lựa chọn. Một là, tiếp tục học ở lớp cùng các bạn ôn thi bình thường. Hai là, chọn học đội tuyển Văn cấp tỉnh. Nếu chọn điều thứ 2, tôi phải tập trung vào học Văn và áp lực thi cử cũng sẽ nhiều hơn các bạn.

Tôi nhận được nhiều lời khuyên từ gia đình, thầy cô, bạn bè. Sau một tuần suy nghĩ, tôi quyết định tham gia ôn đội tuyển. Quãng thời gian đó thực sự áp lực đối với bản thân tôi. Nhưng cũng nhờ ôn thi, tôi đã mở mang thêm kiến thức mới. Tôi được trau dồi thêm nhiều vấn đề về lí luận văn học, biết cách làm một bài văn sáng tạo, hấp dẫn. Sau ba tháng ôn thi, tôi đi thi và đạt được giải khuyến khích. Mặc dù, giải thưởng không được như kì vọng nhưng tôi rất vui. Giờ nghĩ lại, tôi vẫn cảm thấy lựa chọn ngày hôm đó là đúng đắn. Chính lựa chọn học đội tuyển đã cho tôi biết như thế nào là áp lực và cách vượt qua. Đồng thời, lựa chọn ấy còn khiến tôi phá vỡ sự an toàn để trưởng thành, hoàn thiện chính mình.

Trong cuộc đời mỗi người, có vô vàn lựa chọn. Dù là chọn lựa nào, chúng ta đều phải cố gắng bước tiếp. Thành công sẽ đến với những ai kiên trì, quyết tâm. Và một điều chắc chắn rằng, hạnh phúc, may mắn nằm ở thái độ của chính ta trên con đường vươn tới vinh quang.

Đọc thêm:
Soạn bài Tập làm văn: Thế nào là kể chuyện

Câu hỏi 6 trang 121 SGK Ngữ văn 10 – tập 2:

– Phỏng vấn một người bạn về lựa chọn của họ trong cuộc sống:

+ Hoa: Trong cuộc sống, bạn đã từng trải qua những chọn lựa chưa? Đâu là lựa chọn có ý nghĩa mà bạn đã trải qua?

+ Yến: Mình đã có nhiều lần phải đưa ra lựa chọn. Lựa chọn có ý nghĩa mà mình đã trải qua đó là tham gia thi đội tuyển Văn cấp tỉnh.

+ Hoa: Tại sao bạn lựa chọn học đổi tuyển? Mình rất tò mò không biết lựa chọn đó mang đến cho bạn ý nghĩa gì?

+ Yến: Từ nhỏ, mình đã rất yêu thích môn Văn. Khi học đội tuyển, mình học được rất nhiều kiến thức mới. Chính lựa chọn học đội tuyển đã cho mình biết khi có áp lực, cần phải cố gắng vượt qua.

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – HẾT – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

https://thuthuat.taimienphi.vn/soan-bai-cung-co-mo-rong-bai-9-ngan-nhat-ngu-van-10-kntt-75348n.aspx Mong rằng, bài soạn Củng cố, mở rộng chi tiết bên trên sẽ giúp các em có cái nhìn bao quát hơn về nội dung bài 9. Đừng quên theo dõi thật nhiều bài soạn văn mẫu lớp 10 chi tiết và ngắn gọn trên Taimienphi.vn như: Soạn bài Thuyết trình về một vấn đề xã hội có sử dụng kết hợp phương tiện ngôn ngữ và phương tiện phi ngôn ngữ ngắn gọn, Soạn bài Mãi mãi tuổi hai mươi… theo chương trình học Ngữ văn 10.

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button