Những hạt thóc giống

Đã kiểm duyệt nội dung

nhung hat thoc giong

Câu 1 trang 42 SGK Tiếng Việt 4, tập 1: Nhà vua tìm người nối ngôi bằng cách nào?

* Đáp án:

– Để tìm người nối ngôi, nhà vua đã phát cho mỗi người dân một thúng thóc để đem về gieo trồng. Vua giao hẹn rằng ai thu được nhiều thóc nhất sẽ được truyền ngôi.

Câu 2 trang 42 SGK Tiếng Việt 4, tập 1: Vì sao đến vụ thu hoạch, cậu bé Chôm không nộp được thóc cho nhà vua?

* Đáp án:

– Cậu bé Chôm không nộp được thóc cho nhà vua khi đến vụ thu hoạch bởi cậu không làm sao cho thóc nảy mầm được.

Câu 3 trang 42 SGK Tiếng Việt 4, tập 1: Vì sao mọi người đều sững sờ khi nghe Chôm nói?

* Đáp án:

– Mọi người đều sững sờ khi nghe Chôm nói bởi nhà vua đã ra lệnh nếu ai không nộp được thóc sẽ bị trừng phạt.

Câu 4 trang 42 SGK Tiếng Việt 4, tập 1: Nhà vua xử sự thế nào khi nghe Chôm nói?

* Đáp án:

– Khi nghe Chôm nói, nhà vua đã ôn tồn đỡ chú bé dậy và hỏi mọi người xem còn ai để chết thóc giống không. Sau đó, ông giải thích rằng thóc giống mình phát đã được luộc kĩ hết rồi, không thể mọc được. Vậy nên những xe thóc lớn nhỏ kia đều không phải là thu được từ thóc giống mà nhà vua phát. Cuối cùng, ông dõng dạc khen ngợi sự trung thực của Chôm và chọn cậu làm người nối ngôi.

Đọc thêm:
Soạn bài Phong cách Hồ Chí Minh - Lê Anh Trà

Câu 5 trang 42 SGK Tiếng Việt 4, tập 1: Em có tán thành ý kiến “Trung thực là đức tính quý nhất của con người” không? Vì sao?

* Đáp án:

– Em rất tán thành ý kiến “Trung thực là đức tính quý nhất của con người” bởi người trung thực sẽ không vì lợi ích riêng mà nói dối. Họ dám nói lên sự thật, bảo vệ những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Những người như vậy sẽ luôn được cộng đồng yêu quý, tôn trọng, giúp ích nhiều cho đất nước.

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – HẾT – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

https://thuthuat.taimienphi.vn/nhung-hat-thoc-giong-77091n.aspx Câu chuyện về cậu bé Chôm đã mang đến cho ta một bài học ý nghĩa về lòng trung thực. Trong chương trình Tiếng Việt lớp 4, bài 3 với chủ đề Như măng mọc thẳng, còn rất nhiều mẫu khác thuộc phần Đọc như Những chú bé giàu trí tưởng tượng, phần Trao đổi: Như măng mọc thẳng hay phần luyện từ và câu Luyện tập về nhân hóa. Mời em tham khảo thêm trên Taimienphi.vn nhé!

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button