Phân tích đặc điểm nhân vật An trong Đi lấy mật

Đã kiểm duyệt nội dung

Phân tích đặc điểm nhân vật An trong Đi lấy mật

phan tich dac diem nhan vat an trong di lay mat

Bài văn mẫu Viết bài văn phân tích đặc điểm nhân vật trong một tác phẩm văn học

Phân tích nhân vật An trong Đi lấy mật thuộc chủ đề lớn Viết bài văn phân tích đặc điểm nhân vật Ngữ văn 7. Các em tham khảo nhiều bài khác trong chủ đề này để có được kỹ năng, làm văn dễ dàng.

I. Dàn ý phân tích đặc điểm nhân vật An trong Đi lấy mật:

1. Mở bài:

– Giới thiệu tác phẩm, đoạn trích và nhân vật.

– Nêu khái quát ấn tượng về nhân vật.

2. Thân bài:

* Nêu đặc điểm của nhân vật An:

– Yêu thiên nhiên và có những cảm nhận tinh tế, sâu sắc.

– Ham học hỏi, tìm hiểu mọi thứ xung quanh.

– Ngoan ngoãn, lễ phép và tràn đầy tình yêu thương.

* Nhận xét, đánh giá về nghệ thuật xây dựng nhân vật:

– Xây dựng nhân vật thông qua lời nói và hành động cụ thể.

– Ngôi kể thứ nhất góp phần khắc họa nhân vật một cách chân thực, sinh động.

– Ngôn từ trong sáng, hình ảnh gần gũi, quen thuộc của người dân miền Tây Nam Bộ.

* Nêu ý nghĩa của hình tượng nhân vật:

– Thông qua nhân vật An, tác giả muốn bày tỏ tình yêu thiên nhiên, con người và cuộc sống vùng Nam Bộ.

3. Kết bài:

– Khái quát và đánh giá về nhân vật.

bai van mau viet bai van phan tich dac diem nhan vat an trong di lay mat

Bài văn mẫu Viết bài văn phân tích đặc điểm nhân vật An trong Đi lấy mật

II. Bài văn mẫu tham khảo Phân tích đặc điểm nhân vật An trong Đi lấy mật

1. Bài văn phân tích đặc điểm nhân vật An trong Đi lấy mật – mẫu số 1:

Đoạn trích “Đi lấy mật” được trích trong tiểu thuyết “Đất rừng phương Nam” của nhà văn Đoàn Giỏi. Thông qua câu chuyện ba cha con vào rừng đi lấy mật, tác giả đã làm nổi bật hình tượng nhân vật An với nhiều phẩm chất trong sáng, tốt đẹp.

Trước hết, An là một cậu bé yêu thiên nhiên và có những quan sát vô cùng tinh tế. Dưới con mắt của An, rừng núi U Minh hiện lên với vẻ hoang sơ, kì vĩ song cũng rất thơ mộng, trữ tình. Trên đường đi lấy mật, cậu luôn chăm chú, để ý khung cảnh xung quanh. Bằng cách sử dụng ngôi kể thứ nhất, bức tranh thiên nhiên rừng U Minh được thu vào đôi mắt hồn nhiên của An. Các đoạn văn miêu tả như những thước phim quay chậm vô cùng sống động, sắc nét. An đưa mắt quan sát ở trên cao với hình ảnh bầu trời “Ánh sáng trong vắt, hơi gợn một chút óng ánh trên những đầu hoa tràm rung rung, khiến ta nhìn cái gì cũng có cảm giác như nó là bao qua một lớp thủy tinh.”. Cậu tiếp tục cảm nhận thiên nhiên bằng khứu giác, xúc giác, thị giác: “ăn xong, bấy giờ bóng nắng mới bắt đầu lên. Gió cũng bắt đầu thổi rao rao theo với khối mặt trời tròn đang tuôn ánh sáng vàng rực xuống mặt đất. Một làn hơi đất nhè nhẹ tỏa lên, phủ mờ những bụi cây cúc áo, rồi nhè nhẹ tan dần theo hơi ấm mặt trời.”,… Màu sắc, đặc điểm của sự vật, hiện tượng được miêu tả chi tiết cho thấy sự nhạy cảm trong tâm hồn của nhân vật An.

Đọc thêm:
Cảm nghĩ sau khi đọc bài Đấu tranh cho một thế giới hoà bình

Tiếp đến, An rất ham học hỏi, tìm hiểu mọi thứ xung quanh. Lần đầu tiên, An được theo tía nuôi vào rừng lấy mật. Trên quãng đường đi, An luôn nhớ lại những lời má nuôi kể về cách gác kèo ong như thế nào. Thậm chí, An đã có những so sánh giữa việc học trong sách với thực tiễn bên ngoài. Cậu nhận ra việc học trong sách giáo khoa chỉ có những khái niệm chung chung về loài ong, không giống như cách má nuôi bảo. Qua đoạn trích An nhớ lại những lời má nuôi kể, ta có thể thấy cậu đặt ra rất nhiều những câu hỏi thể hiện sự tò mò và mong muốn tìm hiểu thế giới xung quanh. Cuối cùng, cậu đã đúc kết ra được sự khác biệt trong cách “thuần hóa” ong rừng của người dân vùng U Minh so với những cách nuôi ong trên thế giới: “Không có nơi nào, xứ nào có kiểu tổ ong hình nhánh kèo như vùng U Minh này cả.”.

Có thể thấy, nhà văn Đoàn Giỏi đã xây dựng thành công nhân vật An thông qua lời nói, hành động cụ thể kết hợp với ngôi kể thứ nhất. Qua nhân vật An, tác giả đã thể hiện tình yêu thiên nhiên, con người sâu sắc và ngợi ca tâm hồn trong sáng của trẻ thơ.

2. Đoạn văn phân tích đặc điểm nhân vật An trong Đi lấy mật – mẫu số 2:

Trong đoạn trích “Đi lấy mật” (từ tiểu thuyết “Đất rừng phương Nam”), nhà văn Đoàn Giỏi đã khắc họa thành công nhân vật cậu bé An. An hiện lên với những đặc điểm, phẩm chất tốt đẹp khiến người đọc không thể quên.

Đọc thêm:
Dàn ý phân tích nét độc đáo, mới mẻ của hình ảnh người lính trong bài thơ Tây Tiến

Trước tiên, An là cậu bé yêu thiên nhiên và có những quan sát, cảm nhận vô cùng tinh tế. Dưới đôi mắt hồn nhiên, trong veo của An, bức tranh thiên nhiên rừng U Minh được miêu tả một cách chân thực, sắc nét như những thước phim quay chậm. Cậu bé quan sát cảnh vật ở trên cao thấy “Rồi một đàn mười mấy con bay nối nhau như một xâu chuỗi hạt cườm, trong những tầng xanh cây lá, có một cái chấm nâu đen cỡ đầu đũa vụt qua rất nhanh. Trên những ngọn tràm cao, đang lướt qua một đàn li ti như nắm trấu bay, phát ra những tiếng kêu eo…eo… “. Dường như, An huy động mọi giác quan để cảm nhận cho được cái ánh sáng trong vắt, gợn chút óng ánh trên những đầu hoa tràm rung rung trong gió. Khung cảnh hoang sơ, hùng vĩ của núi rừng qua đôi mắt trẻ thơ thật đỗi thơ mộng, trữ tình.

Tiếp đó, An vô cùng ham học hỏi, muốn tìm hiểu mọi thứ xung quanh. Cậu luôn nhớ về những lời má nuôi kể về cách gác kèo trong suốt hành trình “ăn ong”. Thậm chí, An còn có sự so sánh giữa kiến thức học được trong sách vở với thực tế bên ngoài. An nhận thấy học trong sách vở chỉ dừng lại ở các khái niệm chung chung trong khi kinh nghiệm thực tiễn lại thú vị, chi tiết hơn rất nhiều. Cuối cùng, cậu tự đúc kết ra được những khác biệt trong cách “thuần hóa” ong rừng giữa người dân vùng U Minh với những nơi khác trên thế giới: “Theo như lời thầy giáo của tôi bảo, người La Mã xưa kia nuôi ong trong những cái tổ bằng đồng hình chiếc vại, có đục thủng nhiều hàng lỗ con vòng quanh miệng, quanh đáy. […] Không có nơi nào, xứ nào có kiểu tổ ong hình nhánh kèo như vùng U Minh này cả.”. Lời kết luận chắc nịch của An cho thấy quá trình quan sát, tìm tòi, học hỏi của cậu trong thời gian dài.

Đọc thêm:
Dàn ý tả một con gà mái dẫn đàn gà con đi kiếm mồi

Ngoài ra, ta còn thấy được thái độ lễ phép, ngoan ngoãn của An đối với tía, má nuôi. An luôn ghi nhớ mọi kiến thức, kinh nghiệm quý báu mà má, tía truyền lại. Từ đó, cậu học được cách đoán hướng gió, xác định chỗ gác kèo và “tính trước được đường bay của ong mật”.

Bằng ngôn từ gần gũi, giản dị, hình ảnh trong sáng, quen thuộc, nhà văn đã khắc họa nhân vật An thành công. Ngôi kể thứ nhất đã góp phần lột tả tâm tư, tình cảm của An, đồng thời phô diễn những nét đẹp độc đáo của thiên nhiên, con người, cuộc sống vùng Nam Bộ.

Thông qua lời nói, hành động cụ thể, cậu bé An hiện lên vô cùng chân thực, rõ nét. Có thể nói, hình tượng cậu bé An trở thành phương tiện nghệ thuật độc đáo giúp nhà văn Đoàn Giỏi bộc lộ tình yêu thiên nhiên, trân trọng cuộc sống, con người.

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – HẾT – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-dac-diem-nhan-vat-an-trong-di-lay-mat-71827n.aspx Các em thấy sao về nhân vật An trong Đi lấy mật? Để có thể làm tốt dạng bài này, các em cần đọc kĩ văn bản và tìm được những đặc điểm nổi bật của nhân vật thông qua những dẫn chứng cụ thể. Em hãy tham khảo thêm bài văn mẫu lớp 7 như:- Phân tích đặc điểm nhân vật Cò trong Đi lấy mậtSoạn bài Đi lấy mật

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button