Nói và nghe: Trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống Ngữ văn 6 Cánh Diều

Đã kiểm duyệt nội dung

Đề bài: Nói và nghe: Trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống Ngữ văn 6 Cánh Diều

noi va nghe trinh bay y kien ve mot hien tuong doi song ngu van 6 canh dieu

Bài văn mẫu Trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống hay nhất

Đề số 1: Trình bày ý kiến về việc nuôi các con vật trong nhà.

I. Dàn ý trình bày ý kiến về việc nuôi các con vật trong nhà:

1. Mở đầu:– Giới thiệu vấn đề cần bàn luận.2. Nội dung chính:– Nêu ý kiến của bản thân: nên có vật nuôi trong nhà.- Nêu một số lí do nên có vật nuôi trong nhà:+ Giúp giải tỏa căng thẳng sau những giờ làm việc, học tập.+ Nuôi dưỡng tình yêu thương đối với động vật và mọi người.+ Xua tan cảm giác cô đơn, lẻ loi.+ Giúp gắn kết các thành viên trong gia đình.- Đề xuất một số biện pháp bảo vệ và thái độ đối xử đối với vật nuôi:+ Không đánh đập, bạo hành động vật.+ Khi không thể nuôi, hãy đem đến những trung tâm cứu trợ hoặc cho người muốn nuôi.3. Kết luận:– Khẳng định vấn đề cần bàn luận.

II. Bài văn mẫu trình bày ý kiến về việc nuôi các con vật trong nhà:

Xin chào cô và các bạn! Em xin tự giới thiệu em là Nguyễn Phúc An Nhi. Trong tiết thực hành nói và nghe: Trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống ngày hôm nay, em xin được nêu ra một vài suy nghĩ của bản thân về việc nuôi các con vật trong nhà. Em mong cô và các bạn cùng lắng nghe!

Các bạn thân mến, trong cuộc sống hiện đại ngày nay, các loại động vật không chỉ đơn thuần là nguồn cung cấp thực phẩm, sức lao động mà còn là một người bạn thân thiết đối với chúng ta. Mình biết rằng, có rất nhiều bạn ngồi đây đều nuôi một đến hai con thú cưng. Là một người yêu động vật, mình hoàn toàn đồng ý với việc có vật nuôi trong nhà.

Lí do mình cho là vậy bởi theo những quan sát, đánh giá cũng như tìm hiểu qua sách, báo, thú cưng đem đến rất nhiều lợi ích. Thứ nhất, thú cưng giúp chúng ta giải tỏa được căng thẳng, mệt mỏi sau một ngày dài học tập, lao động. Theo những nghiên cứu của trường đại học Washington State, việc chúng ta tiếp xúc, vuốt ve thú cưng khoảng 10 phút mỗi ngày sẽ giúp giảm thiểu sự gia tăng của hoocmon cortisol – loại hoocmon tiết ra khi ta căng thẳng. Chính vì vậy, nuôi thú cưng sẽ là giải pháp hữu hiệu và tuyệt vời trong việc giảm thiểu stress.

Đọc thêm:
Đoạn văn có sử dụng thành ngữ đẽo cày giữa đường

Thứ hai, chúng ta có thể nuôi dưỡng tình yêu thương đối với động vật và mọi người thông qua việc nuôi thú cưng. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ em bởi những chú thú cưng sẽ góp phần khơi dậy sự đồng cảm ở trẻ nhỏ, giúp các em biết yêu thương, chia sẻ với mọi người.

Thứ ba, có vật nuôi trong nhà sẽ khiến chúng ta thoát khỏi cảm giác cô đơn, lẻ loi. Thú cưng giống như một người bạn thân thiết, luôn sẵn sàng lắng nghe con người và không làm tổn thương tới cảm xúc của chủ nhân. Do vậy, chúng sẽ mang lại cảm giác an tâm cho con người. Nhất là trong thời điểm bùng phát dịch Covid – 19, khi mọi người phải cách ly trong nhà thì việc có một chú chó, chú mèo để tâm sự, ôm ấp cũng là cách giúp ta thoát khỏi cảm xúc tiêu cực và cảm thấy vui vẻ hơn.

Từ những điều trên, mình cho rằng, mỗi người nên có một con vật nuôi trong nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng yêu thích động vật vì cho rằng nuôi chúng tốn kém và không có nhiều ích lợi. Dẫu vậy, mọi người cũng nên có những hành động, thái độ phù hợp với chúng, không nên đánh đập, bạo hành. Đặc biệt, khi không thể chăm sóc, hãy cho người muốn nuôi hoặc đem đến trung tâm cứu trợ.

Bài thuyết trình của em đến đây là kết thúc. Em cảm ơn cô và các bạn đã lắng nghe!

Đề số 2: Trình bày ý kiến về vấn đề: phải trồng nhiều cây xanh:

I. Dàn ý trình bày ý kiến về vấn đề: phải trồng nhiều cây xanh:

1. Mở đầu:– Giới thiệu vấn đề cần bàn luận.2. Nội dung chính:* Đưa ra ý kiến của bản thân về vấn đề: cần thiết phải trồng nhiều cây xanh.* Nêu một số lí do để chứng minh cho ý kiến của mình: Trồng nhiều cây xanh giúp:- Bảo vệ môi trường:+ Giữ độ ẩm đất, hạn chế tình trạng sạt lở, xói mòn đất.+ Tại các vùng ven biển, rừng ngập mặt giúp hạn chế thủy triều, sóng, bão,…+ Giữ gìn sự đa dạng sinh học.- Cải thiện không gian sống:+ Không gian xanh tạo nên cảm giác dễ chịu, thoải mái.+ Tăng tính thẩm mĩ cho ngôi nhà.+ Tiết kiệm năng lượng.* Đề xuất một số giải pháp để trồng cây xanh:- Tích cực tổ chức các hoạt động trồng cây; tăng cường phủ trống đồi trọc.- Tuyên truyền lợi ích, vai trò của cây.- Ngăn cấm, loại bỏ những hành động chặt, phá cây.- Hạn chế sử dụng các nguyên vật liệu làm từ gỗ.3. Kết bài:– Khẳng định vấn đề cần bàn luận.

Đọc thêm:
Tóm tắt Uy - lit - xơ trở về

II. Bài văn mẫu trình bày ý kiến về vấn đề: phải trồng nhiều cây xanh:

Chào cô và các bạn. Em rất vui khi được đứng đây để phát biểu, nêu ý kiến của bản thân về một vấn đề trong đời sống. Đó là chủ đề: trồng nhiều cây xanh. Sau đây là phần thuyết trình của em, kính mong cô và các bạn lắng nghe!

Cô và các bạn thân mến, trong những năm trở lại đây, môi trường trở thành vấn đề cấp bách, nhận được sự quan tâm, chung tay, chung sức của tất cả mọi người trên thế giới. Làm thế nào để phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường luôn là vấn đề nan giải, gây đau đầu cho những nhà làm chính sách. Biến đổi khí hậu khiến cho đời sống của con người ngày càng khó khăn. Đứng trước thực trạng này, có một giải pháp muôn thuở nhưng luôn hữu ích đó là trồng nhiều cây xanh. Theo mình, việc trồng nhiều cây xanh đem lại vô vàn lợi ích.

Thứ nhất, trồng nhiều cây xanh giúp xây dựng và bảo vệ môi trường tự nhiên. Rất nhiều năm nay, do hành vi chặt phá rừng làm nương rẫy nên khi mưa lớn cộng với đồi trọc khiến cho đất bị bở nhão, sụt lún. Vụ sạt lở ở Thủy điện Rào Trăng 3 năm 2021 chính là một minh chứng tiêu biểu. Vì vậy, cây xanh có tác dụng to lớn trong việc giữ độ ẩm đất, hạn chế tình trạng sạt lở, xói mòn. Hạt mưa rơi xuống sẽ được giữ lại qua các tán lá, nước từ từ chảy xuống thảm mục bên dưới và theo rễ hình thành ra những mạch nước ngầm. Ngoài ra, tại các vùng ven biển, rừng ngập mặn, cây xanh giúp hạn chế thủy triều, sóng, bão,… Đặc biệt, việc trồng nhiều cây cối còn giúp giữ gìn sự đa dạng sinh học. Rừng là nơi trú ngụ, sinh sống của rất nhiều loài động, thực vật. Nếu chúng ta chặt phá rừng, hủy hoại cây xanh đồng nghĩa với chặn đứng môi trường sống và nguồn thức ăn của các loài động vật, đẩy nhiều loài đến nguy cơ tuyệt chủng.

Đọc thêm:
Dàn ý suy nghĩ về bệnh nói dối

Thứ hai, trồng nhiều cây xanh còn cải thiện không gian sống. Không gian xanh không chỉ tạo nên cảm giác dễ chịu, thoải mái mà còn làm tăng tính thẩm mĩ cho ngôi nhà. Đặc biệt, vào mùa hè nóng nực, được đắm mình trong sự mát mẻ của những bóng cây quả là tuyệt vời phải không các bạn? Mình nghĩ rằng, chúng ta sẽ tiết kiệm được kha khá tiền điện khi có nhiều cây xanh trong nhà đó.

Cây xanh đem lại rất nhiều lợi ích cho chúng ta. Vì vậy, hãy tích cực tổ chức các hoạt động trồng cây, tăng cường phủ trống đồi trọc và tuyên truyền lợi ích, vai trò của cây. Đồng thời, ngăn cấm, loại bỏ những hành động chặt, phá cây; hạn chế sử dụng nguyên vật liệu làm từ gỗ. Hi vọng, mỗi người sẽ có các hành động thiết thực để bảo vệ chính ngôi nhà thân yêu của mình.

Bài thuyết trình của em đến đây là kết thúc. Em cảm ơn mọi người đã theo dõi và lắng nghe ạ!

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – HẾT – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

Đội ngũ của Taimienphi.vn tin rằng, với những gợi ý trên, các em hoàn toàn có thể tự chuẩn bị bài nói và trình bày một cách lưu loát trước lớp. Trong quá trình thuyết trình, em hãy tập trung làm rõ ý kiến của mình bằng các luận lí lẽ, dẫn chứng và cố gắng kết hợp ngôn ngữ cơ thể như biểu cảm, ánh mắt,… Chúc các em học tốt môn Ngữ văn 6!

https://thuthuat.taimienphi.vn/noi-va-nghe-trinh-bay-y-kien-ve-mot-hien-tuong-doi-song-ngu-van-6-canh-dieu-74388n.aspx Các em tham khảo một số bài văn mẫu lớp 6 khác:– Đoạn văn mở đầu bằng: “Nếu không có cây xanh…”– Nghị luận về một hiện tượng cần biểu dương trong nhà trường– Nghị luận về hiện tượng học sinh chơi game

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button