Phân vùng GPT, GUID là gì?, So sánh GPT với MBR

Đã kiểm duyệt nội dung

Chúng ra vẫn thường sử dụng máy tính, ổ đĩa cứng mà không hề biết đến ổ cứng mà chúng ta vẫn đang sử dụng được quy chuẩn theo định dạng GPT hay là MBR.

GUID Partition Table hay GPT sử dụng GUID và là chuẩn quản lý thông tin phân vùng ổ cứng vật lý.

Phân vùng GPT, GUID là gì?

phan vung gpt guid la gi so sanh gpt voi mbr

Phân vùng GPT, GUID, so sánh GPT và GUID

GPT Partition là chuẩn quản lý thông tin phân vùng ổ cứng vật lý, sử dụng Globally Unique Identifiers. MBR là viết tắt của Master Boot Record và MBR chứa các sector khác nhau có chứa dữ liệu khởi động. Sector đầu tiên chứa thông tin về các ổ đĩa và phân vùng ổ cứng của nó cho hệ điều hành sử dụng. Tuy nhiên, MBR có một số hạn chế và nhiều dòng máy tính mới hơn đang có xu hướng sử dụng GPT.

Một số hạn chế của MBR và GPT

MBR chỉ hỗ trợ tối đa 4 phân vùng primary (phân vùng chính), và có thể quản lý dữ liệu lên đến 2TB. Với nhu cầu lưu trữ dữ liệu ngày càng tăng, GPT (GUID Partition Table) dần thay thế MBR và được sử dụng trên các dòng máy tính mới, giải quyết được vấn đề lưu trữ dữ liệu nhiều hơn 2TB. MBR lưu trữ sector đầu tiên của ổ đĩa cứng để lưu trữ thông tin về các phân vùng và vị trí của các file hệ điều hành.

Nói cách khác, firmware và hệ điều hành dựa vào sector đầu tiên để ổ đĩa hoạt động đúng cách. Nếu MBR bị lỗi, có thể bạn bị mất quyền truy cập chung các dữ liệu trên ổ đĩa.

Đọc thêm:
Đâu là thủ phạm ngốn băng thông của bạn?

Trong trường hợp GPT, thông tin ổ đĩa được nhân rộng nhiều hơn một và do đó ổ đĩa vẫn làm việc ngay cả khi sector đầu tiên bị lỗi. Một GPT có thể hỗ trợ đến 128 phân vùng primary (phân vùng chính).

Hệ điều hành cũ có thể không hỗ trợ GPT, nhưng hầu như tất cả các hệ điều hành hiện nay, chỉ trên nền tảng Windows XP 64-bit từ Windows 8.1, hỗ trợ sử dụng GPT.

So sánh GPT với MBR

Một số điểm khác nhau lớn nhất khi so sánh giữa GPT với MBR.

1. MBR có thể hỗ trợ 4 phân vùng primary (phân vùng chính) trong khi đó GPT có thể hỗ trợ lên đến 128 phân vùng primary (phân vùng chính).

2. Nếu cần nhiều hơn 4 phân vùng, bạn phải tạo một phân vùng Extended (phân vùng mở rộng) trên MBR, sau đó tạo phân vùng kiểu Logical trong khi đó GPT thì không cần.

3. Sector đầu tiên và chỉ duy nhất sector đầu tiên của MBR mới chứa thông tin về ổ đĩa cứng, trong khi GPT, các thông tin về ổ đĩa cứng và phân vùng của nó được nhân rộng nhiều hơn một lần để hoạt động ngay cả khi sector đầu tiên bị lỗi.

4. MBR không thể quản lý ổ đĩa có dung lượng lớn hơn 2TB, trong khi đó GPT không giới hạn dung lượng.

5. MBR hỗ trợ tất cả hệ điều hành (cả nền tảng 32-bit và 64-bit), nhưng GPT chỉ hỗ trợ nền tảng Windows 64-bit.

Đọc thêm:
Tìm hiểu rundll32.exe là gì? tại sao nó chạy trên hệ thống máy tính

6. Chỉ Windows 8 32-bit hỗ trợ khởi động GPT. Tất cả các phiên bản trước như Windows 7, Windows Vista, Windows XP 32-bit, không thể khởi động từ GPT.

Chuyển đổi từ GPT sang MBR

Để chuyển đổi từ GPT sang MBR, bước đầu tiên bạn sẽ phải loại bỏ hết tất cả các phân vùng. Trước khi loại bỏ các phân vùng, tiến hành sao lưu tất cả các dữ liệu sang ổ khác hoặc các phương tiện lưu trữ. Ngoài ra bạn có thể sử dụng các công cụ sao lưu của bên thứ 3 hoặc công cụ sao lưu của Windows.

Mở Control Panel =>Administrative Tools =>Computer Management, sau đó chọn Disk Management.

Cả các ổ đĩa và phân vùng ổ đĩa hiển thị ở khung bên phải, kích chuột phải và chọn delete cho mỗi phân vùng ổ đĩa mà bạn muốn chuyển đổi sang MBR.

Sau khi các phân vùng ổ cứng đã bị xóa, chỉ còn 1 ổ đĩa (hiển thị không thể phân chia trong cửa sổ Disk Management). Kích chuột phải vào ổ đĩa đó và chọn Convert to MBR disk. Sẽ mất một thời gian ngắn trước khi Windows chuyển đổi thành MBR và sau đó định dạng ổ đĩa để có thể sử dụng.

Bạn có thể tạo phân vùng bằng cách sử dụng lệnh Shrink Disk thông thường hoặc phần mềm quản lý phân vùng miễn phí của bên thứ 3 như EASEUS Partition Tool hay Aomei Partition Assistant .

Ngoài ra, bạn có thể dùng chính Aomei Partition Assistant để chuyển MBR sang GPT trên ổ cứng không mất dữ liệu trên máy tính, tham khảo cách chuyển MBR sang GPT bằng phần mềm Aomei Partition Assistant mà Taimienphi đã chia sẻ.

Đọc thêm:
Tại sao bảo mật Linux tốt hơn Windows và macOS?

Bạn có thể cần chuyển đổi thành MBR nếu phải sử dụng một ứng dụng 32-bit của hệ điều hành Windows trên máy tính. Giải pháp tốt nhất là nên sử dụng cả 2, MBR sử để khởi động (ổ đĩa hệ thống) và GPT nhằm mục đích lưu trữ.

Nhưng nếu bạn chỉ có 1 (nếu là GPT), chuyển đổi thành MBR, nếu không nó có thể không khởi động sau khi cài đặt hệ điều hành, chẳng hạn như hệ điều hành Windows 7 32-bit vào ổ đĩa.

Cả 2 phân cùng này đều trực tiếp ảnh hưởng tới việc cài Win trên máy tính, một trong những lỗi hay xuất hiện đó là lỗi The selected disk has an MBR partition table khi cài win, nếu như bạn gặp lỗi này khi cài win, hãy tham khảo cách sửa lỗi the selected disk has an MBR partition table để biết cách khắc phục nhé.

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-vung-gpt-guid-la-gi-so-sanh-gpt-voi-mbr-24378n.aspx Trên máy tính có nhiều phân cùng khác nhau, ngoài các phân vùng GPT và GUID thì System Reserved cũng là một trong những khái niệm ít người biết đến, nếu quan tâm, các bạn có thể tham khảo bài viết về phân vùng System Reserved để biết chi tiết hơn.

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button