Phân tích Hê-ra-clét đi tìm táo vàng (Trích thần thoại Hy Lạp)

Đã kiểm duyệt nội dung

Đề bài: Phân tích Hê-ra-clét đi tìm táo vàng (Trích thần thoại Hy Lạp)

phan tich he ra clet di tim tao vang trich than thoai hy lap

Hê-ra-clét đi tìm táo vàng đọc hiểu và phân tích bài văn

A. Dàn ý Phân tích Hê-ra-clét đi tìm táo vàng (Trích thần thoại Hy Lạp)

I. Mở bài:– Giới thiệu tác phẩm: “Hê-ra-clét đi tìm táo vàng”.II. Thân bài:1. Đặc sắc về nội dung:* Nội dung chính của truyện: kể về hành trình đi tìm táo vàng để mang về cho nhà vua Ơ-ri-xtê.* Chủ đề: Ca ngợi vẻ đẹp của người anh hùng.* Hình tượng người anh hùng Hê-ra-Clét:- Sức mạnh phi thường: Cuộc chiến đấu anh hùng của Hê-ra-clét với Ăng-tê trong hành trình đi tìm quả táo vàng:+ Ăng-tê là con của thần Đất cho nên Ăng-tê luôn được thần Đất tiếp sức mạnh.+ Hê-ra-clét ba lần quật Ăng-tê xuống đất tưởng gã khổng lồ chết hẳn nhưng hắn lại vùng dậy dưới sự giúp sức của Nữ thần Đất mẹ Gai-a.+ Hê-ra-clét đã nhanh trí tìm ra điểm mạnh và điểm yếu của Ăng-tê nên đã giành được chiến thắng.- Lòng nhân ái: Cuộc giải cứu thần Prô-mê-tê bằng tấm lòng nhân hậu của Hê-ra-clét trong hành trình đi tìm quả táo vàng:+ Prô-mê-tê là vị thần đã trao cho con người một thứ vũ khí đặc biệt mà không có bất cứ loài vật nào dám xâm phạm nhưng lại bị thần Dớt trừng phạt bằng cực hình trong nhiều thế kỉ mà không hề kêu than.+ Khi thấy cảnh tượng bất công như vậy, Hê-ra-clét đã ra tay giải cứu thần Prô-mê-tê và được thần đền ơn bằng cách chỉ đường cho Hê-ra-clét đi lấy được táo vàng.- Trí tuệ thông minh: Cuộc đấu trí với thần Át-lát trong hành trình đi tìm quả táo vàng:+ Do thần Át-lát đứng về phía các Ti-tăng chống lại thần Dớt nên bị thần Dớt trừng phạt bằng cách “khom lưng giơ vai chống đội bầu trời”.+ Hê-ra-clét đã nhận lời chống đỡ bầu trời giúp cho thần Át-lát để thần Át-lát đi lấy táo vàng nhưng khi trở về, thần Át-lát lại dở trò đen tối muốn Hê-ra-clét chịu cực hình thay cho mình. Tuy nhiên, đã bị Hê-ra-clét nắm được mưu đồ.+ Sau khi trải qua rất nhiều biến cố, Hê-ra-clét đã đem được táo vàng về cho nhà vua.2. Những nét đặc sắc về nghệ thuật:- Cốt truyện hấp dẫn.- Yếu tố kì ảo, hoang đường:+ Có sự xuất hiện của các vị thần như thần Đất, thần Biển, thần Át-lát, thần Prô-mê-tê,…+ Ăng-tê mỗi lần ngã xuống đất đều được tiếp thêm sức mạnh từ thần Gai-a, gan của thần Prô-mê-tê bị đại bàng mỏ quắm mổ bụng ăn gan nhưng ban đêm nó lại mọc lại nguyên vẹn.+ Thần Át-lát và Hê-ra-clét đều có thể chống đỡ bầu trời.III. Kết bài:– Khẳng định giá trị, ý nghĩa của tác phẩm.

Heracles di tim qua tao vang

Bài văn mẫu lớp 10: Phân tích Heraclet đi tìm táo vàng (Trích tác phẩm thần thoại Hy Lạp)

B. Viết đoạn văn cảm nhận về nhân vật Hê-ra-clét (Trích thần thoại Hy Lạp)

1. Phân tích & Tóm tắt Hê-ra-clét đi tìm táo vàng hay nhất – mẫu số 1:

Không giống với những tác phẩm thần thoại mà chúng ta được học về các vị thần, truyện “Hê-ra-clét đi tìm táo vàng” lại kể về một người phàm nhưng có sức manh tựa thần linh. Tác phẩm “Hê-ra-clét đi tìm táo vàng” được trích trong thần thoại Hy Lạp, kể về chiến công lẫy lừng cuối cùng của người anh hùng Hê-ra-clét .

Truyện “Hê-ra-clét đi tìm táo vàng” ca ngợi người anh hùng cổ đại với những phẩm chất cao đẹp. Truyện kể về những biến cố mà Hê-ra-clét gặp phải khi đi tìm táo vàng cho nhà vua Ơ-ri-xtê và cách Hê-ra-clét chiến đấu, đối mặt với những biến cố, thử thách. Bên cạnh đó, truyện đã khắc họa thành công người anh hùng Hê-ra-clét với sự gan dạ, thông minh và có sức khỏe phi thường để chiến thắng mọi kẻ xấu.

Truyện đã xây dựng hình tượng nhân vật Hê-ra-clét với những phẩm chất tốt đẹp. Quá trình Hê-ra-clét đi tìm táo vàng cho nhà vua phải trải qua muôn vàn thử thách. Trước hết chẳng ai biết rõ cây táo có quả táo vàng mà nhà vua cần tìm ở đâu, “Ở biển Đông hay biển Mặt Trời lặn? Ở trong vùng sa mạc cát nóng hay dưới chân những ngọn núi tuyết phủ quanh năm? Người kể thì nhiều nhưng người đi thì xem ra chưa có một ai”. Điều đó đã đặt ra một khó khăn vô cùng to lớn đối với Hê-ra-clét. Cây táo vàng là món quà của Đất mẹ Gai-a tặng cho nữ thần Hê-ra làm quà mừng ngày nữ thần kết hôn với đấng phụ vương Dớt. Chính vì vậy, nữ thần Hê-ra vô cùng sung sướng và coi đây là món quà quý. Nàng cho người trông coi rất nghiêm ngặt bởi con rồng La-đông và ba chị em tiên nữ E-xpê-rit. Chúng ta có thể thấy nhiệm vụ đi lấy táo vàng là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn đòi hỏi Hê-ra-clét phải có ý chí vững chắc thì mới có thể lấy được táo vàng đem về cho nhà vua.

Đọc thêm:
Phân tích vẻ đẹp người lao động trong bài Đoàn thuyền đánh cá

Trải qua bao thử thách như “giao đấu với hai cha con thần “Chiến tranh A-rét, đi tìm thần biển Nê-rê để hỏi đường”, đi lên cực Bắc, băng qua sa mạc,… chàng còn phải chiến đấu với gã khổng lồ Ăng-tê. Trong ba lần giao đấu, Hê-ra-clét cố gắng quật Ăng-tê xuống đất nhưng hắn không chết vì chiếc “bùa hộ mệnh” của mình. Biết được điều này, Hê-ra-clét đã lừa miếng sơ hở, nhấc bổng gã khổng lồ gian ác để nữ thần Đất Mẹ Gai-a không thể tiếp sức được cho đứa con của mình nữa. Bằng sức mạnh và trí tuệ của mình, Hê-ra-clét đã tạo nên chiến công vang dội khi hạ gục được cả thế lực thần thánh. Chúng ta có thể thấy, Hê-ra-clét chính là vị anh hùng vĩ đại với sức mạnh phi thường.

Không chỉ là một người tài giỏi, có sức mạnh tựa đấng thần linh, Hê-ra-clét còn là người có tấm lòng nhân hậu, luôn đứng ra để bảo vệ công lí, bảo vệ lẽ phải. Trong hành trình đi tìm quả táo vàng Hê-ra-clét đã bắt gặp thần Prô-mê-tê bị đóng đanh xiềng vào núi đá. Prô-mê-tê là vị thần đã trao cho con người một thứ vũ khí đặc biệt mà không có bất cứ loài vật nào dám xâm phạm. Thế nhưng vị thần này lại bị thần Dớt trừng phạt bằng cực hình trong nhiều thế kỉ mà không hề kêu than. Chứng kiến cảnh tượng xót xa và tàn nhẫn ấy, Hê-ra-clét đã ra tay giải cứu thần Prô-mê-tê. Cảm động trước tấm lòng của Hê-ra-clét Prô-mê-tê khuyên chàng hãy nhờ đến sự giúp sức của thần Át-lát nếu muốn lấy được quả táo vàng. Hành động cứu người của Hê-ra-clét là một hành động đáng kính vì không phải bất cứ ai cũng đủ can đảm để đứng ra bảo vệ lẽ phải.

Hành trình đi tìm táo vàng của Hê-ra-clét đã gần đến đích nhưng Hê-ra-clét vẫn phải trải qua cuộc đấu trí căng thẳng với thần Át-lát. Do thần Át-lát đứng về phía các Ti-tăng chống lại thần Dớt nên bị thần Dớt trừng phạt bằng cách “khom lưng giơ vai chống đội bầu trời”. Để thần Át-lát đi lấy táo vàng cho mình, Hê-ra-clét đã nhận lời chống đỡ bầu trời giúp thần Át-lát nhưng khi trở về thần lại dở trò muốn Hê-ra-clét chịu cực hình thay. Tuy nhiên Hê-ra-clét đã khôn khéo ứng phó với mưu đồ của thần Át-lát bằng cách bày tỏ sự biết ơn với sự giúp đỡ của thần Át-lát và đã nhanh trí bảo thần Át-lát ghé vai một lát để Hê-ra-clét đi kiếm tấm áo, tấm da lót vào. Nói xong Hê-ra-clét “chuồn nhanh ra khỏi gánh nặng bầu trời” để đem táo vàng về cho nhà vua.

Những nét đặc sắc về nghệ thuật góp phần tạo nên thành công trong việc khắc họa hình tượng nhân vật Hê-ra-clét. “Hê-ra-clét đi tìm táo vàng” có cốt truyện hấp dẫn, thời gian và không gian cổ xưa. nhân vật mang sức mạnh phi thường. Truyện còn chứa đựng các yếu tố kì ảo, hoang đường như sự xuất hiện của các vị thần như thần Đất, thần Biển, thần Át-lát, thần Prô-mê-tê,… Ăng-tê mỗi lần ngã xuống đất đều được tiếp thêm sức mạnh từ thần Gai-a, gan của thần Prô-mê-tê bị đại bàng mỏ quắm mổ bụng ăn gan nhưng ban đêm nó lại mọc lại nguyên vẹn hay thần Át-lát và Hê-ra-clét đều có thể chống đỡ bầu trời giúp cho câu chuyện trở nên li kì và hấp dẫn hơn.

Đọc thêm:
Cảm nhận khổ thơ thứ 7 trong bài Việt Bắc của Tố Hữu hay chọn lọc

Trang sách khép lại nhưng những dư âm về chiến thắng hào hùng của Hê-ra-clét vẫn còn vang vọng quanh ta. Truyện “Hê-ra-clét đi tìm táo vàng” cho đến này vẫn còn nguyên giá trị và được độc giả khắp nơi trên thế giới đón nhận. Truyện đã đem đến cho người đọc bài học về sự dũng cảm, về ý chí nghị lực thông qua cách xây dựng hình tượng nhân vật Hê-ra-clét.

2. Phân tích Hê-ra-clét đi tìm táo vàng lớp 10 chọn lọc – mẫu số 2:

Nhắc đến thời đại anh hùng trong thần thoại Hy Lạp, ta không thể bỏ qua Hê-ra-clét. Chàng là người có nhiều chiến công vang danh hơn cả, cũng được coi là một vị á thần hùng mạnh. Thông qua đoạn trích “Hê-ra-clét đi tìm táo vàng”, ta sẽ biết rõ hơn về nhân vật cực kì nổi tiếng này.

Đoạn trích nói về hành trình đi tìm táo vàng cho vua Ơ-ri-xtê của Hê-ra-clét. Những quả táo này được canh giữ rất nghiêm ngặt bởi con rồng La-đông không bao giờ ngủ và các tiên nữ Nanh-phơ. Để thực hiện được nhiệm vụ này, Hê-ra-clét phải trải qua muôn vàn khó khăn thử thách, tham gia những cuộc chiến sống còn và căng não. Thông qua đó, độc giả sẽ thấy được Hê-ra-clét là người anh hùng có sức mạnh phi thường, có trí tuệ thông minh và tấm lòng nhân ái.

Thử thách đầu tiên Hê-ra-clét phải vượt qua đó chính là phải băng rừng vượt suối, “lặn lội đi từ châu Âu sang châu Á để hỏi đường” vì “không ai biết vườn táo này ở đâu”. Ngay những bước đầu tiên trên chặng hành trình này đã đầy gian nan, thế nhưng thái độ kiên trì không chùn bước của Hê-ra-clét cho ta thấy chàng là người có tinh thần vững vàng, không ngại khó khăn gian khổ, sẵn sàng chấp nhận mọi thử thách. Điều này cũng được chứng minh qua hàng loạt các sự kiện tiếp theo như “giao đấu với hai cha con thần chiến tranh A-rét, đi tìm thần biển Nê-rê để hỏi đường, phải đi ngược lên tận miền cực bắc, phải băng qua vùng sa mạc nắng như thiêu đốt”.

Cuộc chiến đấu với gã khổng lồ độc ác Ăng-tê đã chứng minh cho sức mạnh vô cùng to lớn và trí tuệ hơn người của Hê-ra-clét. Trong cuộc chiến cam go đó, tuy Hê-ra-clét chiếm thế thượng phong nhưng chàng vẫn không thể nào giết chết được Ăng-tê. Cả ba lần bị vật ngã xuống đất, hắn đều có thể bật dậy và tiếp tục chiến đấu như bình thường. Cuối cùng, Hê-ra-clét đã phát hiện ra rằng chính thần đất mẹ Gai-a đã tiếp sức cho Ăng-tê. Chỉ cần chân hắn còn chạm đất, hắn sẽ không bao giờ gục ngã. Vậy nên, Hê-ra-clét đã nhấc bổng Ăng-tê lên rồi xoay ngược đầu hắn xuống đất. Sức mạnh của Gai-a không còn truyền vào cho Ăng-tê được nữa. Lần này thì hắn đã chết thật. Sự thông minh và tài quan sát vô cùng nhanh nhạy của Hê-ra-clét đã giúp chàng chiến thắng được gã khổng lồ độc ác.

Đoạn trích “Hê-ra-clét đi tìm táo vàng” cũng thuật lại cuộc gặp gỡ của người anh hùng với Prô-mê-tê – vị thần đã sáng tạo ra loài người. Vì Prô-mê-tê có tranh chấp với Dớt nên đã bị Dớt trừng phạt. Ông bị đóng đinh, chịu xiềng xích trên một mỏm đá. Hằng ngày, có một con ác điểu tới mổ bụng, ăn gan của Prô-mê-tê. Thế nhưng lá gan này cứ ban ngày bị mất ban đêm sẽ mọc lại. Vậy nên Prô-mê-tê đã chịu đựng cực hình này trong hàng trăm năm. Khi nhìn thấy cảnh tượng đó, tấm lòng nghĩa hiệp và nhân hậu của Hê-ra-clét trỗi dậy. Chàng quyết định giương cung bắn con ác điểu và phá tan xiềng xích, giải thoát Prô-mê-tê. Hành động dứt khoát của Hê-ra-clét đã đại diện cho tấm lòng yêu thương, cảm thông với người khác. Để cảm tạ Hê-ra-clét, Prô-mê-tê nói cho chàng biết rằng muốn lấy những quả táo vàng thì phải nhờ đến thần Át-lát. Vậy là Hê-ra-clét tiếp tục cuộc hành trình của mình.

Đọc thêm:
Chứng minh câu Đoàn kết là sức mạnh

Thần Át-lát cũng là một người bị Dớt trừng phạt phải “khom lưng, giơ vai chống đội bầu trời”. Để Át-lát có thể đi lấy táo vàng giúp mình, Hê-ra-clét vui vẻ đồng ý đỡ bầu trời hộ ông. Thế nhưng khi quay lại, vị thần này lại nảy sinh ý đồ muốn chàng lừa chàng thực hiện hình phạt thay mình. Hê-ra-clét đã biết tỏng suy nghĩ đen tối ấy, ngoài mặt thì tỏ ý ưng thuận nhưng lại dùng kế khiến Át-lát đưa người chống lại bầu trời. Trí thông minh, tài đối đáp của Hê-ra-clét đã giúp chàng lấy được táo vàng và không bị mắc mưu.

Giai thoại nổi tiếng của người anh hùng đến đây tạm kết thúc. Thế nhưng danh tiếng và những câu chuyện về Hê-ra-clét vẫn còn được lưu truyền trong dân gian. Chàng mãi là người có sức mạnh vô định, có tài trí, khéo léo, nghĩa hiệp và giàu tình yêu thương. Thông qua câu chuyện, tác giả muốn ca ngợi người anh hùng Hê-ra-clét và khẳng định một niềm tin “Cái thiện sẽ chiến thắng cái ác”.

Đoạn trích “Hê-ra-clét đi tìm táo vàng” nổi bật với cốt truyện hấp dẫn nói về cuộc hành trình đi tìm ba quả táo vàng cho vua Ơ-ri-xtê. Chàng đi rất nhiều nơi, gặp rất nhiều thử thách. Từng sự việc đều diễn ra bất ngờ, biến hóa khôn lường, khiến cho câu chuyện càng thêm lôi cuốn. Yếu tố tiếp theo mà đoạn trích này sở hữu chính là những chi tiết kì ảo, hoang đường như việc gã khổng lồ như bất tử Ăng-tê hay buồng gan ban ngày bị ăn ban đêm mọc lại của Prô-mê-tê. Những vị thần vốn bí hiểm nay lại xuất hiện thông qua góc nhìn bình dị như thần đất mẹ Gai-a, Át-lát, Prô-mê-tê, Dớt,… Ngoài ra, chuyện còn ca ngợi người anh hùng Hê-ra-clét vì có lòng dũng cảm, có sức mạnh sánh ngang với các vị thần (Cả Át-lát và Hê-ra-clét đều có thể gánh vác bầu trời trên vai).

Hình tượng nhân vật Hê-ra-clét được xây dựng hoàn hảo, trở thành tấm gương, người đại diện cho những vị anh hùng tiếng tăm lẫy lừng trong thần thoại Hy Lạp. Từ hình tượng của chàng, ta có thể thấy những khát khao, ngưỡng vọng về tầm vóc con người trong buổi bình minh của lịch sử.

Bài Phân tích Hê-ra-clét đi tìm táo vàng trên đây sẽ là nguồn tham khảo không thể thiếu khi các em học về truyện “Hê-ra-clét đi tìm táo vàng”, biết cách phân tích tính cách nhân vật, các tình huống như chi tiết hoang đường trong Hê-ra-clét đi tìm táo vàng. Hi vọng, qua bài bài viết này các em sẽ nắm chắc được kiến thức khi viết bài văn nghị luận phân tích, đánh giá về một truyện kể.

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-he-ra-clet-di-tim-tao-vang-trich-than-thoai-hy-lap-70795n.aspx Nhiều bài văn mẫu lớp 10 khác cũng được Taimienphi.vn chia sẻ, các em cùng tham khảo:- Phân tích nhân vật Hê-ra-clétSuy nghĩ về những tấm gương vượt lên số phận của chính mình

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button