Nguyên nhân khiến các file bị lỗi, bị hỏng

Đã kiểm duyệt nội dung

Có nhiều nguyên nhân khiến các file bị lỗi, bị hỏng. Có thể là do ứng dụng bị lỗi trong quá trình lưu hoặc tạo file. Tham khảo tiếp trong bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

nguyen nhan khien cac file bi loi bi hong

Nguyên nhân khiến các file bị lỗi, bị hỏng

Thông thường các file bị lỗi, bị hỏng khi được ghi vào đĩa. Điều này có thể xảy ra theo nhiều cách khác nhau, trong đó phổ biến nhất là ứng dụng bị lỗi trong quá trình lưu hoặc tạo file. Ứng dụng tin học văn phòng có thể bị lỗi sai thời gian khi lưu tài liệu.

Ứng dụng nén file có thể gặp vấn đề khi nén các file. Ứng dụng sao lưu có thể gặp phải sự cố khi ghi đè các bản sao lưu. Trình duyệt của bạn (hoặc các ứng dụng tải xuống khác) thậm chí có thể gặp phải sự cố khi ghi file tải xuống vào đĩa.

File bị lỗi khác với trường hợp file bị mất hoặc xóa nhầm. nếu như file bị xóa nhầm trên ổ cứng, bạn có thể dùng các phần mềm khôi phục dữ liệu để lấy lại, có thể kể tới một số phần mềm khôi phục dữ liệu như Recuva …

Thông thường các ứng dụng này sẽ phát hiện lỗi, thông báo cho bạn biết có lỗi xảy ra và cho bạn thử lại. Tuy nhiên đôi khi không có bất kỳ thông báo nào thông báo cho bạn biết lỗi xảy ra cho đến khi bạn cố gắng mở file. Ngoài ra còn rất nhiều lý do khác là nguyên nhân khiến các file bị lỗi, bị hỏng.

Trước khi tắt máy tính, bạn nên đóng các file đang mở đúng cách. Giả sử nếu đang sử dụng máy tính và bị mất điện, hoặc nếu máy tính của bạn bị hỏng, các file không được tắt đúng cách. Điều này có thể dẫn đến tình trạng các file bị lỗi, bị hỏng, không chỉ riêng các file tài liệu của bạn mà thậm chí có thể là cả các file hệ điều hành.

Đọc thêm:
Bảo trì máy tính đúng cách là như thế nào?

Ổ đĩa cứng bị lỗi cũng có thể là nguyên nhân khiến các file bị hỏng, bị lỗi. Đôi khi trong một số trường hợp như ổ cứng bị lỗi bad sector, có thể là nguyên nhân khiến các file bị lỗi, bị hỏng. Hoặc đôi khi có thể là do một số lỗi nhỏ như file cross link cũng có thể là thủ phạm.

Cuối cùng không thể thiếu đó là các phần mềm độc hại cũng như virus cũng có thể là thủ phạm gây ra lỗi file bị hỏng, bị lỗi.

Làm thế nào để bảo vệ các file không bị lỗi, bị hỏng?

Giải pháp đầu tiên và cũng là giải pháp tốt nhất để bảo vệ các file không bị lỗi, bị hỏng đó là đảm bảo sao lưu toàn bộ máy tính của bạn thường xuyên. Lưu ý các dịch vụ lưu trữ đám mây và các tùy chọn đồng bộ các file không đủ khả năng để sao lưu toàn bộ máy tính của bạn.

Nếu trên ổ đĩa cục bộ của bạn có các file bị lỗi, bị hỏng, sau đó các file này được đồng bộ trên dịch vụ lưu trữ đám mây đồng nghĩa với việc đây là bản sao lưu các file bị lỗi. Nếu dựa vào các dịch vụ lưu trữ đám mây, đảm bảo bạn có các tùy chọn để khôi phục lại các phiên bản file trước đó (như trong Dropbox).

Tốt nhất nên sử dụng giải pháp sao lưu như File History (trên Windows), Time Machine (trên macOS), hoặc Backblaze for Mac, tất cả các giải pháp này đều cho phép bạn khôi phục về các phiên bản file trước đó.

Giải pháp tiếp theo là đảm bảo máy tính của bạn đã được cài đặt các phần mềm, ứng dụng diệt virus để ngăn chặn các cuộc tấn công của virus cũng như các phần mềm độc hại.

Đọc thêm:
Những mẫu Laptop Dell chơi game giá rẻ, tốt nhất hiện nay

Cuối cùng bạn có thể cân nhắc đầu tư hệ thống nguồn cung cấp liên tục (UPS) để bảo vệ máy tính không bị tắt đột ngột khi bị mất điện. UPS hoạt động như pin dự phòng, cung cấp cho bạn một bộ đệm trong trường hợp mất điện.

Thông thường UPS có thể cung cấp nguồn cho máy tính trong khoảng từ vài phút đến một giờ hoặc nhiều hơn, cung cấp cho bạn đủ thời gian để tắt máy tính đúng cách. Sử dụng UPS có thể ngăn chặn tình trạng file bị lỗi do tắt mắt không đúng cách, tuy nhiên thủ phạm gây ra lỗi cũng có thể là do vấn đề phần cứng.

Làm thế nào để khôi phục các file bị lỗi, bị hỏng?

nguyen nhan khien cac file bi loi bi hong 4

Nếu có bất kỳ file nào đó bị lỗi, bị hỏng, cách tốt nhất là tải lại các file đó từ nguồn ban đầu mà bạn đã tải.

Trong trường hợp các file hệ thống bị hỏng, bị lỗi (do máy tính bị tắt đột ngột, hoặc do các bản cập nhật lỗi, phần mềm độc hại tấn công, …), bạn có thể sử dụng các công cụ được tích hợp sẵn trên Windows như System File Checker để sửa lỗi. System File Checker sẽ quét hệ thống của bạn để tìm các file bị lỗi và thay thế các file này bằng file gốc.

Trường hợp bạn đã dùng mọi cách mà vẫn không thể lấy lại được, hãy tới các trung tâm cứu dữ liệu hàng đầu hiện nay để có sự trợ giúp tốt nhất nhé, hầu hết tại các thành phố lớn đều có những địa chỉ cứu dữ liệu tin cậy mà bạn có thể tới và nhờ lấy lại dữ liệu bị mất.

Đọc thêm:
Các mẫu Laptop thiết kế đồ họa tốt nhất, giá dưới 15 triệu

Trong trường hợp nếu hệ thống bị phần mềm độc hại tấn công, trước hết cần đảm bảo bạn đã loại bỏ các phần mềm độc hại ra khỏi hệ thống. Nếu nghi ngờ bản cập nhật bị lỗi, bạn có thể khôi phục hệ thống về trạng thái trước đó.

Nếu file bị lỗi, bị hỏng là tài liệu mà bạn đã tạo, tin buồn cho bạn các tùy chọn bị giới hạn. Một số ứng dụng (bao gồm cả Microsoft Office) tự động lưu nhiều phiên bản tài liệu khác nhau, cho phép bạn mở một phiên bản trước đó trong trường hợp nếu phiên bản file tài liệu hiện tại bị lỗi, bị hỏng hoặc bạn có thể thực hiện một số biện pháp khắc phục file Excel bị lỗi mà Taimienphi.vn đã hướng dẫn.

Các ứng dụng Microsoft Office cũng như một số ứng dụng khác cung cấp các công cụ được tích hợp sẵn để người dùng khôi phục tài liệu bị mất hoặc bị hỏng. Ngay cả khi chỉ có thể khôi phục các văn bản từ một tài liệu, bạn cũng có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian trong quá trình tạo lại file.

https://thuthuat.taimienphi.vn/nguyen-nhan-khien-cac-file-bi-loi-bi-hong-29725n.aspx Bài viết trên Taimienphi.vn vừa giới thiệu cho bạn các nguyên nhân khiến các file bị lỗi, bị hỏng, cũng như một số cách khắc phục và khôi phục lại file bị lỗi. Ngoài ra bạn có thể tìm kiếm trên mạng một số ứng dụng khôi phục file bị lỗi, bị hỏng. Trong số các ứng dụng này có cả ứng dụng miễn phí và ứng dụng trả phí, thậm chí một số ứng dụng còn kèm theo cả phần mềm độc hại. Vì thế lời khuyên cho bạn là nên cân nhắc kỹ lưỡng nếu lựa chọn sử dụng các ứng dụng này.

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button