Phân tích một nhân vật mà em yêu thích trong các tác phẩm đã học ở sách Ngữ văn 10, tập một

Đã kiểm duyệt nội dung

Đề bài: Phân tích một nhân vật yêu thích trong các tác phẩm đã học ở sách Ngữ văn 10 Cánh Diều, tập một

phan tich mot nhan vat ma em yeu thich trong cac tac pham da hoc o sach ngu van 10 tap mot

Dàn ý và văn mẫu Trong các bài học em đã được làm quen với nhiều nhân vật văn học thú vị, em hãy phân tích nhân vật mà em yêu thích nhất

I. Dàn ý Phân tích một nhân vật yêu thích trong các tác phẩm đã học ở sách Ngữ văn 10, tập một

1. Mở bài:– Giới thiệu tác giả, tác phẩm.- Nêu khái quát cảm nhận về nhân vật.2. Thân bài:* Trình bày hoàn cảnh của nhân vật: Sau khi biết tin Hơ Nhị bị bắt đi, Đăm Săn quyết định tìm đến nhà Mtao Mxây để cứu vợ về.* Phân tích, đánh giá nhân vật Đăm Săn:– Là vị tù trưởng có:+ Ngoại hình khỏe khoắn, vóc dáng vạm vỡ “Bắp chân chàng to bằng xà ngang, bắp đùi chàng to bằng ông bế…”.+ Phong thái uy dũng “sát bên mình nghênh ngang đủ giáo gươm, đôi mắt long lanh như mắt chim ghếch ăn hoa tre”.- Là một con người tự tin, oai dũng, không luồn cúi trước kẻ thù, có sức mạnh phi thường:+ Thách Mtao Mxây giao chiến trước.+ Động tác múa khiên: dứt khoát, mang khí thế của người anh hùng “Mỗi lần xốc tới, chàng vượt một đồi lồ ô. Chàng chạy vun vút qua phía đông, vun vút qua phía tây.”.+ Thông minh, nhanh trí: sau khi nhận được gợi ý từ ông Trời -> nhanh nhẹn dùng cái chày mòn ném trúng vành tai Mtao Mxây.- Là một vị tù trưởng tài giỏi, uy quyền:+ Sau khi Đăm Săn ngỏ lời, tôi tớ Mtao Mxây đều nhất trí cùng chàng trở về.+ Khung cảnh ăn mừng náo nhiệt, vui tươi đã khẳng định sự sung túc, giàu có của vị tù trưởng dũng cảm.* Phân tích, đánh giá những đặc sắc về nghệ thuật:– Sử dụng các hình ảnh thiên nhiên kết hợp với biện pháp so sánh, phóng đại để làm nổi bật vẻ đẹp của Đăm Săn.- Sự kết hợp hài hòa giữa ngôn ngữ của người kể sử thi và ngôn ngữ của nhân vật.3. Kết bài: Nêu khái quát thành công của tác giả qua việc xây dựng nhân vật.

Đọc thêm:
Trong giấc mơ, em được một bà tiên cho ba điều ước và em đã thực hiện cả ba điều ước đó. Hãy kể lại câu chuyện ấy theo trình tự thời gian

Hay viet mot bai van phan tich dac diem cua mot nhan vat van hoc ma em yeu thich

Bài văn mẫu phân tích nhân vật trong tác phẩm văn học

II. Bài văn mẫu Phân tích một nhân vật yêu thích trong các tác phẩm đã học ở sách Ngữ văn 10, tập một

Sử thi “Đăm Săn” là một tác phẩm vô cùng quen thuộc với cộng đồng người Ê-đê nói riêng và người Việt nói chung. Bằng sự sáng tạo tài tình cùng trí tưởng tượng độc đáo, tác giả dân gian đã khắc họa thành công nhân vật Đăm Săn – người anh hùng của cộng đồng tài giỏi, oai dũng. Những phẩm chất tốt đẹp ấy còn thể hiện một cách rõ nét trong đoạn trích “Đăm Săn chiến thắng Mtao Mxây”.

Sau khi biết tin Hơ Nhị bị bắt đi, Đăm Săn quyết định tìm đến nhà Mtao Mxây để cứu vợ về. Tại đây, một cuộc giao chiến gay cấn đã diễn ra. Cuối cùng, nhờ sức mạnh cùng bản lĩnh lớn lao, Đăm Săn giành chiến thắng rực rỡ, giết hạ được Mtao Mxây, thu về rất nhiều tôi tớ và của cải. Có thể thấy, các tác giả dân gian thật khéo léo khi khắc họa vị tù trưởng Đăm Săn tài ba thông qua cuộc giao chiến. Từ đây, Đăm Săn hiện lên thật nổi bật với bao phẩm chất tốt đẹp.

Trước hết, Đăm Săn là một người có ngoại hình khỏe khoắn, vóc dáng vạm vỡ. Thân thể cường tráng của chàng làm dân làng không khỏi ngưỡng mộ “Bắp chân chàng to bằng cây xà ngang, bắp đùi chàng to bằng ống bễ, sức chàng ngang sức voi đục”. Nhìn vào thân hình to lớn ấy, người ta còn cảm nhận được phong thái uy dũng, khí phách của người anh hùng “sát bên mình nghênh ngang đủ giáo gươm, đôi mắt long lanh như mắt chim ghếch ăn hoa tre”.

Bên cạnh vẻ đẹp ngoại hình, Đăm Săn còn mang trong mình những phẩm chất quý giá. Đứng trước thử thách, chàng không hề luồn cúi hay lo sợ. Ở chàng, người ta thấy được sự tự tin, bản lĩnh lớn lao. Ngay khi vừa tới nhà Mtao Mxây, không đợi hắn mở lời, chàng đã đưa ra thách đấu “Ta thách nhà ngươi đọ dao với ta đấy”. Khi thấy Mtao Mxây từ chối, chàng mạnh mẽ khẳng định “Ngươi không xuống ư? Ta sẽ lấy cái sàn hiên của nhà ngươi ta bổ đôi,…”. Lời lẽ khí phách vừa làm Mtao Mxây lo sợ “Khoan, diêng, khoan!” vừa tô đậm uy quyền của vị tù trưởng. Chàng chỉ nói vài câu mang tính thách đố đã làm Mtao Mxây hoảng hốt mà nghe theo. Đặc biệt, sự uy dũng cùng sức mạnh phi thường ở chàng còn được bộc lộ rõ nét trong cảnh giao chiến. Đối ngược với một Mtao Mxây yếu kém “múa kêu lạch xạch như quả mướp khô”, Đăm Săn luôn có những hành động nhanh gọn, dứt khoát, mạnh mẽ “Mỗi lần xốc tới, chàng vượt một đồi lồ ô”. Từng động tác ở chàng như mang sức mạnh lớn lao “Múa trên cao, gió như bão, múa dưới thấp, gió như lốc”. Mỗi lần “vung tay nhấc chân”, chàng lại thể hiện được vô vàn năng lực. Dù là múa dưới thấp hay trên cao, chàng đều tỏ ra thành thục và dũng mãnh. Cuối cùng, sau khi nhận gợi ý từ ông Trời, Đăm Săn đã nhanh nhẹn dùng cái chày mòn ném trúng vành tai Mtao Mxây, giết chết hắn tại chuồng trâu. Như vậy, qua chi tiết này, ta còn thấy được sự thông minh, nhanh trí ở người anh hùng cộng đồng.

Đọc thêm:
Viết về một cảnh đẹp đất nước qua tranh, ảnh của cảnh đẹp ấy

Chiến thắng trong cuộc giao chiến, Đăm Săn thu về rất nhiều của cải và tôi tớ của Mtao Mxây. Nhờ bản lĩnh phi thường, khí thế oai dũng, chàng đã để lại dấu ấn sâu đậm cho dân làng. Vì thế, ngay khi Đăm Săn ngỏ lời “Các ngươi có đi với ta không?” thì nhân dân đều đồng lòng một lời “Không đi sao được”. Có thể thấy, cộng đồng vô cùng ngưỡng mộ, yêu quý người anh hùng tài giỏi này. Không chỉ vậy, khung cảnh ăn mừng náo nhiệt, vui tươi tại nhà Đăm Săn đã khẳng định sự sung túc, giàu có của chàng. Như vậy, lúc này đây, Đăm Săn thật nổi bật với vị trí người đứng đầu bản làng – vị tù trưởng tài giỏi, uy quyền.

Để có thể khắc họa thành công nhân vật, tác giả dân gian đã sử dụng những hình thức nghệ thuật đặc sắc. Đầu tiên, tác giả dân gian đã rất dụng công trong việc sử dụng hình ảnh thiên nhiên kết hợp với biện pháp so sánh, phóng đại nhằm miêu tả vẻ đẹp ở Đăm Săn “đôi mắt long lanh như mắt chim ghếch”, “sức chàng ngang sức voi đực, hơi thở chàng ầm ầm tựa sấm dậy”. Bên cạnh đó, sự kết hợp hài hòa giữa ngôn ngữ của người kể sử thi và ngôn ngữ của nhân vật cũng góp phần làm nổi bật đặc điểm về tính cách, hành động ở nhân vật. Từ đó, bộc lộ thái độ yêu mến, ngưỡng mộ, ngợi ca đối với Đăm Săn.

Đọc thêm:
Phân tích Dục Thúy sơn của Nguyễn Trãi, bài văn mẫu siêu hay, ngắn gọn

Qua đoạn trích “Đăm Săn chiến thắng Mtao Mxây”, ta lại thêm khâm phục sự sáng tạo tài ba của người xưa trong việc xây dựng nhân vật anh hùng Đăm Săn với các vẻ đẹp, phẩm chất lí tưởng. Đồng thời, đoạn trích còn cho thấy những khát khao về người đứng đầu tài giỏi, có bản lĩnh, ý chí phi thường. Đây cũng chính là mong ước chung của con người ở mọi thời đại.

-HẾT-

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-mot-nhan-vat-ma-em-yeu-thich-trong-cac-tac-pham-da-hoc-o-sach-ngu-van-10-tap-mot-72400n.aspx Để phân tích được một nhân vật văn học, em cần đọc kĩ lại văn bản và đánh dấu, ghi chú lại các chi tiết miêu tả về nhân vật như: ngoại hình, tính cách, hành động,… Mời em tham khảo thêm một số bài văn mẫu lớp 10 khác trên Taimienphi.vn như:- Viết bài luận thuyết phục người bạn từ bỏ một thói quen xấuNói và nghe: Thuyết trình và thảo luận về một địa chỉ văn hóa

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button