Quy tắc sử dụng dấu chấm than đúng cách trong tiếng Anh

Đã kiểm duyệt nội dung

Dấu chấm than là một dấu chấm câu được sử dụng để diễn đạt cảm xúc. Để tìm hiểu các quy tắc sử dụng dấu chấm than đúng cách trong tiếng Anh, bạn đọc tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

quy tac su dung dau cham than dung cach trong tieng anh

Quy tắc sử dụng dấu chấm than đúng cách trong tiếng Anh

Như đã đề cập ở trên, dấu chấm than được sử dụng để diễn đạt cảm xúc mạnh, giống như la hét. Giống như dấu chấm hay dấu chấm hỏi, dấu chấm than cũng được sử dụng làm dấu kết thúc câu, và thường xuất hiện trong các văn bản mang hình thức không trang trọng.

Dưới đây là một số quy tắc sử dụng dấu chấm than đúng cách trong tiếng Anh.

Quy tắc 1: Sử dụng dấu chấm than để nhấn mạnh câu nói, mệnh lệnh nào đó.

Ví dụ:- Get out of my room!

quy tac su dung dau cham than dung cach trong tieng anh 2

Quy tắc 2: Dấu chấm than cũng được sử dụng để diễn tả sự bực tức, ngạc nhiên hoặc các cảm xúc tiêu cực, gay gắt.

Ví dụ:- Stop annoying here!

Quy tắc 3: Trong các văn bản không phải văn bản hành chính, trang trọng, người dùng có thể sử dụng dấu chấm than kết hợp dấu chấm hỏi để diễn đạt cảm xúc của mình.

Ví dụ:

What happened? Stop drawing on the walls!Hoặc:What happened?! Stop drawing on the walls!

Quy tắc 4: Dấu chấm than có thể đặt trong dấu ngoặc đơn để nhấn mạnh một từ nào đó trong câu.

Đọc thêm:
Tháng 5 tiếng anh là gì? Cách đọc, viết, ghi nhớ như thế nào?

Ví dụ: Taimienphi.vn is a website really(!) useful.

Quy tắc 5: Sử dụng dấu chấm than đi kèm tiếng âm thanh được tạo ra, giống như cách bắt chước.

Ví dụ:Haizzzz! I feel so tired.

Quy tắc 6: Nếu cụm tiêu đề đi kèm dấu chấm than được gạch dưới hoặc in nghiêng, dấu chấm than cũng phải được gạch dưới hoặc in nghiêng.

Quy tắc 7: Nếu dấu chấm than không đi kèm các cụm từ được gạch dưới hoặc in nghiêng thì không cần phải gạch dưới hoặc in nghiêng dấu chấm than.

Ví dụ:I just want to say I Love You!

Trong tiếng anh không chỉ có dấu chấm than mà còn có dấu phẩy và dấu chấm hỏi, mỗi loại dấu đều có những quy tắc riêng của mình, tham khảo quy tắc sử dụng dấu phẩy trong tiếng anh cũng như quy tắc sử dụng dấu chấm hỏi trong tiếng anh tại đây.

https://thuthuat.taimienphi.vn/quy-tac-su-dung-dau-cham-than-dung-cach-trong-tieng-anh-41035n.aspx Bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa hướng dẫn và giới thiệu cho bạn một số quy tắc sử dụng dấu chấm than đúng cách trong tiếng Anh. Ngoài ra nếu bạn chưa biết Ngày kỷ niệm tiếng Anh là gì?, bạn đọc có thể tham khảo một số bài viết khác đã có trên Taimienphi.vn để biết thêm thông tin nhé.

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button